logo
show menu icon cancel

Ngành Thiết kế Xanh: Ngành học mới với nhiều cơ hội việc làm

Đăng ngày: 16-06-2023

Ngành Thiết kế Xanh vẫn còn xa lạ với nhiều bạn trẻ, đặc biệt khi đa phần các bạn trẻ hiện nay đều đăng ký vào những ngành hot. Tuy nhiên, điều này không làm mất đi vị thế quan trọng của ngành học Thiết kế Xanh. Dưới đây là những thông tin cơ bản về ngành này, bao gồm mức lương, cơ hội việc làm và trường đào tạo. Tham khảo ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu ngành Thiết kế Xanh là gì?    

Thiết kế Xanh là gì? Ngành Thiết kế Xanh là một ngành học đào tạo kỹ sư có khả năng thiết kế các công trình theo chuẩn xanh nhằm bảo vệ và cải thiện môi trường. Trong quá trình học tập, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức liên ngành đa dạng và hữu ích. Bao gồm sự tích hợp của các kiến thức và kỹ năng từ các lĩnh vực như kiến trúc, xây dựng, môi trường, năng lượng, kỹ thuật điện và quản lý tài nguyên. 

Nhờ vào sự kết hợp này, các bạn sinh viên có khả năng sáng tạo ra các phương án thiết kế cho công trình với đặc điểm an toàn, hiệu quả và thẩm mỹ cao. Đồng thời vẫn đảm bảo được tính thân thiện với môi trường.

ngành thiết kế xanh
Tìm hiểu ngành Thiết kế Xanh là gì?

Ngành Thiết kế Xanh tập trung vào việc ứng dụng các phương pháp, công nghệ và nguyên tắc bền vững trong quá trình thiết kế và xây dựng. Mục tiêu là tạo ra các công trình có hiệu suất năng lượng cao, sử dụng tài nguyên một cách tiết kiệm, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường và mang lại sự thoải mái cho cư dân.

Học Thiết kế Xanh được đào tạo như thế nào?    

Thiết kế Xanh là một ngành học đặc biệt, đặt sự đổi mới và sáng tạo vào trung tâm, nhằm phát triển tư duy, năng lực lãnh đạo và khởi nghiệp trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Chương trình đào tạo của ngành Thiết kế Xanh được liên tục cập nhật và tham khảo từ các trường đại học nổi tiếng trên thế giới. Nhằm đảm bảo nội dung học bắt kịp xu hướng toàn cầu và đồng thời điều chỉnh để phù hợp với tình hình đất nước.

Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức liên ngành đa dạng và cực kỳ hữu ích. Đó là sự tích hợp các kiến thức và kỹ năng từ lĩnh vực kiến trúc, xây dựng, môi trường, năng lượng, kỹ thuật điện và quản lý tài nguyên. Từ đó có khả năng sáng tạo ra những phương án thiết kế cho các công trình với tiêu chuẩn an toàn, hiệu quả và thẩm mỹ cao, đồng thời vẫn mang tính thân thiện với môi trường.

thiết kế xanh là gì
Học Thiết kế Xanh được đào tạo như thế nào?

Ngoài kiến thức chuyên ngành, ngành Thiết kế Xanh còn trang bị cho sinh viên một loạt kỹ năng cứng và mềm. Sinh viên sẽ được hướng dẫn sử dụng các phần mềm thiết kế và có cơ hội nhận chứng chỉ để hỗ trợ công việc trong tương lai. 

Họ cũng được đào tạo về kỹ năng thuyết trình, trình bày ý tưởng, cách phản biện và bảo vệ quan điểm của mình. Bên cạnh đó, như một ngành học tiên tiến, ngành học Thiết kế Xanh đặc biệt chú trọng vào việc rèn luyện ngoại ngữ, để sinh viên có thể nhanh chóng phát triển sự nghiệp cả trong và ngoài nước.

Khối thi và điểm chuẩn của ngành Thiết kế Xanh    

Ngoài việc tham khảo chi tiết hơn về chương trình đào tạo của ngành, việc nắm bắt thông tin xét tuyển cũng là một yếu tố khá quan trọng. Ngay dưới đây chúng tôi đã cập nhật dữ liệu mã ngành, điểm thi ngành học Thiết kế Xanh.

Khối thi và mã ngành đào tạo

ngành thiết kế xanh
Khối thi và mã ngành đào tạo

- Ngành Thiết kế Xanh có mã ngành đào tạo là 7589001.

- Để xét tuyển vào ngành học này, các bạn sinh viên cần chú ý đến tổ hợp môn và phương thức xét tuyển như sau:

  • A00: Toán, Lý, Hóa.

  • A01: Toán, Lý, Anh.

  • B00: Toán, Hóa, Sinh.

  • D08: Toán, Sinh, Anh.

Lưu ý đối với việc đánh giá năng lực và xét tuyển, có thể áp dụng xét tuyển dựa trên học bạ của sinh viên.

Học ngành Thiết kế Xanh lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Ngành học Thiết kế Xanh hiện đang có điểm chuẩn thấp, chỉ từ 16 - 18 điểm, do đây là một ngành đào tạo mới và chưa có nhiều thí sinh đăng ký. Điều này tạo cơ hội cho các bạn học sinh khi tính cạnh tranh vẫn còn thấp. 

Tuy nhiên, với nhu cầu ngày càng tăng về ngành này, dự đoán trong vài năm tới, ngành Thiết kế Xanh sẽ trở thành một ngành học bùng nổ và thu hút sự quan tâm đông đảo.

thiết kế xanh
Học Thiết kế Xanh lấy điểm chuẩn bao nhiêu?

Danh sách các trường đào tạo ngành Thiết kế Xanh    

Hiện nay chỉ có một trường duy nhất đào tạo chuyên ngành này là: Trường Đại học Văn Lang

Nhu cầu tuyển dụng khi theo học Thiết kế Xanh ra sao?    

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thiết kế Xanh, các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Cụ thể bạn có thể đảm nhiệm thành công các vị trí công việc sau:

  • Kỹ sư thiết kế và thi công công trình xanh: Sử dụng kiến thức về thiết kế và xây dựng công trình chuẩn xanh để tạo ra các giải pháp thiết kế và thực hiện công trình có hiệu suất cao và thân thiện với môi trường.

  • Kỹ sư môi trường: Được trang bị kiến thức về môi trường, kỹ sư có thể đảm nhận vai trò quan trọng trong việc đánh giá và quản lý tác động của công trình đến môi trường, cũng như đề xuất các biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả.

  • Kỹ sư quản lý và giám sát công trình: Kỹ sư Thiết kế Xanh có thể tham gia vào quản lý và giám sát quá trình thi công công trình xanh, đảm bảo rằng các tiêu chuẩn xanh và các yêu cầu môi trường được tuân thủ đúng quy trình.

  • Chuyên gia quản lý dự án công trình xanh: Với kiến thức về Thiết kế Xanh và quản lý dự án, kỹ sư có thể đảm nhận vai trò chuyên gia trong việc lập kế hoạch, triển khai và quản lý dự án công trình xanh, đảm bảo việc thực hiện các tiêu chí xanh và đạt được hiệu suất tối ưu.

Mức lương sau khi ra trường đối với ngành Thiết kế Xanh

thiết kế xanh là gì
Mức lương sau khi ra trường đối với ngành học Thiết kế Xanh

Mức lương của ngành Thiết kế Xanh (Green Design) được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, chuyên môn, địa điểm làm việc và quy mô công ty.

Theo thống kê từ các trang tuyển dụng và chuyên gia trong lĩnh vực này, thu nhập trung bình cho vị trí Thiết kế Xanh tại Việt Nam dao động từ 8 đến 15 triệu đồng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng đây chỉ là mức lương trung bình và có thể thay đổi tùy theo các yếu tố nêu trên cũng như các vị trí và cấp bậc khác nhau trong ngành.

Liệu bạn có phù hợp khi học Thiết kế Xanh hay không?    

Ngành Thiết kế Xanh là ngành hợp lý cho những bạn trẻ năng động, sáng tạo, nhạy bén và quan tâm đến xu hướng toàn cầu. Nếu bạn yêu thích thiên nhiên và mong muốn đóng góp vào việc bảo vệ môi trường và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, thì đây là lựa chọn phù hợp.

Bạn quan tâm đến chất lượng cuộc sống, đặc biệt là thực phẩm, nước và không khí. Bạn thích khám phá và khám phá thiên nhiên. Hơn nữa, bạn là người học thông qua trải nghiệm thực tế, thấy và chạm trực tiếp.

Ngoài ra, khả năng tiếng Anh giỏi cũng là yếu tố quan trọng nếu muốn tiến xa trong ngành Thiết kế Xanh. Đa phần thông tin, tài liệu học tập, báo cáo nghiên cứu và tài liệu liên quan đều được viết bằng tiếng Anh.

Kết luận

Bài viết này là thông tin Chọn Trường giới thiệu chi tiết về ngành Thiết kế Xanh. Mặc dù ngành học này còn khá mới, nhưng nếu bạn cảm thấy phù hợp, đừng ngần ngại đăng ký xét tuyển ngay nhé. Chúc bạn may mắn!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!