logo
show menu icon cancel

Ngành Thông tin Thư viện học gì, ra làm việc gì?

Đăng ngày: 25-05-2023

Ngành Thông tin Thư viện là ngành học chuyên đào tạo nguồn nhân lực trong việc sắp xếp, thu thập, phân bổ tài liệu phù hợp. Sau khi bạn tốt nghiệp ngành này bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân hoặc trong bộ máy nhà nước. Bài viết sau đây sẽ giúp cho các bạn học sinh đang quan tâm tới ngành có được cách nhìn sâu hơn.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Thông tin Thư viện là ngành gì?

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem ngành Thông tin Thư viện là ngành gì. Đây là ngành học trang bị cho các bạn sinh viên toàn bộ những kiến thức cần thiết trong việc khai thác, sắp xếp, tra cứu, lưu trữ và bảo quản mọi dữ liệu hiệu quả.

Định nghĩa về ngành Thông tin Thư viện
Định nghĩa về ngành Thông tin Thư viện

Sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo của ngành sẽ có thể làm việc tại các bộ phận trong các cơ quan đoàn thể như: tập đoàn, bệnh viện, ngân hàng,... Chương trình đào tạo của ngành sẽ giúp cho bạn biết được các kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên môn.

Đặc biệt các bạn sinh viên học ngành Thông tin Thư viện còn sẽ được trang bị đầy đủ tất cả những kiến thức liên quan đến phân tích, tổng hợp, xây dựng các dữ liệu số. Vì công việc không quá khó nên hầu như tất cả những bạn sau khi vừa tốt nghiệp ngành học này đều có thể đi làm ngay.

Chương trình đào tạo ngành thông tin - thư viện hiện nay

Chương trình đào tạo ngành thông tin - thư viện là hệ thống toàn bộ những môn học mà các bạn sinh viên sẽ được học. Tùy theo cơ sở mà số môn có thể chênh lệch nhẹ nhưng vẫn đảm bảo được quy tắc dựa trên yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kiến thức chuyên ngành.

Chương trình đào tạo giúp bạn hiểu thêm về đặc thù ngành
Chương trình đào tạo giúp bạn hiểu thêm về đặc thù ngành

Nhóm môn học kiến thức nền tảng của ngành Thông tin Thư viện sẽ bao gồm những môn như: Pháp luật đại cương, Lịch sử văn minh thế giới, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Luật sở hữu trí tuệ, Nhập môn cơ sở dữ liệu, Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác – Lênin, Giáo dục thể chất, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Mỹ học đại cương,...

Sau khi kết thúc cái học phần đại cương thì các bạn sinh viên sẽ được học những môn học chuyên ngành, cụ thể như: Định từ khóa và định chủ đề, Biên mục mô tả, Tổ chức và bảo quản tài liệu, Tổ chức hoạt động thông tin thư mục, Pháp luật thư viện, Thư viện đại học, Thông tin Khoa học và Công nghệ,...

Review thông tin xét tuyển ngành thông tin - thư viện

Một trong những thông tin quan trọng khi xem review ngành thông tin - thư viện chính là xác định được thông tin tuyển sinh. Mỗi năm thì các cơ sở đào tạo để có các tiêu chí và số lượng tuyển sinh vào khác nhau. Bạn cần phải chủ động trong việc nắm bắt toàn bộ những thông tin này để có thể đăng ký sớm nhất.

Bạn cần nắm rõ thông tin tuyển sinh mới nhất của ngành
Bạn cần nắm rõ thông tin tuyển sinh mới nhất của ngành

Khối thi và mã ngành Thông tin Thư viện

Mã ngành của ngành Thông tin Thư viện là 7229008. Mã ngành này không phải là mã ngành cố định, tùy theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và yêu cầu của trường mà mã ngành có thể có sự khác nhau. 

Sau đây là các khối thi xét tuyển vào ngành dành cho các sĩ tử:

 • Khối A00 gồm: Toán, Hóa, Vật lý

 • Khối C00 gồm: Ngữ văn, Địa lí, Lịch sử

 • Khối C04 gồm: Toán, Địa Lí, Ngữ Văn

 • Khối C20 gồm: Ngữ Văn, Giáo dục công dân, Địa Lý

 • Khối D01 gồm: Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán

 • Khối D02 gồm: Ngữ văn, Tiếng Nga, Toán

 • Khối D03 gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Pháp

 • Khối D04 gồm: Toán, Ngữ văn, Tiếng Trung

 • Khối D05 gồm: Ngữ văn, Tiếng Đức, Toán

 • Khối D06 gồm: Ngữ văn, Tiếng Nhật, Toán

 • Khối D78 gồm: Ngữ văn, Tiếng Anh, Khoa học xã hội

Điểm chuẩn ngành thông tin - thư viện bao nhiêu?

Điểm chuẩn ngành thông tin - thư viện sẽ phụ thuộc vào chỉ tiêu xét tuyển từng năm và chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào của từng trường. Tuy nhiên mức điểm trung bình sẽ dao động từ 14 đến 27 điểm.

Điểm chuẩn của ngành sẽ phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh
Điểm chuẩn của ngành sẽ phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh

Tùy theo phương thức bạn chọn xét tuyển ngành Thông tin Thư viện là xét học bạ hay thi THPTQG mà điểm sẽ có sự chênh lệch. Một số trường còn xét tuyển theo phương pháp kết quả thi đánh giá năng lực với tiêu chí là mức điểm từ 630 trở lên.

Danh sách các trường đào tạo ngành Thông tin Thư viện

Danh sách các trường đào tạo ngành Thông tin Thư viện tại Việt Nam gồm những trường nào? Nếu như bạn quan tâm ngành học này thì bạn có thể tham khảo danh sách các trường sau đây:

Các trường đào tạo ở khu vực miền Bắc

 • Đại học Văn hóa Hà Nội

 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2

 • Đại học Đông Đô

 • Đại học Nội vụ

 • Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội

 • Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên

 • Đại học Văn Hóa, Thể Thao Và Du Lịch Thanh Hóa

Các trường đào tạo ngành Thông tin Thư viện ở khu vực miền Nam

 • Đại học Khoa học Xã Hội và Nhân Văn – Đại học Quốc Gia TPHCM

 • Đại học Sài Gòn

 • Đại học Văn Hóa TPHCM

 • Đại học Cần Thơ

Theo học ngành Thông tin Thư viện ra trường làm gì?

Ngành đào tạo này là một trong những ngành có tỷ lệ có việc làm sau khi ra trường khá cao so với mặt bằng chung các ngành học khác. Vậy thì học ngành Thông tin Thư viện ra làm gì để đảm bảo được thu nhập? 

Bạn có thể làm tại các vị trí liên quan đến thông tin
Bạn có thể làm tại các vị trí liên quan đến thông tin

Sau khi bạn đã tốt nghiệp ngành học này thì bạn có thể làm việc tại các vị trí như:

 • Quản lý thư viện tại các trường học như trường THCS, cao đẳng, THPT,...

 • Vận dụng những kiến thức đã học để hiệu đính tác phẩm tại các cơ quan phát hành, xuất bản sách.

 • Chịu trách nhiệm trong việc tìm kiếm và phân tích các thông tin của hệ thống, đáp ứng nhu cầu tra cứu thông tin của người dùng.

 • Tốt nghiệp ngành Thông tin Thư viện, bạn có thể làm việc tại vị trí cập nhật những dữ liệu quan trọng của công ty.

 • Trở thành môi giới cung cấp các thông tin cần thiết cho những đối tác có nhu cầu.

 • Xác định và sắp xếp các tệp thông tin tài liệu phù hợp với các công ty thương mại.

Mức lương của ngành thông tin - thư viện hiện nay

Đa phần những bạn sau khi đã có công việc trong ngành Thông tin Thư viện đều có mức thu nhập ổn định. Mức lương này sẽ không quá nổi bật so với mặt bằng chung nhưng sẽ mang đến nguồn thu nhập để bạn có thể ổn định cuộc sống trong thời gian đầu.

Đối với những bạn sinh viên vừa ra trường và không có quá nhiều kinh nghiệm thì mức lương sẽ dao động từ 5 đến 7 triệu/ tháng. Riêng những bạn đã có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm thì mức lương sẽ dao động từ 8 đến 13 triệu/ tháng.

Thu nhập phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn
Thu nhập phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn

Với những bạn đã đạt cấp quản lý trong ngành Thông tin Thư viện thì mức lương sẽ giao động từ 15 đến 18 triệu/ tháng. Tùy theo bạn làm việc trong công ty trong nước hay doanh nghiệp nước ngoài và kỹ năng của bản thân mà mức lương cũng có sự chênh lệch.

Liệu bạn có tố chất phù hợp với ngành Thông tin Thư viện?

Ngành Thông tin Thư viện là một trong những ngành học được nhiều bạn yêu thích. Để có thể thành công và phát triển trong lĩnh vực này thì bạn cần phải có một vài tố chất quyết định.

Sau đây là những tính cách và tố chất cần có của sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành:

 • Biết cách sử dụng thành thạo vi tính 

 • Có đức tính tỉ mỉ, kiên nhẫn và cẩn thận khi phân loại.

 • Có tư duy trong việc tổ chức và quản lý công việc.

 • Có niềm đam mê với việc đọc sách và yêu thích nghiên cứu.

 • Ưu tiên những bạn biết được nhiều loại ngoại ngữ 

 • Có khả năng phát hiện và xử lý tình huống tốt

 • Có tư duy lôgic trong việc sắp xếp các hạng mục 

Kết luận

Bài viết trên để giúp cho các bạn học sinh biết được toàn bộ những thông tin quan trọng về ngành Thông tin Thư viện. Chọn Trường hy vọng rằng với những chia sẻ trên thì bạn có thể tự tin hơn trong việc quyết định tương lai của mình. Đây chắc chắn là một trong những ngành học sẽ bùng nổ trong tương lai nên nếu bạn yêu thích ngành này thì hãy mạnh dạn theo đuổi nhé!

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!