logo
show menu icon cancel

Ngành Thanh nhạc là gì, có nên học ngành Thanh nhạc không?

Đăng ngày: 29-05-2023

Ngành Thanh nhạc là lựa chọn tuyệt vời dành cho những bạn trẻ có năng khiếu và đam mê ca hát. Khi bạn đăng ký học ngành này, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận một môi trường học tập chuyên nghiệp, giúp bạn phát triển và khai thác tối đa khả năng cá nhân. Trong bài viết này, Chọn Trường sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ngành Thanh nhạc là gì, có nên học ngành Thanh nhạc không cũng như cơ hội việc làm ngành học Thanh nhạc sau tốt nghiệp. Xem ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đôi nét về ngành học Thanh nhạc    

Ngành Thanh nhạc là một ngành đào tạo chuyên sâu về âm nhạc và kỹ thuật biểu diễn, nhằm tạo ra nguồn nhân lực có kiến thức cơ bản và chuyên môn trong lĩnh vực này. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên có thể trở thành các ca sĩ chuyên nghiệp và hoạt động trong các tổ chức và đơn vị nghệ thuật.

Mục tiêu của ngành học Thanh nhạc là đào tạo sinh viên trở thành những cá nhân có phẩm chất chính trị rõ ràng, tuân thủ đường lối và chính sách của Đảng và Nhà nước. Sinh viên sẽ được khuyến khích phát triển lập trường tư tưởng vững vàng, có đạo đức và nếp sống lành mạnh. Đồng thời đam mê nghề nghiệp và nắm vững nguyên tắc và quy định pháp luật trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, đặc biệt là lĩnh vực âm nhạc.

Đôi nét về ngành học Thanh nhạc
Đôi nét về ngành học Thanh nhạc

Chuyên ngành Thanh nhạc học gì, đào tạo ra sao?    

Chương trình đào tạo trong ngành Thanh nhạc sẽ cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về khoa học xã hội và nhân văn. Bên cạnh đó là hệ thống kiến thức về lĩnh vực âm nhạc nói chung và biểu diễn Thanh nhạc nói riêng. Sinh viên sẽ được trang bị kỹ thuật ca hát và năng lực thực hành nghề nghiệp phù hợp với trình độ đào tạo.

Chương trình học sẽ bao gồm một loạt các môn học từ cơ sở đến chuyên ngành. Một số môn học mà sinh viên sẽ học bao gồm Lịch sử âm nhạc phương Tây I, Lịch sử âm nhạc Việt Nam, Phân tích tác phẩm âm nhạc, Kỹ thuật diễn viên, và Ký-Xướng âm III. Các môn học này sẽ giúp sinh viên có được kiến thức và kỹ năng cần thiết để tiến xa trong sự nghiệp Thanh nhạc.

 • Phần kiến thức cơ bản của ngành Thanh nhạc:  bao gồm các môn học liên quan đến chính trị và xã hội. Đồng thời, sinh viên cũng sẽ tiếp cận với các kiến thức căn bản về lĩnh vực âm nhạc, biểu diễn Thanh nhạc và các kỹ thuật cơ bản liên quan.

 • Phần kiến thức chuyên ngành: Cung cấp cho sinh viên các kiến thức về lịch sử âm nhạc Việt Nam và Phương Tây. Sinh viên sẽ được học các kỹ thuật diễn viên, kỹ thuật ký-xướng âm III và các phương pháp giảng dạy mới liên quan đến xử lý thực tiễn. Đồng thời, sinh viên sẽ tham gia thực tế và trải nghiệm thông qua các chuyến đi thực hành đến các địa phương, cơ quan, công ty và doanh nghiệp liên quan đến ngành học.

Chuyên ngành Thanh nhạc học gì, đào tạo ra sao?
Chuyên ngành Thanh nhạc học gì, đào tạo ra sao?

Tóm lại, chương trình đào tạo trong chuyên ngành Thanh nhạc nhằm đảm bảo cho các bạn sinh viên có kiến thức cơ bản vững chắc. Hỗ trợ các bạn tiếp cận với những kiến thức chuyên sâu và trải nghiệm thực tế, từ đó phát triển và nâng cao năng lực trong lĩnh vực nghệ thuật âm nhạc.

Khối thi, mã ngành và điểm chuẩn ngành Thanh nhạc    

Ngoài việc tìm hiểu Thanh nhạc là ngành gì cũng như chương trình dạy của ngành, tiếp theo đây mời mọi người cùng tham khảo khối thi, mã ngành đào tạo và điểm chuẩn của ngành học này. Từ đó có thêm dữ liệu cho quá trình đăng ký nguyện vọng.

Khối thi và mã ngành Thanh nhạc

Mã ngành Thanh nhạc: 7210205

– Hiện nay ngành Thanh nhạc thi môn gì? Ngành học Thanh nhạc xét tuyển 2 tổ hợp môn sau:

 • N00: Ngữ văn kết hợp môn Năng khiếu Âm nhạc 1 & Năng khiếu Âm nhạc 2

 • N02: Ngữ văn két hợp môn Ký xướng âm, Hát hoặc biểu diễn nhạc cụ 

Điểm chuẩn của ngành

Trong năm học 2020, ngành học Thanh nhạc đã trải qua sự thay đổi trong đề án tuyển sinh đại học và cao đẳng do Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra. Điều này đã gây ra nhiều biến động về mức điểm chuẩn để xác định thí sinh trúng tuyển vào ngành này. Để có cơ hội học tập và làm việc trong lĩnh vực Thanh nhạc, các bạn thí sinh cần đạt một số điểm nằm trong khoảng từ 15 đến 31 điểm.

Điểm chuẩn của ngành
Điểm chuẩn của ngành

Điểm chuẩn này sẽ đánh giá năng lực và khả năng của thí sinh trong ngành Thanh nhạc và chỉ những thí sinh đạt điểm trong khoảng này mới có cơ hội được nhận học. Do đó, để theo đuổi đam mê và phát triển sự nghiệp của mình, bạn hãy cố gắng đạt được số điểm yêu cầu và chuẩn bị tốt cho kỳ thi tuyển sinh.

TOP các trường đại học có ngành Thanh nhạc hiện nay    

Hiện nay, không quá khó để các bạn học sinh lựa chọn cho mình trường học theo đuổi sự nghiệp âm nhạc. Những bạn trẻ có mong muốn theo học có thể đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học có ngành Thanh nhạc tại 3 miền sau đây:

Khu vực miền Bắc

 • Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

 • Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội

 • Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Khu vực miền Trung

 • Học viện Âm nhạc Huế

Khu vực miền Nam

 • Đại học Sài Gòn

 • Đại học Nguyễn Tất Thành

 • Đại học Văn Lang

 • Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật TP.HCM

 • Đại học Văn Hiến

Cơ hội việc làm của ngành học Thanh nhạc    

Cơ hội việc làm của ngành học Thanh nhạc
Cơ hội việc làm của ngành học Thanh nhạc

Ngành Thanh nhạc mang đến cho các bạn một loạt cơ hội việc làm đa dạng và phong phú. Đây cũng là lý do thu hút nhiều thí sinh tham gia và đăng ký theo học ngành này. Dưới đây là một số vị trí công việc mà bạn có thể tham khảo sau khi tốt nghiệp chuyên ngành:

 • Làm việc tại các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp, Trung tâm văn hóa của thành phố và các tỉnh.

 • Tham gia giảng dạy tại các trường từ cấp tiểu học đến đại học.

 • Trở thành giáo viên tại các trung tâm dạy nhạc.

 • Mở phòng học Thanh nhạc riêng.

 • Làm việc tại các phòng thu âm.

 • Công tác tại các nhà hát và viện nhạc.

 • Làm việc tại một số trung tâm văn hóa.

 • Có cơ hội trở thành ca sĩ, nghệ sĩ biểu diễn chuyên nghiệp trên sân khấu.

 • Làm việc tại những đài phát thanh và truyền hình.

 • Danh sách trên chỉ là một số ví dụ và cơ hội việc làm trong ngành Thanh nhạc không giới hạn chỉ trong phạm vi đó. Tùy thuộc vào sở thích và tài năng của bạn, bạn có thể khám phá và tận dụng các cơ hội việc làm trong lĩnh vực âm nhạc này.

Ngành Thanh nhạc lương bao nhiêu, có cao không?    

Ngành học Thanh nhạc lương bao nhiêu, có cao không?
Ngành học Thanh nhạc lương bao nhiêu, có cao không?

Thu nhập luôn là một vấn đề quan trọng đối với những người quan tâm đến việc theo đuổi ngành Thanh nhạc. Mức lương của ngành có thể đạt từ 10 triệu đồng trở lên cho sinh viên mới tốt nghiệp. 

Nếu bạn làm thêm ở các phòng hát hoặc dạy thanh riêng cho học sinh có nhu cầu, mức thu nhập có thể tăng cao hơn. Đặc biệt, với vai trò là ca sĩ, mức lương có thể rất khủng nếu bạn nổi tiếng và có lượng người hâm mộ đông đảo.

Tố chất phù hợp để học Thanh nhạc là gì?    

Tố chất phù hợp để học Thanh nhạc là gì?
Tố chất phù hợp để học Thanh nhạc là gì?

Khi theo đuổi ngành học Thanh nhạc hoặc bất kỳ ngành học nghệ thuật nào, các bạn cần phải có năng khiếu, đam mê và sự cố gắng. Ngoài ra, để thành công trong ngành Thanh nhạc, các bạn cần phải có những tố chất sau đây:

 • Ngoại ngữ thành thạo là một điều kiện quan trọng để phát triển trong sự nghiệp.

 • Có khả năng giao tiếp và biểu đạt ý kiến một cách lưu loát.

 • Tính cẩn trọng và tính chính xác trong công việc.

 • Cam kết không ngừng nâng cao kiến thức chuyên ngành.

 • Siêng năng và đam mê mãnh liệt với nghề.

 • Có năng khiếu âm nhạc là điều cần thiết.

 • Nghiên cứu các tác phẩm nổi tiếng của những người tiền bối trong lĩnh vực và dành thời gian cho việc học tập chuyên ngành.

 • Giữ gìn sức khỏe của bản thân để có thể làm việc lâu dài.

 • Theo dõi xu hướng âm nhạc mới trong xã hội và thế giới.

 • Tìm hiểu và học hỏi từ những nhạc sĩ đi trước.

 • Thường xuyên tham gia các buổi biểu diễn âm nhạc và tận hưởng trực tiếp sự trình diễn của các nghệ sĩ.

 • Tự tin, sáng tạo và có tính cẩn thận và tỉ mỉ trong công việc.

 • Yêu nghề và đam mê, nhiệt huyết với nghệ thuật.

 • Kỹ thuật giữ hơi trong Thanh nhạc là yếu tố quan trọng.

Kết luận    

Ngành Thanh nhạc là một ngành học có nhiều tiềm năng để phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp ra trường. Bài viết trên đây của Chọn Trường đã chia sẻ những thông tin cần thiết về ngành học Thanh nhạc để giúp các bạn tham khảo. Vì vậy hãy tham khảo thật kỹ trước khi đăng ký nguyện vọng xét tuyển nhé. Chúc các bạn thành công!


 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!