logo
show menu icon cancel

Ngành Thống kê kinh tế là gì, học ngành này ra trường làm gì?

Đăng ngày: 19-05-2023

Ngành Thống kê kinh tế là một ngành học quan trọng trong việc quản lý và hoạch định chính sách kinh tế xã hội. Trong thời gian gần đây, ngành này đã thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh vì tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Dưới đây là thông tin chia sẻ kiến thức liên quan đến chuyên ngành này, mời bạn tìm hiểu.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành học Thống kê kinh tế    

Trước tiên, mời bạn cùng chúng tôi khám phá xem ngành Thống kê kinh tế là gì và lợi ích của việc theo học ngành này như thế nào.

Ngành Thống kê kinh tế là gì?

Ngành Thống kê kinh tế là một ngành học cũng thuộc trong lĩnh vực kinh tế. Nó tập trung vào việc áp dụng kiến thức, công cụ và phần mềm thống kê để xây dựng và tính toán hệ thống chỉ số thống kê, thiết kế nghiên cứu điều tra. Đồng thời còn tổng hợp và phân tích - dự đoán dữ liệu thống kê, nhằm phục vụ cho việc quản lý và thực hiện hoạch định chính sách kinh tế xã hội và quản lý.

Ngành Thống kê kinh tế là gì?
Ngành Thống kê kinh tế là gì?

Mục tiêu đào tạo của ngành này là đào tạo ra nhân lực có phẩm chất chính trị, đạo đức và sức khỏe tốt, có trách nhiệm với xã hội. Họ sẽ có kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội, quản lý và quản trị kinh doanh. Bên cạnh đó, họ sẽ nắm vững kiến thức chuyên sâu về thống kê trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội ở các cấp và ngành khác nhau trong nền kinh tế quốc dân. Ngoài ra, họ cũng phải có khả năng tư duy độc lập và năng lực tự bổ sung kiến thức.

Lợi ích của việc theo học Thống kê kinh tế

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thống kê kinh tế, sinh viên sẽ có kiến thức chuyên sâu về cơ sở dữ liệu và hệ thống thông tin quản lý. Họ sẽ nắm vững những phương pháp thống kê, kinh tế lượng và phân tích định lượng trong lĩnh vực kinh doanh.

Ngoài ra, các bạn sinh viên cũng sẽ có khả năng xác định nhu cầu về dữ liệu, thiết kế mẫu điều tra nghiên cứu và kỹ năng tổng hợp, phân tích và xử lý dữ liệu. Họ cũng sẽ phát triển kỹ năng làm việc nhóm và khả năng phối hợp với các bộ phận khác để thực hiện bảng phân tích kinh doanh.

Thống kê kinh tế học gì, đào tạo chương trình ra sao?    

Thống kê kinh tế học gì? Cử nhân ngành Thống kê kinh tế được trang bị kiến thức cơ bản về kinh tế xã hội, quản lý và quản trị kinh doanh. Họ có kiến thức sâu rộng về tổ chức hệ thống thông tin thống kê và điều tra thống kê.

Thống kê kinh tế học gì, đào tạo chương trình ra sao?
Thống kê kinh tế học gì, đào tạo chương trình ra sao?

Đồng thời, họ còn có khả năng sử dụng các công cụ và mô hình để mô tả, phân tích và dự đoán các dữ liệu thống kê trong các tổ chức kinh tế xã hội, tổ chức tài chính và doanh nghiệp. Từ đó, họ có thể thực hiện được các chức năng quản trị doanh nghiệp một cách hiệu quả. Cụ thể các môn học trong chương trình giảng dạy bao gồm:

 • Kiến thức bắt buộc: Ngoại ngữ, Toán cao cấp 1, 2, Lý thuyết xác suất, Pháp luật đại cương, Tin học đại cương, Giáo dục thể chất và quốc phòng,..

 • Kiến thức tự chọn: Kinh tế vi mô 1, Kinh tế vĩ mô 1, Quản lý học và Quản trị kinh doanh trong ngành Thống kê kinh tế.

 • Kiến thức giáo dục chuyên nghiệp: Lý thuyết cơ sở dữ liệu, Các mô hình toán kinh tế, Lý thuyết thống kê 1 & 2, Hệ thống tài khoản quốc gia, Thống kê kinh tế, Tin học ứng dụng trong thống kê, Kinh tế vi mô 2, Kinh tế vĩ mô 2, Tiếng Anh ngành học Thống kê kinh tế,...

Review ngành Thống kê kinh tế chi tiết nhất    

Tiếp nối nội dung bên trên, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết về mức điểm, khối thi và mã ngành đào tạo Thống kê kinh tế. Chắc chắn sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển.

Review ngành Thống kê kinh tế chi tiết nhất
Review ngành Thống kê kinh tế chi tiết nhất

Khối thi, mã ngành Thống kê kinh tế

Mã ngành Thống kê kinh tế: 7310107

– Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành học Thống kê kinh tế:

 • A00: 3 môn Toán, Vật lí, Hóa học

 • A01: 3 môn Toán, Vật lí, Tiếng Anh

 • D01: 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh

 • D07: 3 môn Toán, Hóa học, Tiếng Anh

 • D90: 3 môn Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh

Thống kê kinh tế lấy bao nhiêu điểm?

Trong năm 2022, theo sự tìm hiểu của chúng tôi, mức điểm xét tuyển ngành Thống kê kinh tế được chia làm 2 dạng như sau:

 • Theo điểm thi THPTQG của ngành: dao động từ 15 – 26.45 điểm

 • Theo điểm bài thi đánh giá năng lực: khoảng 750 điểm (chỉ duy nhất trường đại học Kinh tế TP.HCM hiện đang xét tuyển theo hình thức này).

Thống kê kinh tế lấy bao nhiêu điểm?
Thống kê kinh tế lấy bao nhiêu điểm?

Vậy ngành Thống kê kinh tế học trường nào ở nước ta?    

Nếu bạn có thắc mắc ngành Thống kê kinh tế học trường nào thì hiện nay có 4 cơ sở đào tạo về chuyên ngành này trên cả nước. Tùy thuộc vào nguyện vọng, mong muốn của mỗi cá nhân, các thí sinh có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình ngôi trường phù hợp nhất để có thể theo học lĩnh vực này.

Khu vực miền Bắc

 • Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

Khu vực miền Trung

 • Đại Học Kinh Tế – Đại Học Huế

 • Đại Học Kinh Tế – Đại Học Đà Nẵng

Khu vực miền Nam

 • Đại Học Kinh Tế TPHCM

Sau khi theo học ngành Thống kê kinh tế ra trường làm gì?

Sau khi theo học Thống kê kinh tế ra trường làm gì?
Sau khi theo học Thống kê kinh tế ra trường làm gì?

Sau khi theo học ngành Thống kê kinh tế ra làm gì? Ngành học Thống kê kinh tế đang mang lại nhiều cơ hội việc làm đa dạng và hấp dẫn. Các sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này có thể lựa chọn các công việc như sau:

 • Tham gia vào việc thành lập các tổ chức tư vấn và dịch vụ phân tích và xử lý dữ liệu.

 • Trở thành giảng viên tại các trường đại học và học viện đào tạo về kinh tế.

 • Làm nghiên cứu viên tại các tổ chức tư vấn, viện nghiên cứu và trung tâm nghiên cứu.

 • Làm việc tại các tổ chức tư vấn, nghiên cứu và phân tích trong nước và quốc tế, cũng như các dự án và tổ chức phi chính phủ trong cả nước và quốc tế.

 • Làm chuyên viên trong các bộ phận nghiên cứu và phân tích dữ liệu của các doanh nghiệp thuộc mọi loại hình kinh tế.

 • Trở thành chuyên viên trong các cơ quan thuộc hệ thống thống kê Nhà nước, bộ ngành và các tổ chức kinh tế - xã hội.

Ngành học Thống kê kinh tế lương bao nhiêu, có cao không?    

Về mặt đãi ngộ, ngành Thống kê kinh tế đem lại mức lương khá hậu đãi. Cụ thể, trong ngành học Thống kê kinh tế, sinh viên mới ra trường có thể mong đợi mức lương dao động từ 5 – 7 triệu đồng/tháng, chưa tính đến tiền thưởng và hoa hồng. 

Ngành học Thống kê kinh tế lương bao nhiêu, có cao không?
Ngành học Thống kê kinh tế lương bao nhiêu, có cao không?

Đây chỉ là mức lương tối thiểu được đề cập đến. Nếu bạn có kinh nghiệm làm việc, trình độ cao hơn và có năng lực vượt trội, con số này sẽ tăng lên đáng kể. Đặc biệt là ở vị trí quản lý, trưởng phòng hoặc giám đốc.

Tố chất và yêu cầu của ngành học Thống kê kinh tế    

Để học và làm việc trong ngành Thống kê kinh tế, các bạn học sinh sinh viên cần phải sở hữu những phẩm chất sau:

 • Đam mê nghiên cứu, khám phá kiến thức và sẵn sàng đảm nhiệm trách nhiệm trong công việc.

 • Có khả năng thu thập và xử lý thông tin một cách chính xác và hiệu quả.

 • Sáng tạo, tự tin và quyết đoán trong việc giải quyết vấn đề.

 • Sở hữu khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo.

 • Tự tin, năng động và có khả năng giao tiếp tốt, cùng khả năng thuyết phục trong đàm phán.

 • Kiên nhẫn, nhẫn nại và có khả năng chịu áp lực công việc.

 • Có khả năng làm việc độc lập dưới áp lực thời gian và khối lượng công việc.

Kết luận    

Ngành Thống kê kinh tế là một trong những ngành học có đóng góp quan trọng trong việc phát triển xã hội, đất nước. Nhờ vào chuyên ngành này, các chuyên gia sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về toàn cảnh của nền kinh tế nước nhà thông qua việc nghiên cứu, phân tích. Từ đó, họ sẽ có những lời giải pháp, hoạch định và quản lý kinh tế xã hội một cách tốt hơn và mang lại giá trị bền vững hơn. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết của Chọn Trường!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!