logo
show menu icon cancel

Có nên học ngành Tài chính Ngân hàng, cơ hội việc làm sau tốt nghiệp?

Đăng ngày: 15-05-2023

Ngành Tài chính Ngân hàng là một trong những ngành học về kinh tế cực kỳ hot hiện nay. Ngành học này sẽ giúp cho bạn cập nhật toàn bộ thông tin mới nhất về thị trường tài chính và giao dịch tiền tệ. Nhiều người cho rằng đây là ngành học mang về nguồn thu nhập hấp dẫn cho người đi làm. Bài biết sau đây sẽ giúp bạn biết toàn bộ thông tin cần thiết về ngành học này!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu, giới thiệu tổng quan về ngành Tài chính Ngân hàng 

Nếu như bạn muốn biết bản thân có thật sự phù hợp với ngành học này hay không, việc đầu tiên cần làm chính là tìm hiểu giới thiệu tổng quan về ngành Tài chính Ngân hàng. Bạn cần nắm rõ được khái niệm của ngành học này và các tính chất đặc trưng của ngành.

Sơ lược về ngành Tài chính Ngân hàng
Sơ lược về ngành Tài chính Ngân hàng

Tài chính Ngân hàng là ngành học ra sao?

Ngành học Tài chính Ngân hàng có tên tiếng Anh là Finance and Banking, là ngành học bao gồm toàn bộ các hoạt động liên quan đến kinh doanh, tiền tệ, thông qua hệ thống ngân hàng. Các lĩnh vực liên quan tới ngành tài chính sẽ bao gồm: Tài chính doanh nghiệp, tài chính thuế, công cụ tài chính,...

Ngành Tài chính Ngân hàng sẽ được chia thành nhiều lĩnh vực nhỏ như chuyên ngành ngân hàng, chuyên ngành tài chính, chuyên ngành kinh tế,...Chương trình đào tạo sẽ giúp cho các bạn sinh viên hiểu sâu hơn về lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng, các phương pháp quản trị tín dụng hiệu quả.

Song song với điều này, khi bạn theo đuổi ngành học này, bạn còn biết thêm về cách quản lý được rủi ro tài chính. Từ đó bạn có thể nắm được các quy trình hoạt động của tài chính, kế toán thuế và bảo hiểm trong ngân hàng. 

Có nên học ngành Tài chính Ngân hàng không, khó khăn của ngành?

Có nhiều bạn sau khi xem review ngành Tài chính Ngân hàng sẽ phân vân rằng có nên học trong ngành hay không. Nếu như bạn là một người yêu thích làm việc với các con số và có tính cẩn trọng thì chắc chắn đây là ngành học bạn nên theo đuổi.

Một số khó khăn của ngành học
Một số khó khăn của ngành học

Bên cạnh đó, Việt Nam đang trong quá trình phát triển để hội nhập với thế giới. Nhà nước đã có nhiều chính sách hơn để khuyến khích nhân sự trong ngành tài chính phát triển và cống hiến cho nước nhà. 

Do đó nếu như bạn theo đuổi ngành học này thì chắc chắn sẽ không bao giờ bị tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên, những khó khăn khi học ngành Tài chính Ngân hàng là một yếu tố bạn cần cân nhắc xem có nên theo đuổi ngành học này hay không.

Vì đây là một ngành học khá hot nên hầu như tất cả các bạn sinh viên đều chọn ngành này, dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh cao. Khi bạn làm việc với các con số thì bạn cần phải cực kỳ cẩn thận và tỉ mỉ.

Nếu như bạn phạm bất kỳ một sai sót nhỏ nào trong ngành Tài chính Ngân hàng cũng sẽ dẫn đến hệ quả nghiêm trọng. Bạn cũng phải có tính kiên nhẫn và sự linh hoạt trong văn hóa ứng xử khi làm việc tại môi trường ngân hàng.

Tài chính Ngân hàng hiện nay bao gồm những chuyên ngành nào?

Chuyên ngành Tài chính Ngân hàng bao gồm những chuyên ngành nào là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Sau khi bạn kết thúc các học phần cơ bản thì bạn sẽ được chọn lựa những chuyên ngành để theo đuổi, mang tính chuyên môn.

Các chuyên ngành của ngành học
Các chuyên ngành của ngành học

Nếu như bạn vẫn chưa biết bản thân mình nên đi theo chuyên ngành đào tạo nào thì bạn có thể tham khảo các chuyên ngành sau:

 • Ngân hàng: Đây là chuyên ngành trong ngành Tài chính Ngân hàng giúp cho bạn trang bị được những kiến thức về tiền tệ, ngân hàng, tín dụng, thẩm định hạn tín dụng,... Bạn cũng sẽ biết cách sử dụng những công cụ để thống kê, quản lý được rủi ro tài chính, biết quy trình của kế toán, thuế,...

 • Quản lý tài chính công: Giúp sinh viên hiểu thêm về các kiến thức để quản lý tài chính công của Việt Nam, những quy luật của quốc tế. Bạn sẽ biết thêm các kiến thức về việc đánh giá, tư vấn, nắm bắt các nguyên tắc trong quản trị khu vực công, kỹ năng phân tích tài chính.

 • Tài chính doanh nghiệp: Chuyên ngành Tài chính Ngân hàng này có khả năng thẩm định được các dự án đầu tư và tiến hành phân tích các báo cáo tài chính cho doanh nghiệp, biết cách huy động vốn, am hiểu những quy định của Nhà nước về thuế, luật kinh doanh, thương mại,...

 • Thuế: Hiểu được về lý thuyết, chính sách thuế, luật thuế; nắm rõ toàn bộ quy trình lập hồ sơ kê khai thuế, nắm được kiến thức về pháp luật, thuế trong nước và quốc tế,...

Ngành Tài chính Ngân hàng học những môn gì, đào tạo ra sao?

Chương trình đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng là thông tin quan trọng mà nhiều bạn cần phải nắm được. Khi bạn biết được các quy trình đào tạo của ngành học sẽ giúp cho bạn định hướng được lộ trình học qua từng học kỳ.

Chương trình đào tạo bám sát với tình hình kinh tế
Chương trình đào tạo bám sát với tình hình kinh tế

Dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ngành học hiện tại sẽ gồm có hai nhóm ngành chính là khối kiến thức đại cương và khối chuyên ngành. Khối kiến thức đại cương là kiến thức nền tảng, bao quát, còn khối chuyên ngành sẽ giúp bạn hiểu được bản chất bên trong.

Kiến thức đại cương của ngành Tài chính Ngân hàng bao gồm các môn: Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác- Lênin I, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Toán Cao cấp, Lý thuyết xác suất và thống kê toán, Pháp luật đại cương, Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình,...

Khối kiến thức chuyên ngành của ngành học bao gồm: Kinh tế vi mô, Kinh tế lượng, Tài chính học, Tài chính quốc tế, Tiền tệ- ngân hàng, Tài chính doanh nghiệp I, Ngân hàng trung ương, Thanh toán quốc tế, Quản trị ngân hàng, Tín dụng ngân hàng,...

Thông tin xét tuyển của ngành học Tài chính Ngân hàng

Nếu như bạn yêu thích ngành học này thì bạn cần phải chủ động trong việc cập nhật các thông tin xét tuyển của ngành học. Đầu tiên bạn cần phải xác định được mã ngành Tài chính Ngân hàng là mã nào.

Khối thi, mã ngành Tài chính Ngân hàng?

Mã ngành học hiện nay là 7340201. Tuy nhiên tùy theo cơ sở đào tạo mà mã ngành sẽ có sự thay đổi nhất định. Do đó bạn cần nên lên trang web tuyển sinh trực tuyến của nhà trường để nhận thông tin chính xác nhất.

Truy cập website của trường để có thông tin chính xác
Truy cập website của trường để có thông tin chính xác

Khi bạn quyết định theo học ngành này thì bạn cần phải xác định được khối thi ngay từ ban đầu để có phương pháp học đúng đắn. Vậy thì ngành Tài chính Ngân hàng thi khối nào? Hiện nay ngành này sẽ xét tuyển trên ba khối:

 • A00 gồm Toán, Hóa, Lý

 • A01 gồm Toán,Tiếng Anh, Lý

 • D01 gồm Toán, Tiếng Anh, Văn

Điểm chuẩn ngành học Tài chính Ngân hàng bao nhiêu?

Điểm chuẩn ngành Tài chính Ngân hàng vào năm 2022 dao động từ 19 đến 25 điểm. Tuy nhiên tùy theo phương thức xét tuyển và cơ sở đào tạo mà điểm chuẩn sẽ có sự chênh lệch.

Đối với những bạn xét tuyển theo phương thức xét học bạ thì bắt buộc các môn xét tuyển phải trên 23 điểm. Còn đối với những bạn xét tuyển dựa trên kết quả của kỳ thi THPTQG thì điểm sẽ dao động từ 19 đến 25 điểm.

Danh sách trường đào tạo ngành Tài chính Ngân hàng hiện nay

Việc tìm kiếm một ngôi trường đào tạo rất quan trọng trong việc quyết định đến tương lai của mỗi người. Do đó, rất nhiều bạn quan tâm đến việc ngành Tài chính Ngân hàng học trường nào ra trường đảm bảo có việc làm.

Cơ sở đào tạo của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội
Cơ sở đào tạo của Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

Nếu như bạn đang phân vân về các cơ sở đào tạo thì bạn có thể tham khảo danh sách các trường chất lượng sau:

Các trường khu vực miền Bắc:

 • Đại Học Ngoại Thương Hà Nội

 • Học viện Ngân hàng

 • Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Học viện Ngân hàng

 • Viện Đại học Mở Hà Nội

 • Đại học Công Đoàn

 • Học viện Tài Chính

 • Học viện Chính Sách và phát triển

Các trường khu vực miền Trung chuyên ngành Tài chính Ngân hàng:

 • Đại Học Kinh Tế - Đại Học Đà Nẵng

 • Đại Học Kinh Tế - Đại Học Huế

Các trường khu vực miền Nam:

 • Đại học Kinh tế TP. HCM

 • Đại học Tài chính Marketing

 • Đại học Ngoại thương (Cơ sở TP.HCM)

 • Đại học Mở TP Hồ Chí Minh

 • Đại học Hoa Sen

 • Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh

 • Đại học Nguyễn Tất Thành

Ngành Tài chính Ngân hàng ra trường làm gì, làm ở đâu?

Học ngành Tài chính Ngân hàng ra làm gì là điều được nhiều người quan tâm. Như chúng tôi đã đề cập bên trên, khi bạn tốt nghiệp ngành học này, bạn sẽ không lo lắng về vấn đề không có việc làm. 

Ngành học có rất nhiều việc làm
Ngành học có rất nhiều việc làm

Tuy nhiên, bạn cần phải chứng minh được năng lực của bản thân trong quá trình phỏng vấn vì tỷ lệ cạnh tranh rất cao. Khi bạn tốt nghiệp ngành học này, bạn có thể làm một số vị trí sau:

 • Nhân viên kế toán: Quản lý chi tiêu, lên kế hoạch chi tiết về quỹ tiền cho doanh nghiệp.

 • Nhân viên tài chính: Tư vấn cho khách hàng kiến thức về kinh tế, tài chính để đạt được mục tiêu doanh nghiệp đã đề ra, thường làm việc tại các công ty tài chính hoặc ngân hàng.

 • Nhân viên ngân hàng: Ngành Tài chính Ngân hàng này chủ yếu tư vấn các dịch vụ về ngân hàng, bảo hiểm, tài chính, khoản vay… thường sẽ làm việc tại ngân hàng.

 • Nhân viên kiểm toán: Tiến hành phân tích, kiểm tra, đánh giá các thống kê của kế toán từ đó đưa ra các báo cáo chi tiết nhất.

Mức lương ngành Tài chính Ngân hàng hiện nay có cao không?

Mức lương ngành Tài chính Ngân hàng bao nhiêu là câu hỏi được nhiều người đặt ra. Hiện nay, mức lương của nhóm ngành này sẽ được chia dựa trên 3 cấp độ:

Sinh viên mới ra trường: Đa phần các bạn sẽ không có quá nhiều kinh nghiệm, cần được hỗ trợ và hướng dẫn nhiều. Mức lương lúc này sẽ dao động từ 6 đến 9 triệu/ tháng.

Mức lương tùy thuộc vào công việc và kinh nghiệm
Mức lương tùy thuộc vào công việc và kinh nghiệm

Những bạn có kinh nghiệm trong ngành Tài chính Ngân hàng từ 1 đến 2 năm, khi làm việc không cần phải qua đào tạo nữa thì mức lương sẽ dao động từ 10 đến 15 triệu/ tháng. Đối với những bạn có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm trong nghề, mức lương bạn nhận được có thể từ 20 đến 30 triệu/ tháng tùy theo vị trí và năng lực.

Tố chất phù hợp để theo học Tài chính Ngân hàng

Có thể thấy rằng, sẽ rất dễ để bạn học ngành Tài chính Ngân hàng. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn thành công trong công việc này, bản thân của bạn cần có một vài tố chất nhất định để theo học. Các tố chất cần có như:

 • Cần có tính trung thực cao, đề cao đạo đức nghề nghiệp

 • Cần phải có tính chính xác tuyệt đối và thận trọng trong công việc của mình.

 • Sử dụng máy tính thành thạo để xử lý các yêu cầu từ khách hàng.

 • Có khả năng làm việc trong môi trường áp lực cao.

 • Cần biết ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh chuyên ngành để đọc các tài liệu chuyên môn.

Kết luận

Bài viết trên đây giúp cho bạn biết được toàn bộ thông tin cần thiết về ngành Tài chính Ngân hàng. Chọn Trường hy vọng rằng, các thông tin này đã giúp bạn hiểu sâu hơn về ngành học và có sự chuẩn bị đầy đủ trước khi vào học. Chúc bạn thi đại học đạt được kết quả như mong muốn và chạm tay đến ước mơ nhé!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!