logo
show menu icon cancel

Review ngành tiếng việt và văn hóa việt nam chi tiết nhất

Đăng ngày: 05-05-2023

Ngành Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam là ngành học nhận được sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên. Trong bối cảnh hiện nay, việc tìm hiểu về tiếng Việt và văn hóa đất nước Việt Nam là rất cần thiết. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin review chi tiết về ngành học này. Cùng tìm hiểu nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tiếng việt và văn hóa việt nam là ngành gì?

Để trả lời cho câu hỏi ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam là gì thì đây là lĩnh vực nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử và nhân văn của người Việt Nam. Nó bao gồm nhiều chuyên ngành như ngôn ngữ học, văn học, lịch sử, triết học, tôn giáo, phong tục tập quán, văn hoá học,…

Ngành này tập trung vào nghiên cứu và giảng dạy về các khía cạnh của văn hóa bao gồm cả sự phát triển của ngôn ngữ, tôn giáo, văn hóa truyền thống, hiện đại của đất nước. Nó cũng tập trung vào nghiên cứu các quan hệ văn hóa giữa Việt Nam và các nước khác.

Thông tin giới thiệu về Tiếng việt và văn hóa việt nam
Thông tin giới thiệu về Tiếng việt và văn hóa việt nam

Ngành tiếng việt và văn hóa việt nam học những gì?

Ngành học Tiếng Việt và Văn Hóa Việt Nam thuộc lĩnh vực xã hội, cho phép sinh viên tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa, đất nước và con người Việt Nam. Sinh viên học ngành này sẽ được trang bị kiến thức về ngôn ngữ, văn hóa và văn học Việt Nam từ cơ bản đến nâng cao.

Bên cạnh đó, ngành học đào tạo sinh viên phát triển kỹ năng Tiếng Việt, kỹ năng tác nghiệp báo chí, kỹ năng nhận diện và soạn thảo các thể loại văn bản tiếng Việt,… Sinh viên sẽ được trải nghiệm thiết thực trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Thông tin xét tuyển ngành học tiếng việt và văn hóa việt nam

Các bạn học sinh, sinh viên cần nắm rõ thông tin xét tuyển ngành Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam trước khi đăng ký theo học ngành này. Cụ thể dưới đây chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về mã ngành, điểm chuẩn và khối thi chi tiết. 

Mã ngành và điểm chuẩn

ngành đào tạo tiếng việt và văn hóa việt nam là 7220101. Ngành này có điểm chuẩn từ 14 đến 22 điểm, yêu cầu học sinh có kiến thức rộng về văn hóa, xã hội, và khoa học nhân văn. Để đăng ký vào ngành này, một số trường sử dụng phương thức xét tuyển học bạ hoặc bài thi đánh giá năng lực. 

Mã ngành và điểm chuẩn ngành Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam
Mã ngành và điểm chuẩn ngành Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam

Xét tuyển học bạ dựa trên kết quả học tập trong ba năm học 10, 11 và 12 với điều kiện trung bình cộng ba năm là trên hoặc bằng 6. Bài thi đánh giá năng lực gồm 120 câu hỏi, thời gian làm bài 150 phút. Hình thức này được sử dụng để đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề của học sinh. Điểm bài thi đánh giá năng lực phải đạt tối thiểu 600 điểm.

Khối thi của ngành

Để học ngành Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam, các thí sinh dự thi THPT Quốc gia có nhiều sự lựa chọn khối thi. Ngoài những khối A, C và D thông thường, thí sinh còn có thể đăng ký sử dụng các khối thi khác như:

 • Tổ hợp A07 với 3 môn thi Toán, Lịch Sử và Địa Lý.
 • Tổ hợp C00 với 3 môn thi Ngữ Văn, Lịch sử và Địa Lí.
 • Tổ hợp C03 với 3 môn thi Ngữ văn, Toán và Lịch sử.
 • Tổ hợp C15 với 3 môn thi Ngữ văn, Toán và Khoa học xã hội.
 • Tổ hợp D01 với 3 môn thi Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh.
 • Tổ hợp D09 với 3 môn thi Toán, Lịch sử và Tiếng Anh.
 • Tổ hợp D10 với 3 môn thi Toán, Địa lí và Tiếng Anh.
 • Tổ hợp D14 với 3 môn thi Ngữ văn, Lịch sử và Tiếng Anh.
 • Tổ hợp D15 với 3 môn thi Ngữ văn, Địa lý và Tiếng Anh.
 • Tổ hợp D78 với 3 môn thi Ngữ văn, Khoa học xã hội và Tiếng Anh.
Khối thi của ngành học Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam
Khối thi của ngành học Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam

TOP các trường có ngành học tiếng việt và văn hóa việt nam

Hiện tại, ở Việt Nam số lượng cơ sở đào tạo về chuyên ngành Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam khá ít. Các bạn có thể tham khảo đến các trường sau đây:

 • Đại học Hà Nội.
 • Đại học Sư phạm TP. HCM.
 • Đại học Cửu Long.
 • Đại học Bạc Liêu.
 • Đại học Nguyễn Tất Thành

Cơ hội việc làm chuyên ngành tiếng việt và văn hóa việt nam

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành này có thể dễ dàng tìm được công việc phù hợp với chuyên môn của mình. Các công việc bạn có thể tham khảo bao gồm:

 • Làm nhân viên tại các công ty và doanh nghiệp nhà nước và tư nhân. Chẳng hạn như nhân viên truyền thông-xã hội, nhân viên biên dịch truyện, nhân viên soạn thảo sách,…
 • Sinh viên cũng có thể làm biên tập viên cho các cơ quan báo chí và tạp chí truyền thông,…
 • Trở thành phóng viên chuyên mục ngôn ngữ học, văn hóa và du lịch.
 • Sinh viên học ngành Tiếng Việt và văn hóa Việt Nam có thể trở thành chuyên viên nghiên cứu về ngôn ngữ học và văn học nghệ thuật. 
 • Ngoài ra, sinh viên cũng có thể làm việc tại các cơ quan ngoại giao từ trung ương đến địa phương. Làm việc tại các cơ quan đại diện của Việt Nam, các tổ chức quốc tế,…
Cơ hội việc làm ngành học tiếng việt và văn hóa việt nam
Cơ hội việc làm ngành học tiếng việt và văn hóa việt nam

Hiện tại, ngành tiếng việt và văn hóa việt nam lương bao nhiêu?

Nếu bạn là sinh viên mới tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc thì mức lương sẽ ở khoảng từ 6 đến 8 triệu mỗi tháng. Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc từ 1 đến 2 năm, thì mức lương sẽ ở khoảng từ 9 đến 12 triệu mỗi tháng. Đối với trường hợp đã có kinh nghiệm làm việc từ 3 đến 5 năm hoặc hơn thì mức lương sẽ khoảng từ 15 đến 25 triệu mỗi tháng.

Theo học tiếng việt và văn hóa việt nam cần có tố chất gì?

Để học tốt ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam, cần đảm bảo những tố chất nhất định. Cụ thể bao gồm:

 • Yêu thích và quan tâm đến văn hóa Việt Nam: Những người có tình yêu và quan tâm đến văn hóa Việt Nam sẽ có động lực học và nghiên cứu nhiều hơn.
 • Khả năng sử dụng tiếng Việt thành thạo: Ngành này yêu cầu ứng viên có khả năng đọc, viết, nghe và nói tiếng Việt tốt. Đồng thời có khả năng sử dụng các kỹ thuật nghiên cứu, phân tích và viết báo cáo.
 • Sự sáng tạo: Văn hóa là lĩnh vực đầy sáng tạo và cần các ứng viên có khả năng tư duy, tạo ra ý tưởng mới trong nghiên cứu và thực hiện dự án.
 • Tư duy phân tích: Ngành này yêu cầu ứng viên có khả năng phân tích và hiểu rõ các tác phẩm văn học, nghệ thuật và văn hóa.
 • Kỹ năng giao tiếp: Văn hóa là lĩnh vực mà ứng viên phải có khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng thuyết trình để truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả.
 • Kỹ năng làm việc nhóm: Các dự án văn hóa thường yêu cầu ứng viên làm việc nhóm để đạt được kết quả tốt nhất. Vì vậy, ứng viên cần có khả năng làm việc nhóm, chia sẻ ý tưởng và phối hợp với các thành viên khác trong đội.
Theo học tiếng việt và văn hóa việt nam cần có tố chất gì?
Theo học tiếng việt và văn hóa việt nam cần có tố chất gì?

Kết luận

Trên đây là một số thông tin chi tiết về ngành tiếng Việt và văn hóa Việt Nam được Chọn Trường tổng hợp. Việt Nam là một đất nước đầy tiềm năng với văn hóa đa dạng và ngôn ngữ phong phú. Theo học ngành này sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm hấp dẫn sau khi ra trường. Đồng thời có cái nhìn toàn diện hơn về đất nước, hiểu rõ hơn về những giá trị văn hóa dân tộc. Vì vậy đừng bỏ lỡ nhé. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!