logo
show menu icon cancel

Ngành Toán ứng dụng là gì? Cơ hội việc làm trong tương lai

Đăng ngày: 13-06-2023

Ngành Toán ứng dụng được đánh giá là một trong những ngành học có tiềm năng phát triển và có tính thực tế cao. Đặc trưng của ngành học này chính là ứng dụng toán học vào những lĩnh vực khác nhau như kinh tế, tài chính, công nghệ thông tin. Nếu như bạn yêu thích môn toán và muốn phát triển bản thân ở bộ môn này thì đây là ngành học hoàn toàn phù hợp với bạn.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Vài nét tổng quan về ngành Toán ứng dụng

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ lược xem ngành Toán ứng dụng là gì. Khi bạn đã biết được bản chất của ngành học và ứng dụng của ngành vào thực tế thì bạn sẽ xem xét xem bản thân mình có thật sự phù hợp với ngành hay không.

ngành toán ứng dụng
Thông tin tổng quan về ngành Toán ứng dụng

Ngành Toán ứng dụng là gì?

Toán ứng dụng còn có tên tiếng Anh là Applied Mathematics, là ngành học sử dụng toán để áp dụng vào các kiến thức ở những lĩnh vực khác. Đây là một trong những ngành học có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai.

Những lĩnh vực của ngành Toán ứng dụng có thể áp dụng vào bao gồm: Toán sinh học, Giải tích số, Mô hình toán học, Tin sinh học, Lý thuyết trò chơi, Lý thuyết thông tin, Xác suất thống kê, Y học, Kế toán tài chính, Khoa học máy tính, Mật mã, Hình học hữu hạn,...
Khi các bạn sinh viên theo học ngành học này, các bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về nhiều mảng của Tin học và Toán học như Logic toán - kỹ năng tư duy toán học, Cơ sở dữ liệu,... Bên cạnh đó nhà trường cũng sẽ đào tạo kỹ năng mềm như kỹ năng thuyết trình, phân tích, tổng hợp dữ liệu,... Điều này sẽ giúp cho bạn tự tin hơn khi giải quyết các vấn đề công việc.

Có nên theo học Toán ứng dụng hay không?

Một trong những thắc mắc thường gặp của các bạn chính là có nên học ngành Toán ứng dụng hay không. Toán học là một trong những bộ môn khá khô khan, không phải ai cũng đủ đam mê để theo đuổi nó.

ngành toán ứng dụng là gì
Ngành học phù hợp với những bạn chủ động học tập

Nếu như bạn có niềm đam mê với môn toán mãnh liệt và muốn ứng dụng kiến thức này vào cuộc sống thì bạn nên theo đuổi ngành học này. Đây là ngành học giúp bạn có thể lý giải mọi vấn đề của cuộc sống dưới góc độ toán học và đưa ra các phương pháp để giải quyết vấn đề thực tiễn.

Khi theo đuổi ngành Toán ứng dụng, đa số học sinh sẽ gặp một vài khó khăn nhất định. Trong đó vấn đề lớn nhất chính là bạn cần phải có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống thì mới có thể ứng dụng môn toán vào để xử lý.

Trước khi bạn quyết định học ngành học này thì bạn cần phải suy nghĩ thật kỹ xem bản thân có đủ kiên trì với môn toán hay không. Vì tương lai của bạn sẽ do bạn quyết định nên bạn phải thật chắc chắn với lựa chọn này.

Chuyên ngành Toán ứng dụng được đào tạo như thế nào?

Chuyên ngành Toán ứng dụng bao gồm những môn học gì là thông tin được nhiều bạn quan tâm. Dựa theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chuyên ngành của ngành Toán sẽ bao gồm hai khối kiến thức chính là kiến thức cơ bản và kiến thức chuyên sâu.

review ngành toán ứng dụng
Chương trình học giúp bạn hiểu sâu hơn về môn toán và ứng dụng

Các môn học cơ bản của ngành Toán ứng dụng bao gồm: Những nguyên lí cơ bản của Chủ nghĩa Mác - Lênin, Giáo dục quốc phòng – An ninh, Phương pháp NCKH, Giải tích hàm nhiều biến, Giải tích số, Hàm biến phức, Bài toán không chỉnh, Giải tích phi tuyến,...

Các môn học chuyên ngành sẽ bao gồm: Phát triển ứng dụng trên thiết bị di động, Giải tích số nâng cao, Xác suất hiện đại và quá trình ngẫu nhiên, Bảo mật mạng máy tính, Thị trường chứng khoán, Các phương pháp dự báo và ứng dụng, Mô hình hóa mô phỏng,...

Thông tin xét tuyển của ngành học Toán ứng dụng

Nếu như bạn muốn đăng ký vào ngành học này thì bạn cần phải biết được thông tin xét tuyển của ngành Toán ứng dụng của năm 2022. Những thông tin này sẽ giúp cho bạn xác định được phương pháp học phù hợp và có được sự chuẩn bị chu đáo nhất trước khi đăng ký.

Khối thi và mã ngành

Mã ngành là một trong những thông tin quan trọng mà các bạn học sinh cần phải nắm rõ trước khi đăng ký vào trường học. Mã ngành của ngành học này hiện nay là 7460112. Bạn nên truy cập vào trang web tuyển sinh của nhà trường để có thông tin chính xác.

điểm chuẩn ngành toán ứng dụng
Khối thi và mã ngành là thông tin quan trọng

Muốn vào học ngành Toán ứng dụng thì nên thi tổ hợp môn nào? Ngành học này sẽ chuyên về toán nên môn Toán là môn bắt buộc phải có trong tổ hợp môn thi. Danh sách các khối thi như sau:

 • Khối A00: Lý - Toán - Hóa học

 • Khối A01: Vật lý - Toán - Tiếng Anh

 • Khối C01: Ngữ văn - Vật lý - Toán 

 • Khối D01: Toán - Ngữ văn - Tiếng Anh

 • Khối B00: Hóa học - Toán - Sinh học

Điểm chuẩn ngành Toán ứng dụng

Điểm chuẩn ngành Toán ứng dụng của năm 2022 dao động từ 17 đến 23 điểm. Nếu như bạn chọn phương thức xét học bạ thì điểm chuẩn sẽ dao động từ 23 đến 25 điểm. 

Sự chênh lệch của điểm chuẩn sẽ còn phụ thuộc vào tổ hợp môn thi mà bạn lựa chọn để xét tuyển. Một yếu tố khách quan ảnh hưởng đến điểm chuẩn đầu vào chính là điểm thi của mỗi năm và nhu cầu xét tuyển của cơ sở đào tạo.

Tổng hợp các trường đào tạo Toán ứng dụng tại Việt Nam

Ngành học Toán ứng dụng là một trong những ngành đào tạo lâu đời tại Việt Nam nên có rất nhiều trường giảng dạy. Đặc điểm chung của các trường đào tạo ngành Toán ứng dụng chính là có cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giảng viên có chuyên môn cao.

các trường đào tạo ngành toán ứng dụng
Cơ sở đào tạo đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

Các trường ở khu vực miền Bắc:

 • Đại học Khoa học - Đại học Thái Nguyên

 • Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội

 • Đại học Thăng Long

 • Đại học Thủ đô Hà Nội

 • Đại học Giao thông Vận tải

Các trường ở khu vực miền Trung:

 • Đại học Quy Nhơn

 • Đại học Khoa học - Đại học Huế

 • Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng

Các trường ở khu vực miền Nam:

 • Đại học Sài Gòn

 • Đại học Tôn Đức Thắng

 • Đại học Cần Thơ

 • Đại học Trà Vinh

 • Đại học An Giang

Cơ hội việc làm đối với ngành Toán ứng dụng trong tương lai

Học ngành Toán ứng dụng làm nghề gì là điều được nhiều bạn quan tâm. Một số bạn dù học đến năm ba, năm tư vẫn chưa biết sau khi tốt nghiệp sẽ làm nghề gì, dẫn đến tâm lý hoang mang. Đây là một trong những ngành học mà sinh viên có tỉ lệ việc làm sau khi tốt nghiệp khá cao nên bạn không cần quá lo lắng.

toán ứng dụng làm nghề gì
Ngành học có tỷ lệ có việc làm cao

Sau khi bạn tốt nghiệp ngành Toán ứng dụng, bạn có thể làm việc tại một số vị trí sau:

 • Chuyên viên phân tích tài chính, phân tích số liệu để đánh giá, báo cáo cung và cầu của thị trường.

 • Chuyên viên thống kê các số liệu 

 • Tham gia vào việc xây dựng các thuật toán cho các công ty, phần mềm ứng dụng

 • Nhân viên quản trị rủi ro tại các công ty tài chính 

 • Chuyên viên phân tích đầu tư về bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu, tài chính,...

 • Nghiên cứu bài giảng dạy ngành Toán ứng dụng tại các cơ sở đào tạo

Đối với những chức vụ trên các bạn có thể làm việc tại nhiều môi trường khác nhau. Dưới đây là một số địa điểm mà các bạn sẽ làm việc:

 • Làm việc tại nhà nước hoặc các công ty tư nhân liên quan đến toán học

 • Công ty chứng khoán, công ty tài chính, ngân hàng, quỹ đầu tư

 • Các công ty chuyên nghiên cứu thị trường, cần xử lý số liệu lớn, vận tải biển

 • Tổng cục thống kê và các viện nghiên cứu (toán học, y học, cơ học,...)

 • Bộ phận thiết kế sản phẩm và điều độ sản xuất trong các đơn vị sản xuất 

Mức lương khi theo ngành học Toán ứng dụng là bao nhiêu?

Mức lương của ngành Toán ứng dụng là bao nhiêu? Có thể khẳng định rằng đây là một trong những ngành học đang thu hút được đông đảo các bạn học sinh quan tâm vì mức lương trung bình trên thị trường khá cao.

mức lương của ngành toán ứng dụng
Mức lương của ngành lý tưởng so với mặt bằng chung

Đối với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong công việc thì mức lương của bạn dẫn về sẽ dao động từ 8 đến 10 triệu/ tháng. Đối với những bạn đã có từ 2 đến 3 năm kinh nghiệm thì mức lương nhận về sẽ dao động từ 12 đến 16 triệu/ tháng.

Mức lương thuộc ngành Toán ứng dụng khá đa dạng. Nếu như bạn chịu được áp lực và chọn làm tại các công ty nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài thì mức lương của bạn sẽ được quy thành tiền đô. Đối với những người giàu kinh nghiệm thì mức lương sẽ dao động từ 1800 - 2500 đô/ tháng.

Theo học Toán ứng dụng cần có những tố chất gì?

Những tố chất chính là yếu tố cơ bản và nền tảng quyết định bạn có thật sự thành công trên con đường này hay không. Những yếu tố này thường sẽ là tính cách và phẩm chất của mỗi cá nhân.

mức lương của ngành toán ứng dụng
Các tố chất cần thiết để thành công trong ngành

Sau đây chính là những tố chất cần thiết khi bạn học ngành Toán ứng dụng:

 • Có khả năng tư duy toán học trên các lĩnh vực như giải tích và đại số tuyến tính 

 • Có khả năng truy vấn thông tin, tổ chức, lưu trữ, lập trình hướng đối tượng

 • Biết cách lập trình trên nhiều ngôn ngữ khác nhau 

 • Có nhiều góc nhìn đa chiều và yêu nghề 

 • Có kỹ năng trình bày vấn đề rõ ràng và biết cách thuyết phục logic

 • Nắm rõ được kiến thức chuyên môn và những kỹ năng quản lý thuộc phạm vi chuyên môn 

 • Yêu thích các trò chơi trí tuệ và khoa học 

 • Học được nhiều ngoại ngữ đặc biệt là tiếng Anh 

Kết luận

Ngành Toán ứng dụng đã trở thành một ngành học có tính ứng dụng vào thực tế cao. Khi theo đuổi ngành học này chắc chắn bạn sẽ trang bị cho mình nhiều kiến thức hay ho và các kỹ năng mềm quan trọng. Chọn Trường hy vọng rằng với những thông tin đã chia sẻ bên trên, bạn sẽ xác định được bản thân có phù hợp với ngành hay không nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!