logo
show menu icon cancel

Ngành Thương mại điện tử có dễ xin việc, lương bao nhiêu?

Đăng ngày: 15-05-2023

Ngành Thương mại điện tử trở thành một trong những ngành học phát triển mạnh mẽ và hấp dẫn hiện nay. Với nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng tăng cao, ngành học Thương mại điện tử cũng được nhiều người quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu về cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này ở bài viết dưới đây nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giới thiệu về ngành học Thương mại điện tử 

Thương mại điện tử đang trở thành một trong những lựa chọn hấp dẫn và tiềm năng trong lĩnh vực công nghệ và kinh doanh. Dưới đây là những thông tin giới thiệu tổng quan về ngành học này: 

Ngành Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử hay còn gọi là eCommerce, đây là hình thức kinh doanh trực tuyến được thực hiện thông qua Internet và mạng viễn thông. Điều này cho phép người tiêu dùng mua sắm, giao dịch, thanh toán và đặt hàng một cách dễ dàng trên mạng.

Ngành học Thương mại điện tử đào tạo sinh viên về kinh tế và công nghệ thông tin. Bạn sẽ học về kế hoạch kinh doanh, quản lý, giám sát và tiếp thị trong Thương mại điện tử. Chương trình đào tạo ngành Thương mại điện tử cung cấp cho sinh viên kiến thức và kỹ năng chuyên sâu. Mục tiêu để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội trong thời đại mới.

Giới thiệu thông tin về ngành học Thương mại điện tử là gì?
Giới thiệu thông tin về ngành học Thương mại điện tử là gì?

Sinh viên có nên học Thương mại điện tử không?

Nếu bạn đang băn khoăn có nên học Thương mại điện tử không thì câu trả lời là có. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật giúp bạn đưa ra quyết định theo học:

 • Ngành học Thương mại điện tử đang trên đà phát triển mạnh mẽ và tiếp tục mở ra nhiều cơ hội việc làm. 

 • Thương mại điện tử bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như marketing trực tuyến, quản lý cửa hàng trực tuyến, phân tích dữ liệu, thiết kế giao diện,... Điều này cho phép bạn lựa chọn lĩnh vực phù hợp với sở thích và năng lực của mình.

 • Theo thông tin review ngành Thương mại điện tử thì ngành học này tạo ra nhiều cơ hội cho việc khởi nghiệp. Bạn có thể tự mình xây dựng và quản lý một cửa hàng trực tuyến, tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới dựa trên nhu cầu thị trường.

Thương mại điện tử là ngành học phù hợp với cả nam và nữ. Vì vậy nếu bạn thắc mắc con gái có nên học ngành Thương mại điện tử thì câu trả lời là có. Con gái hoàn toàn có thể học ngành này nếu có sự quan tâm và đam mê. 

Việc học Thương mại điện tử cung cấp cho con gái nhiều cơ hội phát triển và tiềm năng nghề nghiệp. Chẳng hạn như bán hàng trực tuyến, marketing, quảng cáo, thiết kế giao diện sản phẩm,...

Sinh viên có nên học Thương mại điện tử không?
Sinh viên có nên học Thương mại điện tử không?

Chương trình đào tạo ngành học Thương mại điện tử hiện nay

Khi theo học Thương mại điện tử, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cần thiết. Cụ thể bao gồm:

 • Quản trị doanh nghiệp: Sinh viên sẽ học cách tổ chức, điều hành và quản trị doanh nghiệp. Các môn học căn bản bao gồm Tổng quan Thương mại điện tử, Quản trị dự án đầu tư, Quản trị quan hệ khách hàng,...

 • Chuyên ngành Thương mại điện tử 4.0: Bạn sẽ học cách tổ chức và điều hành doanh nghiệp trên Internet. Sinh viên sẽ tìm hiểu về cách xây dựng và triển khai ứng dụng thương mại, chạy quảng cáo, tìm kiếm khách hàng tiềm năng,...

 • Kiến thức về ngoại ngữ và công nghệ: Sinh viên sẽ được bổ sung kiến thức về ngoại ngữ, mạng máy tính, an ninh mạng, bảo mật và bảo toàn thông tin,...

 • Thực hành trên các sàn Thương mại điện tử nổi tiếng: Để trả lời cho câu hỏi ngành Thương mại điện tử học những gì thì sinh viên sẽ có cơ hội trực tiếp thực hành và áp dụng kiến thức trên các sàn Thương mại điện tử hàng đầu thế giới.

Thông tin xét tuyển của ngành học Thương mại điện tử    

Thông tin xét tuyển của ngành học Thương mại điện tử thường bao gồm các yêu cầu và tiêu chí đánh giá từ các trường đại học hoặc tổ chức giáo dục. Dưới đây là một số thông tin về mã ngành, khối thi và điểm chuẩn ngành học Thương mại điện tử. 

Thông tin xét tuyển của ngành học Thương mại điện tử
Thông tin xét tuyển của ngành học Thương mại điện tử

Ngành học Thương mại điện tử xét khối nào, mã ngành?

Mã ngành Thương mại điện tử trong thông tin xét tuyển là 7340122. Để thi vào ngành này, bạn có thể chọn một trong các tổ hợp môn sau:

 • A00: Tổ hợp thi gồm 3 môn Toán - Lý - Hóa.

 • A01: Tổ hợp thi gồm 3 môn Toán - Lý - Anh.

 • A02: Tổ hợp thi gồm 3 môn Toán - Lý - Văn.

 • C01: Tổ hợp thi gồm 3 môn Toán - Văn - Lý.

 • D01: Nếu bạn băn khoăn ngành Thương mại điện tử thi khối nào thì có thể lựa chọn khối D01 với  3 môn Toán - Văn - Anh

Điểm chuẩn ngành học Thương mại điện tử 2022

Điểm chuẩn ngành Thương mại điện tử 2022 của các trường đại học thường nằm trong khoảng từ 15 đến 23 điểm. Mức điểm chuẩn sẽ tùy thuộc vào khối thi và kết quả thi THPT Quốc gia.

Thương mại điện tử học trường nào phù hợp?    

Dưới đây là danh sách các trường có ngành đào tạo Thương mại điện tử ở từng khu vực mà bạn có thể lựa chọn:

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Thương mại, Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, Học Viện Công Nghệ Bưu Chính Viễn Thông (Phía Bắc), Đại học Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông - Đại học Thái Nguyên,...

 • Khu vực miền Trung: Nếu bạn thắc mắc ngành Thương mại điện tử học trường nào ở miền Trung thì có thể lựa chọn Đại học Kinh Tế - Đại học Huế, Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng.

 • Khu vực miền Nam: Đại học Kinh Tế - Tài Chính TP.HCM, Đại học Công Nghiệp TP.HCM, Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM, Đại học Kinh tế - Luật - Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, Đại học Trà Vinh.

Các trường có ngành Thương mại điện tử hiện nay?
Các trường có ngành Thương mại điện tử hiện nay?

Ngành học Thương mại điện tử có dễ xin việc không?    

Thương mại điện tử là việc mua bán hàng hóa và dịch vụ thông qua Internet. Chúng ta đã trở nên quen thuộc với việc mua sắm trực tuyến qua các ứng dụng như Shopee, Lazada, Taobao, Alibaba... 

Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh, một chiếc máy tính bảng hoặc một chiếc máy tính, bạn có thể dễ dàng truy cập và mua sắm. Vì thế, ngành Thương mại điện tử đang phát triển mạnh mẽ và có triển vọng trong tương lai. Ngành học này đang được đánh giá là lĩnh vực có cơ hội việc làm đa dạng, rộng mở.  

Ngành học Thương mại điện tử có dễ xin việc không?
Ngành học Thương mại điện tử có dễ xin việc không?

Sau khi theo học Thương mại điện tử ra trường làm gì?    

Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử rất rộng mở vì ngành này đang có nhu cầu lớn về nhân lực trong tương lai. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm các công việc liên quan đến ngành học như:

 • Nhân viên kinh doanh online.

 • Chuyên viên marketing online.

 • Chuyên viên quản trị, xây dựng hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến ở các công ty và doanh nghiệp. 

 • Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển về Thương mại điện tử.

 • Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin, đề xuất giải pháp liên quan đến Thương mại điện tử.

 • Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin tại các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu.

 • Trở thành giảng viên tại các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp đào tạo Thương mại điện tử. 

Mức lương ngành học Thương mại điện tử hiện tại bao nhiêu?

Mức lương ngành Thương mại điện tử khá cao so với nhiều ngành nghề khác. Với những sinh viên mới ra trường và ít kinh nghiệm, mức lương thường dao động từ 7 đến 9 triệu đồng mỗi tháng. Những người có kỹ năng và kinh nghiệm tốt hơn có thể nhận được mức lương từ 10 đến 20 triệu đồng mỗi tháng.

Mức lương ngành học Thương mại điện tử hiện tại bao nhiêu?
Mức lương ngành học Thương mại điện tử hiện tại bao nhiêu?

Tố chất và yêu cầu của ngành học Thương mại điện tử

Nếu bạn muốn học Thương mại điện tử, cần xem xét những yếu tố sau để biết liệu bản phân có phù hợp hay không. Cụ thể như sau:

 • Yêu thích kinh doanh: Để học Thương mại điện tử, đầu tiên bạn cần có đam mê và yêu thích với các hoạt động kinh doanh. Đây là một ngành thuộc lĩnh vực Kinh tế, nên yếu tố này rất quan trọng. 

 • Đam mê công nghệ: Yêu cầu của ngành Thương mại điện tử đối với sinh viên là có niềm đam mê với công nghệ. Thương mại điện tử là hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng công nghệ thông tin và internet để thực hiện giao dịch. Do đó, kiến thức về công nghệ là một yếu tố không thể thiếu khi học ngành này.

 • Khả năng hiểu tâm lý khách hàng: Một yếu tố quan trọng khác khi làm việc trong Thương mại điện tử là hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Bằng cách phân tích và hiểu khách hàng, bạn có thể tạo ra sự khác biệt và cung cấp giá trị mà khách hàng đang tìm kiếm.

 • Linh hoạt và nhạy bén với xu hướng mới: Để thành công trong ngành này, bạn cần có khả năng nhạy bén, nắm bắt kịp thời các xu hướng mới. 

Tố chất và yêu cầu của ngành học Thương mại điện tử
Tố chất và yêu cầu của ngành học Thương mại điện tử

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin giới thiệu về ngành Thương mại điện tử. Có thể thấy ngành học này không chỉ đem lại nhiều cơ hội việc làm mà còn hứa hẹn tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Nếu bạn có niềm đam mê với Thương mại điện tử, hãy lựa chọn môi trường đào tạo phù hợp và tìm kiếm cơ hội phát triển trong sự nghiệp sau này nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Chọn Trường.

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!