logo
show menu icon cancel

Ngành Sư phạm Tiếng Trung là gì, điểm chuẩn đầu vào ra sao?

Đăng ngày: 08-06-2023

Sự phổ biến của tiếng Trung tại Việt Nam đang gia tăng, điều này tạo ra một lợi thế trong phát triển nghề nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau cho những người thông thạo ngôn ngữ này. Ngành Sư phạm Tiếng Trung đã thu hút sự quan tâm đông đảo từ các thí sinh và phụ huynh trong những năm gần đây. Để hiểu rõ hơn về ngành học này, Chọn Trường mời các bạn đọc bài viết dưới đây.

mục lục Mục lục

mục lục

Tổng quan về ngành học Sư phạm Tiếng Trung    

Trước tiên, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành học Sư phạm Tiếng Trung. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn để lựa chọn đăng ký xét tuyển vào ngành nhé.

Ngành Sư phạm Tiếng Trung là gì?

Ngành Sư phạm Tiếng Trung Quốc (tiếng Anh là Chinese Language Teacher Education) là một ngành đào tạo cử nhân sư phạm với mục tiêu trang bị kiến thức và kỹ năng chuyên môn để có thể giảng dạy tiếng Trung Quốc hiệu quả tại các trường trung học phổ thông, trường trung học cơ sở và trung tâm ngoại ngữ. 

Ngành học này đóng góp quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực có trình độ cao cho xã hội và đáp ứng yêu cầu của quá trình hội nhập quốc tế.

ngành sư phạm tiếng trung
Ngành Sư phạm Tiếng Trung là gì?

Những lợi thế giúp tăng tỉ lệ trúng tuyển Sư phạm Tiếng Trung

Với một loạt các khối thi đầu vào khác nhau, bạn có thể linh hoạt chọn khối thi phù hợp với năng lực của mình. Nếu bạn có thành tích tốt trong Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh, thì khối D01 sẽ là sự lựa chọn lý tưởng để tăng tỷ lệ trúng tuyển vào ngành Sư phạm Tiếng Trung

Tuy nhiên, nếu bạn không mạnh trong Toán hoặc Ngữ văn, bạn có thể xem xét chuyển sang khối Khoa học xã hội (Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân) để tăng cơ hội đậu tuyển. Ngoài ra, nếu bạn có kiến thức tiếng Trung tốt, bạn có thể tham gia kỳ thi tiếng Trung thay vì tiếng Anh như các khối thi thông thường khác.

Học Sư phạm Tiếng Trung quốc học gì, được đào tạo ra sao?    

sư phạm tiếng trung quốc
Học Sư phạm Tiếng Trung quốc học gì, được đào tạo ra sao?

Chương trình đào tạo trong ngành Sư phạm Tiếng Trung Quốc sẽ trang bị cho các bạn học sinh sinh viên những kiến thức và kỹ năng đầy đủ sau đây:

 • Kiến thức sâu rộng về ngôn ngữ, văn hóa và văn học Trung Quốc.

 • Kỹ năng giao tiếp thành thạo bằng ngôn ngữ ngoại quốc, đảm bảo đạt được trình độ nghiệp vụ vững chắc.

 • Kiến thức lý thuyết về phương pháp giảng dạy Tiếng Trung, chương trình học Tiếng Trung và kinh nghiệm thực tế trong việc dạy học Tiếng Trung.

 • Khả năng áp dụng kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa Trung Quốc để giải quyết các vấn đề trong quá trình dạy học Tiếng Trung.

 • Năng lực giảng dạy Tiếng Trung và thực hiện tốt các nhiệm vụ của một giáo viên, đồng thời đáp ứng linh hoạt các yêu cầu phát triển của giáo dục.

 • Chương trình này nhằm đảm bảo sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng và năng lực cần thiết để trở thành những giáo viên hiệu quả và đáp ứng được sự phát triển trong lĩnh vực giảng dạy Tiếng Trung.

Cụ thể các môn học có trong chương trình dạy của ngành Sư phạm Tiếng Trung gồm có:

 • Khối kiến thức chung: môn Triết học Mác – Lênin, Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, môn Tư tưởng Hồ Chí Minh, cùng môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Ngoại ngữ,..

 • Khối kiến thức lĩnh vực: Kỹ năng học tập thành công bậc đại học, Địa lý đại cương, Môi trường và phát triển, Công nghệ thông tin và truyền thông,...

 • Khối kiến thức khối ngành: Cơ sở văn hóa Việt Nam, Nhập môn Việt ngữ học, Thống kê cho khoa học xã hội, Tiếng Việt thực hành, Phương pháp luận nghiên cứu khoa học, Logic học đại cương, Tư duy phê phán,...

 • Khối kiến thức nhóm ngành: Ngôn ngữ học tiếng Trung Quốc 1, Ngôn ngữ học tiếng Trung Quốc 2, Đất nước học Trung Quốc 1, Giao tiếp liên văn hóa, Ngữ dụng học tiếng Trung Quốc, môn Ngôn ngữ học đối chiếu, môn Phân tích diễn ngôn, Tiếng Hán cổ đại,...

 • Khối kiến thức ngành: Tâm lý học, Giáo dục học, Quản lý hành chính nhà nước và quản lý ngành giáo dục đào tạo, Lý luận giảng dạy tiếng Trung Quốc, Phương pháp giảng dạy tiếng Trung Quốc, Kiểm tra đánh giá ngoại ngữ,...

Tổ hợp khối thi và điểm chuẩn ngành Sư phạm Tiếng Trung

sư phạm tiếng trung điểm chuẩn
Tổ hợp khối thi và điểm chuẩn ngành học Sư phạm Tiếng Trung

Có rất nhiều thắc mắc của học sinh và phụ huynh về vấn đề ngành học Sư phạm Tiếng Trung thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm. Vì vậy, hiểu được tâm lý của mọi người chúng tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu và tổng hợp được thông tin bổ ích ngay sau đây.

Khối thi và mã ngành

- Mã ngành đào tạo: 7140234

- Hiện nay, các tổ hợp môn mà thí sinh có thể chọn để đăng ký vào ngành Sư phạm Tiếng Trung Quốc gồm có:

 • Tổ hợp môn A01: có Toán, Vật lí, Tiếng Anh

 • Tổ hợp môn D01: có Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

 • Tổ hợp môn D04: có Ngữ văn, Toán, Tiếng Trung

 • Tổ hợp môn D66: có Ngữ văn, Giáo dục công dân, Tiếng Anh

Sư phạm Tiếng Trung điểm chuẩn là bao nhiêu?

Để xác định rõ hơn mức điểm đậu vào ngành, các bạn có thể tham khảo mức điểm chuẩn của các trường đại học đào tạo trong những năm gần đây. Ví dụ, trong năm 2018, mức điểm chuẩn của ngành học này dao động từ 17 - 31 điểm, phụ thuộc vào các khối thi được xét dựa trên kết quả thi THPT Quốc gia hoặc tổ hợp môn xét tuyển theo học bạ.

Theo học ngành Sư phạm Tiếng Trung nên đăng ký trường nào?    

sư phạm tiếng trung học trường nào
Theo học ngành Sư phạm Tiếng Trung nên đăng ký trường nào?

Vậy yêu thích lĩnh vực Sư phạm Tiếng Trung học trường nào? Nếu quan tâm đến ngành học này, các bạn học sinh sinh viên có thể lựa chọn nộp hồ sơ xét tuyển vào một trong các cơ sở đào tạo uy tín sau đây:

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Khoa Ngoại ngữ – Đại học Thái Nguyên

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

 • Đại học Sư phạm TP.HCM

Học Sư phạm Tiếng Trung ra làm gì? Cơ hội làm việc ra cao?    

học sư phạm tiếng trung ra làm gì
Học Sư phạm Tiếng Trung ra làm việc gì? Cơ hội làm việc ra cao?

Cơ hội việc làm của ngành học này có rộng mở không? Theo học Sư phạm Tiếng Trung ra làm gì? Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Sư phạm Tiếng Trung, tân cử nhân ngành có thể tham gia đảm nhận những vị trí công việc sau:

 • Giảng dạy: Đảm nhận vai trò giáo viên tại các trường tiểu học, trung học, trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, cao đẳng và đại học, cũng như tại các trung tâm đào tạo ngoại ngữ.

 • Quản lý và chuyên viên: Làm việc trong các trường học, phòng giáo dục, các cơ sở giáo dục và cơ sở sản xuất, kinh doanh với vai trò chuyên viên và quản lý.

 • Nghiên cứu: Trở thành cán bộ nghiên cứu khoa học về giáo dục ngoại ngữ, ngôn ngữ học, quốc tế học và có thể tiếp tục học ở trình độ cao hơn theo chuyên ngành đào tạo của mình.

 • Phiên dịch và biên tập: Làm việc trong ngành Sư phạm Tiếng Trung như phiên dịch viên, biên tập viên, thư ký văn phòng, hoặc nhân viên phòng hợp tác quốc tế trong các cơ quan văn hóa, tổ chức phi chính phủ, và các tổ chức kinh tế sử dụng tiếng Trung Quốc.

 • Lĩnh vực chuyên môn: Có thể làm việc trong thương mại, du lịch ở các công ty du lịch, lữ hành, nhà hàng, khách sạn, và doanh nghiệp khác với các vai trò như nhân viên phòng du lịch, hướng dẫn viên du lịch, tiếp tân nhà hàng, khách sạn và nhiều vai trò khác.

 • Marketing và tổ chức sự kiện: Có thể làm chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng trong các tổ chức và doanh nghiệp sử dụng tiếng Trung Quốc.

Mức thu nhập đối với ngành Sư phạm Tiếng Trung    

Với những cử nhân tham gia giảng dạy tại các trường học công lập hoặc làm việc trong các cơ quan nhà nước, thu nhập sẽ được xác định theo quy định của nhà nước. Đối với các bạn giảng dạy tại các trường học dân lập, mức lương thường dao động từ 7 đến 10 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu có năng lực và kinh nghiệm làm việc, mức lương có thể cao hơn.

học sư phạm tiếng trung ra làm gì
Mức thu nhập đối với ngành học Sư phạm Tiếng Trung

Ngoài công việc giảng dạy tiếng Trung Quốc, các bạn theo học ngành Sư phạm Tiếng Trung còn có thể tham gia các công việc khác liên quan đến tiếng Trung như làm phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch,.... Mức lương trong những công việc này sẽ tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và vị trí công việc mà bạn đảm nhận.

Phẩm chất cần có khi theo học Sư phạm Tiếng Trung quốc

Ngoài đam mê, nắm bắt rõ kiến thức chuyên môn, để học và thành công trong ngành Sư phạm Tiếng Trung thì các bạn cần có những phẩm chất sau đây:

 • Khả năng học ngoại ngữ tốt và giao tiếp thành thạo.

 • Trí nhớ tốt và có kiến thức sâu rộng về văn hóa và văn học Trung Quốc.

 • Tinh thần hợp tác, khả năng làm việc nhóm và đối mặt với áp lực công việc cao.

 • Kỹ năng truyền đạt thông qua cả ngôn ngữ nói và viết.

 • Tâm huyết với nghề, có đạo đức và lòng trong sáng.

 • Yêu nghề dạy học, trân trọng, quan tâm, và đối xử công bằng với tất cả học sinh, để được sự tin yêu của học sinh.

Kết luận    

Nếu bạn đam mê tiếng Trung và muốn truyền đạt kiến thức cho người khác, ngành Sư phạm Tiếng Trung sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho bạn. Trong bối cảnh nhu cầu sử dụng tiếng Trung ngày càng gia tăng, ngành học này hứa hẹn mang đến cơ hội việc làm ổn định. Chọn Trường chúc bạn tìm được lựa chọn phù hợp với bản thân.

Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?

Ngành Đào Tạo 27-05-2023

Ngành Trinh sát Cảnh sát là một phân ngành khá quan trọng thuộc lực lượng vũ trang của Nhà nước, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh trên toàn quốc. Dưới đây là một bài viết chi tiết giới thiệu về ngành học này, với những thông tin về học tập và công việc đầy hào quang nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cống hiến không nhỏ. Mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?
Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!