logo
show menu icon cancel

Ngành Sư phạm Tin học lấy bao nhiêu điểm, ra trường làm gì?

Đăng ngày: 09-06-2023

Hiện nay, ngành Sư phạm Tin học mang lại rất nhiều cơ hội làm việc với mức thu nhập hấp dẫn. Vậy nên có rất nhiều bạn học sinh muốn tìm hiểu chi tiết hơn về ngành, chương trình đào tạo cũng như tố chất phù hợp để học ngành này. Dưới đây là lời giải đáp chi tiết cho câu hỏi về ngành học Sư phạm Tin học, mời bạn xem ngay.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Sư phạm Tin học là gì?    

Cư phạm tin học là gì? Ngành Sư phạm Tin học là một ngành đào tạo chuyên sâu để chuẩn bị cho việc trở thành giáo viên môn Tin học ở các cấp học phổ thông, trường sư phạm và các khoa Sư phạm Tin học tại các trường cao đẳng và đại học ở Việt Nam. Ngành này nhằm đào tạo cử nhân có kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp.

Tin học là một lĩnh vực trong khoa học nghiên cứu về quá trình tự động hóa việc tổ chức, lưu trữ và xử lý thông tin trong các hệ thống máy tính, bất kể có hình thức cụ thể hay trừu tượng (ảo). Từ góc độ đơn giản, ngành Tin học bao gồm tất cả các nghiên cứu và kỹ thuật liên quan đến mô phỏng, biến đổi và tái tạo thông tin. Trong ý nghĩa thông thường, nó cũng gồm cả các thiết bị máy tính và các ứng dụng tin học văn phòng.

Sư phạm Tin học là gì?
Sư phạm Tin học là gì?

Chương trình đào tạo ngành Sư phạm Tin học ra sao?    

Sư phạm Tin học học những gì? Chương trình đào tạo trong của Sư phạm Tin học sẽ cung cấp cho sinh viên một nền tảng kiến thức cơ bản về khoa học máy tính, ngôn ngữ lập trình và cơ sở dữ liệu. Thêm vào đó, các bạn sinh viên cũng sẽ được học về tâm lý học, giáo dục học và phương pháp giảng dạy Tin học, nhằm trở thành giáo viên Tin học trong hệ thống giáo dục phổ thông.

Cụ thể chương trình đào tạo ngành Sư phạm Tin học như sau: 

 • Kiến thức giáo dục đại cương: môn Triết học Mác Lênin, môn Kinh tế chính trị Mác Lênin, môn Chủ nghĩa xã hội khoa học, môn Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Pháp luật đại cương,...

 • Kiến thức cơ sở ngành: Nghiên cứu khoa học chuyên ngành Tin học, Giải tích thực và đại số tuyến tính, Kiến trúc máy tính, Hệ điều hành, Toán rời rạc, Lập trình Python, Lập trình C/C++ căn bản,...

 • Kiến thức chuyên ngành: Phân tích và thiết kế giải thuật, Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, Hệ quản trị cơ sở dữ liệu, Phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, Lập trình web, Trí tuệ nhân tạo,...

 • Kiến thức nghiệp vụ sư phạm: Phát triển chương trình dạy học môn Tin học, Phương pháp dạy học bộ môn Tin học, Giáo dục STEM trong môn Tin học ở trường trung học, Dạy học số trong trường PT, Kiểm tra đánh giá môn Tin học,...

Khối thi và mức điểm chuẩn ngành học sư phạm tin    

Khối thi và mức điểm chuẩn ngành học sư phạm tin
Khối thi và mức điểm chuẩn ngành học sư phạm tin    

Ngành Sư phạm Tin học thi khối nào, lấy bao nhiêu điểm, mã ngành là gì? Tất cả những thắc mắc liên quan đến thông tin xét tuyển của ngành sẽ được chúng tôi cập nhật ngay bên dưới, mời bạn tham khảo.

Sư phạm Tin học thi khối nào, mã ngành?

Mã ngành học Sư phạm Tin học là 7140210. Dưới đây là các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành các bạn có thể lựa chọn:

 • Tổ hợp môn thi A00: có các môn Toán, Vật lí, Hóa học.

 • Tổ hợp môn thi A01: có các môn Toán, Vật lí, Tiếng Anh.

 • Tổ hợp môn thi D01: có các môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.

 • Tổ hợp môn thi D07: có các môn Toán, Hóa học, Tiếng Anh.

Điểm chuẩn của ngành Sư phạm Tin học

Mức điểm chuẩn ngành Sư phạm Tin học tại các trường đào tạo ngành sẽ có sự khác nhau tùy theo từng phương thức tuyển sinh cụ thể. Theo chúng tôi tìm hiểu trong những kỳ tuyển sinh gần đây, mức điểm chuẩn Sư phạm Tin học dao động trong khoảng từ 17 – 35 điểm.

Danh sách trường đào tạo Sư phạm Tin học    

Danh sách trường đào tạo Sư phạm Tin học
Danh sách trường đào tạo Sư phạm Tin học    

Để việc lựa chọn trường đào tạo lĩnh vực Sư phạm Tin học của các bạn thí sinh trở nên dễ dàng hơn, chúng tôi đã tìm hiểu kỹ lưỡng và tổng hợp lại danh sách trường theo từng khu vực cụ thể như sau:

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Sư phạm Hà Nội

 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2

 • Đại học Sư phạm (Đại học Thái Nguyên)

Khu vực miền Trung

 • Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng)

 • Đại học Sư phạm (Đại học Huế)

 • Đại học Vinh

 • Đại học Quy Nhơn

Khu vực miền Nam

 • Đại học Sư phạm TP.HCM

 • Đại học Cần Thơ

 • Đại học Đồng Tháp

 • Đại học Phú Yên

Theo học Sư phạm Tin học ra trường làm gì?    

Cơ hội và vị trí việc làm trong ngành Sư phạm Tin học hiện nay rất đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ không chỉ có thể làm giáo viên môn Tin học mà còn có nhiều cơ hội việc làm khác. 

Theo học Sư phạm Tin học ra trường làm gì?
Theo học Sư phạm Tin học ra trường làm gì?

Vậy học Sư phạm Tin học ra trường làm gì? Một số vị trí công việc mà các tân cử nhân tốt nghiệp ngành có thể đảm nhận bao gồm:

 • Công việc trong các tổ chức hành chính, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và đào tạo, sử dụng Tin học để thực hiện công việc.

 • Vị trí công việc cụ thể như lập trình viên, thiết kế chương trình và dữ liệu, quản trị cơ sở dữ liệu, kiểm thử viên phần mềm, nghiên cứu viên và các vị trí khác liên quan.

 • Nghiên cứu viên tại các trường Đại học hoặc Viện nghiên cứu trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

 • Giảng dạy môn Tin học ở các trường Trung học Phổ thông, Trung học Chuyên nghiệp, Cao đẳng và Đại học.

Thống kê thu nhập của ngành Sư phạm Tin học    

Mức lương ngành đào tạo Sư phạm Tin học cho những giáo viên làm việc tại các trường công lập và cơ quan nhà nước sẽ tuân theo quy định của nhà nước. Những giáo viên làm việc tại các trường tư nhân thường có mức thu nhập khởi điểm từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên còn cần tùy thuộc vào năng lực và kinh nghiệm làm việc, mức lương có thể cao hơn.

Thống kê thu nhập của ngành Sư phạm Tin học
Thống kê thu nhập của ngành Sư phạm Tin học

Đối với những người học ngành Sư phạm Tin học làm công việc liên quan đến công nghệ thông tin như lập trình viên, thiết kế dữ liệu và các công việc tương tự, thu nhập trung bình thường dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng. Có thể cao hơn tùy thuộc vào năng lực, kinh nghiệm và tổ chức/ doanh nghiệp đang làm việc.

Những tố chất cần thiết khi học Sư phạm Tin học    

Những bạn trẻ muốn theo học và thành công trong ngành Sư phạm Tin học cần phải đáp ứng những yêu cầu và tố chất sau đây.

 • Khả năng nhạy bén, có khả năng nắm bắt tâm lý con người.

 • Tâm huyết với nghề, có đạo đức và lòng trung thực.

 • Khả năng truyền đạt thông tin một cách hiệu quả cả trong việc nói và viết.

 • Kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ thông tin.

 • Yêu nghề dạy học, có lòng thương yêu, tôn trọng, chăm sóc và đối xử công bằng với tất cả học sinh, xây dựng mối quan hệ tốt với học sinh.

 • Ý thức chủ động trong việc tự học, tự cập nhật kiến thức chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, và thường xuyên rèn luyện sức khỏe.

 • Kiên trì, có tính nhẫn nại và sẵn lòng chịu áp lực công việc cao.

 • Tinh thần trách nhiệm trong công tác, sống một lối sống lành mạnh, trung thực, giản dị, biết đoàn kết, hợp tác và khiêm tốn trong việc học hỏi và phát triển bản thân.

Kết luận    

Hy vọng qua bài viết trên của Chọn Trường, bạn đọc đã nắm được những thông tin cơ bản về ngành Sư phạm Tin học. Nếu bạn có hứng thú và yêu thích ngành học này thì hãy đăng ký xét tuyển vào các trường đại học ngay nhé. Chúc bạn may mắn và thành công, trở thành giáo viên Tin học thật giỏi.

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!