logo
show menu icon cancel

Review ngành Toán Tin: Khối thi, điểm chuẩn và trường đào tạo

Đăng ngày: 13-06-2023

Ngành Toán Tin là một trong những ngành học được nhiều bạn quan tâm hiện nay. Ngành học này chính là sự kết hợp giữa môn Tin học và môn Toán học để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành học này, bài viết dưới đây sẽ review toàn bộ những thông tin chi tiết về ngành học đến với các bạn.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Đôi nét về ngành Toán Tin

Để xác định xem bản thân có thật sự phù hợp với ngành Toán Tin hay không thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là biết được các thông tin cơ bản nhất về ngành. Một trong những thông tin bạn cần nắm chính là định nghĩa của ngành học này.

ngành toán tin
Sơ lược về ngành Toán Tin

Ngành Toán Tin là gì?

Toán Tin có tên tiếng Anh là Mathematics - Informatics. Đây là ngành học đóng vai trò cốt lõi trong thời kỳ chuyển giao công nghệ số như hiện nay, mang tính ứng dụng cao trong đời sống thực tiễn.

Sinh viên khi Theo học ngành Toán Tin sẽ được cung cấp những kiến thức về toán học ứng dụng và tin học. Bên cạnh đó các bạn còn được rèn luyện các loại tư duy về thuật toán và những phương pháp tiếp cận khoa học để giải quyết các vấn đề, ở nhiều lĩnh vực như: Truyền thông, kinh tế, bảo mật, công nghiệp, nông nghiệp, mô phỏng,...

ngành toán tin là gì
Ngành học ứng dụng vào nhiều lĩnh vực

Các bạn sinh viên khi theo học ngành này sẽ được trang bị kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về tin học và Toán học như: Đại số đại cương, Phương trình đạo hàm riêng, Phân tích số liệu, Mô phỏng hệ sinh thái,... Sinh viên còn được giảng dạy và cung cấp những kỹ năng về khoa học máy tính, hệ điều hành, cơ sở dữ liệu, an toàn máy tính, đồ họa máy tính,...

Có nên theo học ngành Toán Tin hay không?

Có nên học ngành Toán Tin hay không là điều được nhiều bạn quan tâm. Trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ thì những ngành học liên quan đến sự phát triển của mạng lưới công nghệ đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, trong đó có Toán Tin.

Nếu như bạn là một người thích tìm hiểu về toán học và tin học thì đây là ngành học hoàn toàn phù hợp với bạn. Ngành học này còn có ứng dụng rất mạnh mẽ vào cuộc sống thực tế, giúp xây dựng nền kinh tế và đất nước. Do ngành học này đang có nhu cầu tuyển dụng nhân lực rất lớn trên thị trường nên các bạn sẽ không lo lắng về tình trạng bị thất nghiệp.

có nên học ngành toán tin
Ngành học phù hợp với những bạn có đam mê

Khi theo đuổi ngành Toán Tin, các bạn còn được trang bị những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống như kỹ năng thuyết trình, giao tiếp, đàm phán,... Những kỹ năng này sẽ là nền tảng để bạn có thể phát triển ở mọi lĩnh vực trong công việc, học tập, các mối quan hệ.

Tuy nhiên nếu như bạn muốn theo đuổi ngành học Toán Tin thì bạn cần phải biết được khó khăn của ngành. Vì đây là ngành học mang đậm tính học thuật và chương trình dạy học rất khô khan nên chỉ phù hợp với bạn nào thật sự yêu thích ngành học thì mới có thể thành công được.

Chương trình đào tạo dành cho người học Toán Tin

Chương trình đào tạo ngành Toán Tin chính là tổng hợp tất cả những môn học mà các bạn sinh viên sẽ được học tập trong suốt những năm đại học. Đây là một trong những thông tin quan trọng phải cần nắm để biết được trong tương lai mình sẽ được học tập các môn gì và có sự chuẩn bị kỹ càng.

Chương trình đào tạo kiến thức căn bản gồm các môn: Triết học Mác – Lênin, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục Quốc phòng – An ninh, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Nhập môn phân tích dữ liệu, Cơ – Nhiệt, Phương trình vi phân, Thống kê ứng dụng, Đại số tuyến tính, Phương pháp nghiên cứu khoa học,....

điểm chuẩn ngành toán tin
Chương trình đào tạo giúp bạn hiểu rõ về bản chất ngành

Chương trình đào tạo chuyên sâu của ngành Toán Tin bao gồm các môn: Phương trình đạo hàm riêng, Cấu trúc dữ liệu và thuật toán, Phân tích thống kê nhiều chiều, Cơ sở dữ liệu, Các thành phần phần mềm, Lý thuyết tính toán, Nhập môn trí tuệ nhân tạo,...

Ngành Toán Tin thi khối nào, điểm chuẩn ra sao?

Nếu như các bạn quyết định theo đuổi ngành học này thì việc đầu tiên cần làm chính là xem xét thông tin tuyển sinh của ngành vào năm 2022. Đây chính là cơ sở để bạn có sự chuẩn bị chu đáo hơn về việc lựa chọn khối thi cũng như chọn trường vào để học.

Tìm hiểu khối thi và mã ngành

Mã ngành của ngành Toán Tin là 7460117. Tuy nhiên mỗi năm mã ngành đào tạo sẽ có một sự điều chỉnh về thông tin nên các bạn cần truy cập vào website tuyển sinh của trường để tìm kiếm các thông tin chính xác nhất. 

Danh sách những tổ hợp môn xét tuyển vào ngành bao gồm:

 • Khối A00 gồm: Vật lý, Toán, Hóa học

 • Khối C14 gồm: Toán, Văn, Giáo dục công dân

 • Khối A01 gồm: Vật lý, Toán, Tiếng Anh

 • Khối D07 gồm: Hóa học, Toán, Tiếng Anh

 • Khối D01 gồm: Toán,  Văn, Tiếng Anh

 • Khối D08 gồm: Sinh học, Toán, Tiếng Anh

 • Khối D84 gồm: Giáo dục công dân, Toán, Tiếng Anh

ngành toán tin là gì
Tổng hợp các khối thi vào ngành học Toán Tin

Điểm chuẩn ngành học Toán Tin

Theo số liệu thống kê thì điểm chuẩn ngành Toán Tin vào năm 2022 sẽ dao động từ 19 đến 25 điểm. Tùy theo phương thức các bạn lựa chọn xét tuyển là sử dụng kết quả của kỳ thi THPTQG hay xét học bạ mà điểm chuẩn đầu vào sẽ có sự chênh lệch.

Điểm chuẩn của mỗi cơ sở đào tạo sẽ còn phụ thuộc vào tiêu chí tuyển sinh vào mỗi năm. Do đó các bạn nên tìm hiểu các thông tin này thật kỹ trước khi đăng ký vào trường học nhé!

Review các trường đào tạo ngành học Toán Tin uy tín

Ngành học Toán Tin là một trong những ngành học mới xuất hiện trong những năm gần đây. Vì vậy số lượng trường đào tạo ngành học này trên khắp cả nước không quá nhiều. Cho đến thời điểm hiện tại, các trường đào tạo ngành Toán Tin có 2 trường:

 • Đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia Hà Nội

 • Đại học Bách khoa Hà Nội

Học Toán Tin ra trường làm gì? Có dễ xin việc?

Học ngành Toán Tin ra trường làm gì là thông tin được nhiều bạn quan tâm. Thực tế cho thấy rằng khi bạn chọn một ngành học nào đó thì đó sẽ là kết hợp giữa đam mê và tính khả thi trong thực tế. Nếu như bạn chọn những ngành bạn yêu thích nhưng khó xin việc thì sẽ không thể phát triển được bản thân.

học ngành toán tin ra trường làm gì
Ngành học có tỉ lệ có việc làm cao

Ngành Toán Tin là một trong những ngành học có tỉ lệ có việc sau khi tốt nghiệp rất cao. Sau khi đã hoàn thành chương trình đào tạo tại nhà trường, bạn có thể làm một số công việc như:

 • Trở thành kỹ sư phần mềm để nghiên cứu và phát triển ứng dụng tại các công ty phần mềm, ứng dụng,...

 • Làm lập trình viên để phát triển website tại các công ty chuyên về thiết kế và phát triển website, công ty marketing.

 • Nhà phân tích hệ thống dữ liệu và an ninh mạng tại các tập đoàn công nghệ

 • Chuyên viên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm liên quan đến công nghệ thông tin tại các cơ sở bưu chính, viễn thông, công nghệ

 • Chuyên viên phân tích số liệu và thống kê để đưa ra giải pháp tại các doanh nghiệp

 • Làm giảng viên đại học giảng dạy ngành Toán Tin 

 • Trở thành nhà toán học hoặc giáo viên dạy tin học 

 • Chuyên viên quản trị rủi ro, dự báo, thẩm định và định phí bảo hiểm tại ngân hàng, công ty tài chính,...

Mức thu nhập sau khi ra trường của ngành học này là bao nhiêu?

Lương ngành Toán Tin được đánh giá là ngành học có mức lương cao so với mặt bằng chung trên thị trường hiện nay. Vì để các bạn sinh viên có thể hoàn thành xong chương trình học để trải qua một thời gian khá dài và đòi hỏi sự cố gắng không ngừng nên mức lương của bạn nhận được khi tốt nghiệp hoàn toàn xứng đáng.

lương ngành toán tin
Mức lương còn phụ thuộc vào quy mô và tính chất công việc

Những bạn chưa có kinh nghiệm và chỉ mới bắt đầu đi làm thì mức lương sẽ giao động từ 8 đến 10 triệu/ tháng. Đối với những bạn đã có kinh nghiệm từ 2 đến 3 năm và có được khả năng xử lý tình huống, xử lý vấn đề tốt, mức lương sẽ rơi vào khoảng 12 - 18 triệu/ tháng.

Sau khi tốt nghiệp ngành Toán Tin, nếu như bạn chọn làm việc tại các công ty công nghệ thông tin ở nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài, mức lương nhận về khoảng 1800 - 2800 đô/ tháng. Trong trường hợp bạn muốn phát triển bản thân ở thị trường nước ngoài thì bạn cần phải trang bị vốn tiếng Anh thật giỏi.

Tố chất cần có khi theo học ngành Toán Tin là gì?

Tố chất chính là những yếu tố nền tảng quyết định xem bản thân của bạn có thật sự phù hợp với ngành học này hay không. Bên cạnh đam mê thì tố chất đóng vai trò rất quan trọng nên bạn hãy xem xét thật kỹ để tránh quyết định sai lầm.

review ngành toán tin
Ngành học này cần bạn chủ động trong học tập

Sau đây là một số tố chất bắt buộc phải có nếu như bạn muốn theo ngành Toán Tin:

 • Có tư duy logic trong mọi vấn đề 

 • Ưu tiên các bạn thông minh và chủ động trong việc học tập 

 • Biết cách phân tích vấn đề ở nhiều khía cạnh và suy luận hợp lý 

 • Có niềm đam mê với toán học và công nghệ thông tin 

 • Có khả năng đưa ra các giả thuyết mới

 • Yêu thích các trò chơi trí tuệ và bộ môn khoa học 

 • Có khả năng làm việc lâu trên máy tính 

 • Hiểu biết các loại ngoại ngữ

Kết luận

Trong thời kỳ bùng nổ của kỷ nguyên công nghệ, ngành Toán Tin đã ra đời như một chìa khóa giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan đến tin học, khoa học máy tính. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự có tâm và có tài trong lĩnh vực này ngày càng tăng trên thị trường. Nếu như bạn quyết tâm theo đuổi ngành học này thì Chọn Trường chúc bạn gặt hái được nhiều thành tựu nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!