logo
show menu icon cancel

Ngành Sư phạm Công nghệ lấy bao nhiêu điểm, ra trường làm gì?

Đăng ngày: 06-06-2023

Ngành Sư phạm Công nghệ là một ngành học sôi động và thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Ngành này tập trung vào việc đào tạo các giáo viên chuyên môn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin và Công nghệ. Sinh viên học Sư phạm Công nghệ sẽ được trang bị kiến thức về các công nghệ mới nhất, phương pháp giảng dạy hiện đại và kỹ năng quản lý lớp học.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Sư phạm Công nghệ là gì?    

Sư phạm Công nghệ là gì? Sư phạm Công nghệ là ngành học đào tạo giáo viên chuyên ngành, có trách nhiệm giảng dạy môn Công nghệ tại các trường THCS và THPT. Sinh viên trong ngành này được trang bị đầy đủ năng lực sư phạm để giảng dạy về các lĩnh vực. Cụ thể như kỹ thuật công nghiệp, kỹ thuật nông nghiệp và kinh tế gia đình tại trường trung học phổ thông, các trường đào tạo nghề và trung cấp nghề.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Sư phạm Công nghệ không chỉ có năng lực giảng dạy mà còn là những giáo viên có khả năng tự học và tự nghiên cứu để nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ. Họ sử dụng phương pháp làm việc khoa học và chuyên nghiệp trong công việc giảng dạy.

ngành sư phạm công nghệ
Sư phạm Công nghệ là gì?

Chương trình đào tạo Sư phạm Công nghệ ra sao?    

Chương trình đào tạo trong ngành Sư phạm Công nghệ tập trung trang bị cho sinh viên những kiến thức về công nghệ. Bao gồm kiến thức cơ sở và chuyên ngành. Sinh viên cũng được học các lý thuyết về dạy học công nghệ và giáo dục. 

Với mục tiêu nhằm chuẩn bị cho việc thực hiện nhiệm vụ giảng dạy môn công nghệ như kỹ thuật công nghiệp, kỹ thuật nông nghiệp và kinh tế gia đình. Cũng như giáo dục học sinh ở trường trung học phổ thông.

sư phạm công nghệ là gì
Chương trình đào tạo Sư phạm Công nghệ ra sao?

Cụ thể các môn học có trong chương trình dạy của Sư phạm Công nghệ bao gồm: 

 • Kiến thức đại cương: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tin học đại cương, Pháp luật đại cương, Giáo dục thể chất 1, 2, 3, 4 và Giáo dục quốc phòng.

 • Kiến thức cơ sở ngành: Xác suất thống kê, Vật lý đại cương 1, Vật lý đại cương 2, Sinh học đại cương, Vẽ kỹ thuật…

 • Kiến thức chuyên ngành: Trồng trọt đại cương, Chăn nuôi đại cương trong ngành Sư phạm Công nghệ, Thủy sản đại cương, Công nghệ sau thu hoạch, Lâm nghiệp đại cương, Môi trường và phát triển bền vững, Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm,...

 • Kiến thức nghiệp vụ sư phạm: Quản lý nhà nước về giáo dục, Giáo dục học, Tâm lý học giáo dục, Giao tiếp sư phạm, Phương pháp nghiên cứu khoa học chuyên ngành Công nghệ, Lý luận dạy học môn Công nghệ,...

Khối thi và mức điểm chuẩn của ngành Sư phạm Công nghệ    

Sư phạm Công nghệ thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm? Phần thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc về vấn đề tuyển sinh của ngành.

sư phạm công nghệ là gì
Khối thi và mức điểm chuẩn của ngành Sư phạm Công nghệ

Khối thi và mã ngành

- Mã ngành đào tạo: 7140246

- Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Sư phạm Công nghệ gồm:

 • Tổ hợp thi A00: Toán, Vật lí, Hóa học

 • Tổ hợp thi A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh

 • Tổ hợp thi B00: Toán, Hóa học, Sinh học

 • Tổ hợp thi C01: Ngữ văn, Toán, Vật lí

 • Tổ hợp thi D01: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành Sư phạm Công nghệ

Trong năm 2022, mức điểm chuẩn để xét tuyển vào ngành đào tạo Sư phạm Công nghệ này tại các trường đại học dao động từ 19 đến 25 điểm. Trong số đó, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 có mức điểm chuẩn cao nhất là 25 điểm. 

Ngoài ra, một số trường đào tạo khác cũng áp dụng hình thức xét tuyển dựa trên học bạ THPT, như trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng và Đại học Sư phạm - Đại học Huế.

Trường đào tạo ngành học Sư phạm Công nghệ

ngành sư phạm công nghệ
Trường đào tạo ngành học Sư phạm Công nghệ

Hiện nay, Sư phạm Công nghệ được xem là ngành học được đào tạo rộng rãi tại các trường đại học trong phạm vi cả nước. Danh sách các trường có ngành Sư phạm Công nghệ cụ thể là:

 • Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh

 • Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên

 • Đại học Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam

 • Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng

 • Đại học Sư phạm – Đại học Huế

 • Đại học Sư phạm Hà Nội

Cơ hội việc làm của ngành học Sư phạm Công nghệ    

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Sư phạm Công nghệ có đủ năng lực để đảm nhiệm các công việc như sau:

 • Giảng viên chuyên ngành Công nghệ tại các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông trên toàn quốc.

 • Nghiên cứu chuyên ngành học Sư phạm Công nghệ tại các cơ sở nghiên cứu, cơ quan quản lý giáo dục và đào tạo trên toàn quốc.

 • Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật công nghệ tại các trường học và cơ quan quản lý giáo dục đào tạo liên quan đến các lĩnh vực chuyên môn như cơ khí chế tạo máy, cơ khí động lực, điện - điện tử...

Thống kê thu nhập khi làm việc ở ngành Sư phạm Công nghệ

sư phạm công nghệ là gì
Thống kê thu nhập khi làm việc ở ngành học Sư phạm Công nghệ

Đối với những bạn tham gia làm việc, giảng dạy tại các trường học công lập hoặc làm việc trong các cơ quan nhà nước, mức lương sẽ được xác định theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, đối với những bạn giảng dạy tại các trường học dân lập hoặc làm công việc khác liên quan đến lĩnh vực công nghệ - cơ khí, mức thu nhập sẽ khác biệt.

Mức lương khởi điểm trong ngành Sư phạm Công nghệ thường dao động từ 5 - 7 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, mức lương cụ thể sẽ phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của từng cá nhân, có thể cao hơn mức lương khởi điểm.

Những tố chất cần thiết khi theo học Sư phạm Công nghệ

Để theo học ngành Sư phạm Công nghệ, bạn cần chuẩn bị đầy đủ không chỉ về kiến thức mà còn về kỹ năng và tố chất phù hợp với ngành học này.

 • Cẩn thận, kiên trì, khéo léo, và tỉ mỉ trong công việc.

 • Siêng năng và tận tâm với công việc giảng dạy.

 • Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc nhóm và chịu áp lực công việc cao.

 • Có khả năng học tốt tất cả các môn Khoa học Tự nhiên.

 • Có khả năng truyền đạt thông tin tốt cả trong việc nói và viết.

 • Có tâm huyết với nghề, đạo đức và tấm lòng trong sáng.

 • Yêu nghề dạy học, thương yêu, tôn trọng, chăm sóc và đối xử công bằng với tất cả học sinh, để được sự tin yêu của học sinh.

Kết luận    

Ngành Sư phạm Công nghệ hiện nay đang được nhiều bạn trẻ quan tâm và xác định theo học. Ngành học này mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Hy vọng bài viết trên đây của Chọn Trường sẽ giúp các bạn học sinh sinh viên có thể tự tin lựa chọn ngành học của mình. Chúc bạn thành công!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!