logo
show menu icon cancel

Ngành Sư phạm Hóa học: Thông tin xét tuyển chi tiết của ngành

Đăng ngày: 09-06-2023

Trong thời gian gần đây, ngành Sư phạm Hóa học đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ bởi tính đa dạng của cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này. Ngoài việc dạy học chuyên môn, người tốt nghiệp Sư phạm Hóa học có thể tham gia vào đa dạng công việc khác nhau liên quan đến Hóa học. Hãy đọc bài viết dưới đây của Chọn Trường để có cái nhìn tổng quan về ngành học thú vị này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành Sư phạm Hóa học     

Ngành Sư phạm Hóa học là một lĩnh vực chuyên đào tạo cử nhân nhằm trang bị cho họ phẩm chất và năng lực cần thiết để tham gia vào hoạt động giáo dục và giảng dạy hóa học. Họ có thể dạy ở cấp trung học phổ thông, trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề.  Ngoài ra, người tốt nghiệp ngành này cũng có thể tham gia vào công tác nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục và khoa học cơ bản tại các viện nghiên cứu và trung tâm. 

Tìm hiểu đôi nét về ngành Sư phạm Hóa học
Tìm hiểu đôi nét về ngành Sư phạm Hóa học

Hóa học là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học tự nhiên, nghiên cứu về thành phần, cấu trúc, tính chất và sự biến đổi của vật chất. Nó bao gồm việc tìm hiểu về nguyên tố, hợp chất, nguyên tử, phân tử và các phản ứng hóa học giữa chúng.

Hóa học cũng tập trung nghiên cứu về tính chất của nguyên tố và hợp chất, dự đoán tính chất của các hợp chất chưa được biết đến. Ngành Sư phạm Hóa học cung cấp phương pháp tổng hợp hợp chất mới và các phương pháp đo lường và phân tích để xác định thành phần hóa học trong các mẫu thử nghiệm.

Học Sư phạm Hóa học được đào tạo những gì?    

Chương trình đào tạo trong ngành Sư phạm Hóa học sẽ cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức toàn diện về các khía cạnh của Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và nâng cao về lĩnh vực hoá học.

Học Sư phạm Hóa học được đào tạo những gì?
Học Sư phạm Hóa học được đào tạo những gì?

Cụ thể các môn học trong từng khối kiến thức của ngành bao gồm:

 • Kiến thức chung: Triết học Mác – Lênin, môn học Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, môn học Tư tưởng Hồ Chí Minh, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Ngoại ngữ B1 (Tiếng Anh / Tiếng Pháp / Tiếng Nga / Tiếng Trung), Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng – an ninh,...

 • Kiến thức lĩnh vực: Nhập môn Công nghệ giáo dục, Ứng dụng ICT trong giáo dục, Tâm lý học giáo dục, Nhập môn khoa học giáo dục, Phương pháp nghiên cứu khoa học trong giáo dục, Nhập môn khoa học quản lý trong giáo dục,...

 • Kiến thức nhóm ngành: Quy tắc đạo đức nghề nghiệp trong ngành Sư phạm Hóa học, Lý luận dạy học, Quản lý hành chính nhà nước và quản lý ngành Giáo dục và đào tạo, Đánh giá năng lực người học,...

 • Kiến thức nhóm ngành: Giải tích, Sinh học đại cương, Cơ – Nhiệt, Hóa học đại cương, Thực tập hóa học đại cương, Hóa học vô cơ,..

 • Kiến thức ngành: Phương pháp dạy học Hóa học, Dạy học thí nghiệm Hóa học phổ thông, Dạy học bài tập Hóa học phổ thông, Phân tích chương trình Hóa học phổ thông hiện hành, Dạy học Hóa học phổ thông theo chuyên đề,...

Sư phạm Hóa học thi khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Ngoài việc tham khảo về chương trình dạy của ngành đào tạo này, vấn đề thông tin xét tuyển cũng là yếu tố quan trọng các bạn học sinh sinh viên không thể bỏ qua. Nếu muốn theo học lĩnh vực sư phạm hóa này, bạn đừng bỏ lỡ nội dung bên dưới.

Sư phạm Hóa học thi khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?
Sư phạm Hóa học thi khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Khối thi và mã ngành Sư phạm Hóa học

ngành Sư phạm Hóa học là 7140212. Vậy Sư phạm Hóa học thi khối nào? Để xét tuyển vào ngành này, các bạn sinh viên có thể lựa chọn các tổ hợp môn sau:

 • Tổ hợp A00: có môn Toán, Vật lí, Hóa học

 • Tổ hợp A01: có môn Toán, Vật lí, Tiếng Anh

 • Tổ hợp B00: có môn Toán, Hóa học, Sinh học

 • Tổ hợp C02: có môn Ngữ văn, Toán, Hóa học

 • Tổ hợp D07: có môn Toán, Hóa học, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành học sư phạm hóa

Mức điểm chuẩn ngành Sư phạm Hóa học có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường đại học. Trong các kỳ tuyển sinh, điểm chuẩn của ngành này thường nằm trong khoảng từ 17-30 điểm. 

Để có thông tin chi tiết về tuyển sinh đại học, đặc biệt là điểm chuẩn của từng trường, các bạn nên tham khảo thông tin cụ thể từ trường đại học đào tạo chuyên ngành để có sự chuẩn bị tốt nhất khi đăng ký xét tuyển.

Điểm chuẩn ngành học sư phạm hóa
Điểm chuẩn ngành học sư phạm hóa

TOP các trường có ngành Sư phạm Hóa học    

Hiện nay, Sư phạm Hóa học là một lĩnh vực được chú trọng và nhiều trường đại học đã mở các chương trình đào tạo ngành này. Dưới đây là một số trường đại học đào tạo ngành Sư phạm Hóa học theo từng khu vực, chúng tôi đã tổng hợp chi tiết để giúp các bạn có thêm thông tin và lựa chọn dễ dàng hơn:

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Sư phạm Hà Nội

 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2

 • Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội)

 • Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên)

Khu vực miền Trung

 • Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng)

 • Đại học Sư phạm (Đại học Huế)

 • Đại học Hồng Đức

 • Đại học Vinh

 • Đại học Hà Tĩnh

 • Đại học Quảng Bình

 • Đại học Quy Nhơn

 • Đại học Phú Yên

Khu vực miền Nam

 • Đại học Sư phạm TP. HCM

 • Đại học Sài Gòn

 • Đại học Cần Thơ

 • Đại học Đồng Tháp

 • Đại học Đồng Nai

 • Đại học An Giang

Học Sư phạm Hóa học ra trường làm gì, làm ở đâu?    

Theo học ngành Sư phạm Hóa học ra trường làm gì? Hóa học có liên quan đến nhiều ngành khác nhau và đóng vai trò như một chất xúc tác quan trọng cho sự phát triển của các ngành. Trong bối cảnh đất nước đang xây dựng nền công nghiệp hóa và hiện đại hóa, Sư phạm Hóa học đóng vai trò quan trọng trong cung cấp nhân lực cho sự phát triển này. 

Học Sư phạm Hóa học ra trường làm gì, làm ở đâu?
Học Sư phạm Hóa học ra trường làm gì, làm ở đâu?

Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp như:

 • Làm việc tại những doanh nghiệp/ công ty liên quan đến hóa chất.

 • Tham gia công tác nghiên cứu tại các cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở đào tạo và viện nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực Hóa học, Lý luận và phương pháp dạy học trong ngành Sư phạm Hóa học.

 • Làm công tác giảng dạy Hóa học tại các trường đại học, cao đẳng và trung học phổ thông. Cũng có thể hướng dẫn và bồi dưỡng học sinh giỏi Hóa học tại các trường phổ thông.

Thu nhập ngành học sư phạm hóa bao nhiêu?    

Mức lương của lĩnh vực Sư phạm Hóa học được xác định theo quy định của nhà nước đối với những người làm công tác giảng dạy tại các trường học công lập và làm việc trong cơ quan nhà nước. Đối với những giáo viên giảng dạy tại các trường học dân lập, thu nhập khởi điểm thường dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng và sẽ tăng lên tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc.

Phẩm chất cần thiết khi học ngành Sư phạm Hóa học    

Phẩm chất cần thiết khi học ngành học Sư phạm Hóa
Phẩm chất cần thiết khi học ngành học Sư phạm Hóa

Sư phạm Hóa là một ngành học mang tính chất đặc thù nên các bạn sinh viên sẽ cần phải hội tụ được những tố chất sau đây nếu muốn đăng ký theo học và thành công trên con đường sự nghiệp của chính mình.

 • Tinh thần trách nhiệm: Có ý thức và trách nhiệm trong công tác, sống lành mạnh, trung thực, giản dị, biết đoàn kết, hợp tác, khiêm tốn và luôn sẵn lòng học hỏi.

 • Tâm huyết và đạo đức: Học ngành Sư phạm Hóa học cần có lòng đam mê và tâm huyết với nghề, đồng thời tuân thủ đạo đức và có tấm lòng trong sáng.

 • Kiên trì và nhẫn nại: Sẵn sàng kiên trì và chịu áp lực công việc cao, có tính nhẫn nại và không dễ bị đánh bại.

 • Bao dung và nhân hậu: Có lòng bao dung, độ lượng và trái tim nhân hậu, tôn trọng và chăm sóc mọi học sinh, đối xử công bằng với tất cả.

 • Kiến thức Khoa học Tự nhiên: Có khả năng học tốt các môn Khoa học tự nhiên, đặc biệt là Hóa học, để có cơ sở vững chắc và hiểu sâu về ngành này.

 • Khả năng truyền đạt: Có khả năng truyền đạt thông tin tốt cả trong việc nói và viết, để tương tác và giao tiếp hiệu quả với học sinh.

 • Nhạy cảm và hiểu về tâm lý: Có khả năng nắm bắt tâm lý con người, hiểu và đồng cảm với học sinh, để tạo môi trường học tập tích cực và thoải mái.

 • Đam mê và tôn trọng: Yêu nghề dạy học ngành Sư phạm Hóa học, thương yêu học sinh, tôn trọng và tin yêu học sinh, đảm bảo công bằng trong đối xử với tất cả học sinh.

 • Ý thức chủ động tự học: Có ý thức tự học, tự bồi dưỡng và nâng cao trình độ chuyên môn và nghiệp vụ. Thường xuyên rèn luyện sức khỏe để có sức mạnh và đủ năng lượng cho công việc.

Kết luận    

Trên đây chính là những thông tin cơ bản Chọn Trường tổng hợp về ngành Sư phạm Hóa học. Các bạn học sinh sinh viên cần tham khảo kỹ để nắm được các kiến thức quan trọng khi muốn lựa chọn theo ngành. Chúc bạn nắm bắt được cơ hội phát triển công việc phù hợp trong tương lai. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!