logo
show menu icon cancel

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp học gì, điểm chuẩn bao nhiêu?

Đăng ngày: 08-06-2023

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp là ngành học hứa hẹn sẽ phát triển bùng nổ ở tương lai. Đây còn là ngành có cơ hội làm việc đa dạng, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc rất cao. Sau khi kết thúc chương trình cử nhân bạn còn có thể học những văn bằng cao hơn để phục vụ cho nền nông nghiệp của nước nhà. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho bạn toàn bộ những thông tin về ngành Sư phạm Nông nghiệp.

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp là gì?

Nếu như bạn muốn theo đuổi ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp thì bạn cần phải biết được ngành học này là gì, đào tạo chương trình gì. Ngành học này có tên tiếng Anh là Agrotechnology Teacher, chuyên đào tạo đội ngũ giảng dạy ngành nông nghiệp.

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp đào tạo giáo viên dạy về nông nghiệp
Ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp đào tạo giáo viên dạy về nông nghiệp

Tất cả những bạn sinh viên khi theo học ngành này đều sẽ được dạy về kỹ năng chuyên môn, có đạo đức tốt, đáp ứng được nhu cầu công nghiệp hóa của đất nước. Ngành học này sẽ giúp cho bạn biết được cách ứng dụng biện pháp khoa học vào sản xuất nông nghiệp.

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp sẽ trang bị cho sinh viên những nguyên lý cơ bản về nông, lâm, thủy sản, đồng thời hướng dẫn cách chế biến sản phẩm nông nghiệp. Các bạn cũng sẽ được trang bị những kỹ năng về lý luận, phương pháp dạy học phù hợp.

Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp học gì, đào tạo ra sao?

Chương trình đào tạo của ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp sẽ là toàn bộ những môn học mà các bạn sinh viên được tiếp xúc trong quá trình học tập. Danh sách các môn học này sẽ bao gồm những môn tự chọn và những môn bắt buộc.

Dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì khối lượng kiến thức của ngành học này sẽ được chia làm hai nhóm là kiến thức chung và chuyên ngành. Trong đó thì có kiến thức chung sẽ là kiến thức nền tảng, kiến thức chuyên ngành sẽ là môn học giúp bạn hiểu được bản chất của ngành.

Các môn học giúp bạn hiểu sâu về ngành
Các môn học giúp bạn hiểu sâu về ngành

Khối kiến thức chung của ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp bao gồm các môn: Triết học Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Giáo dục Quốc phòng, Giáo dục học, Tâm lý học,...

Khối kiến thức chuyên ngành sẽ bao gồm các môn như: Động vật không xương sống, Hình thái - Giải phẫu thực vật, Sinh thái nông nghiệp, Hóa sinh học, Giải phẫu động vật, Khí tượng nông nghiệp, Phân loại thực vật, Lý luận dạy học Kỹ thuật nông nghiệp,...

Khối thi và điểm chuẩn ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp

Nếu như bạn yêu thích ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp thì chắc chắn bạn cần phải tìm hiểu các thông tin tuyển sinh trước khi đăng ký. Việc tìm hiểu các thông tin này sẽ giúp cho các bạn học sinh có được sự chuẩn bị chu đáo hơn trước kỳ thi đại học.

Khối thi và mã ngành

ngành đào tạo của chuyên ngành kỹ thuật nông nghiệp này là 7140215. Tuy nhiên ở mỗi cơ sở đào tạo khác nhau thì mã ngành sẽ có sự khác biệt. Để hạn chế tối đa sai sót thì bạn nên lên website tuyển sinh của trường để cập nhật thông tin mới nhất về mã ngành.

Cần xác định chính xác mã ngành và khối thi
Cần xác định chính xác mã ngành và khối thi

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp là một ngành học chuyên về lĩnh vực tự nhiên, khoa học. Do đó đa phần các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành này sẽ thiên về các khối tự nhiên. Sau đây là danh sách các khối thi xét tuyển:

 • Khối thi A00: Vật lí, Toán, Hóa học

 • Khối thi A16: Toán, Ngữ văn, Khoa học tự nhiên

 • Khối thi B00: Hóa học, Toán, Sinh học

 • Khối thi B03: Toán, Ngữ văn, Sinh học

 • Khối thi B04: Toán, Giáo dục công dân, Sinh học

 • Khối thi D01: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh

Điểm chuẩn ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp

Điểm chuẩn thi vào ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp sẽ dao động từ 19 đến 25 điểm. Tùy theo phương thức bạn lựa chọn là sử dụng kết quả thi THPTQG hay xét học bạ mà điểm đầu vào sẽ có sự khác biệt.

Ngoài ra số điểm này chênh lệch còn phụ thuộc vào tổ hợp môn bạn lựa chọn để xét tuyển. Nếu như bạn đã xác định được khối thi ngay từ ban đầu thì lấy xây dựng cho mình các phương pháp học tập đúng đắn để đạt được điểm cao nhé!

Điểm chuẩn tùy thuộc vào môn thi và nhu cầu tuyển sinh
Điểm chuẩn tùy thuộc vào môn thi và nhu cầu tuyển sinh

TOP trường đại học đào tạo Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp

Ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp là ngành học mới xuất hiện những năm gần đây nên cơ sở đào tạo của ngành không nhiều. Hiện nay trên cả nước sẽ có hai cơ sở đào tạo ngành học này:

 • Đại học Nông lâm TP.HCM

 • Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Hai ngôi trường trên là hai cơ sở duy nhất đạt đủ điều kiện để giảng dạy ngành học. Bạn không chỉ được học về những kỹ năng chuyên ngành mà còn được phát triển trong môi trường năng động.

Theo học Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp ra làm gì?

Nếu theo học Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp ra làm gì? Một điều chắc chắn rằng nếu như vậy theo đuổi ngành học này thì chắc chắn vẫn sẽ không bao giờ rơi vào tình trạng thất nghiệp vì nhu cầu thị trường rất cao.

Bạn có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực
Bạn có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp học này thì bạn có thể làm việc tại một số vị trí như:

 • Giảng dạy tại các lớp trung tâm dạy nghề như: trồng trọt, chăn nuôi,...

 • Hướng nghiệp tại các trường THPT, các trường cao đẳng,...

 • Tham gia thực hiện những đề tài nghiên cứu khoa học về các vấn đề trong giáo dục có liên quan đến ngành nông nghiệp.

 • Trở thành kỹ sư nghiên cứu nông lâm nghiệp 

 • Làm nhân viên kỹ thuật tại các trung tâm nghiên cứu ứng dụng, cơ sở sản xuất và chuyển giao khoa học kỹ thuật.

Thu nhập của ngành học Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp

Sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp, nếu như bạn chọn con đường làm việc tại các cơ quan nhà nước thì mức lương bạn được nhận sẽ dựa theo quy định của pháp luật. Nếu như bạn làm tại các cơ sở tư nhân thì mức lương sẽ không giới hạn.

Đa phần những bạn chưa có kinh nghiệm thì mức lương sẽ dao động từ 6 đến 8 triệu/ tháng. Đối với những bạn đã làm lâu năm ở trong lĩnh vực Sư phạm Nông nghiệp thì mức lương sẽ dao động từ 10 đến 15 triệu/ tháng. 

Mức lương tùy theo tính chất công việc
Mức lương tùy theo tính chất công việc

Nếu như bạn đã có kinh nghiệm và quyết định kinh doanh ở các lĩnh vực như cây trồng, động vật, thủy sản,... có thể lên đến vài trăm triệu/ tháng. Do đó, tùy theo công việc bạn chọn mà thu nhập sẽ khác nhau.

Những tố chất nên có khi học ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp

Để theo đuổi ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp thì các bạn sinh viên cần phải có một vài tố chất nhất định. Các tố chất này chính là những nền tảng vững chắc cây bạn có thể phát triển bản thân trong ngành. Những tố chất cần có như:

 • Có tâm huyết đối với ngành nghề đang học 

 • Có khả năng truyền đạt logic để mọi người hiểu vấn đề

 • Ưu tiên những bạn học tốt môn khoa học tự nhiên 

 • Có sự cẩn thận và kiên trì trong công việc 

 • Có khả năng làm việc nhóm khéo léo và chịu được áp lực cao

 • Yêu thương công việc giảng dạy, thái độ nhẹ nhàng, thông cảm với học sinh

Kết luận

Bài viết trên để giúp cho bạn hiểu rõ hơn về ngành Sư phạm Kỹ thuật Nông nghiệp và tiềm năng phát triển của ngành trong tương lai. Đây là một trong những ngành học khá mới và nhu cầu nhân lực ở tương lai cực kỳ cao. Chọn Trường chúc bạn gặt nhiều thành công trên con đường sắp tới nhé!

 
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?

Ngành Đào Tạo 27-05-2023

Ngành Trinh sát Cảnh sát là một phân ngành khá quan trọng thuộc lực lượng vũ trang của Nhà nước, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh trên toàn quốc. Dưới đây là một bài viết chi tiết giới thiệu về ngành học này, với những thông tin về học tập và công việc đầy hào quang nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cống hiến không nhỏ. Mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?
Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!