logo
show menu icon cancel

Ngành Toán học là gì? Những chuyên ngành đào tạo Toán học

Đăng ngày: 07-04-2023

Ngành toán học là gì đóng góp vai trò rất quan trọng trong đời sống con người? Toán học giúp con người giải quyết những vấn đề phức tạp. Đồng thời mang lại những giải pháp khoa học, chính xác và hiệu quả. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin đầy đủ về các chuyên ngành đào tạo Toán học. 

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu tổng quan về chuyên ngành toán học là gì?

Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu tổng quan về ngành toán học là gì và các chuyên ngành phổ biến hiện nay:

Ngành Toán học là gì?

Toán học là một ngành nghiên cứu về các con số, cấu trúc, không gian và sự thay đổi. Bằng cách sử dụng logic và các ký hiệu toán học, người ta tìm hiểu về các cấu trúc trừu tượng được định nghĩa từ các tiền đề. 

Ngành toán học là gì? Ngành Toán học sử dụng các học thuyết, kỹ thuật tính toán, thuật toán và công nghệ thông tin để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Toán học có thể áp dụng trong kinh tế, khoa học, kỹ thuật đến cả những vấn đề thuộc khoa học xã hội và nhân văn. 

Chẳng hạn như toán học có thể được sử dụng để tính toán đường bay tối ưu cho máy bay. Hoặc ngành toán học được áp dụng trong việc phân tích các tính chất động học của một chiếc ô tô thử nghiệm.

Tổng quan thông tin ngành Toán học là gì?
Tổng quan thông tin ngành Toán học là gì?

Chương trình đào tạo

Chương trình đào tạo ngành Toán học là gì? Các chương trình học giúp sinh viên có được kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, khoa học tự nhiên. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kiến thức cơ sở của chuyên ngành. Đồng thời có thể sử dụng thành thạo một số ngôn ngữ lập trình cơ bản, thuật toán và phần mềm toán học.

Ở hệ thống đại học Việt Nam hiện nay, ngành Toán học chủ yếu đào tạo cho cử nhân Toán học và Sư phạm Toán học. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu xã hội, có trường đại học cũng đã hình thành thêm các chuyên ngành Toán – Cơ và Toán – Tin ứng dụng.

Có nên theo học ngành Toán học?

Có nên học ngành toán học hay không? Chọn học ngành Toán học là một quyết định rất quan trọng và có thể ảnh hưởng đến tương lai của bạn. Nếu bạn có đam mê và năng khiếu với Toán học thì đây là một ngành c rất thú vị và có nhiều tiềm năng. 

Các ưu điểm khi học ngành Toán học là gì? Học Toán học giúp bạn phát triển tư duy sáng tạo, giải quyết các vấn đề phức tạp trong cuộc sống. Đồng thời nó là nền tảng cơ bản trong nhiều lĩnh vực như Khoa học Máy tính, Thống kê, Khoa học Dữ liệu, và Khoa học Tài chính. 

Có nên theo học ngành Toán học không?
Có nên theo học ngành Toán học không?

Khi học Toán học có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm và thăng tiến trong sự nghiệp. Tuy nhiên, để thành công trong ngành học này, bạn cần có sự cần cù, kiên trì và nỗ lực. Nếu bạn đang muốn theo học ngành đào tạo Toán học cần tìm hiểu kỹ về ngành học này và định hướng sự nghiệp của mình một cách chính xác.

Các trường đào tạo ngành Toán học và điểm chuẩn

Các trường đào tạo ngành Toán học là gì? Để theo học ngành Toán học, các sĩ tử có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học sau:

 

Tên trường Khối xét tuyển Điểm chuẩn 2022
Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội A00; A01; D07; D08 25.1
Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên A00; D84; D01; C14 15
Đại học Sư phạm Hà Nội A00 26.25
Đại học Quy Nhơn A00; A01 28.5
Đại học Khoa học – Đại học Huế A00; B00; D01; D07 15
Đại học Đà Lạt A00; A01; D07; D90 25
Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TP. HCM A00; A01; B00; D01 24.75
Đại học Thủ Dầu Một A00; A01; D07; A16 15
Đại học Vinh A00; A01; B00; D01 24.5
Các trường đào tạo ngành Toán học và điểm chuẩn
Các trường đào tạo ngành Toán học và điểm chuẩn

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành toán học là gì?

Học ngành toán học ra trường làm gì, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo Toán học, sinh viên sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn để làm việc tại các công ty, ngân hàng, trung tâm tư vấn và bảo hiểm. Hoặc bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp công nghiệp, phục vụ nhu cầu kinh doanh.

Cơ hội việc làm cho ngành Toán học là gì? Sinh viên có thể phân tích và thiết kế cơ sở dữ liệu, làm lập trình viên hoặc nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu trên toàn quốc. Cơ hội việc làm giảng dạy Toán học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề,.. rộng mở. 

Sinh viên còn có thể tiếp tục học tập hoặc tìm kiếm học bổng để tiếp tục đào tạo nghiên cứu chuyên sâu. Chẳng hạn như học tập lên thành Thạc sĩ, Tiến sĩ các chuyên ngành Toán học hay Quản lý, Kinh tế và Khoa học máy tính tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

Mức lương trung bình của cử nhân ngành Toán học

Theo các số liệu thống kê, lương của ngành Toán học cao hơn mức trung bình 21%. Tuy nhiên, mức lương này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí công việc, địa điểm làm việc và năng lực chuyên môn. Trung bình, mức lương dao động trong khoảng từ 7 đến 12 triệu đồng.

Mức lương trung bình của cử nhân ngành Toán học
Mức lương trung bình của cử nhân ngành Toán học

Ai có tố chất phù hợp với ngành Toán học?

Các tố chất phù hợp với ngành Toán học là gì? Để học tốt chuyên ngành Toán học, bạn cần đáp ứng những yếu tố sau: 

  • Tư duy logic tốt và thông minh.
  • Khả năng phân tích vấn đề, suy luận, xâu chuỗi các sự kiện.
  • Khả năng tìm tòi sáng tạo và tìm ra các giả thuyết mới.
  • Có khả năng làm việc với máy tính nhiều thời gian.
  • Yêu thích khoa học và các trò chơi trí tuệ.
  • Học tốt các môn toán và đặc biệt là môn đại số.
  • Ngoại ngữ là rất cần thiết trong công việc.
  • Có khả năng chịu áp lực công việc và làm việc trong nhóm.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chia sẻ về ngành toán học là gì. Toán học là một ngành học quan trọng với nhiều chuyên ngành khác nhau. Việc lựa chọn học ngành này cũng sẽ đem đến cho bạn nhiều cơ hội việc làm trong tương lai. Theo dõi trang web Chọn Trường chúng tôi để tìm hiểu trường học đào tạo ngành Toán chất lượng nhé. 

Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?

Ngành Đào Tạo 27-05-2023

Ngành Trinh sát Cảnh sát là một phân ngành khá quan trọng thuộc lực lượng vũ trang của Nhà nước, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh trên toàn quốc. Dưới đây là một bài viết chi tiết giới thiệu về ngành học này, với những thông tin về học tập và công việc đầy hào quang nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cống hiến không nhỏ. Mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?
Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!