logo
show menu icon cancel

Ngành Thủy văn học là gì, học ngành thủy văn ra làm gì?

Đăng ngày: 18-05-2023

Nếu như bạn là một người yêu thiên nhiên và đặc biệt quan tâm đến khí hậu thì chắc chắn bạn nên tham khảo về ngành Thủy văn học. Đây là ngành học nghiên cứu về sự ảnh hưởng của nước cũng như lưu lượng phân phối của nó trên cả trái đất. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu tất cả những thông tin chi tiết về ngành học này nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành học thủy văn

Nếu bạn muốn biết được bản thân có phù hợp với ngành Thủy văn học hay không thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là biết được khái niệm của ngành. Sau khi bạn hiểu được khái niệm này thì bạn sẽ xác định được nhiệm vụ chính của ngành.

Tìm hiểu chi tiết về ngành Thủy văn học
Tìm hiểu chi tiết về ngành Thủy văn học

Ngành Thủy văn học là gì?

Ngành thủy văn có tên tiếng Anh là Hydrology. Đây là ngành khoa học chuyên nghiên cứu về sự phân phối, vận động, vòng tuần hoàn của nước và các nguồn nước. Ngành học này còn nghiên cứu đến chu trình của nước bao gồm sự trao đổi giữa khí quyển, dưới lòng đất và trên bề mặt đất.

Bên cạnh đó thì ngành Thủy văn học còn nghiên cứu về hiện tượng xói mòn, các dòng chảy của lũ lụt. Ngành học này sẽ giúp cho các bạn hiểu sâu hơn về thế giới xung quanh, khoa học môi trường và các hoạch định tương lai về môi trường.

Ngành học nghiên cứu về nước và cách sử dụng nguồn nước
Ngành học nghiên cứu về nước và cách sử dụng nguồn nước

Chương trình đào tạo của ngành học sẽ cung cấp cho sinh viên chất lượng kiến thức về toán học, tin học, phương pháp chuyên môn để phục vụ các lĩnh vực như công nghiệp, du lịch, vận tải, môi trường,... Sau khi tốt nghiệp ngành học thì bạn có thể làm việc tại nhiều nơi như phòng nghiên cứu, sở khoa học,...

Vì sao nên học ngành thủy văn?

Ngành Thủy văn học là một ngành học rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Như chúng ta đều biết thì nguồn nước ngày càng trở nên khan hiếm trong quá trình phát triển kinh tế xã hội. Theo số liệu thống kê của WHO, gần 2.8 tỷ người trên thế giới đang phải chịu đựng sự thiếu hụt nguồn nước.

Việt Nam đang gặp phải vấn đề tình trạng khan hiếm nước do khai thác không đúng quy định, làm ô nhiễm nguồn nước. Các nhà Thủy văn học sẽ có nhiệm vụ nghiên cứu, phân bổ nguồn nước, quản lý chất lượng nước.

Thủy văn học là ngành học quan trọng
Thủy văn học là ngành học quan trọng

Bên cạnh đó ngành Thủy văn học còn hỗ trợ các nhà máy thủy điện phát triển. Trong bối cảnh Trái Đất đang nóng dần lên như hiện nay, nhà Thủy văn học đóng vai trò phải nhận biết được các tính rủi ro tiềm ẩn liên quan đến nước để đề xuất phương pháp giải quyết hiệu quả.

Thủy văn học học gì, đào tạo chương trình ra sao?

Chương trình đào tạo của ngành Thủy văn học chính là hệ thống các môn học mà các bạn sinh viên sẽ được giảng dạy trong quá trình học tập. Các môn học này sẽ giúp cho bạn hiểu được kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về ngành.

Một số môn học đại cương tiêu biểu của ngành đào tạo này bao gồm: Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tiếng Anh cơ sở, Tin học cơ bản, Giáo dục thể chất, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Cơ học chất lỏng, Phương pháp tính, Phương trình toán lý, Điện và từ, Hóa học đại cương, Thủy văn đại cương,...

Chương trình đào tạo lý thuyết kết hợp với thực hành
Chương trình đào tạo lý thuyết kết hợp với thực hành

Sau khi bạn đã kết thúc các môn học đại cương thì các bạn sẽ được học các môn chuyên ngành Thủy văn học, bao gồm: Thủy lực học, Tính toán thủy văn, Địa chất thủy văn, Mô hình toán thủy văn, Thủy văn vùng cửa sông, Thủy văn nông nghiệp, Bảo vệ môi trường nước, Bản đồ học, Đánh giá tác động môi trường, Quy hoạch và quản lý tài nguyên nước,...

Review ngành Thủy văn học chi tiết nhất

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng đi đến các thông tin review ngành Thủy văn học chi tiết nhất. Để theo đuổi ngành học này thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định được mã ngành và khối thi. 

Khối thi, mã ngành Thủy văn học

Mã ngành của ngành học này là 7440224. Tùy theo cơ sở đào tạo mã ngành sẽ có sự điều chỉnh phù hợp với quy định của trường. Nếu như bạn muốn cập nhật thông tin chính xác nhất thì bạn cần lên website tuyển sinh của trường để xem xét mã ngành.

Xác định khối thi vào ngành Thủy văn học là một bước rất quan trọng. Khi xác định khối thi rồi bạn sẽ biết được nên học những môn học nào trọng tâm và có phương pháp học hiệu quả.

Xác định khối thi để có phương pháp học tập đúng đắn
Xác định khối thi để có phương pháp học tập đúng đắn

Các khối xét tuyển của ngành bao gồm: 

 • Khối thi A00: Vật lý - Hóa học - Toán 

 • Khối thi A01: Vật lý - Tiếng Anh - Toán 

 • Khối thi B00: Toán - Sinh học - Hóa học 

 • Khối thi C01: Toán - Ngữ văn - Vật lý

 • Khối thi D01: Toán -  Ngữ văn - Tiếng Anh

 • Khối thi D07: Toán - Tiếng Anh - Hóa học 

 • Khối thi D10: Địa lý - Toán - Hóa học

Thủy văn học lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn của ngành Thủy văn học vào năm 2022 dao động từ 18 cho đến 25 điểm. Tuy nhiên số điểm này sẽ còn phụ thuộc vào chỉ tiêu tuyển sinh của mỗi năm và cách thức xét tuyển vào trường.

Đối với những bạn chọn hình thức xét tuyển học bạ thì số điểm đầu vào sẽ khá cao. Ngược lại đối với những bạn chọn hình thức xét tuyển trên kết quả THPTQG, điểm đầu vào sẽ khá thấp.

Vậy ngành Thủy văn học học trường nào ở nước ta?

Hiện nay trên cả nước sẽ có tổng cộng 3 trường đào tạo ngành Thủy văn học. Điểm chung của các trường này chính là có cơ sở đào tạo và hệ thống các thiết bị giảng dạy đáp ứng được yêu cầu giảng dạy.

Cơ sở giảng dạy của Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Cơ sở giảng dạy của Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội 

Ba ngôi trường đó là:

 • Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội 

 • Đại học Thủy Lợi 

 • Đại học Tài nguyên và Môi trường TPHCM

Sau khi theo học Thủy văn học ra trường làm gì?

Học ngành thủy văn ra làm gì là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm. Như chúng tôi đã đề cập bên trên, ngành học này đóng vai trò rất quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái nên các bạn không cần lo lắng về việc thất nghiệp.

Dưới đây chính là một số công việc phù hợp được nhiều bạn lựa chọn sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Thủy văn học:

 • Tổng cục khí tượng thủy văn, viện Hải dương học, Viện địa chất, Viện khí tượng thủy văn, Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn QG…

 • Làm việc tại phòng chức năng: Quản lý tài nguyên môi trường, Quản lý môi trường, Quản lý đo bản đồ tại các Sở Tài nguyên Môi trường ở khắp cả nước.

 • Những công ty thuộc lĩnh vực hàng hải, hàng không, đường thủy như: Tổng công ty hàng hải Việt Nam, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, công ty vận tải Biển đông,...

 • Làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực môi trường và thủy sản

 • Làm việc tại các công ty chuyên thiết kế và tư vấn về công trình giao thông, thủy điện, thủy lợi,...

 • Sau khi học ngành thủy văn bạn có thể làm việc với tư cách giảng viên tại các cơ sở đào tạo ngành 

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cao
Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cao

Ngành học thủy văn lương bao nhiêu, có cao không?

Mức lương của ngành Thủy văn học sẽ dao động từ 5 đến 7 triệu/ tháng đối với sinh viên mới ra trường. Đối với những bạn đã làm lâu năm và giữ những chức vụ cao thì mức lương sẽ dao động từ 10 đến 15 triệu/ tháng.

Mức lương của bạn sẽ còn phụ thuộc nhiều vào tính chất công việc và thâm niên trong nghề. Bên cạnh mức lương của ngành Thủy văn học thì người lao động còn được hỗ trợ những khoản khác như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động, phụ cấp ăn trưa, nghỉ lễ theo quy định pháp luật,...

Tố chất và yêu cầu của ngành học Thủy văn học

Để theo đuổi được ngành Thủy văn học thì bạn cần phải có niềm đam mê với ngành học này. Bên cạnh đó sinh viên còn phải có một vài tố chất sau đây:

 • Có suy nghĩ độc lập và góc nhìn đa chiều khi xử lý vấn đề 

 • Yêu thích và muốn tìm tòi các quy luật của tự nhiên 

 • Có niềm đam mê với khoa học nghiên cứu 

 • Có khả năng tổ chức các công việc logic 

 • Chủ động trong việc tìm hiểu các kiến thức mới về ngành 

 • Có khả năng phân tích nhanh nhẹn và xử lý tình huống nhanh chóng 

 • Ưu tiên các bạn học giỏi các môn tự nhiên 

Kết luận

Ngành Thủy văn học là một trong những ngành đóng vai trò rất lớn trong việc sử dụng nguồn nước hợp lý, cân bằng được hệ thống nước. Hy vọng rằng với những thông tin mà Chọn Trường đã cung cấp, bạn đã hiểu sâu hơn về ngành học này. Nếu như bạn là người có ý thức cao về việc bảo vệ môi trường và yêu thích khoa học thì đây là ngành học hoàn toàn phù hợp với bạn.

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!