logo
show menu icon cancel

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp là gì, học gì, ra trường làm gì?

Đăng ngày: 08-06-2023

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp là ngành đang có nhu cầu về nhân lực rất cao. Ngành học này sẽ đào tạo ra những cử nhân có thể đảm nhận việc dạy học về những lĩnh vực như điện, cơ khí,... Nếu như bạn yêu thích những ngành học liên quan tới cơ khí và cũng đam mê việc giảng dạy thì đây chính là ngành phù hợp với bạn.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp là gì?

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp có tên tiếng Anh là Industrial Technique Teacher Education. Đây là ngành chuyên đào tạo những giáo viên có khả năng giảng dạy trong lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ.

Những bạn theo học ngành học này sẽ biết được các nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin vào việc dạy học, thích nghi được với những cái mới, tạo được lợi thế phát triển cho nền giáo dục hiện đại. Chương trình đào tạo sẽ giúp cho các bạn sinh viên hiểu được những kiến thức cốt lõi của ngành.

Định nghĩa ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp
Định nghĩa ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp 

Các bạn sẽ được tiếp xúc với những kiến thức nền tảng trong lĩnh vực công nghệ kỹ thuật như thủy lực khí, chế tạo máy, điện, quản trị sản xuất,... Theo học ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp, bạn sẽ biết thêm được những môn chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ kim loại, kiểm tra, đánh giá và xử lý bề mặt vật liệu.

Chương trình học của ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngành học này sẽ gồm có 2 khối kiến thức cơ bản là kiến thức chung và kiến thức nâng cao. Khối kiến thức chung sẽ giúp cho bạn làm quen với ngành và kiến thức nâng cao sẽ bổ sung những thông tin hữu ích chuyên sâu về nghề.

Khối kiến thức cơ bản của ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp bao gồm các môn: Triết học Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Ngoại ngữ, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Giáo dục học, Giáo dục Quốc phòng,...

Chương trình học giúp bạn cọ xát với thực tế
Chương trình học giúp bạn cọ xát với thực tế

Các môn trong kiến thức chuyên ngành sẽ bao gồm: Hình học họa hình, Vẽ kỹ thuật, Kỹ thuật tương tự, Thiết bị điện dân dụng, Cơ kỹ thuật 1 - 2, Động cơ đốt trong, Kỹ thuật điện, Ứng dụng động cơ đốt trong, Kỹ thuật tương tự, Thiết bị điện tử dân dụng,...

Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp thi môn gì, lấy bao nhiêu điểm?

Nếu như bạn quyết định theo đuổi ngành đào tạo này thì bạn cần phải biết được thông tin tuyển sinh của ngành vào năm vừa rồi. Việc này sẽ giúp cho bạn xác định được tổ hợp các môn thi và biết được điểm chuẩn cơ bản của năm rồi để lên kế hoạch học tập.

Khối thi, mã ngành thi

Mã ngành của ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp hiện nay là 7140214. Để xác định được đúng mã ngành thì bạn nên lên website của trường để cập nhật các thông tin mới nhất từ cơ sở đào tạo.

Việc xác định các môn xét tuyển đầu vào rất quan trọng đối với các bạn học sinh. Khi xác định được đúng những môn trọng tâm sẽ giúp cho bạn biết được cách học tập phù hợp. 

Các khối thi thiên về các môn tự nhiên
Các khối thi thiên về các môn tự nhiên

Sau đây là các tổ hợp môn xét tuyển ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp:

 • Khối thi A00:  Vật lí, Toán, Hóa học

 • Khối thi A01:  Vật lí, Toán, Tiếng Anh

 • Khối thi A16: Toán, Ngữ văn, Khoa học tự nhiên

 • Khối thi B00: Toán, Sinh học, Hóa học

 • Khối thi D01: Ngữ văn, Tiếng Anh,Toán

 • Khối thi D90: Khoa học tự nhiên, Toán, Tiếng Anh

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp lấy bao nhiêu điểm?

Mức điểm chuẩn của ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp trong năm 2022 dao động từ 18 cho đến 27 điểm. Tùy theo khối thi và phương pháp xét tuyển mà điểm chuẩn này sẽ có sự chênh lệch giữa các trường.

Review các trường có đào tạo Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp

Ngành học này là một trong những ngành học khá mới và chỉ phát triển mạnh mẽ vào những năm gần đây. Do đó nếu xét về mặt bằng chung của cả nước thì số lượng các cơ sở đào tạo ngành học này không nhiều.

Sau đây là danh sách các trường học đào tạo ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp:

 • Đại học Bách Khoa Hà Nội 

 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng 

 • Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên 

 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long 

Theo học Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp ra làm gì?

Cơ sở đào tạo đại học Bách Khoa Hà Nội
Cơ sở đào tạo đại học Bách Khoa Hà Nội

Vậy thì theo học ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp ra làm gì? Có rất nhiều bạn quan tâm đến tỷ lệ và cơ hội có việc làm của ngành. Nếu như bạn vẫn chưa biết được sau khi tốt nghiệp ra trường sẽ làm những công việc gì thì bạn có thể tham khảo danh sách các việc sau đây:

 • Làm quản lý tại các phòng Thiết bị ở những trường trung học phổ thông

 • Làm việc tại các cơ sở hoặc doanh nghiệp có liên quan đến lĩnh vực Cơ Khí Động Lực, chế tạo máy, điện tử,...

 • Giảng dạy ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp ở các cơ sở đào tạo 

 • Giảng dạy bộ môn công nghệ hoặc làm công tác giáo dục giúp học sinh định hướng và biết được tiềm năng phát triển của ngành.

 • Tham gia vào các chương trình nghiên cứu khoa học với nhiều quy mô khác nhau nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến việc giáo dục trong thời đại hiện đại hóa.

 • Làm cán bộ kỹ thuật tại những cơ sở sản xuất tư nhân hoặc các trung tâm nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghiệp, ngư nghiệp,..

Tổng hợp mức lương ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp là ngành học liên quan đến việc giảng dạy nên tùy theo môi trường làm việc và mức lương của bạn sẽ khác nhau. Sau khi bạn tốt nghiệp ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp và muốn làm việc tại cơ quan nhà nước thì mức lương sẽ theo quy định của nhà nước.

Mức lương phụ thuộc vào môi trường làm việc
Mức lương phụ thuộc vào môi trường làm việc

Trong trường hợp bạn làm việc tại các cơ sở tư nhân thì mức lương sẽ dựa vào năng lực và thâm niên của bạn. Những bạn chưa có kinh nghiệm quá nhiều trong ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp công việc thì mức lương sẽ dao động từ 5 đến 7 triệu/ tháng.

Đối với những bạn đã có từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm thì mức lương sẽ dao động từ 7 đến 10 triệu/ tháng. Nếu như bạn làm việc tại các công ty nước ngoài thì mức lương của ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp sẽ rơi vào khoảng 1500 - 2000 đô/ tháng.

Những tố chất cần thiết khi học Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp

Tố chất là một trong những yếu tố nền tảng giúp bạn có thể đi xa và phát triển hơn trong ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp. Dưới đây là một vài tố chất cần thiết khi học ngành học này:

 • Có niềm đam mê với kỹ thuật và máy móc 

 • Yêu thích công việc liên quan đến nghiên cứu công nghệ 

 • Luôn tận tâm và siêng năng trong công việc 

 • Có sự kiên trì và cẩn thận trong công việc 

 • Ưu tiên những bạn có năng khiếu với các môn khoa học tự nhiên 

 • Có tâm huyết đối với nghề 

Kết luận

Bài viết trên này giúp cho bạn biết được tất cả những thông tin cần thiết về ngành Sư phạm Kỹ thuật Công nghiệp. Đây là một trong những ngành học sẽ đáp ứng được nhu cầu về nhân lực trong tương lai không xa. Chọn Trường lúc chúc bạn có được nhiều thành công và luôn may mắn khi bước đi trên con đường này nhé!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!