logo
show menu icon cancel

Ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh là gì, đào tạo gì?

Đăng ngày: 02-06-2023

Với nhu cầu giải trí ngày càng tăng cao nên ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh ngày càng có xu hướng phát triển và được nhiều người quan tâm. Ngành học này sẽ giúp cho bạn xây dựng được những khung ảnh trong phim đầy màu sắc hoặc không gian trên sân khấu lung linh, huyền ảo. Nếu như bạn yêu điện ảnh và đặc biệt là về cách xây dựng sân khấu thì đây chính là ngành học hoàn toàn phù hợp với bạn.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan về ngành học thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những thông tin tổng quan về ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh. Điều này sẽ giúp cho bạn biết được bản chất của ngành học để xác định bản thân của mình có thật sự phù hợp với ngành hay không.

ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh
Tổng quan ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh

Ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh là gì?

Vậy thì ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu - điện ảnh là gì? Ngành học này chuyên đào tạo các họa sĩ thiết kế mỹ thuật, làm đẹp sân khấu, khung hình cho các vở kịch, điện ảnh. Những người làm việc này sẽ phải chịu trách nhiệm từ ánh sáng, hình ảnh cho đến phông đèn khi biểu diễn.

Người làm trong ngành cũng phải chịu những trách nhiệm như giám sát mọi hoạt động của chương trình, phối hợp với bộ phận khác để kiểm soát về đạo cụ, trang phục để đảm bảo chương trình diễn ra đúng kế hoạch.

Ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh sẽ trang bị cho sinh viên những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về mỹ thuật và sân khấu để ứng dụng tốt vào công việc. Những bạn theo đuổi ngành này sẽ được cung cấp thêm kiến thức về nội thất, hội họa, điêu khắc, thiết kế công nghiệp, cùng với tư duy khoa học, logic, linh hoạt,....

Các chuyên ngành của thiết kế mỹ thuật sân khấu - điện ảnh

Mặc dù cùng thuộc về ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh nhưng sẽ được chia thành nhiều nhóm nhỏ khác nhau. Tùy theo sở thích của cá nhân mà bạn có thể xác định các chuyên ngành để theo đuổi sao cho phù hợp. 

ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh
Ngành học giúp bạn hiểu thêm về điện ảnh

Sau đây là danh sách những chuyên ngành của ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh:

 • Chuyên ngành thiết kế mỹ thuật về sân khấu 

 • Chuyên ngành thiết kế mỹ thuật về điện ảnh 

 • Chuyên ngành thiết kế mỹ thuật chuyên về phim hoạt hình 

 • Chuyên ngành thiết kế đồ họa và kỹ xảo trong phim 

 • Chuyên ngành thiết kế nghệ thuật hóa trang trong truyền hình 

 • Chuyên ngành thiết kế về những trang phục nghệ thuật trên sân khấu/ điện ảnh

Chương trình dạy của ngành học thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh 

Chương trình dạy của ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh sẽ giúp cho sinh viên biết được những kiến thức cơ bản và nâng cao của ngành. Từ đó các bạn có thể đáp ứng được nhu cầu trong việc sáng tác ở lĩnh vực sân khấu và điện ảnh hoặc văn hóa nghệ thuật nói chung. 

thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh
Sang năm hai bạn có thể chọn chuyên ngành điện ảnh 

Chương trình học được tổ chức như sau:

 • Năm nhất: Tập trung vào những môn cơ bản để có thể phục vụ quá trình Sáng tạo sau này như Hội họa, Hình họa, Trang trí chuyên ngành. Lúc này các bạn sinh viên sẽ được chọn chuyên ngành tùy theo sở thích của mình.

 • Năm hai: Học những môn cơ bản kết hợp với việc thực hành để có cái nhìn tổng thể hơn về ngành học.

 • Năm ba: Chương trình của đào tạo ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh năm ba sẽ giúp bạn hiểu về lịch sử chuyên ngành, phương pháp sáng tạo, lý luận lịch sử,... Ngành học nào sẽ giúp cho bạn có thể thúc đẩy được sự sáng tạo của cá nhân.

 • Năm tư: Tập trung vào việc tổng hợp các kiến thức phải dựa vào kỹ năng thực hành để sáng tạo ra các tác phẩm và những sản phẩm nghệ thuật, hoàn thành đồ án tốt nghiệp để ra trường.

Khối thi, điểm chuẩn và mã ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh

Một trong những thông tin quan trọng khi bạn muốn theo đuổi ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh chính là phải biết được thông tin tuyển sinh qua hàng năm. Bạn có thể tham khảo thông tin tuyển sinh vào năm 2022 như sau:

Khối thi và mã ngành 

Mã ngành của ngành thiết kế điện ảnh và sân khấu là : 7210406. Khối thi xét tuyển vào ngành là khối S00: Ngữ văn, Năng khiếu SKĐA 1, Năng khiếu SKĐA 2. 

ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu - điện ảnh
Cần xác định mã ngành và khối thi trước khi đăng ký

Điểm chuẩn của ngành

Dựa theo thông tin tổng hợp từ năm 2022 thì số điểm có thể đậu ngành đào tạo này sẽ rơi vào từ 19 cho đến 27 điểm. Tuy nhiên để có thể vào được ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh thì bên cạnh việc bạn có số điểm đạt yêu cầu thì bạn còn cần phải vượt qua vòng sơ tuyển và chung tuyển.

- Vòng sơ tuyển: Thí sinh phải nộp hồ sơ xét tuyển cùng với hình minh họa (Bài vẽ tượng chân dung được sử dụng chì trên khổ giấy 40cm x 60cm)

- Vòng chung tuyển:

 • Môn thi 1: Vẽ theo hình mẫu tượng chân dung thạch cao, giấy 40cm x 60cm, sử dụng chì.

 • Môn thi 2: Dùng các họa tiết như động vật, hoa lá,... vẽ vào một hình cơ bản theo yêu cầu, sử dụng chất liệu màu tự do.

 • Môn thi 3: Xét tuyển thêm bộ môn ngữ văn từ kỳ thi THPT QG, phải đạt được quy định của bộ Giáo dục - Đào tạo.

thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh
Bạn cần trải qua một kỳ thi năng khiếu để đăng ký

TOP các trường có ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh

Do ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh là một ngành học mới nên vẫn chưa có quá nhiều cơ sở đào tạo cho nước ta. Hiện nay trên cả nước chỉ có một cơ sở đào tạo duy nhất chính là trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. 

Đây là một ngôi trường có cơ sở vật chất đáp ứng được yêu cầu của ngành học và đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm để truyền đạt cho các bạn sinh viên. Do đó bạn có thể tham khảo chương trình và cách đào tạo của trường này trước khi đăng ký vào học.

Cơ hội việc làm của thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh

Cơ hội việc làm của ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh nhiều hay ít là vấn đề được nhiều bạn quan tâm.Thực tế cho thấy để theo đuổi một ngành học thì các bạn không chỉ quan tâm đến ước mơ mà còn muốn có một mức thu nhập ổn định để tiếp tục theo đuổi đam mê.

ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu - điện ảnh
Bạn có thể làm việc tại sân khấu

Sau đây chính là những công việc bạn có thể làm sau khi tốt nghiệp:

 • Tham gia xây dựng và thiết kế các chương trình, sự kiện

 • Tham gia vào thiết kế mỹ thuật thuộc lĩnh vực chương trình truyền hình hoặc sân khấu biểu diễn 

 • Làm cán bộ giảng dạy ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh tại trường 

 • Tham gia các công tác nghiên cứu về văn hóa nghệ thuật trong và ngoài nước 

 • Làm việc tại những hãng sản xuất phim thuộc nhà nước hoặc tư nhân

Ngành học thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh lương bao nhiêu?

Ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh có mức lương bao nhiêu là câu hỏi của nhiều bạn sinh viên. Thu nhập của các bạn sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm trong nghề và năng lực của mỗi người. 

Đối với những bạn sinh viên vừa ra trường và chưa có nhiều kinh nghiệm thì khi hoạt động trong lĩnh vực này sẽ nhận về thù lao khoảng từ 7 - 10 triệu/ tháng. Đối với những người đã có kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm có thể nhận về 500 USD/ tháng. 

thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh
Mức lương phụ thuộc vào tính chất công việc và thâm niên

Một số trường hợp các bạn sẽ được làm việc tại các công ty nước ngoài thì thu nhập của bạn trong ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh sẽ lên đến hàng nghìn đô trên một tháng. Do đó có thể khẳng định rằng đây là một ngành học có thu nhập không giới hạn Chỉ cần bạn giỏi và có đam mê.

Ai phù hợp với ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh? 

Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì tố chất cũng là một trong những yếu tố quyết định bạn có thật sự phù hợp với ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh hay không. Những tố chất có sẵn trong người giống như một yếu tố nền tảng hỗ trợ đắc lực trong quá trình phát triển bản thân của bạn.

Do đó nếu như bạn theo đuổi ngành học này thì bạn cần phải có một bài tố chất nhất định như:

 • Có khả năng xử lý tình huống bất ngờ trên sân khấu một cách thông minh

 • Có kỹ năng làm việc với từng loại bản vẽ

 • Ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh cần luôn sáng tạo để đưa ra nhiều ý tưởng đột phá

 • Chủ động trong việc học hỏi để có thể phát triển bản thân

 • Có khả năng làm việc nhóm và quản lý công việc để đảm bảo diễn ra đúng tiến độ

 • Có khả năng phân tích vấn đề và đưa ra được nhiều yêu cầu về thiết kế

Kết luận 

Ngành thiết kế mỹ thuật sân khấu điện ảnh cung cấp cho bạn học những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Từ đó những người theo học ngành này sẽ có được nhiều kiến thức và kỹ năng hơn để phục vụ cho công việc. Chọn Trường chúc bạn có thể thành công trong lĩnh vực này và tạo ra được nhiều sản phẩm nghệ thuật đặc sắc trên con đường sự nghiệp của mình nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!