logo
show menu icon cancel

Ngành Toán kinh tế là gì, ngành Toán kinh tế học trường nào?

Đăng ngày: 19-05-2023

Trong tình hình xã hội phát triển hiện nay, ngành Toán kinh tế được coi là ngành học có tiềm năng rất lớn. Do sự phát triển của nhiều doanh nghiệp đa ngành, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực Toán kinh tế cũng đang gia tăng đáng kể. Điều này tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho những bạn học sinh muốn theo đuổi ngành này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Review ngành học Toán kinh tế chi tiết    

Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin chi tiết nhằm giúp bạn hiểu rõ hơn về ngành Toán kinh tế. Mời bạn cùng tham khảo!

Ngành Toán kinh tế là gì?

Ngành học Toán kinh tế là một lĩnh vực trong kinh tế. Mục tiêu chính của ngành học này là sử dụng công cụ và phương pháp toán học để phân tích và đánh giá các vấn đề kinh tế và kinh doanh. Bằng việc áp dụng toán học, các nhà kinh tế có thể tiến hành phân tích định lượng, xây dựng những mô hình đánh giá và dự báo về kinh tế và kinh doanh trong tương lai.

Toán kinh tế là gì?
Toán kinh tế là gì?

Ngành Toán kinh tế là một ngành chuyên vận dụng kiến thức toán học để phân tích các mô hình kinh tế. Từ đó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các nguyên tắc và quy luật kinh tế của hệ thống kinh tế thị trường. Đồng thời, thông qua Toán kinh tế, các nhà quản lý cũng có thể nắm vững những kiến thức cần thiết để đưa ra các quyết định sản xuất.

Toán kinh tế có bao nhiêu chuyên ngành?

Hiện nay, ngành học Toán kinh tế bao gồm hai chuyên ngành, đó là:

 • Chuyên ngành Toán kinh tế (hay Mathematical Economics Specification)

 • Chuyên ngành Toán tài chính (hay Mathematical Finance Specification)

Chương trình đào tạo ngành Toán kinh tế hiện nay    

Chương trình đào tạo ngành học Toán kinh tế sẽ mang lại cho bạn những lợi ích lớn. Ngoài ra khi nắm bắt rõ khung đào tạo của ngành, quá trình học vấn của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

 • Xây dựng nền tảng tư duy kinh tế và toán học: Chương trình đào tạo ngành Toán kinh tế sẽ giúp bạn phát triển khả năng tư duy logic và phân tích sắc bén trong việc áp dụng các nguyên lý toán học vào các vấn đề kinh tế.

 • Kiến thức chuyên sâu về kinh tế và tài chính: Bạn sẽ học về các lĩnh vực quan trọng trong kinh tế. Ví dụ như lý thuyết micro và macro, tài chính, quản lý rủi ro, và thị trường tài chính. Điều này giúp bạn có kiến thức sâu về cơ sở lý thuyết và thực hành trong lĩnh vực này.

 • Công cụ định lượng: Chương trình học cũng sẽ trang bị cho bạn các công cụ định lượng như phân tích thống kê, kinh tế toán học và mô hình hóa. Điều này cho phép bạn phân tích và xử lý thông tin số liệu, từ đó đưa ra được những kết luận chính xác và có căn cứ.

 • Khai thác tiềm năng thông qua số liệu: Trong lĩnh vực này của ngành Toán kinh tế, bạn sẽ học cách "khai mở" giác quan thứ sáu với số liệu và sự biến đổi của dữ liệu. Việc này giúp bạn nhìn nhận và hiểu rõ hơn về các xu hướng và sự chuyển biến trong kinh tế và tài chính, từ đó đưa ra các kết luận và quyết định thông minh.

Chương trình đào tạo ngành Toán kinh tế hiện nay
Chương trình đào tạo ngành Toán kinh tế hiện nay

Cụ thể các môn học hiện nay có trong chương trình đào tạo của ngành bao gồm:

 • Kiến thức cơ bản: Toán cao cấp, Lý thuyết xác suất, Thống kê ứng dụng, Kinh tế lượng, Data Visualization, Lý luận Nhà nước và pháp luật, Luật doanh nghiệp, Giáo dục thể chất và môn Giáo dục quốc phòng,..

 • Kiến thức nâng cao: Toán kinh tế, Dự báo kinh tế, Toán tài chính, Tài chính doanh nghiệp, Lịch sử kinh tế Việt Nam và các nước,...

Toán kinh tế thi khối nào, lấy điểm chuẩn bao nhiêu?    

Lĩnh vực Toán kinh tế tại các trường tuyển sinh bằng khối nào, mức điểm chuẩn mới nhất là bao nhiêu? Đây là vấn đề được rất nhiều bạn học sinh quan tâm, vì vậy chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp thông tin đầy đủ ngay bên dưới.

Khối thi và mã ngành Toán kinh tế

Mã ngành Toán kinh tế: 7310108

– Các tổ hợp môn xét tuyển hiện nay vào ngành học Toán kinh tế:

 • A00: Toán, Vật lý và môn Hóa học

 • A01: Toán, Vật lý và môn Tiếng Anh

 • D01: Ngữ văn, Toán và môn Tiếng Anh

 • D07: Toán, Hóa học và môn Tiếng Anh

Khối thi và mã ngành học Toán kinh tế
Khối thi và mã ngành học Toán kinh tế

Hiện ngành Toán kinh tế lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn ngành Toán kinh tế theo thống kê tại Trường Đại học Kinh tế quốc dân năm 2022 là 26.45 điểm. Có thể thấy rằng ngành học này có mức điểm chuẩn tương đối cao nên các bạn hãy chuẩn bị kiến thức thật kỹ lưỡng để nắm chắc cơ hội trúng tuyển, tham gia đào tạo của mình nhé.

Ngành Toán kinh tế học trường nào ở nước ta?    

Trên cả nước hiện nay có tất cả 05 cơ sở đào tạo chuyên ngành thuộc ngành đào tạo Toán kinh tế này. Cụ thể các trường đào tạo ngành Toán kinh tế bao gồm:

Khu vực miền Bắc

 • Đại Học Kinh Tế Quốc Dân

 • Khu vực miền Trung

 • Đại Học Khoa Học – Đại Học Huế

Khu vực miền Nam

 • Đại Học Kinh Tế TPHCM

 • Đại học Kinh Tế – Luật – Đại Học Quốc Gia TPHCM

 • Đại học Thủ Dầu Một

Ngành học Toán kinh tế học trường nào ở nước ta?
Ngành học Toán kinh tế học trường nào ở nước ta?

Như vậy có thể thấy ở mỗi khu vực đều có ít nhất 01 trường đại học đào tạo chuyên ngành này. Điều này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các bạn thí sinh lựa chọn địa điểm học phù hợp, gần với nơi mình sinh sống.

Học ngành Toán kinh tế ra trường làm gì, làm ở đâu?    

Sau khi tốt nghiệp ngành Toán kinh tế, các bạn sinh viên sẽ có nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Các bạn có thể đảm nhận những công việc trong các lĩnh vực sau:

 • Chuyên viên phân tích chính sách kinh tế và dự báo: Thực hiện phân tích và đánh giá tác động của những chính sách kinh tế, dự báo tình hình kinh tế. Họ có thể làm việc tại các cơ quan nghiên cứu, tư vấn về thị trường, tổ chức tín dụng, doanh nghiệp và cơ quan nhà nước.

 • Chuyên viên phân tích rủi ro: Phân tích, đánh giá và dự báo rủi ro, tư vấn về quản lý rủi ro cho ngân hàng, tổ chức tín dụng. Họ cũng có thể tư vấn xây dựng danh mục đầu tư và làm việc trong lĩnh vực môi giới chứng khoán.

 • Chuyên viên phân tích tài chính: Phân tích, đánh giá và dự báo thị trường chứng khoán, vị thế tài chính của các công ty và các công cụ đầu tư khác trong ngành Toán kinh tế. Họ có thể tư vấn về quyết định đầu tư, mua bán và sáp nhập doanh nghiệp.

 • Chuyên viên nghiên cứu và phân tích thị trường: Tiến hành phân tích, đánh giá và dự báo nhu cầu thị trường và thị hiếu người tiêu dùng. Họ có thể giúp hỗ trợ quyết định về sản xuất kinh doanh trong các doanh nghiệp.

 • Giảng viên tại các trường đại học: Có thể trở thành giảng viên, chuyên gia giảng dạy và hướng dẫn cho sinh viên trong ngành Toán kinh tế.

 • Chuyên viên tại các Bộ, Ngành và đơn vị phân tích: Định lượng trong lĩnh vực kinh tế và kinh doanh, tư vấn cho các cơ quan chính phủ và tổ chức.

Học Toán kinh tế ra trường làm gì, làm ở đâu?
Học Toán kinh tế ra trường làm gì, làm ở đâu?

Mức lương ngành học Toán kinh tế thống kê mới nhất    

Mức lương của ngành học Toán kinh tế cho tân cử nhân mới ra trường, chưa có kinh nghiệm, thường dao động từ 5 đến 7 triệu đồng/tháng. Đối với những người đã có kinh nghiệm và tùy thuộc vào vị trí công việc, lương ngành Toán kinh tế cơ bản thường nằm trong khoảng từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, với những người đã có năng lực và tài năng đặc biệt, mức lương có thể cao hơn rất nhiều so với con số này.

Tố chất cần có để học ngành Toán kinh tế    

Nhằm giúp các bạn học sinh có đam mê, yêu thích ngành Toán kinh tế có sự chuẩn bị tốt nhất về chuyên ngành của mình. Chúng tôi đã tổng hợp một số tố chất và yêu cầu cần thiết của ngành như sau:

 • Kiến thức và khả năng toán học: Ngành học Toán kinh tế đòi hỏi hiểu biết về toán học, khả năng tính toán và phân tích dữ liệu.

 • Tư duy logic: Khả năng suy nghĩ logic, tổ chức thông tin và phân tích dữ liệu để tìm ra giải pháp tối ưu là quan trọng trong Toán kinh tế.

 • Năng lực giao tiếp: Khả năng giao tiếp tốt để truyền đạt thông tin và giải quyết vấn đề với các bên liên quan trong lĩnh vực Toán kinh tế.

 • Định hướng nghề nghiệp: Sự chủ động và có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp là điều cần thiết để phát triển trong ngành Toán kinh tế.

 • Khả năng làm việc nhóm: Toán kinh tế yêu cầu khả năng hợp tác và làm việc trong nhóm để hoàn thành các dự án và nhiệm vụ.

 • Sự quan tâm về kinh tế và thị trường: Sự quan tâm đến kinh tế và thị trường, khả năng cập nhật và áp dụng kiến thức mới là một yếu tố quan trọng trong Toán kinh tế.

Tố chất cần có để học ngành học Toán kinh tế
Tố chất cần có để học ngành học Toán kinh tế

Kết luận    

Trên đây là một số thông tin tổng quan được Chọn Trường cung cấp về ngành Toán kinh tế. Mong rằng sau khi tìm hiểu các bạn đã giải đáp được hết các thắc mắc liên quan đến chuyên ngành này và có thêm nhiều sự hiểu biết về ngành. Chúc bạn đưa ra được lựa chọn học tập phù hợp và thành công..

 
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!