logo
show menu icon cancel

Ngành sư phạm ngữ văn lấy điểm chuẩn ra sao, ra trường làm gì?

Đăng ngày: 07-06-2023

Ngành sư phạm ngữ văn là một trong những ngành học phù hợp đối với những bạn yêu thích và đam mê văn chương. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên trong ngành này có thể thực hiện nhiều công việc khác nhau. Để hiểu thêm về ngành, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin chi tiết. Cùng tìm hiểu nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Khái quát về ngành học sư phạm ngữ văn    

Ngành Sư phạm Ngữ Văn là một lĩnh vực quan trọng trong hệ thống giáo dục, tập trung vào việc đào tạo các giáo viên chuyên môn ngữ văn. Dưới đây là những thông tin tổng quan về Sư phạm ngữ văn. 

Sư phạm ngữ văn là ngành gì?

Ngành Sư phạm Ngữ văn là ngành tập trung đào tạo giáo viên có khả năng giảng dạy môn Ngữ văn tại các trường phổ thông, trường chuyên, trường chất lượng cao,...

Người học trong ngành này được trang bị kiến thức chuyên môn để tham gia vào việc cải tiến chương trình giáo dục phổ thông. Mục đích nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho thế hệ trẻ và đáp ứng nhu cầu nhân lực.

ngành sư phạm ngữ văn
Sư phạm ngữ văn là ngành gì?

Có nên học sư phạm ngữ văn không

Quyết định về việc học ngành Sư phạm Ngữ văn hay không phụ thuộc vào những mục tiêu, sở thích và mục đích cá nhân của bạn. Dưới đây là một số lợi ích và xem xét khi quyết định có nên học sư phạm ngữ văn không:

 • Đam mê và yêu thích ngôn ngữ và văn học: Nếu bạn đam mê văn học, thích đọc sách và viết văn, học sư phạm ngữ văn có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Bằng cách học sư phạm, bạn có thể chuyên sâu vào nghiên cứu, phân tích và giảng dạy.

 • Sự đóng góp cho giáo dục: Học sư phạm ngữ văn cho phép bạn trở thành một giáo viên ngữ văn, có thể truyền đạt kiến thức và yêu thương văn học cho các thế hệ trẻ.

 • Cơ hội nghề nghiệp: Học sư phạm ngữ văn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực giảng dạy, biên tập, viết lách, nghiên cứu văn học,...

 • Phát triển kỹ năng giao tiếp và phân tích: Học sư phạm ngữ văn giúp bạn phát triển kỹ năng giao tiếp, phân tích, tư duy logic và sáng tạo.

Học sư phạm ngữ văn có khó không? Chương trình đào tạo như nào?    

điểm chuẩn ngành sư phạm ngữ văn
Học sư phạm ngữ văn có khó không? Chương trình đào tạo như nào?

Học sư phạm ngữ văn có khó không sẽ phụ thuộc vào chương trình đào tạo và trình độ năng lực của mỗi người. Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Ngữ văn cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về văn học, ngôn ngữ và giáo dục. Đồng thời giúp rèn luyện kỹ năng tư duy, phương pháp luận nghiên cứu trong lĩnh vực giáo dục và cơ sở khoa học.

 • Các môn học cơ bản: Giáo dục quốc phòng, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tiếng Nga 1, Đường lối CM của ĐCS Việt Nam, Tiếng Pháp chuyên ngành, Tâm lý học,... 

 • Các môn học chuyên ngành: Văn học dân gian Việt Nam, Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm, Dẫn luận ngôn ngữ học và Ngữ âm học tiếng Việt,...

Thông tin xét tuyển đối với ngành sư phạm ngữ văn    

Để trở thành một giáo viên ngữ văn, việc xét tuyển là một bước quan trọng để bạn có thể tiếp cận với ngành đào tạo này. Dưới đây là những thông tin xét tuyển cần nắm rõ: 

học sư phạm ngữ văn có khó không
Thông tin xét tuyển đối với ngành sư phạm ngữ văn

Sư phạm ngữ văn thi khối nào, mã ngành bao nhiêu?

Ngành Sư phạm Ngữ văn có mã số là 7140217 và yêu cầu tổ hợp môn thi theo các mã như sau:

 • C00: Ngữ văn, Lịch sử và môn Địa lí

 • D01: Ngữ văn, Toán và môn Tiếng Anh

 • D14: Ngữ văn, Lịch sử và môn Tiếng Anh

 • D15: Ngữ văn, Địa lý và môn Tiếng Anh

 • Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin sư phạm ngữ văn thi khối nào thì có thể tham khảo khối D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội và Tiếng Anh.

Điểm chuẩn xét tuyển

Hiện tại mức điểm chuẩn ngành sư phạm ngữ văn dao động từ 17 đến 28 điểm. Tuỳ thuộc từng trường sẽ phụ thuộc vào khối thi mà bạn tham gia (thi THPT Quốc gia hoặc xét theo học bạ).

Tổng hợp các trường giảng dạy ngành học sư phạm ngữ văn    

sư phạm ngữ văn thi khối nào
Tổng hợp các trường giảng dạy ngành học sư phạm ngữ văn

Hiện nay, có nhiều trường đại học đang tuyển sinh ngành Sư phạm Ngữ văn. Để giúp các sĩ tử chọn trường phù hợp, chúng tôi đã tổng hợp danh sách các trường đại học đào tạo ngành này theo từng khu vực:

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Thủ đô Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội), Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên), Đại học Hải Phòng.

 • Khu vực miền Trung: Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), Đại học Sư phạm (Đại học Huế), Đại học Hồng Đức, Đại học Vinh, Đại học Quảng Bình, Đại học Quy Nhơn, Đại học Quảng Nam, Đại học Phạm Văn Đồng, Đại học Phú Yên.

 • Khu vực miền Nam: Nếu bạn đang tìm kiếm sư phạm ngữ văn nên học trường nào tại miền Nam thì có thể tham khảo Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Sài Gòn, Đại học Cần Thơ, Đại học Đồng Tháp, Đại học Đồng Nai, Đại học An Giang, Đại học Trà Vinh.

Cơ hội việc làm khi theo học sư phạm ngữ văn có rộng mở?    

có nên học sư phạm ngữ văn không
Cơ hội việc làm khi theo học sư phạm ngữ văn

Ngành Sư phạm Ngữ văn mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng cho sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể thực hiện các công việc sau:

 • Giảng dạy môn Ngữ Văn tại các trường tiểu học, THCS, THPT, đại học, cao đẳng, trung cấp có chương trình học văn học.

 • Nghiên cứu và phê bình văn học tại các Viện nghiên cứu về văn học, văn hóa, ngôn ngữ trên toàn quốc,...

 • Làm biên tập viên hoặc phóng viên cho các đài phát thanh, truyền hình, cũng như biên tập viên cho các tòa soạn báo địa phương, trung ương,...

 • Trả lời cho thắc mắc sư phạm ngữ văn ra trường làm gì thì bạn có thể đảm nhiệm vị trí chuyên viên phụ trách môn Ngữ văn tại phòng/ sở Giáo dục và Đào tạo.

 • Thực hiện công tác chuyên môn trong các cơ quan, tổ chức liên quan đến kiến thức về khoa học xã hội, các cơ quan quản lý giáo dục cũng như các tổ chức xã hội.

Review mức thu nhập của ngành sư phạm ngữ văn    

Đối với những người làm công việc giảng dạy ở trường công lập hoặc làm việc trong các cơ quan nhà nước, mức lương sẽ được tính theo quy định của chính phủ. Còn đối với những người làm công việc giảng dạy ở trường dân lập hoặc làm việc trong lĩnh vực truyền thông, xuất bản và các cơ quan báo chí, mức lương khởi điểm thường là từ 5 đến 7 triệu đồng.

Học sư phạm ngữ văn cần có những tố chất gì?    

sư phạm ngữ văn ra trường làm gì
Học sư phạm ngữ văn cần có những tố chất gì?

Để thành công trong việc học và làm việc trong ngành Sư phạm Ngữ văn, bạn cần có những phẩm chất sau:

 • Có khả năng nắm vững các môn Khoa học Xã hội.

 • Yêu thích văn chương, có khả năng cảm nhận và sáng tác văn học.

 • Sở hữu kiến thức rộng về văn học và văn hóa.

 • Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc nhóm và chịu áp lực công việc cao.

 • Có khả năng giao tiếp tốt cả trong việc nói và viết.

 • Có lòng nhiệt huyết với nghề, có đạo đức và tâm hồn trong sáng.

 • Yêu thích nghề dạy học, đối xử công bằng, tôn trọng và chăm sóc cho tất cả học sinh, được học sinh tin tưởng.

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin giới thiệu về ngành sư phạm ngữ văn. Có thể thấy đây là lĩnh vực học rất thú vị, thu hút sự quan tâm của những người yêu văn chương và có khả năng viết. Nếu bạn đang phân vân không biết chọn ngành học gì thì Sư phạm Ngữ văn sẽ là lựa chọn có thể tham khảo. Chọn Trường khuyên bạn hãy tìm hiểu kỹ càng môi trường đào tạo để theo đuổi nhé.

Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?

Ngành Đào Tạo 27-05-2023

Ngành Trinh sát Cảnh sát là một phân ngành khá quan trọng thuộc lực lượng vũ trang của Nhà nước, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh trên toàn quốc. Dưới đây là một bài viết chi tiết giới thiệu về ngành học này, với những thông tin về học tập và công việc đầy hào quang nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cống hiến không nhỏ. Mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?
Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!