logo
show menu icon cancel

Ngành sáng tác văn học – Tất cả thông tin cần biết từ A đến Z

Đăng ngày: 05-05-2023

Ngành sáng tác văn học là một lĩnh vực nghệ thuật đầy thú vị, nơi mà những tác phẩm văn học được tạo ra từ tâm hồn và trí tưởng tượng của các tác giả. Ngày nay, ngành học sáng tác văn học đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đầy đủ thông tin về ngành học này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đôi nét về ngành học sáng tác văn học

Trước khi tìm hiểu về cơ hội việc làm và mức lương của ngành ngành sáng tác văn học này, dưới đây là thông tin tổng quan về ngành. Cụ thể như sau:

Ngành sáng tác văn học là gì?

Sáng tác văn học là một lĩnh vực chuyên về việc khai thác sức sáng tạo và linh hoạt trong kỹ năng viết. Ngành này đào tạo ra những tác giả mới có khả năng viết và sáng tạo những tác phẩm ấn tượng. Ngành học cung cấp nhiều cơ hội để tiếp xúc với các tác giả, nhà báo, nhà thơ… để học hỏi kinh nghiệm và cải thiện kỹ năng và cách thể hiện bản thân. 

Đôi nét về giới thiệu ngành sáng tác văn học là gì?
Đôi nét về giới thiệu ngành sáng tác văn học là gì?

Sáng tác văn học học môn gì?

Chương trình đào tạo ngành Sáng Tác Văn Học được đánh giá cao. Những môn học sinh viên được học tập như sau:

 • Văn học và văn hóa: Sinh viên sẽ được học về lịch sử văn hóa và văn học, tác phẩm và tác giả trong lịch sử văn học.
 • Kỹ năng viết sáng tác: Học cách viết các thể loại văn học như tiểu thuyết, truyện ngắn, thơ và những thể loại khác. 
 • Phê bình văn học: Học về cách phân tích, đánh giá và so sánh các tác phẩm văn học. Được hướng dẫn về cách phân tích nhân vật, cốt truyện, phong cách và các yếu tố khác của một tác phẩm văn học.
 • Tư duy sáng tạo: Được hướng dẫn về cách tạo ra ý tưởng sáng tạo, khám phá tài năng sáng tạo của mình và học cách sử dụng các kỹ thuật sáng tạo trong viết văn.
 • Kỹ năng xuất bản và marketing: Học về quá trình xuất bản tác phẩm văn học, cách quảng cáo và tiếp thị tác phẩm của mình.
 • Kỹ năng nghiên cứu: Học về phương pháp nghiên cứu và thu thập thông tin liên quan đến văn học.

Chương trình đào tạo sáng tác văn học

Để theo đuổi ngành Sáng tác văn học, người học cần có kiến thức rộng về ngôn ngữ, văn học và văn hóa của các quốc gia. Cùng với đó là khả năng sáng tạo và tư duy linh hoạt để sáng tác ra các tác phẩm độc đáo. 

Chương trình đào tạo sáng tác văn học
Chương trình đào tạo sáng tác văn học

Chương trình đào tạo trong ngành này thường bao gồm các khóa học về kỹ năng viết sáng tác, lý thuyết văn học, phê bình văn học, phát triển tư duy sáng tạo. Đồng thời rèn luyện các kỹ năng liên quan đến viết và xuất bản các tác phẩm văn học.

Ngành đào tạo sáng tác văn học thường kéo dài từ 2 đến 4 năm, tùy vào trường và chương trình đào tạo cụ thể. Các môn học trong chương trình này thường bao gồm: Văn học và lý thuyết văn học, Kỹ thuật viết, Đọc và phân tích tác phẩm văn học, Marketing và quảng bá tác phẩm, Lịch sử và văn hóa,…

Thông tin xét tuyển của ngành học sáng tác văn học

Để xét tuyển vào ngành này, thường cần phải đáp ứng các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng và tiêu chuẩn đầu vào của trường đại học. Dưới đây là những thông tin xét tuyển cần nắm rõ:

Sáng tác văn học thi khối nào, mã ngành? 

Để được vào học chuyên ngành Sáng tác văn học (mã số 7220110), các thí sinh cần phải thi đỗ môn N00 với 3 kỳ thi bao gồm Ngữ văn, Năng khiếu sáng tác và Phỏng vấn trực tiếp. Nếu thí sinh đạt điểm trên 6 trong kỳ thi THPT quốc gia mới nhất sẽ được miễn thi môn Ngữ văn.

Ngoài ra, các thí sinh còn có thể được tuyển thẳng nếu thỏa mãn một số tiêu chí như đạt giải thưởng văn học trong và ngoài nước, đạt giải cao trong kỳ thi HSG môn Ngữ văn,… Hoặc đạt chứng chỉ tiếng Anh quốc tế (tính đến ngày hạn nộp hồ sơ xét tuyển) với điểm IELTS 5.0 trở lên và điểm học lực môn Ngữ văn từ khá trở lên trong ba năm học THPT.

Sáng tác văn học thi khối nào, mã ngành? 
Sáng tác văn học thi khối nào, mã ngành?

Điểm chuẩn của ngành

Để trở thành sinh viên ngành Sáng tác văn học ở Việt Nam, điểm chuẩn sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng trường và từng năm học. Điểm chuẩn ngành sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như số lượng thí sinh đăng ký, nhu cầu của thị trường lao động,…

Thông thường, điểm chuẩn của ngành học Sáng tác văn học không cao bằng các ngành đào tạo khác. Trong khoảng thời gian gần đây, điểm chuẩn cho ngành này dao động từ khoảng 17 đến 23 điểm.

TOP trường hiện nay đào tạo sáng tác văn học

Hiện nay, ngành sáng tác văn học là một ngành mới, vì vậy chỉ có rất ít trường đào tạo. Một số trường đại học bạn có thể tham khảo theo học bao gồm: Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (Hà Nội), Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (TP Hồ Chí Minh), Đại học Văn Hiến, Đại học Văn hóa Hà Nội,…

TOP trường hiện nay đào tạo sáng tác văn học
TOP trường hiện nay đào tạo sáng tác văn học

Cơ hội việc làm sáng tác văn học

Sau khi tốt nghiệp ngành học Sáng tác văn học, sinh viên có rất nhiều lựa chọn công việc khác nhau. Cụ thể cơ hội việc làm bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Sáng tác và phê bình văn học: Tự sáng tác các tác phẩm văn học mang tính cá nhân, tạo nên dấu ấn riêng biệt và phê bình văn học và nghệ thuật.
 • Biên dịch và xuất bản: Có thể tham gia công tác xuất bản, phiên dịch, viết lời thoại cho phim và ảnh,…
 • Quản lý văn phòng: Sinh viên ngành sáng tác văn học có thể làm quản lý văn phòng với các công việc hành chính, quản trị nhân sự tại cơ quan văn hóa, kinh tế,…
 • Phóng viên và biên tập viên: Làm việc tại các cơ quan truyền thông, báo chí tạp chí chuyên ngành, biên tập website, viết tin bài và xây dựng kịch bản phim,…
 • Giảng viên: Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp và các trung tâm nghiên cứu về sáng tác văn học.
 • Sáng tác văn học: Làm việc tại các diễn đàn văn hóa văn nghệ, diễn đàn văn học mạng,…

Thu nhập ngành học sáng tác văn học có cao không?

Mức lương của ngành Sáng tác văn học sẽ phụ thuộc vào các tác phẩm cá nhân và công việc bạn chọn sau khi tốt nghiệp. Nếu bạn chọn viết và sáng tác tác phẩm văn học hay tham gia các diễn đàn văn học thì mức lương sẽ dao động từ 6-10 triệu đồng mỗi tháng.

Thu nhập ngành học sáng tác văn học
Thu nhập ngành học sáng tác văn học

Nếu bạn có tài năng và sáng tác một tác phẩm nổi tiếng được nhiều người đón nhận, tiền nhuận bút sẽ rất cao. Nếu bạn chọn các công việc văn phòng khác như biên tập, phiên dịch hoặc quản lý, thì mức lương cơ bản sẽ từ 7-10 triệu đồng mỗi tháng.

Tố chất phù hợp để theo học sáng tác văn học là gì?

Để học ngành sáng tác văn học thành công, bạn cần có một số tố chất cần thiết. Cụ thể bao gồm:

 • Đam mê với văn học: Để tạo ra những tác phẩm văn học đặc sắc, bạn cần có niềm đam mê và tình yêu với ngôn ngữ và nghệ thuật.
 • Sáng tạo: Sáng tạo là yếu tố quan trọng nhất để thành công trong ngành này. Bạn cần có khả năng tư duy sáng tạo và tạo ra những câu chuyện, nhân vật và hình ảnh độc đáo.
 • Kiên trì và kiên nhẫn: Viết văn là một công việc đòi hỏi sự kiên trì và kiên nhẫn. Bạn cần phải viết lại nhiều lần để hoàn thiện tác phẩm của mình.
 • Kỹ năng viết tốt: Bạn cần có khả năng sử dụng ngôn từ chính xác và đúng chất văn học để truyền tải ý nghĩa một cách hiệu quả.
 • Hiểu biết về văn học: Bạn cần phải có kiến thức chuyên môn về văn học, các thể loại văn học, cấu trúc, phong cách và các kỹ thuật viết tốt để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.
 • Tự học và nghiên cứu: Ngành sáng tác văn học đòi hỏi bạn phải có khả năng tự học và nghiên cứu, cập nhật kiến thức mới và cải tiến kỹ năng của mình.
 • Giao tiếp và truyền tải ý tưởng: Để truyền tải ý tưởng của mình cho độc giả, bạn cần có khả năng giao tiếp tốt, thuyết phục và truyền tải thông điệp một cách dễ hiểu.
Tố chất phù hợp để theo học sáng tác văn học
Tố chất phù hợp để theo học sáng tác văn học

Kết luận

Trên đây là những thông tin giới thiệu về ngành Sáng tác văn học. Có thể đánh giá đây là một ngành học nghệ thuật có nhiều đặc trưng riêng biệt và đóng góp to lớn cho văn hóa nhân loại. Hy vọng qua bài viết này của Chọn Trường, các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về ngành học này và lựa chọn được môi trường đào tạo phù hợp. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!