logo
show menu icon cancel

Ngành Sư phạm Tiếng Nhật: Cơ hội việc làm và mức lương ngành học

Đăng ngày: 08-06-2023

Ngày nay, tiếng Nhật ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, làm cho ngành Sư phạm Tiếng Nhật trở thành một ngành học nổi bật nhất trong lĩnh vực ngôn ngữ châu Á. Tuy nhiên, hiểu rõ hơn về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành là điều quan trọng mà phụ huynh và sinh viên cần nghiên cứu kỹ.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giới thiệu về ngành Sư phạm Tiếng Nhật    

Ngành Sư phạm Tiếng Nhật là ngành học tập trung vào việc đào tạo cử nhân trở thành giáo viên cho cấp THPT và cao đẳng đại học. Ngành này yêu cầu sinh viên có khả năng thích ứng linh hoạt, kiến thức sắc bén về tiếng Nhật và sử dụng thành thạo ít nhất trình độ bậc 5 theo Khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Như vậy là tương đương với trình độ C1 theo Khung tham chiếu châu Âu, tương đương với cấp N2 - cấp 4/5 trong kỳ thi Năng lực tiếng Nhật.

ngành sư phạm tiếng nhật
Giới thiệu về ngành học Sư phạm Tiếng Nhật

Sư phạm Tiếng Nhật học những gì, đào tạo ra sao?    

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Nhật tập trung trang bị cho sinh viên những phần kiến thức cụ thể như sau:

 • Kiến thức chung về chính trị, lĩnh vực xã hội, văn hóa... của Nhật Bản, giúp sinh viên hiểu sâu về đất nước này.

 • Các kiến thức cơ bản về các khía cạnh của ngôn ngữ Nhật Bản như ngữ âm, ngữ pháp, ngữ nghĩa... Điều này giúp sinh viên hiểu và sử dụng ngôn ngữ một cách chính xác và hiệu quả.

 • Phát triển kỹ năng giao tiếp thành thạo bằng tiếng Nhật thông thường và cũng như trong một số lĩnh vực chuyên ngành cụ thể. Kỹ năng này bao gồm nghe, nói, đọc và viết.

 • Xây dựng kỹ năng học tập và nghiên cứu, giúp sinh viên nắm vững kiến thức và nâng cao trình độ. Sinh viên cũng được trang bị khả năng truyền đạt kiến thức, thuyết trình và tổ chức hoạt động dạy học chung cũng như dạy tiếng Nhật cụ thể.

sư phạm tiếng nhật điểm chuẩn
Sư phạm Tiếng Nhật học những gì, đào tạo ra sao?

Cụ thể các môn học trong từng phần kiến thức của chương trình đào tạo ngành Sư phạm Tiếng Nhật được chúng tôi tổng hợp như sau:

 • Kiến thức chung: Tin học cơ sở 2, Ngoại ngữ cơ sở 1, Ngoại ngữ cơ sở 2, Ngoại ngữ cơ sở 3, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng-an ninh, Kỹ năng bổ trợ,..

 • Kiến thức lĩnh vực: Địa lý đại cương, Môi trường và phát triển, Thống kê cho khoa học xã hội, Toán cao cấp, Xác suất thống kê,...

 • Kiến thức khối ngành: Tiếng Việt thực hành, Phương pháp luận nghiên cứu khoa học, Logic học đại cương, Tư duy phê phán, Cảm thụ nghệ thuật, Lịch sử văn minh thế giới, Văn hóa các nước ASEAN,...

 • Kiến thức ngôn ngữ: Hán tự học tiếng Nhật, Ngữ dụng học tiếng Nhật, Phân tích diễn ngôn, Ngữ pháp chức năng, môn Văn học Nhật Bản 1, môn Đất nước học Nhật Bản 2, Văn học Nhật Bản 2,..

Khối thi, mã ngành và điểm chuẩn của ngành Sư phạm Tiếng Nhật

Ngoài việc tìm hiểu kỹ về ngành, chương trình dạy, các bạn học sinh sinh viên không thể nào bỏ qua việc xác định mã ngành, điểm thi và khối thi. Khi nắm bắt rõ thông tin xét tuyển, việc đăng ký nguyện vọng của bạn sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.    

sư phạm tiếng nhật
Khối thi, mã ngành và điểm chuẩn của ngành Sư phạm Tiếng Nhật

Khối thi và mã ngành học

- Mã ngành Sư phạm Tiếng Nhật là: 7140236

- Dưới đây là các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành đào tạo Sư phạm Tiếng Nhật mà các bạn có thể tham khảo lựa chọn:

 • Tổ hợp D01: có môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

 • Tổ hợp D06: có môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Nhật.

 • Tổ hợp D78: có môn Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh.

 • Tổ hợp D90: có môn Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh.

Sư phạm Tiếng Nhật điểm chuẩn là bao nhiêu?

Điểm chuẩn của ngành học này thay đổi trong khoảng từ 31,15 đến 35,66 điểm tùy thuộc vào từng năm. Mức điểm chuẩn được tính theo thang điểm 40 và có tiêu chí phụ là điểm môn ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Nhật) phải lớn hơn 4 và được nhân hệ số với 2.

Sư phạm Tiếng Nhật có thể đăng ký học trường nào?

sư phạm tiếng nhật
Sư phạm Tiếng Nhật học trường nào?

Sư phạm Tiếng Nhật học trường nào nước ta? Hiện tại, ngành Sư phạm Tiếng Nhật vẫn chưa được triển khai rộng rãi tại các trường đại học trong cả nước. Hiện chỉ có Trường Đại học Ngoại Ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội là đơn vị đào tạo chuyên ngành này. Để có thông tin chi tiết hơn, bạn có thể truy cập vào trang web chính thức của trường để tìm hiểu.

Cơ hội việc làm của ngành Sư phạm Tiếng Nhật hiện nay

Có thể nhận thấy rằng, ngành học này mang đến nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên. Dưới đây là một số vị trí công việc mà các bạn có thể lựa chọn sau khi tốt nghiệp lĩnh vực Sư phạm Tiếng Nhật:

 • Giảng dạy tại các trường trung học, trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, các trường cao đẳng và đại học, các trung tâm đào tạo ngoại ngữ.

 • Chuyên viên và quản lý tại các trường học, phòng giáo dục, cơ sở giáo dục và các cơ sở sản xuất, kinh doanh.

 • Cán bộ nghiên cứu khoa học về giáo dục ngoại ngữ, ngôn ngữ học hay quốc tế học, bạn cũng có thể tiếp tục học ở bậc cao hơn theo chuyên ngành đào tạo của mình.

 • Phiên dịch viên, biên tập viên ngành Sư phạm Tiếng Nhật, thư ký văn phòng, nhân viên phòng hợp tác Quốc tế tại các cơ quan văn hóa, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức kinh tế sử dụng tiếng Nhật.

 • Làm việc trong lĩnh vực chuyên môn như thương mại, du lịch tại các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp (nhân viên phòng du lịch, hướng dẫn viên du lịch, tiếp tân nhà hàng, khách sạn...).

 • Chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng tại các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng tiếng Nhật.

Mức thu nhập khi học Sư phạm Tiếng Nhật ra sao?

sư phạm tiếng nhật học trường nào
Mức thu nhập khi học Sư phạm Tiếng Nhật ra sao?

Mức lương trong ngành Sư phạm Tiếng Nhật có sự đa dạng. Đối với những sinh viên tham gia giảng dạy tại các trường công lập hoặc làm việc trong các cơ quan nhà nước, mức lương sẽ tuân theo quy định của nhà nước. Đối với sinh viên giảng dạy tại các trường dân lập, thu nhập lúc này thường dao động từ 7 triệu đến 10 triệu đồng mỗi tháng và tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc mà mức lương có thể cao hơn.

Ngoài công việc giảng dạy tiếng Nhật, các bạn còn có thể làm các công việc khác liên quan đến tiếng Nhật như làm phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch... Mức lương trong các công việc này sẽ khác nhau tùy theo năng lực, kinh nghiệm và vị trí công việc.

Những phẩm chất cần thiết để học ngành Sư phạm Tiếng Nhật    

Để học tập và có được thành công trong ngành Sư phạm Tiếng Nhật, các bạn học sinh, sinh viên ngoài việc nắm bắt rõ các kiến thức chuyên ngành đào tạo còn cần phải có những tố chất sau đây:

 • Khả năng học tốt ngoại ngữ và giao tiếp thành thạo.

 • Trí nhớ tốt và hiểu biết sâu rộng về văn hóa.

 • Tinh thần hợp tác, khả năng làm việc trong các đội nhóm và chịu áp lực công việc cao.

 • Khả năng truyền đạt thông qua việc nói và viết hiệu quả.

 • Tâm huyết với nghề, có đạo đức và lòng tốt.

 • Yêu nghề dạy học, thương yêu học sinh, tôn trọng và chăm sóc học sinh, xử lý công bằng với tất cả học sinh và được học sinh tin tưởng.

Kết luận    

Ngành Sư phạm Tiếng Nhật được coi là một lựa chọn hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn sau khi tốt nghiệp. Qua bài viết này của Chọn Trường, hy vọng các bạn học sinh đã có thêm cho bản thân những kiến thức liên quan đến ngành học này. Chúc bạn có kỳ thi THPT thành công và may mắn!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!