logo
show menu icon cancel

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị là gì? Ra làm gì? Mức lương bao nhiêu?

Đăng ngày: 16-05-2023

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị là lĩnh vực quan trọng và có tính chiến lược trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Ở Việt Nam, đây là một ngành học mới được phát triển độc lập, vì vậy nhu cầu tuyển dụng nhân lực là rất lớn. Trong những năm gần đây, ngành này đã thu hút sự quan tâm và theo học của nhiều bạn trẻ bởi có nhiều triển vọng trong lĩnh vực nghề nghiệp. Xem chi tiết ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan ngành Quy hoạch vùng và đô thị    

Đây là một ngành học khá mới, vậy nên trước tiên mời các bạn tham khảo nội dung chi tiết về ngành cũng như lý do nên theo học ngành là gì? Chúng tôi đã tổng hợp chi tiết ngay bên dưới đây.

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị là gì?

Regional and Urban Planning là tên gọi tiếng Anh của ngành Quy hoạch vùng và đô thị. Ngành này chuyên về việc lập kế hoạch cho việc xây dựng đô thị và nông thôn, tổ chức và hướng dẫn việc phân bổ không gian vùng, đô thị và điểm dân cư, hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội. Từ đó tạo ra môi trường sống tốt cho cộng đồng.

Quy hoạch vùng là hoạt động cụ thể hóa quy hoạch tổng thể của quốc gia về các hoạt động kinh tế-xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn. Đồng thời xây dựng vùng liên tỉnh, kết cấu hạ tầng, nguồn nước lưu vực sông, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường, bằng cách kết nối các tỉnh với nhau.

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị là gì?
Ngành Quy hoạch vùng và đô thị là gì?

Trong khi đó, quy hoạch đô thị trong ngành Quy hoạch vùng và đô thị tập trung vào việc kiểm soát và tổ chức môi trường sống tại đô thị. Các hoạt động này có thể bao gồm ban hành các quy định và luật lệ để kiểm soát phát triển, xây dựng và vận hành các bộ máy quản lý đô thị. Đề ra các tiêu chuẩn và phê duyệt quy hoạch, triển khai các chương trình đầu tư phát triển đô thị, nghiên cứu về đô thị. Cũng như đào tạo nguồn nhân lực và trao đổi tranh luận về các vấn đề liên quan đến đô thị.

Có nên học ngành Quy hoạch vùng và đô thị không?

Liệu có nên học ngành Quy hoạch vùng và đô thị hay không? Các cá nhân đã tốt nghiệp ngành học Quy hoạch vùng và đô thị có thể có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Bao gồm quản lý, sử dụng và phát triển đô thị, giám sát và thực hiện các dự án xây dựng, tham gia vào các công ty xây dựng hoặc các ban quản lý dự án phát triển đô thị mới. Làm việc tại Phòng quản lý đô thị các quận huyện, Phòng xây dựng hoặc Sở xây dựng,..

Có nên học Quy hoạch vùng và đô thị không?
Có nên học Quy hoạch vùng và đô thị không?

Tuy ngành Quy hoạch vùng và đô thị là ngành học mới, tuy nhiên ở Việt Nam, lịch sử phát triển đô thị trong quá khứ không nhận được sự quan tâm đúng mức. Dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân lực chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Do đó, các doanh nghiệp và công ty xây dựng luôn tìm kiếm những sinh viên mới tốt nghiệp ngành học này. Nếu bạn đam mê xây dựng và quy hoạch đô thị, đây chính là một lựa chọn hợp lý.

Chương trình đào tạo ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Chương trình đào tạo ngành học Quy hoạch vùng và đô thị sẽ trang bị cho sinh viên kiến thức nền tảng và chuyên sâu về quy hoạch đô thị và các ngành liên quan. Ngoài ra, các bạn còn được đào tạo các kỹ năng như: sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa, vẽ kỹ thuật, phát triển kế hoạch, điều hành, phân công và phối hợp công việc với các bộ phận liên quan để đạt hiệu quả tốt nhất.

Ngành học Quy hoạch vùng và đô thị đào tạo chương trình ra sao?
Ngành học Quy hoạch vùng và đô thị đào tạo chương trình ra sao?

Cụ thể chương trình ngành đào tạo ngành Quy hoạch vùng và đô thị như sau:

Kiến thức đại cương: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác Lênin, Pháp luật đại cương, Tiếng Anh 1, 2, 3, Kỹ năng phát triển bền vững, Kỹ năng phát triển bền vững – Xác định mục tiêu cuộc đời, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Kỹ năng viết và trình bày, Kỹ năng phát triển bền vững, Phương pháp học đại học, Giáo dục thể chất (Bơi lội),...

Kiến thức chuyên nghiệp

 • Phần kiến thức cơ sở: Nhập môn xây dựng

 • Phần kiến thức ngành: Kỹ thuật trong kiến trúc, Thông tin địa lý và phân tích, Đồ án kiến trúc 2, Nguyên lý thiết kế kiến trúc, Đồ án quy hoạch, Lịch sử đô thị, Hình họa – Vẽ kỹ thuật, Đồ án kiến trúc 1, Đồ án quy hoạch,...

 • Phần tập sự nghề nghiệp: Tập sự nghề nghiệp và Kỹ năng thực hành chuyên môn.

Thông tin xét tuyển ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Việc tìm hiểu thông tin xét tuyển của ngành Quy hoạch vùng và đô thị cũng vô cùng quan trọng khi bạn muốn đăng ký học chuyên ngành này. Ngay sau đây, chúng tôi đã tổng hợp thông tin về ngành này, bao gồm: mã ngành, khối thi và mức điểm chuẩn. Mời bạn cùng tham khảo!

Thông tin xét tuyển ngành học Quy hoạch vùng và đô thị
Thông tin xét tuyển ngành học Quy hoạch vùng và đô thị

Khối thi và mã ngành

Mã ngành: 7580105

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị tại các trường hiện đang xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • A00: Môn Toán - Vật lí - Môn Hóa học

 • A01: Môn Toán - Vật lí - Môn Tiếng Anh

 • A16: Môn Toán - Ngữ văn - Khoa học Tự nhiên

 • V00: Môn Toán - Vật lí - Vẽ mỹ thuật

 • V01: Môn Toán - Ngữ văn - Vẽ mỹ thuật

 • V02: Môn Toán - Tiếng Anh - Vẽ mỹ thuật

 • V03: Môn Toán - Hóa học - Vẽ mỹ thuật

Điểm chuẩn ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Các bạn học sinh, sinh viên có thể tham khảo mức điểm chuẩn của các trường đại học hiện đang đào tạo ngành Quy hoạch vùng và đô thị những năm gần đây. Trong năm 2022, theo sự tìm hiểu của chúng tôi, mức điểm chuẩn của ngành học này trung bình từ 14 - 22 điểm, mức điểm chính xác sẽ còn tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường.

Các trường đào tạo ngành Quy hoạch vùng và đô thị

Với mục tiêu giúp các bạn trẻ dễ dàng trong việc tra cứu thông tin tuyển sinh, Chọn Trường đã tổng hợp chi tiết lại danh sách các trường đại học tại 3 miền cả nước hiện nay đang đào tạo ngành Quy hoạch vùng và đô thị, bao gồm:

TOP các trường đào tạo ngành học Quy hoạch vùng và đô thị
TOP các trường đào tạo ngành học Quy hoạch vùng và đô thị

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Kiến trúc Hà Nội

 • Đại học Xây dựng

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Kiến trúc TP.HCM

 • Đại học Tôn Đức Thắng

 • Đại học Thủ Dầu Một

 • Đại học Xây dựng Miền Tây 

Theo học Quy hoạch vùng và đô thị ra làm gì?    

Theo học Quy hoạch vùng và đô thị ra làm gì, làm ở đâu? Với sự gia tăng đô thị hóa hiện nay, các cơ hội việc làm liên quan đến chuyên ngành Quy hoạch vùng và đô thị cũng rất phong phú. Các lựa chọn công việc ngành học này có thể bao gồm:

Theo học Quy hoạch vùng và đô thị ra làm gì?
Theo học Quy hoạch vùng và đô thị ra làm gì?
 • Kỹ sư Quy hoạch vùng đô thị tại các vị trí: chuyên viên/chuyên gia/thiết kế/kỹ thật viên,..

 • Nghiên cứu và phát triển các chuyên ngành liên quan đến quy hoạch tại các viện nghiên cứu hoặc phòng nghiên cứu thuộc các sở quy hoạch - kiến trúc, tài nguyên - môi trường.

 • Làm việc tại những công ty kinh doanh nhà đất, tham gia vào công tác thiết kế và triển khai những hồ sơ quy hoạch chi tiết cho các dự án đầu tư xây dựng.

 • Giảng dạy về ngành Quy hoạch vùng và đô thị tại các trường đại học, cao đẳng.

 • Tham gia vào lĩnh vực công tác quản lý quy hoạch xây dựng đô thị tại các sở quy hoạch - kiến trúc thành phố, sở xây dựng hoặc phòng quản lý đô thị của các quận, huyện, thị xã.

 • Tư vấn về quy hoạch tại những công ty tư vấn của nhà nước và tư nhân, bao gồm lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch vùng. Thực hiện quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết.

Ngành học Quy hoạch vùng và đô thị có mức lương bao nhiêu?    

Mức lương của ngành Quy hoạch vùng và đô thị hiện nay được đánh giá là rất hấp dẫn. Ngay khi mới tốt nghiệp, những bạn tân cử nhân chưa có kinh nghiệm cũng có thể nhận được mức lương khởi điểm khoảng 7-10 triệu đồng.

Ngành học Quy hoạch vùng và đô thị có mức lương bao nhiêu?
Ngành học Quy hoạch vùng và đô thị có mức lương bao nhiêu?  

Đối với những người có kinh nghiệm làm việc trong ngành khoảng 3 năm, thu nhập có thể tăng lên khoảng 12-18 triệu đồng mỗi tháng. Với những người đã có kinh nghiệm trên 5 năm, có thể lên tới khoảng 20-35 triệu đồng/ tháng. Và nếu có kinh nghiệm trên 8 năm, mức lương có thể vượt quá 30 triệu đồng.

Tuy nhiên, mức thu nhập này của ngành này còn phụ thuộc vào từng vị trí, năng lực và kinh nghiệm của người làm việc.

Tố chất cần có của một người theo học ngành Quy hoạch vùng và đô thị    

Ngành Quy hoạch vùng và đô thị có ảnh hưởng lớn đến mỹ quan và phát triển kinh tế của vùng và đô thị. Do đó yêu cầu của ngành học này khá cao. Để có thể theo học và gặt hái được thành công trong ngành này, bạn cần phải có những phẩm chất sau đây:

 • Khả năng vẽ, sáng tạo và có ý thức thẩm mỹ.

 • Đam mê với lĩnh vực xây dựng và nghệ thuật.

 • Tinh thần học hỏi và khao khát tiến bộ.

 • Khả năng chịu áp lực và làm việc dưới áp lực cao.

 • Kỹ năng làm việc nhóm tốt.

 • Kỹ năng đàm phán và năng lực thuyết trình.

 • Năng lực sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh thành thạo.

Tố chất cần có của một người theo học ngành học Quy hoạch vùng và đô thị
Tố chất cần có của một người theo học ngành học Quy hoạch vùng và đô thị  

Kết luận    

Trong nội dung bài viết trên đây, Chọn Trường đã cung cấp thông tin chi tiết về ngành Quy hoạch vùng và đô thị. Sau khi tham khảo chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ ngành này học những gì, học ở đâu và sau khi ra trường có cơ hội nghề nghiệp ra sao. Chúc bạn may mắn và đăng ký xét tuyển đúng trường mình mong ước nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!