logo
show menu icon cancel

Ngành Tâm lý học Giáo dục là gì, cơ hội việc làm của ngành ra sao?

Đăng ngày: 19-05-2023

Ngành Tâm lý học Giáo dục là gì? Ra trường làm gì? Đây là những câu hỏi nhận được sự quan tâm từ phụ huynh và thí sinh khi họ tìm hiểu về ngành học này. Dưới đây là những thông tin cơ bản về ngành, giúp bạn có cơ sở quan trọng để lựa chọn ngành nghề tương lai. Mời bạn tham khảo ngay cùng Chọn Trường.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tâm lý học Giáo dục là ngành gì?    

Ngành Tâm lý học Giáo dục nằm trong lĩnh vực khoa học xã hội và là ngành tập trung nghiên cứu về cá nhân và nhóm bằng việc xác định nguyên tắc chung và nghiên cứu các trường hợp cụ thể.

Ngành này cũng nghiên cứu về xử lý thông tin và biểu hiện hành vi của con người, tìm hiểu bản chất con người thông qua các khía cạnh của cuộc sống. Chẳng hạn như kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, giáo dục, y học và triết học.

Vậy Tâm lý học Giáo dục là ngành gì? Tâm lý học Giáo dục là ngành liên quan đến nhiều phương pháp học khác nhau, đặc biệt là với những đối tượng đặc biệt như trẻ em có năng khiếu và người khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần.

Tâm lý học Giáo dục là ngành học gì?
Tâm lý học Giáo dục là ngành học gì?

Mục tiêu của ngành này là đào tạo những chuyên gia có kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức để giảng dạy Tâm lý học và Giáo dục học ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và đại học. 

Họ cũng có khả năng nghiên cứu ngành Tâm lý học Giáo dục tại các tổ chức nghiên cứu. Ngoài ra, người học cần có khả năng tự học, tự nghiên cứu để tiếp tục phát triển trình độ chuyên môn trong lĩnh vực này.

Chương trình đào tạo hiện nay của ngành Tâm lý học Giáo dục    

Chương trình đào tạo ngành Tâm lý học Giáo dục sẽ cung cấp cho sinh viên kiến thức đa dạng về lĩnh vực tâm lý từ cơ bản đến chuyên sâu. Các nội dung chính bao gồm tâm lý học giao tiếp, tâm lý học gia đình, liệu pháp nhận thức hành vi, tham vấn học đường,  tâm lý học lao động, Tâm lý học Giáo dục, các chuyên đề về tệ nạn xã hội và xử lý tình huống trong đời sống.

Chương trình đào tạo hiện nay của ngành Tâm lý học Giáo dục
Chương trình đào tạo hiện nay của ngành Tâm lý học Giáo dục

Cụ thể quá trình học sẽ bao gồm các môn như:

 • Kiến thức chung: Âm nhạc, Mỹ học và Giáo dục thẩm mỹ, Kỹ năng giao tiếp, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối CM của ĐCS Việt Nam, Tiếng Nga chuyên ngành, Tiếng Pháp chuyên ngành, Thực tập sư phạm 1, Quản lý Nhà nước và Quản lý ngành giáo dục,...

 • Kiến thức chuyên ngành: Sinh lý học hoạt động thần kinh ngành Tâm lý học Giáo dục, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Xác suất thống kê, Logic học, Tâm lý học đại cương, Những cơ sở chung về Giáo dục học, Lịch sử tâm lý học, Phương pháp nghiên cứu khoa học, Lý luận dạy học, Lý luận giáo dục, Tâm lý học nhận thức,...

Thông tin xét tuyển của ngành học Tâm lý học Giáo dục    

Ngay sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin về vấn đề xét tuyển của ngành đào tạo này. Bao gồm điểm chuẩn, khối thi và mã ngành, hãy lưu lại những nội dung này nếu bạn có ý định đăng ký nguyện vọng ôn thi nhé.

Thông tin xét tuyển của ngành học Tâm lý học Giáo dục
Thông tin xét tuyển của ngành học Tâm lý học Giáo dục

Tâm lý học Giáo dục thi khối nào, mã ngành?

– Mã ngành Tâm lý học Giáo dục : 7310403

– Ngành học Tâm lý học Giáo dục tại các trường đang thi theo khối:

 • A00: Toán, Vật lí, môn Hóa học

 • C00: Ngữ văn, môn Lịch sử, Địa lí

 • D01: Ngữ văn, Toán, môn Tiếng Anh

Điểm chuẩn của ngành Tâm lý học Giáo dục

Để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhất và giúp các bạn học sinh nắm chắc cơ hội học tập của mình, các bạn nên tìm hiểu về điểm chuẩn ngành Tâm lý học Giáo dục tại các trường. 

Trong kỳ tuyển sinh năm 2022, điểm chuẩn ngành này trung bình dao động trong khoảng từ 15 – 24.5 điểm tùy theo điểm các tổ hợp môn xét theo học bạ và những khối thi xét theo kết quả thi THPT Quốc gia.

TOP các trường đào tạo ngành Tâm lý học Giáo dục    

Nếu bạn có mong muốn theo học Tâm lý học Giáo dục, bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh tại những trường sau đây:

TOP các trường đào tạo lĩnh vực Tâm lý học Giáo dục
TOP các trường đào tạo lĩnh vực Tâm lý học Giáo dục

 

Khu vực miền Bắc

 • Học viện Quản lý Giáo dục

 • Đại học Sư phạm Hà Nội

 • Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên

Khu vực miền Trung

 • Đại học Sư phạm – Đại học Huế

Khu vực miền Nam

 • Đại học Sư phạm TP.HCM

 • Đại học Quy Nhơn

Cơ hội việc làm ngành Tâm lý học Giáo dục hiện nay như thế nào?    

Cơ hội việc làm ngành Tâm lý học Giáo dục hiện nay như thế nào?
Cơ hội việc làm ngành Tâm lý học Giáo dục hiện nay như thế nào? 

Cơ hội việc làm ngành Tâm lý học Giáo dục hiện nay vô cùng đa dạng, với nhiều vị trí công việc khác nhau mà bạn có thể đảm nhận sau khi tốt nghiệp. Dưới đây là một số vị trí công việc cụ thể bạn có thể tham khảo lựa chọn:

 • Tham gia vào các dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần và phát triển cộng đồng do các tổ chức trong và ngoài nước triển khai.

 • Làm cán bộ nghiên cứu tại các cơ quan đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội như hội phụ nữ, đoàn thanh niên, ủy ban dân số, truyền thông và nhiều tổ chức khác.

 • Tham gia đánh giá tâm lý và can thiệp vào một số rối loạn tâm lý tại các trung tâm can thiệp tâm lý, bệnh viện, viện sức khỏe tâm thần.

 • Thực hiện tham vấn học đường và công tác hướng nghiệp tại các trường phổ thông và các cơ sở giáo dục.

 • Giảng dạy ngành Tâm lý học Giáo dục và các chuyên đề liên quan tại các trường đại học, cao đẳng, trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; cũng như tham gia thiết kế và giáo dục kỹ năng sống cho cộng đồng.

Thu nhập của ngành học Tâm lý học Giáo dục    

Thu nhập của ngành học Tâm lý học Giáo dục
Thu nhập của ngành học Tâm lý học Giáo dục

Mức lương trong ngành học này có sự biến động tùy thuộc vào các yếu tố như kinh nghiệm làm việc và năng lực chuyên môn của cá nhân. Dưới đây là mức lương thường được áp dụng:

 • Sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành này và có ít kinh nghiệm làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức xã hội thường nhận lương trung bình từ 5-7 triệu đồng/tháng. 

 • Đối với những người đã có kinh nghiệm trong ngành Tâm lý học Giáo dục và năng lực chuyên môn tốt, thu nhập có thể dao động trong khoảng từ 8-10 triệu đồng/tháng hoặc thậm chí cao hơn rất nhiều tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau.

Phẩm chất phù hợp để học ngành Tâm lý học Giáo dục    

Phẩm chất phù hợp để học Tâm lý học Giáo dục
Phẩm chất phù hợp để học Tâm lý học Giáo dục

Trước khi quyết định học Tâm lý học Giáo dục, bạn hãy xác định rõ những yêu cầu về trình độ chuyên môn và kỹ năng mềm của ngành học này. Nếu bạn có sự yêu thích với lĩnh vực này, các tố chất dưới đây sẽ giúp bạn:

 • Kiên trì và nhẫn nại: Sẵn sàng đối mặt với thách thức và không bỏ cuộc dễ dàng.

 • Khả năng truyền đạt: Có khả năng diễn đạt ý kiến, thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả.

 • Thận trọng và tỉ mỉ: Làm việc cẩn thận, không để sót lỡ chi tiết quan trọng và có khả năng phân tích chi tiết trong ngành Tâm lý học Giáo dục.

 • Chịu áp lực cao trong công việc: Có khả năng quản lý và vượt qua áp lực trong môi trường làm việc đòi hỏi tinh thần sẵn sàng.

 • Kỹ năng lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ: Có khả năng lắng nghe và đồng cảm với người khác, đồng thời chia sẻ kiến thức và thông tin hữu ích.

 • Khả năng phân tích và tổng hợp thông tin: Có khả năng xem xét và phân tích các thông tin để đưa ra những đánh giá và quyết định hợp lý.

 • Phản ứng nhanh nhạy khi xử lý vấn đề: Có khả năng phản ứng nhanh và linh hoạt trong việc giải quyết vấn đề tâm lý.

 • Năng khiếu giao tiếp và thuyết phục: Có khả năng tương tác và thuyết phục người khác thông qua kỹ năng giao tiếp ngành Tâm lý học Giáo dục một cách hiệu quả.

 • Đam mê với lĩnh vực tâm lý: Sở thích và đam mê trong công việc liên quan đến Tâm lý học Giáo dục.

Kết luận    

Hiện nay, xã hội ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe tâm lý. Vì vậy, ngành Tâm lý học Giáo dục được đánh giá là có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Theo học chuyên ngành này, bạn sẽ có cơ hội đóng góp cho lĩnh vực Tâm lý học của nước nhà, đồng thời nhận được nhiều đãi ngộ hấp dẫn. Sau khi tham khảo thông tin bên trên Chọn Trường cung cấp, hy vọng bạn sẽ có lựa chọn phù hợp nhất với mình, chúc bạn may mắn.

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!