logo
show menu icon cancel

Ngành Răng Hàm Mặt và cơ hội phát triển nghề nghiệp

Đăng ngày: 25-04-2023

Ngành Răng Hàm Mặt là một trong những lĩnh vực y tế được đánh giá cao và ngày càng được quan tâm tại Việt Nam. Ngành nghề này không chỉ đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng mà còn mang lại nhiều cơ hội phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin về ngành học Răng hàm mặt. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giới thiệu ngành học Răng Hàm Mặt

Ngành Răng Hàm Mặt tập trung vào việc chăm sóc, phục hồi và điều trị các vấn đề liên quan đến răng, hàm và mặt. Trước khi theo học ngành này bạn cần nắm rõ những thông tin sau đây:

Ngành Răng Hàm Mặt là gì?

Ngành Răng – Hàm – Mặt có tên tiếng Anh là Odonto-Stomatology, Dentistry. Đây là lĩnh vực đào tạo chuyên gia về các vấn đề liên quan đến răng, hàm và mặt. 

Chuyên ngành này tập trung vào việc phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến răng hàm mặt cho từng cá nhân hoặc cộng đồng. Mục tiêu của ngành là đáp ứng nhu cầu bảo vệ và chăm sóc sức khỏe răng miệng cho mọi người.

Thông tin giới thiệu tổng quan về ngành Răng Hàm Mặt là gì?
Thông tin giới thiệu tổng quan về ngành Răng Hàm Mặt là gì?

Học Răng Hàm Mặt mấy năm ra trường?

Trước khi tìm hiểu thông tin ngành học răng hàm mặt, bạn cần nắm rõ về thời gian đào tạo ngành này. Thời gian học Răng Hàm Mặt để tốt nghiệp phụ thuộc vào trình độ và cấp bậc của khóa học mà sinh viên đăng ký. Thông thường, trường đại học sẽ đào tạo Răng Hàm Mặt trong khoảng từ 4 – 6 năm.

Ngoài ra ngành Răng Hàm Mặt học mấy năm còn phụ thuộc vào khả năng học tập và kiến thức chuyên môn của mỗi sinh viên. Hơn nữa, để trở thành một chuyên gia Răng Hàm Mặt giỏi cần có sự nỗ lực không ngừng trong việc cập nhật kiến thức và kỹ năng mới.

Chương trình đào tạo ngành học Răng Hàm Mặt hiện nay

Nếu chọn học ngành Răng – Hàm – Mặt, bạn sẽ được học các môn đại cương, lý thuyết chuyên ngành, phương pháp lý luận. Ngoài ra trong chương trình học sẽ đào tạo các môn về dân số học, giải phẫu, sinh lý, hóa sinh, mô phôi… 

Sinh viên theo học chuyên ngành Răng Hàm Mặt còn được học các môn chuyên ngành như Giải phẫu răng, mô phôi răng miệng và da liễu. Điều tuyệt vời hơn là bạn sẽ được thực hành tại các bệnh viện để tích lũy kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế và chuẩn bị cho công việc tương lai của bạn.

Chương trình đào tạo ngành học Răng Hàm Mặt hiện nay
Chương trình đào tạo ngành học Răng Hàm Mặt hiện nay

Thông tin xét tuyển ngành học Răng Hàm Mặt mới nhất 2023

Thông tin xét tuyển ngành Răng Hàm Mặt mới nhất năm 2023 đang được các trường đại học và cao đẳng đưa ra. Theo đó, để được tuyển vào ngành học này, thí sinh cần nắm rõ những thông tin sau:

Mã ngành Răng Hàm Mặt và điểm chuẩn

Mã ngành 7720501 là ngành Răng – Hàm – Mặt. Đây là ngành đào tạo thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh đăng ký học, đặc biệt là đối với những sinh viên có năng lực học tốt. 

Nếu bạn muốn theo đuổi và làm việc trong lĩnh vực y tế, đây sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên, điểm chuẩn ngành Răng Hàm Mặt khá cao, dao động từ 18 – 24 điểm tùy thuộc vào phương thức xét tuyển. 

Khối thi của ngành

Ngành Răng Hàm Mặt thi khối nào là thắc mắc của nhiều bạn sinh viên. Để vào ngành Răng – Hàm – Mặt, bạn cần xét tuyển các tổ hợp môn như sau:

 • Toán, Vật lí, Hóa học (tổ hợp A00)
 • Toán, Khoa học tự nhiên, Ngữ văn (tổ hợp A16)
 • Toán, Hóa học, Sinh học (tổ hợp B00)
 • Ngữ văn, Toán, Hóa học (tổ hợp C02)
 • Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh (tổ hợp D90)
Khối thi của ngành học Răng Hàm Mặt
Khối thi của ngành học Răng Hàm Mặt

Răng Hàm Mặt học trường nào là tốt nhất?

Nhiều thí sinh và phụ huynh quan tâm đến ngành Răng – Hàm – Mặt. Bởi lẽ nhu cầu khám chữa bệnh liên quan đến lĩnh vực này ngày càng tăng. Hiện các trường đào tạo ngành răng hàm mặt bao gồm:

Khu vực miền Bắc:

 • Khoa Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
 • Đại học Y Dược – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Y Dược Hải Phòng

Khu vực miền Trung

 • Đại học Duy Tân
 • Đại học Y Dược – Đại học Huế
 • Khoa Y dược – Đại học Đà Nẵng

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Y Dược TP.HCM
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng
 • Đại học Trà Vinh
 • Đại học Y Dược Cần Thơ
Các trường có ngành Răng Hàm Mặt hiện nay
Các trường có ngành Răng Hàm Mặt hiện nay

Học Răng Hàm Mặt có dễ xin việc khi ra trường không?

Giải đáp cho thắc mắc học Răng Hàm Mặt có dễ xin việc không thì ngành này đang có rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở nhiều đơn vị khác nhau như: 

 • Cơ hội việc làm ngành Răng Hàm Mặt đa dạng, bạn có thể làm việc tại Bộ Y tế, các bệnh viện từ cơ sở đến trung ương, phòng khám chuyên khoa Răng – Hàm – Mặt do bản thân mở.
 • Làm việc tại các cơ sở điều trị công lập và tư nhân, cơ sở đào tạo và các viện nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học sức khỏe.
 • Ngoài ra, bạn có thể trở thành giảng viên, cán bộ quản lý đào tạo hoặc chuyên viên trong các tổ chức nhà nước, tổ chức phi chính phủ. 

Mức lương ngành học Răng Hàm Mặt hiện nay

Các bác sĩ và nhân viên y tế làm trong lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt thường có thu nhập cao hơn so với những ngành nghề khác trong lĩnh vực y tế. Thông tin cụ thể về mức lương như sau:

 • Lương ngành Răng Hàm Mặt tối thiểu thường từ 5 – 7 triệu đồng/tháng.
 • Những người có nhiều kinh nghiệm hoặc sở hữu phòng khám riêng thì thu nhập thường không dưới 10 triệu đồng/tháng.
Mức lương ngành học Răng Hàm Mặt hiện nay
Mức lương ngành học Răng Hàm Mặt hiện nay

Ai phù hợp với chuyên ngành Răng – Hàm – Mặt?

Răng, hàm và mặt là các bộ phận quan trọng trên cơ thể con người. Do đó chuyên ngành nghiên cứu và làm việc trong lĩnh vực này là rất quan trọng. Theo review ngành Răng Hàm Mặt, những người làm việc trong lĩnh vực này cần có những tố chất sau:

 • Tinh thần nhân đạo và yêu thương người bệnh, hiểu được nỗi đau của họ.
 • Kiên nhẫn, cẩn thận, tỉ mỉ, và có phương pháp học tập và nghiên cứu logic cao.
 • Can đảm và sẵn sàng chịu đựng áp lực từ công việc và dư luận, đặc biệt là trong những vấn đề liên quan đến thẩm mỹ.
 • Khả năng quan sát tốt, nhạy bén, và đưa ra phán đoán chính xác.
 • Sức khỏe tốt và có thể làm việc trong thời gian dài để phục vụ trong ngành này.

Kết luận

Trên đây là những thông tin Chọn Trường cung cấp về ngành Răng Hàm Mặt – ngành học có cơ hội phát triển lâu dài trong tương lai. Đây là một trong những ngành được đánh giá cao trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam. Chính vì thế, nếu bạn đang muốn tìm hiểu và phát triển sự nghiệp liên quan đến y tế, hãy bắt đầu nghiên cứu và đăng ký vào các trường đại học đào tạo phù hợp nhé. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!