logo
show menu icon cancel

Ngành Sư phạm Địa lý là gì? Triển vọng công việc trong tương lai

Đăng ngày: 07-06-2023

Ngành Sư phạm Địa lý là ngành học hấp dẫn và thú vị, thu hút sự quan tâm của nhiều sinh viên. Đây là một ngành năng động vì sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm nhiều công việc khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin tổng quan về ngành học Sư phạm Địa lý. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan về ngành học Sư phạm Địa lý

Ngành Sư phạm Địa lý là một lĩnh vực đa chiều và thú vị, kết hợp giữa sự tìm hiểu về địa lý và nền giáo dục. Dưới đây là những thông tin tổng quan về Sư phạm Địa lý.

Ngành học Sư phạm Địa lý là gì?

Sư phạm Địa lý (hay còn gọi là Geography Teacher Education) là một ngành học dành cho những người muốn trở thành giáo viên địa lí. Ngành học phù hợp với những người có niềm đam mê với nghề giảng dạy, tư tưởng cách mạng và hiểu sâu về các lý thuyết địa lí. Mục tiêu của ngành Sư phạm Địa lý là đào tạo nghiên cứu và giảng dạy môn địa lý ở các cấp học.

ngành sư phạm địa lý
Giới thiệu thông tin về ngành học Sư phạm Địa lý là gì?

Có nên học Sư phạm Địa lý

Có nên học Sư phạm Địa lý không chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Việc học Sư phạm Địa lý phụ thuộc vào sự quan tâm và đam mê của bạn đối với môn học này. Dưới đây là một số lợi ích và điểm cần xem xét khi quyết định có nên học Sư phạm Địa lý hay không:

 • Đam mê về địa lý: Nếu bạn yêu thích và có đam mê với địa lý, học Sư phạm Địa lý sẽ cho phép bạn chuyên sâu và nghiên cứu về môn học này.

 • Cơ hội nghề nghiệp: Học Sư phạm Địa lý mở ra cơ hội làm việc trong ngành giáo dục. Bạn có thể trở thành giáo viên địa lý tại trường phổ thông hoặc giảng dạy địa lý tại các trường cao đẳng và đại học. 

 • Ảnh hưởng đến xã hội: Ngành Sư phạm Địa lý cung cấp cho bạn cơ hội truyền đạt kiến thức và nhận thức về tầm quan trọng của địa lý trong cuộc sống hàng ngày. 

 • Phát triển kỹ năng: Học Sư phạm Địa lý không chỉ giúp bạn nắm vững kiến thức về địa lý mà còn phát triển kỹ năng giảng dạy, quản lý lớp học và giao tiếp. 

Sư phạm Địa lý được học những gì? Chương trình học ra sao?

sư phạm địa lý lấy bao nhiêu điểm
Sư phạm Địa lý được học những gì? Chương trình học ra sao?

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Địa lý cung cấp cho sinh viên những kiến thức chuyên ngành như: 

 • Hiểu rõ các khái niệm về Địa lý tự nhiên liên quan đến các hiện tượng, quá trình tự nhiên. Sử dụng quan điểm hệ thống và tổng hợp để nhận thức mối quan hệ tương hỗ và quy luật phân bố của các yếu tố tự nhiên trên Trái Đất.

 • Để trả lời cho thắc mắc Sư phạm Địa lý học những gì, sinh viên sẽ được nắm vững kiến thức cơ bản về Địa lý kinh tế - xã hội, tổ chức lãnh thổ,...

 • Hiểu và áp dụng mối quan hệ chính xác giữa tự nhiên và kinh tế cũng như giữa con người và môi trường để đạt được sự phát triển bền vững.

 • Nắm vững các đặc trưng cơ bản của việc dạy học Địa lý, phát triển kỹ năng sư phạm và khả năng áp dụng kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp.

Các môn học cơ bản gồm: Tin học đại cương, Tiếng Anh 1, Giáo dục thể chất 3, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục quốc phòng, Đường lối CM của ĐCS Việt Nam,... Các môn học chuyên ngành bao gồm: Toán cao cấp, Địa lí kinh tế - xã hội Việt Nam, Ứng dụng GIS trong địa lí, Bản đồ địa hình và đo vẽ địa hình, Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm,...

Thông tin xét tuyển của ngành học Sư phạm Địa lý

Để theo học ngành Sư phạm Địa lý, bạn cần nắm rõ những thông tin xét tuyển của các trường đại học. Cụ thể như sau:

sư phạm địa lý thi khối nào
Thông tin xét tuyển của ngành học Sư phạm Địa lý

Sư phạm Địa lý thi khối nào, mã ngành gì?

Ngành Sư phạm Địa lý có mã ngành đào tạo là 7140219 và yêu cầu xét tuyển dựa trên các tổ hợp môn sau:

 • Tổ hợp môn A00: Toán, Vật lí và Hóa học.

 • Tổ hợp môn C00: Ngữ văn, Lịch sử và Địa lí.

 • Tổ hợp môn C04: Ngữ văn, Toán và Địa lí.

 • Tổ hợp môn D01: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh.

 • Tổ hợp môn D15: Ngữ văn, Địa lý và Tiếng Anh.

 • Nếu bạn đang băn khoăn Sư phạm Địa lý thi khối nào thì có thể lựa chọn tổ hợp môn D44: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Pháp

Điểm chuẩn của ngành

Hiện tại ngành học Sư phạm Địa lý điểm chuẩn nằm trong khoảng từ 17 đến 27 điểm. Mức điểm sẽ còn tùy thuộc vào kết quả thi THPT Quốc gia hoặc tổ hợp môn được xét dựa trên học bạ.

Review TOP trường đại học đào tạo ngành học Sư phạm Địa lý

sư phạm địa lý học những gì
Review TOP trường đại học đào tạo ngành Sư phạm Địa lý

Nếu bạn quan tâm đến việc theo học ngành Sư phạm Địa lý có thể đăng ký vào một số trường đại học sau đây:

 • Vùng miền Bắc: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Thái Nguyên, Đại học Hải Phòng.

 • Vùng miền Trung: Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Đại học Sư phạm Huế, Đại học Hồng Đức, Đại học Vinh, Đại học Quy Nhơn.

 • Vùng miền Nam: Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Sài Gòn, Đại học Cần Thơ, Đại học Đồng Tháp, Đại học An Giang.

Học Sư phạm Địa lý ra trường có dễ xin việc không?

sư phạm địa lý có dễ xin việc không
Học Sư phạm Địa lý ra trường có dễ xin việc không?

Sau khi hoàn thành chương trình học tại trường, sinh viên ngành Sư phạm Địa lý sẽ có khả năng thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Giảng dạy môn Địa lý tại các trường Trung học phổ thông, Trung học chuyên nghiệp và Trung tâm đào tạo nghề trên toàn quốc. Sinh viên cũng có thể giảng dạy tại các trường Đại học và Cao đẳng trên toàn quốc.

 • Tham gia nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu về địa lý, khí tượng thủy văn, tài nguyên và môi trường, địa chính, ....

 • Nếu bạn đang băn khoăn Sư phạm Địa lý có dễ xin việc không thì câu trả lời là có. Bạn có thể trở thành chuyên viên hoặc quản lý tại các bộ phận trong các trường học, cơ sở quản lý giáo dục và các cơ sở phù hợp khác như du lịch, văn hóa, địa chính. 

 • Tham gia vào công việc trong các lĩnh vực liên quan đến địa lý như phân vùng - quy hoạch lãnh thổ, các dự án dân số, quản lý tài nguyên môi trường...

Thu nhập trong ngành học Sư phạm Địa lý bao nhiêu?    

Giáo viên làm việc tại các trường dân lập hoặc có công việc khác thường nhận mức lương khởi điểm từ 5 - 7 triệu đồng mỗi tháng. Mức lương ngành Sư phạm Địa lý có thể tăng cao hơn tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của từng người. Ngược lại, giáo viên làm việc tại các trường công lập hoặc cơ quan nhà nước sẽ nhận mức lương theo quy định của chính phủ.

Phẩm chất cần có khi theo học Sư phạm Địa lý

có nên học sư phạm địa lý
Phẩm chất cần có khi theo học Sư phạm Địa lý

Để học và thành công trong lĩnh vực giảng dạy Địa lý, bạn cần có những phẩm chất nhất định. Cụ thể như sau:

 • Yêu cầu có khả năng học tốt với các môn Khoa học Xã hội.

 • Trí nhớ tốt, hiểu biết về lịch sử và địa lý, cùng vốn kiến thức văn hóa rộng.

 • Theo học ngành Sư phạm Địa lý cần có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc nhóm và chịu áp lực công việc cao.

 • Khả năng truyền đạt thông tin tốt cả khi nói và viết.

 • Tâm huyết với nghề, có đạo đức và lòng trong sáng.

 • Đam mê dạy học, yêu thương, tôn trọng, chăm sóc và đối xử công bằng với tất cả học sinh, đồng thời được học sinh tin tưởng.

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin giới thiệu chi tiết về ngành Sư phạm Địa lý. Có thể thấy đây là ngành học phù hợp cho những người trẻ có khả năng tốt ở các môn xã hội. Hãy lựa chọn ngôi trường đào tạo phù hợp để rèn luyện kiến thức, kỹ năng nhé. Chọn Trường chúc bạn sẽ thành công trên con đường mà bản thân chọn.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!