logo
show menu icon cancel

Sáng tác nhạc là gì, học ngành Sáng tác Âm nhạc ra làm gì?

Đăng ngày: 30-05-2023

Nếu như bạn là người có tố chất về âm nhạc thì ngành Sáng tác Âm nhạc là một trong những ngành học bạn không nên bỏ qua. Hiện nay ngành này đang đón nhận được sự quan tâm đông đảo từ các bạn học sinh. Khi theo đuổi ngành học bạn sẽ được trang bị thêm nhiều kiến thức chuyên sâu về âm nhạc. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn toàn bộ thông tin cần thiết về lĩnh vực Sáng tác Âm nhạc.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan về ngành học Sáng tác Âm nhạc

Có rất nhiều bạn nghĩ rằng theo đuổi ngành âm nhạc rất dễ dàng, chỉ cần ca hát, nhưng thực tế hoàn toàn không phải vậy. Để xác định bản thân có phù hợp với ngành học này hay không thì trước tiên bạn phải hiểu được định nghĩa của ngành Sáng tác Âm nhạc là gì.

Tổng quan về ngành Sáng tác Âm nhạc
Tổng quan về ngành Sáng tác Âm nhạc

Sáng tác nhạc là gì?

Ngành sáng tác nhạc là gì? Ngành sáng tác về âm nhạc chính là chuyên ngành đào tạo ra những nhạc sĩ có khả năng sáng tác ra những bài hát, giai điệu, bản nhạc,... đi vào lòng người. Mục tiêu của ngành học này chính là đào tạo ra những sinh viên có đầy đủ phẩm chất, kỹ năng và đạo đức trong nghề.

Cơ hội việc làm của ngành Sáng tác Âm nhạc tương đối ổn định. Bạn có thể làm việc tự do hoặc làm việc tại những nhạc viện, nhà hát, lên kế hoạch của chương trình âm nhạc, tham gia vào việc giảng dạy âm nhạc của các cơ sở đào tạo.

Vì sao ngành Sáng tác Âm nhạc được ưa chuộng?

Có thể thấy rằng từ xưa đến nay nghệ thuật luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người, đặc biệt là âm nhạc. Những giai điệu phong phú và đa dạng đã làm cho tâm hồn của mọi người trở nên nhẹ nhàng hơn, hỗ trợ giảm stress hiệu quả.

Sáng tác Âm nhạc là ngành được ưa chuộng
Sáng tác Âm nhạc là ngành được ưa chuộng

Trong bối cảnh hiện nay, lĩnh vực nghệ thuật của Việt Nam đang ngày càng phát triển đến đỉnh cao. Chính vì vậy ngành Sáng tác Âm nhạc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những tác phẩm với các hòa tấu, giai điệu,..., là món ăn tinh thần của mọi nhà.

Từ đó nhu cầu về nguồn nhân lực hoạt động trong ngành âm nhạc ngày càng cao. Tuy nhiên để theo đuổi được ngành học này thì bạn cần phải có tố chất, cùng với sự rèn luyện không ngừng mới có thể đi đến thành công.

Chương trình học của ngành Sáng tác Âm nhạc

Chương trình học của ngành Sáng tác Âm nhạc bao gồm hai nhóm môn chính. Nhóm môn học đầu tiên chính là những nhóm môn nền tảng, nhóm thứ hai chính là nhóm khối kiến thức chuyên ngành, thiên về kỹ thuật trong sáng tác.

Các môn học trong nhóm những môn học nền tảng bao gồm: Những nguyên lý cơ bản của Các Mác và Lenin, Tâm lý học đại cương, Tiếng Việt đại cương, Thể chất, Tin học văn phòng cơ bản, Dụng cụ nhạc học dân tộc đại cương,...

Chương trình học giúp bạn nâng cao kỹ năng âm nhạc
Chương trình học giúp bạn nâng cao kỹ năng âm nhạc

Các môn học chuyên ngành Sáng tác Âm nhạc sẽ bao gồm: Âm nhạc dân tộc, Lịch sử và lý luận âm nhạc, Phê bình âm nhạc, Cách thức để sáng tác nhạc, Kỹ thuật hòa thanh và sử dụng giai điệu, Phức điệu và tiết tấu trong âm nhạc,...

Khối thi, mã ngành và điểm chuẩn Sáng tác Âm nhạc

Nếu như bạn yêu âm nhạc và muốn chọn ngành này để phát triển, việc đầu tiên bạn cần làm chính là nắm rõ thông tin của ngành. Sau đây chính là những thông tin cần thiết mà tất cả những bạn học sinh cần biết trước khi đăng ký vào ngành.

Khối thi và mã ngành

Mã ngành của ngành Sáng tác Âm nhạc là 7210203. Hiện nay ngành học này chỉ xét tuyển tổ hợp môn N04 (Hòa thanh, Ngữ văn, Phát triển chủ đề và phổ thơ).

Điểm chuẩn của ngành

Ngành đào tạo này có điểm chuẩn đầu vào không quá cao. Nếu xét vào năm 2022 thì điểm chuẩn dao động từ 17 đến 25 điểm. Tuy nhiên tùy theo cơ sở đào tạo và cách thức xét tuyển mà điểm chuẩn sẽ có sự chênh lệch nhẹ.

Điểm chuẩn của ngành phụ thuộc vào tiêu chí tuyển sinh mỗi năm
Điểm chuẩn của ngành phụ thuộc vào tiêu chí tuyển sinh mỗi năm

TOP trường có ngành Sáng tác Âm nhạc hiện nay

Nếu như bạn muốn học Sáng tác Âm nhạc thì bạn có thể tham khảo một số cơ sở được liệt kê trong danh sách sau:

 • Đại học văn hóa Nghệ thuật Quân đội

 • Học viện Âm nhạc Việt Nam tại Hà Nội

 • Học viện âm nhạc Huế

 • Nhạc viện TP. HCM

Mặc dù cả nước không có quá nhiều trường đào tạo ngành Sáng tác Âm nhạc nhưng mỗi miền đều có ít nhất một cơ sở để đáp ứng được nhu cầu của các bạn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng theo đuổi được đam mê phù hợp với vị trí địa lý nơi bạn đang sống.

Cơ hội việc làm của ngành học Sáng tác Âm nhạc

Sau khi tốt nghiệp ngành Sáng tác Âm nhạc Bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau. Tùy theo năng lực của bản thân và thế mạnh mà bạn có thể lựa chọn các công việc sao cho phù hợp với tính cách của mình.

Cơ hội việc làm của ngành rộng mở
Cơ hội việc làm của ngành rộng mở

Sau đây là danh sách các công việc bạn có thể tham khảo khi hoàn thành chương trình học:

 • Viết báo về đề tài âm nhạc 

 • Làm biên tập viên tại truyền hình và đài phát thanh về mảng âm nhạc

 • Giảng dạy âm nhạc từ cấp tiểu học lên đến đại học.

 • Trở thành nghệ sĩ để biểu diễn các ca khúc 

 • Hoạt động trong ngành Sáng tác Âm nhạc, sáng tạo các bài hát mang âm hưởng riêng

 • Nghệ sĩ thu âm hoặc làm kỹ thuật viên thu âm 

 • Nhạc sĩ chuyên hòa âm và phối khí 

 • Biên tập viên dàn dựng chương trình âm nhạc 

Ngành Sáng tác Âm nhạc lương bao nhiêu?

Mức thu nhập của những bạn làm trong ngành Sáng tác Âm nhạc khá đa dạng. Có thể khẳng định rằng mức thu nhập của bạn sẽ phụ thuộc vào chất lượng và độ phổ biến của bài hát mà bạn sáng tác.

Nếu như bạn có những bài hát có khả năng chiếm lĩnh thị trường cao thì bạn có thể thu nhập từ vài trăm triệu cho đến hàng nghìn USD/ bài. Vì vậy nếu như xét về mặt bằng chung thì đây là mức lương khá lý tưởng và cao hơn so với các ngành nghề khác.

Liệu bạn có phù hợp với ngành học Sáng tác Âm nhạc?

Để có thể theo đuổi ngành Sáng tác Âm nhạc thì bên cạnh đam mê bạn còn phải sở hữu một vài tố chất phù hợp. Vì đây là ngành học cần có năng khiếu nhưng bạn vẫn cần rèn luyện thêm các kỹ năng cần thiết.

Để theo đuổi ngành này, bạn cần cố gắng không ngừng
Để theo đuổi ngành này, bạn cần cố gắng không ngừng

Sau đây là một vài tố chất giúp bạn xem xét xem bản thân của thực sự phù hợp với ngành học hay không.

 • Luôn cập nhật các xu hướng mới về âm nhạc trên thế giới 

 • Có khả năng cảm thụ được âm nhạc 

 • Phải có sự say mê trong sáng tạo nghệ thuật và học tập 

 • Có khả năng nghiên cứu các tác phẩm của những vật tiền bối đi trước 

 • Có tư duy logic và nhạy bén trong quá trình xử lý vấn đề 

 • Có thái độ học tập chủ động, nghiêm túc

 • Biết sử dụng nhiều loại nhạc cụ dân tộc 

 • Có ý thức cao về việc phát triển bản thân 

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ thông tin về ngành Sáng tác Âm nhạc hiện nay. Để theo đuổi được ngành học này thì bên cạnh đam mê bạn còn phải sở hữu các tố chất cần thiết. Chọn Trường hy vọng rằng với những chia sẻ trên, bạn có thể xác định được bản thân có phù hợp với ngành hay không và tìm được con đường cho tương lai của mình.

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!