logo
show menu icon cancel

Ngành Sư phạm Mỹ thuật là gì, ra trường làm gì, điểm chuẩn ra sao?

Đăng ngày: 06-06-2023

Nếu như bạn muốn trở thành một giáo viên dạy trong bộ môn mỹ thuật thì ngành Sư phạm Mỹ thuật là ngành học phù hợp với bạn. Ngành học này sẽ giúp cho bạn có thể thỏa mãn mơ ước trở thành một giáo viên, đồng thời thỏa mãn được đam mê với hội họa. Bài viết sau đây sẽ cung cấp toàn bộ những thông tin cần thiết cho những bạn đang quan tâm đến lĩnh vực này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Sư phạm Mỹ thuật là gì?

Ngành Sư phạm Mỹ thuật là ngành chuyên đào tạo cử nhân sư phạm có phẩm chất đạo đức và chuyên môn nghiệp vụ để làm việc, giảng dạy bộ môn Mỹ thuật tại các trường học.

ngành sư phạm mỹ thuật
Định nghĩa về ngành Sư phạm Mỹ thuật 

Ngành học này sẽ giúp các bạn sinh viên phát triển được sự sáng tạo, tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học, giáo dục để nâng cao trình độ. Khi theo đuổi ngành học này, bạn sẽ được học những kiến thức cơ bản về mỹ thuật, đồng thời nắm được quá trình phát triển của mỹ thuật Việt Nam và thế giới.

Ngành Sư phạm Mỹ thuật còn giúp các bạn sinh viên nắm được kiến thức về giáo dục, tâm lý, phương pháp vận dụng lý luận sư phạm vào hoạt động thực tiễn. Sau khi tốt nghiệp ngành học này bạn có thể làm việc tại nhiều cơ sở như tại trường học, trung tâm hướng dẫn, cơ sở đào tạo mỹ thuật,...

Chương trình đào tạo của ngành học Sư phạm Mỹ thuật ra sao?

Một trong những thông tin quan trọng nếu bạn muốn theo đuổi ngành học này chính là nắm được chương trình đào tạo của ngành Sư phạm Mỹ thuật. Hiểu một cách đơn giản, thì chương trình đào tạo chính là toàn bộ những môn học mà các bạn sinh viên sẽ được giảng dạy trong quá trình học.

Chương trình đào tạo sẽ gồm có những môn bắt buộc và những môn tự chọn. Dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì ngành học này sẽ có hai khối kiến thức chính là kiến thức chung và chuyên ngành.

sư phạm mỹ thuật thi môn gì
Chương trình đào tạo giúp bạn ứng dụng lý thuyết vào thực tế

Khối kiến thức chung của ngành Sư phạm Mỹ thuật bao gồm những môn như: NLCB của CN Mác-Lênin-phần 1, Tiếng Anh 1, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tâm lý học, Tin học đại cương, Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Giáo dục học, Quản lý Nhà nước và Quản lý ngành giáo dục,...

Khối kiến thức chuyên ngành sẽ bao gồm các môn: Luật xa gần, Phương pháp tổ chức hoạt động Mỹ thuật, Hình họa, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Kỹ thuật chất liệu Sơn mài, Lịch sử Mỹ thuật thế giới, Mỹ thuật đại cương, Phương pháp Công tác Đội, Kỹ thuật chất liệu Khắc gỗ,...

Sư phạm Mỹ thuật thi môn gì, lấy bao nhiêu điểm chuẩn?

Ngành Sư phạm Mỹ thuật thi khối nào và lấy bao nhiêu điểm là điều được nhiều bạn học sinh quan tâm. Đây cũng là một trong những thông tin quan trọng mà bạn cần tham khảo trước khi đăng ký vào học.

Khối thi, mã ngành thi

Mã ngành của ngành học này là 7140222. Để cập nhật thông tin chính xác hơn và hạn chế tối đa những sai sót xảy ra trong quá trình đăng ký thì bạn nên lên trang web tuyển sinh của nhà trường để cập nhật mã ngành mới nhất.

sư phạm mỹ thuật thi khối nào
Khối thi của ngành mỹ thuật chuyên về năng khiếu vẽ

Khối thi của ngành Sư phạm Mỹ thuật là khối thi năng khiếu vẽ. Tùy theo yêu cầu tuyển sinh của từng trường mà đó có thể là khối V hoặc khối H. Khi bạn thi môn văn hóa theo yêu cầu của nhà trường thì bạn cần phải thực hiện từ 1 đến 2 bài thi năng khiếu, cụ thể:

 • Môn thi hình họa: Môn thi này sẽ được kiểm tra trong thời gian 180 phút. Khi đi thi thì bạn cần mang theo bản vẽ khổ giấy A3, bút chì đen, dây roi, gôm.

 • Môn thi trang trí: Thời gian làm bài tương tự như môn thi hình họa. Khi đi thi bạn cần mang theo khổ giấy A3, cọ màu, lon đựng nước, bảng pha màu, bài thi được vẽ bằng màu nước hoặc bột màu.

Điểm chuẩn ngành Sư phạm Mỹ thuật

Ngành Sư phạm Mỹ thuật lấy bao nhiêu điểm là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Việc biết được điểm chuẩn của năm ngoái sẽ giúp cho các bạn có động lực hơn trong việc học tập và cố gắng phấn đấu.

điểm chuẩn ngành sư phạm mỹ thuật
Điểm chuẩn của ngành mỹ thuật phụ thuộc vào khối thi

Theo thống kê của năm 2022, điểm chuẩn của ngành đào tạo này sẽ dao động từ 18 đến 28 điểm. Sự chênh lệch của điểm chuẩn sẽ phụ thuộc vào khối xét tuyển vào nhu cầu tuyển sinh của các trường.

Review các trường có đào tạo ngành Sư phạm Mỹ thuật

Ngành Sư phạm Mỹ thuật học trường nào đào tạo chất lượng? Nếu như bạn đang quan tâm đến các cơ sở đào tạo thì bạn có thể tham khảo danh sách các trường học đào tạo uy tín trên ba miền dưới đây:

Những trường học ở khu vực miền Bắc:

 • Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam 

 • Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 

 • Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương 

Những trường học ở khu vực miền Trung:

 • Trường đại học nghệ thuật - Đại học Huế

Những trường ở khu vực miền Nam:

 • Trường Đại học Đồng Tháp 

 • Trường Đại học Sài Gòn 

 • Trường đại học Mỹ thuật TP.HCM

Theo học Sư phạm Mỹ thuật ra làm gì? Có dễ xin việc?

Đối với những bạn theo đuổi ngành học này chắc chắn muốn biết học Sư phạm Mỹ thuật ra làm gì? Có dễ dàng xin việc hay không? Đây là một trong những nhóm ngành có cơ hội làm việc tương đối ổn định và tỷ lệ đào thải trên thị trường không quá cao.

các trường có ngành sư phạm mỹ thuật
Bạn có thể trở thành giáo viên dạy bộ môn mỹ thuật

Sau khi bạn tốt nghiệp ngành học này thì bạn hoàn toàn có thể làm việc tại một trong các vị trí sau:

 • Tham gia vào các tổ chức thực hiện các công việc liên quan tới mỹ thuật hoặc đào tạo mỹ thuật; 

 • Giảng dạy môn mỹ thuật tại các cơ sở đào tạo;

 • Làm giáo viên giảng dạy ngành Sư phạm Mỹ thuật tại các trường, trung cấp, hoặc Văn hóa Nghệ thuật,

 • Dạy học tại các trung tâm văn hóa thiếu nhi

 • Công tác truyền thông tại các cơ sở văn hóa và du lịch, trung tâm thiết kế quảng cáo,...

 • Làm việc tại các phòng triển lãm tranh, bảo tàng nghệ thuật,...

Tổng hợp mức lương đối với ngành học Sư phạm Mỹ thuật

Nếu như bạn tốt nghiệp ngành Sư phạm Mỹ thuật và thực hiện công tác giảng dạy tại các trường học dân lập, mức lương của bạn sẽ theo quy định của nhà nước. Nếu những bạn giảng dạy tại các trường dân lập thì mức lương sẽ giao động từ 5 - 7 triệu/ tháng.

học sư phạm mỹ thuật ra làm gì
Mức lương của ngành mỹ thuật phụ thuộc vào tính chất công việc

Đối với các bạn làm việc tại những công việc khác như bảo tàng mỹ thuật hoặc cố vấn mỹ thuật thì mức lương sẽ dao động từ 7 đến 10 triệu/ tháng. Tuy nhiên mức thu nhập của bạn sẽ còn phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm và trình độ chuyên môn.

Những tố chất cần thiết khi theo học Sư phạm Mỹ thuật

Tố chất là một trong những điều tốt yếu và nền tảng của mỗi người, làm tiền đề phát triển bản thân. Để có thể phát triển trong ngành Sư phạm Mỹ thuật thì các bạn cần phải đảm bảo một bài tố chất nhất định, như sau:

 • Có đam mê và năng khiếu về bộ môn mỹ thuật 

 • Luôn năng động và sáng tạo trong công việc 

 • Có vốn hiểu biết văn hóa xã hội sâu, hiểu được từng đặc điểm của kiến trúc

 • Có khả năng truyền đạt tốt ở phương diện viết và nói

 • Luôn đặt cái tâm lên hàng đầu khi làm việc 

 • Có khả năng chịu được áp lực cao và làm việc theo việc nhóm tốt

 • Có khả năng cảm được vẻ đẹp của các bức tranh 

 • Biết cách phân tích và diễn tả vẻ đẹp của những bức tranh 

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ những thông tin cần thiết của ngành Sư phạm Mỹ thuật. Nếu như bạn yêu thích ngành học này thì bạn nên trang bị thêm những kiến thức về hình họa, vẽ khối,... trước khi thi đại học. Chọn Trường chúc bạn gặt hái được nhiều thành công trên con đường đã chọn nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!