logo
show menu icon cancel

Ngành sư phạm lịch sử học gì, điểm chuẩn xét tuyển là bao nhiêu?

Đăng ngày: 07-06-2023

Ngành Sư phạm Lịch sử là một lĩnh vực học thú vị dành cho những người trẻ có đam mê khám phá lịch sử. Khi theo học ngành này, bạn sẽ tích lũy được kiến thức rộng về lịch sử và văn hóa của nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết về sư phạm lịch sử học gì, điểm chuẩn xét tuyển bao nhiêu. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giới thiệu đôi nét về ngành sư phạm lịch sử    

Ngành học Sư phạm Lịch sử là một ngành chuyên đào tạo những người có kiến thức sâu về khoa học Lịch sử. Đồng thời có khả năng dạy Lịch sử cho học sinh trung học phổ thông theo chương trình giảng dạy hiện tại.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Sư phạm Lịch sử có thể làm công tác giảng dạy môn Lịch sử tại trường trung học phổ thông và trung học cơ sở. Những sinh viên có năng lực xuất sắc còn có thể dạy tại trường cao đẳng và đại học,... với cơ hội việc làm rộng mở.

ngành sư phạm lịch sử
Giới thiệu đôi nét về ngành học sư phạm lịch sử 

   Chương trình đào tạo sư phạm lịch sử ra sao?    

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Lịch sử giúp sinh viên có những kiến thức cơ bản và chuyên ngành về:

 • Hiểu rõ nội dung, cấu trúc và lý thuyết về phương pháp giảng dạy môn Lịch sử. Có khả năng áp dụng linh hoạt các phương pháp này trong việc giảng dạy Lịch sử ở trình độ Trung học phổ thông.

 • Nắm vững kiến thức cơ bản về Lịch sử thế giới, Lịch sử Việt Nam và Lịch sử địa phương, sát với chương trình học Trung học phổ thông.

Các môn học cơ bản trong chương trình đào tạo sư phạm lịch sử bao gồm: NLCB của CN Mác-Lênin-phần 1, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục thể chất 3, Tin học đại cương, Tiếng Pháp chuyên ngành,... Các môn học chuyên ngành gồm: Lịch sử Việt Nam Cổ trung đại, Lịch sử thế giới cổ trung 2, Phương pháp luận sử học và Phương pháp lịch sử địa phương,...

Khối thi và điểm chuẩn ngành sư phạm lịch sử    

Để trở thành một giáo viên lịch sử, bạn sẽ cần vượt qua các kỳ thi và đạt điểm theo tiêu chuẩn quy định. Dưới đây là thông tin xét tuyển chi tiết.

sư phạm lịch sử thi khối nào
Khối thi và điểm chuẩn ngành học sư phạm lịch sử

Khối thi và mã ngành

Mã ngành sư phạm lịch sử là 7140218. Để xét tuyển vào ngành học Sư phạm Lịch sử, bạn có thể chọn một trong các tổ hợp môn sau:

 • Tổ hợp C00: Ngữ văn, Lịch sử và môn Địa lí.

 • Tổ hợp C19: Ngữ văn, Lịch sử và môn Giáo dục công dân.

 • Tổ hợp C20: Ngữ văn, Địa lí và môn Giáo dục công dân.

 • Tổ hợp D01: Ngữ văn, Toán và môn Tiếng Anh.

 • Tổ hợp D14: Ngữ văn, Lịch sử và môn Tiếng Anh.

 • Tổ hợp D15: Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin sư phạm lịch sử thi khối nào thì có thể lựa chọn khối D15 gồm Ngữ văn, Địa lý và môn Tiếng Anh.

 • Tổ hợp D62: Ngữ văn, Lịch sử và môn Tiếng Nga.

 • Tổ hợp D64: Ngữ văn, Lịch sử và môn Tiếng Pháp

Điểm chuẩn ngành học sư phạm lịch sử

Hiện tại mức điểm chuẩn ngành sư phạm lịch sử dao động từ 17 đến 33 điểm. Từng trường đại học sẽ đưa ra mức điểm tùy thuộc vào kết quả thi THPT Quốc gia hoặc tổ hợp môn xét theo học bạ.

điểm chuẩn ngành sư phạm lịch sử
Điểm chuẩn ngành học sư phạm lịch sử

TOP trường đại học đào tạo sư phạm lịch sử

Để giúp các thí sinh dễ dàng tìm trường đại học phù hợp cho ngành đào tạo Sư phạm Lịch sử theo từng khu vực, chúng tôi đã sắp xếp một danh sách các trường như sau:

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Thủ đô Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên).

 • Khu vực miền Trung: Các trường đào tạo ngành sư phạm lịch sử tại miền Trung bạn có thể tham khảo là Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), Đại học Sư phạm (Đại học Huế), Đại học Hồng Đức, Đại học Vinh, Đại học Quảng Bình, Đại học Quy Nhơn, Đại học Phú Yên.

 • Khu vực miền Nam: Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Sài Gòn, Đại học Cần Thơ, Đại học Đồng Tháp, Đại học Đồng Nai, Đại học An Giang,..

mã ngành sư phạm lịch sử
TOP trường đại học đào tạo ngành sư phạm lịch sử

Theo học sư phạm lịch sử ra làm gì? Có dễ xin việc?    

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên ngành Sư phạm Lịch sử có khả năng đảm nhận các công việc sau:

 • Tham gia vào các tổ chức, cơ quan quản lý giáo dục, các trung tâm đào tạo, viện nghiên cứu, đặc biệt trong lĩnh vực Sử học, Lý luận,...

 • Đảm nhận vai trò giảng dạy môn Lịch sử tại các trường đại học, cao đẳng và trường phổ thông. Có khả năng hướng dẫn và phát triển học sinh giỏi Lịch sử tại các trường phổ thông.

 • Làm chuyên viên và quản lý tại các trường học, phòng giáo dục và các cơ sở giáo dục.

 • Trả lời cho thắc mắc học sư phạm lịch sử ra làm gì, bạn có thể tham gia vào công tác quản lý tư liệu lịch sử, quản lý bảo tàng và di tích lịch sử.

 • Thực hiện các công việc liên quan đến lịch sử và văn hóa tại các cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội.

 • Đảm nhiệm các nhiệm vụ liên quan đến các lĩnh vực khác thuộc khoa học xã hội và nhân văn.

Review mức lương của sư phạm lịch sử hiện nay    

Giáo viên làm việc tại các trường công lập và cơ quan nhà nước sẽ được trả mức lương theo quy định của chính phủ. Còn đối với những giáo viên làm việc tại các trường dân lập, mức lương ngành sư phạm lịch sử khởi điểm thường là từ 5 - 7 triệu đồng mỗi tháng. Mức lương sẽ tăng lên tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc của từng giáo viên.

học sư phạm lịch sử ra làm gì
Review mức lương của sư phạm lịch sử hiện nay

Những tố chất nên có khi theo học sư phạm lịch sử là gì?

Để học và đạt thành công trong ngành Sư phạm Lịch sử, bạn cần có những phẩm chất sau đây:

 • Hiểu tốt các môn Khoa học Xã hội.

 • Trí nhớ đáng tin cậy và kiến thức sâu rộng về lịch sử và văn hóa.

 • Sẵn lòng làm việc nhóm và có tinh thần hợp tác, đồng thời chịu áp lực công việc cao.

 • Có khả năng truyền đạt thông tin một cách hiệu quả cả trong việc nói và viết.

 • Đam mê và lòng tự trọng trong công việc, và tuân thủ đạo đức.

 • Có tình yêu dành cho việc giảng dạy, sẵn lòng quan tâm, tôn trọng, chăm sóc và đối xử công bằng với tất cả học sinh.

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin giới thiệu chi tiết về ngành Sư phạm Lịch sử Chọn Trường muốn chia sẻ với bạn. Có thể thấy đây là lĩnh vực học thú vị và hấp dẫn cho những người đam mê và quan tâm đến việc khám phá Lịch sử, văn hóa. Nếu bạn yêu thích ngành học này, hãy đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học phù hợp ngay nhé.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!