logo
show menu icon cancel

Ngành Quốc tế học là gì? Học gì? Cơ hội nghề nghiệp ra sao?

Đăng ngày: 21-04-2023

Ngành Quốc tế học đang là lĩnh vực nhận được quan tâm đặc biệt trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Đây là ngành học đa dạng bao gồm kinh tế, chính trị, lịch sử và văn hóa. Tuy nhiên hiện tại ít người biết rõ về ngành này và các cơ hội nghề nghiệp mà nó mang lại. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về thông tin review ngành quốc tế học. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành học Quốc tế là gì?

Quốc tế học là ngành học chuyên về khoa học xã hội lịch sử, văn hóa quốc tế. Mục đích của việc nghiên cứu những kiến thức này là để hiểu thêm về các đặc điểm văn hóa, tôn giáo. Đồng thời tìm hiểu về tín ngưỡng và giáo dục của các quốc gia khác. Hơn nữa, việc học ngành Quốc tế học cũng giúp người học tìm hiểu về những nền văn minh mới.

Hiện nay, chuyên ngành Quốc tế học được đào tạo rộng rãi tại các trường đại học hàng đầu Việt Nam. Các chuyên ngành học đều đào tạo các kiến thức cơ bản về quốc tế học, văn hóa và tín ngưỡng quốc tế. Tuy nhiên mỗi chuyên ngành cũng sẽ học sâu về các môn học riêng biệt.

Thông tin về ngành học quốc tế
Thông tin về ngành học quốc tế

Chương trình đào tạo ngành học Quốc tế như thế nào?

Chương trình đào tạo ngành Quốc tế học bao gồm 3 chuyên ngành chính là Quan hệ quốc tế, Châu Âu học và Châu Mỹ học. Sinh viên học ngành này sẽ được học những kiến thức cơ bản về Quốc tế học bao gồm lý luận và lịch sử quan hệ quốc tế. 

Ngoài ra chương trình đào tạo còn cung cấp kiến thức cho sinh viên về khu vực học, kinh tế quốc tế, luật pháp quốc tế, lịch sử và văn hóa của các quốc gia hàng đầu thế giới. Đồng thời  rèn luyện cho sinh viên các kỹ năng như nghiệp vụ văn phòng đối ngoại, báo chí truyền thông, quản trị kinh doanh,…

Thông tin xét tuyển chuyên ngành học Quốc tế

Để đạt được thành công trong việc xét tuyển ngành học Quốc tế, các ứng viên cần phải trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản. Dưới đây là thông tin về mã ngành, điểm chuẩn và các khối thi ngành học Quốc tế. 

Mã ngành và điểm chuẩn ngành Quốc tế học là gì

Mã số của ngành học Quốc tế là 7310601. Điểm chuẩn ngành Quốc tế học các trường dao động từ 17 đến 27 điểm. Ngoài ra sẽ có những trường xét tuyển ngành học này dựa vào điểm các môn trong học bạ. 

Ngành Quốc tế học lấy bao nhiêu điểm và mã ngành là gì?
Ngành Quốc tế học lấy bao nhiêu điểm và mã ngành là gì?

Khối thi ngành học Quốc tế

Ngành Quốc tế học thi khối nào? Dưới đây là danh sách các tổ hợp môn bạn có thể tham khảo và lựa chọn xét tuyển:

 • Tổ hợp A01: Bao gồm môn Toán, Vật lí và Tiếng Anh.
 • Tổ hợp C00: Bao gồm môn Ngữ văn, Lịch sử và Địa lí.
 • Tổ hợp D01: Bao gồm môn Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh.
 • Các tổ hợp D02 đến D06: Bao gồm môn Ngữ văn, Toán và một ngôn ngữ nước ngoài khác nhau, bao gồm Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Đức và Tiếng Nhật.
 • Các tổ hợp D78 đến D83: Bao gồm môn Ngữ văn, Khoa học xã hội và một ngôn ngữ nước ngoài khác nhau, bao gồm Tiếng Anh, Tiếng Đức, Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp và Tiếng Trung.

Có bao nhiêu trường đào tạo ngành học Quốc tế hiện nay?

Để giúp các bậc phụ huynh và học sinh tốt nghiệp tìm được trường phù hợp với mình, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các trường đại học có chương trình Quốc tế. Cụ thể ngành Quốc tế học học ở trường nào:

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội
 • Khu vực miền Trung: Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế, Đại học Đà Lạt.
 • Khu vực miền Nam: Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Sài Gòn.
Các trường đào tạo ngành quốc tế học hiện nay?
Các trường đào tạo ngành quốc tế học hiện nay?

Cơ hội việc làm ngành Quốc tế học dành cho tân cử nhân

Cơ hội việc làm trong ngành học Quốc tế vô cùng đa dạng. Nếu bạn là tân cử nhân quan tâm đến các vấn đề toàn cầu. Đồng thời muốn khám phá những cơ hội mới trong sự nghiệp hãy tìm hiểu về ngành học Quốc tế và các cơ hội việc làm mà ngành đào tạo mang lại. Cụ thể như sau:

Nhân viên đối ngoại

Để trả lời cho vấn đề học ngành Quốc tế học ra trường làm gì, có thể kể đến vị trí nhân viên đối ngoại. Đây là người đại diện quốc gia và chính phủ trong việc công bố chính sách và quyết định đối ngoại. Ngoài ra có thể tham gia đàm phán các hiệp định và ký các văn kiện ngoại giao. Các cơ quan tuyển dụng cho công việc này bao gồm:

 • Cơ quan đối ngoại của Đảng và Nhà nước như Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ các tỉnh và thành phố.
 • Văn phòng đối ngoại của các cơ quan, doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế.

Nhà báo

Nếu bạn băn khoăn có nên học ngành Quốc tế học, thì câu là lời là có. Đối với những ai yêu thích công việc làm nhà báo có thể theo học chuyên ngành này. Công việc của nghề báo là biên tập các bản tin văn hoá, chính trị và kinh tế quốc tế. Các đơn vị tuyển dụng cho nghề báo bao gồm:

 • Đài truyền hình các địa phương, đài tiếng nói Việt Nam.
 • Bộ phận PR của các doanh nghiệp. 
Học ngành Quốc tế trở thành Nhà báo
Học ngành Quốc tế trở thành Nhà báo

Quản lý và điều phối

Những người có nền tảng kiến thức về kinh tế ngành Quốc tế học sẽ giúp đem lại giá trị tiếp cận thị trường hiệu quả. Với vai trò quản trị, điều hành chiến lược, người quản lý và điều phối sẽ giúp doanh nghiệp phát triển và tăng cường sự cạnh tranh. 

Các cơ quan tuyển dụng nhân viên Quản lý và điều phối bao gồm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, tổ chức kinh tế và tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước. Đặc biệt các tổ chức nước ngoài của các quốc gia như Mỹ và Liên minh châu Âu có nhu cầu tuyển dụng cao.

Giảng viên

Với trình độ cử nhân hoặc thạc sĩ, bạn có thể trở thành giảng viên cho những môn học về quan hệ quốc tế, lịch sử và văn hoá. Các trường cao đẳng và đại học là nơi lý tưởng để truyền đạt kiến thức và đào tạo cho sinh viên.

Nghiên cứu viên

Học ngành Quốc tế học có thể trở thành Nghiên cứu viên. Đây là những người làm việc tại các cơ sở nghiên cứu lớn trên toàn cầu, có tư duy tốt và sử dụng nhiều yếu tố khác nhau để thực hiện công việc. Công việc của họ bao gồm phân tích và đánh giá các quan hệ, kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai. Nghiên cứu viên thường làm việc tại các cơ sở nghiên cứu nổi tiếng. 

Nghiên cứu viên
Nghiên cứu viên

Mức lương ngành Quốc tế học là bao nhiêu?

Hiện chưa có số liệu chính thức về mức lương trong lĩnh vực Quốc tế học. Tuy nhiên, với những công việc mà bạn có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp sẽ có mức thu nhập đáng mơ ước.

Ai phù hợp theo học ngành học Quốc tế học?

Để học và làm việc trong ngành Quốc tế học, bạn cần đảm bảo sự phù hợp của bản thân. Dưới đây là những yếu tố đánh giá khách quan:

 • Người học cần có tình yêu đối với quê hương, lòng kiên cường và ý thức trách nhiệm cao.
 • Ngoài ra bạn cần có kỹ năng sử dụng ngôn ngữ thành thạo.
 • Tự tin, có khả năng giao tiếp tốt và biết cách thuyết phục người khác.
 • Đam mê sáng tạo và có khả năng thích ứng với công việc.
 • Có thể làm việc độc lập dưới áp lực thời gian và khối lượng công việc nặng nề mỗi ngày. 

Kết luận

Bài viết trên đây của Chọn Trường là những thông tin giới thiệu về ngành Quốc tế học, có thể đánh giá đây là ngành học hấp dẫn với nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Nếu bạn yêu thích đến các vấn đề toàn cầu, hãy cân nhắc đến việc học ngành chuyên ngành này. Chúc các bạn học sinh, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội phát triển về sự nghiệp trong tương lai. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!