logo
show menu icon cancel

Ngành sư phạm khoa học tự nhiên: Khối thi và mức điểm chuẩn

Đăng ngày: 03-06-2023

Ngành sư phạm khoa học tự nhiên là một trong những lĩnh vực phát triển, nhận được sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên. Để đáp ứng nhu cầu này, ngành Sư phạm Khoa học đã được thêm vào chương trình giảng dạy ở các trường đại học và cao đẳng. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về ngành học này, hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành học sư phạm khoa học tự nhiên là gì?    

Ngành Sư phạm Khoa học Tự nhiên (KHTN) là ngành đào tạo giáo viên để dạy các môn KHTN (Sinh học, Vật lý, Hóa học) ở trường trung học cơ sở và trung học phổ thông. Sinh viên trong ngành này sẽ được học các kiến thức và kỹ năng giảng dạy chung cũng như giảng dạy KHTN cụ thể. 

Sư phạm khoa học tự nhiên học gì, đào tạo những gì?

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên giúp sinh viên học các phương pháp nghiên cứu khoa học giáo dục. Đồng thời biết cách áp dụng vào việc phát triển chương trình môn Khoa học tự nhiên trong trường học. 

chương trình đào tạo sư phạm khoa học tự nhiên
Sư phạm khoa học tự nhiên học gì, đào tạo những gì?

Sinh viên sẽ được học về kỹ thuật và công nghệ dạy học hiện đại, biết cách bồi dưỡng học sinh giỏi Khoa học tự nhiên ở trường trung học cơ sở. Hơn nữa, sinh viên cũng được học về thiết kế và tổ chức dạy học về một số chủ đề trong khoa học tự nhiên. 

Chương trình ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên cũng đảm bảo rằng sinh viên có những kiến thức cơ bản về Khoa học tự nhiên (bao gồm Lý, Hóa và Sinh), khoa học giáo dục. Đồng thời có năng lực sư phạm cùng các kỹ năng nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu của ngành giáo dục - đào tạo hiện nay ở Việt Nam.

Các môn học cơ bản trong chương trình đào tạo sư phạm khoa học tự nhiên bao gồm: Nguyên tắc cơ bản của CN Mác-Lênin, Đường lối cách mạng của Đảng CSVN, Nhập môn ngành sư phạm, và Pháp luật đại cương. Các môn học chuyên ngành bao gồm: Phương pháp nghiên cứu khoa học trong dạy học Khoa học tự nhiên, Lý thuyết dạy học Khoa học tự nhiên,...

Khối thi, điểm chuẩn ngành học sư phạm khoa học tự nhiên    

Ngành sư phạm khoa học tự nhiên luôn thu hút sự quan tâm của những sinh viên đam mê giảng dạy. Để theo đuổi ngành học này, bạn cần nắm rõ thông tin khối thi, mã ngành và điểm chuẩn như sau:

sư phạm khoa học tự nhiên ra trường làm gì
Khối thi, điểm chuẩn ngành học sư phạm khoa học tự nhiên

Khối thi và mã ngành yêu cầu

Ngành học Sư phạm Khoa học tự nhiên có mã ngành đào tạo 7140247. Danh sách các môn xét tuyển vào ngành học này bao gồm:

 • Tổ hợp môn A00: Toán, Vật lý và Hóa học.

 • Tổ hợp môn A01: Toán, Vật lí và Tiếng Anh.

 • Tổ hợp môn A02: Toán, Vật lí và Sinh học.

 • Tổ hợp môn A16: Toán, Khoa học tự nhiên và Ngữ văn.

 • Xét tuyển ngành sư phạm khoa học tự nhiên với tổ hợp môn B00: Toán, Hóa học và Sinh học.

 • Tổ hợp môn D01: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh.

 • Tổ hợp môn D08: Toán, Sinh học và Tiếng Anh.

 • Tổ hợp môn D90: Toán, Khoa học tự nhiên và Tiếng Anh

Sư phạm khoa học tự nhiên điểm chuẩn bao nhiêu?

Sư phạm khoa học tự nhiên điểm chuẩn bao nhiêu là thắc mắc của nhiều người. Các trường đào tạo ngành Sư phạm Khoa học Tự nhiên thường có 2 cách tuyển sinh: xét điểm học bạ Trung học phổ thông hoặc xét điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia. Đối với cách xét điểm học bạ, thí sinh cần đạt từ 20 đến 24 điểm. 

sư phạm khoa học tự nhiên điểm chuẩn
Sư phạm khoa học tự nhiên điểm chuẩn bao nhiêu?

Trong khi đó, điểm chuẩn để xét điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia thường từ 18 đến 27 điểm. Ngoài ra, một số trường còn áp dụng thêm một số tiêu chí khác khi tuyển sinh. Thí sinh cần chú ý những tiêu chí này để không bị thiếu sót trong hồ sơ. Dưới đây là những tiêu chí phụ thường gặp:

 • Thứ tự nguyện vọng không quá 4.

 • Điểm Toán không dưới 7.4

Danh sách trường dạy ngành sư phạm khoa học tự nhiên

Nếu bạn muốn trở thành giáo viên dạy các môn Khoa học tự nhiên ở trung học có thể đăng ký vào các trường đại học sau:

 • Khu vực miền Bắc: Trường đào tạo ngành Sư phạm Khoa học Tự nhiên ở miền Bắc bạn có thể tham khảo là Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên.

 • Khu vực miền Trung: Đại học Sư phạm - Đại học Huế, Đại học Vinh.

Sư phạm khoa học tự nhiên ra trường làm gì, làm ở đâu?

học sư phạm khoa học tự nhiên ra làm gì
Sư phạm khoa học tự nhiên ra trường làm gì?

Học sư phạm khoa học tự nhiên ra làm gì? Sau khi hoàn thành khóa học Sư phạm Khoa học Tự nhiên, sinh viên sẽ có thể thực hiện những công việc sau đây:

 • Tương lai ngành sư phạm khoa học tự nhiên có thể trở thành giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên theo Chương trình giáo dục tại các trường cấp hai và cấp ba.

 • Làm chuyên viên chuyên môn tại các phòng và sở giáo dục đào tạo, đảm nhiệm nhiệm vụ liên quan đến lĩnh vực Khoa học tự nhiên.

 • Để trả lời cho thắc mắc sư phạm khoa học tự nhiên ra trường làm gì, bạn có thể làm việc tại các trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ. Tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực này.

Thu nhập ngành học sư phạm khoa học tự nhiên

Đối với những bạn tham gia giảng dạy tại các trường học công lập hoặc làm việc trong các cơ quan nhà nước, mức lương ngành Sư phạm Khoa học Tự nhiên sẽ được tính theo quy định của nhà nước. 

Còn đối với những trường hợp giảng dạy tại các trường học dân lập trung tâm liên quan đến giáo dục, mức lương khởi điểm là từ 5 - 7 triệu đồng/ tháng. Ngoài ra, tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc thì mức lương cũng có thể cao hơn.

Tố chất phù hợp với ngành sư phạm khoa học tự nhiên

tương lai ngành sư phạm khoa học tự nhiên
Tố chất phù hợp với ngành sư phạm khoa học tự nhiên

Nếu muốn học ngành Sư phạm KHTN, bạn cần có những tố chất phù hợp mà ngành học này yêu cầu. Cụ thể bao gồm:

 • Tố chất đam mê nghiên cứu các môn KHTN.

 • Học tốt các môn KHTN.

 • Bạn phải có khả năng tư duy logic sắc bén.

 • Cần có khả năng truyền đạt thông tin một cách hiệu quả.

 • Phải kiên trì và nhẫn nại.

 • Để học ngành Sư phạm Khoa học Tự nhiên cần có khả năng giao tiếp tốt và thuyết phục người khác.

 • Phải thành thạo sử dụng tin học văn phòng.

 • Cần có khả năng giải quyết các vấn đề.

 • Phải thấu hiểu tâm lý học sinh.

 • Có tố chất làm việc thận trọng và tỉ mỉ.

 • Cần có óc sáng tạo và tinh thần cầu tiến, thích học hỏi.

 • Cần ý thức trách nhiệm cao.

Kết luận

Bài viết trên là những chia sẻ giới thiệu về ngành sư phạm khoa học tự nhiên của Chọn Trường. Có thể thấy đây là ngành học phát triển trong thời gian gần đây. Với thực trạng thiếu nhân lực trong ngành Sư phạm KHTN, điều này tạo ra một thị trường việc làm phong phú cho những sinh viên tốt nghiệp. Do đó nếu bạn có đam mê, hãy lựa chọn trường đào tạo phù hợp và theo đuổi nhé.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!