logo
show menu icon cancel

Ngành Trí tuệ nhân tạo: Ngành học tiềm năng trong tương lai

Đăng ngày: 14-06-2023

Ngành Trí tuệ nhân tạo là ngành học vô cùng phát triển khi quá trình công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước đang diễn ra. Nhà nước đang đầu tư và khuyến khích học sinh, sinh viên theo học AI. Điều này đồng nghĩa với việc tạo ra cơ hội và thách thức cho những người trẻ đam mê lĩnh vực khoa học máy tính. Để tìm hiểu chi tiết về ngành học Trí tuệ nhân tạo, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Giới thiệu chung về ngành học Trí tuệ nhân tạo    

Ngành Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành một lĩnh vực nổi bật và đầy triển vọng trong thời đại công nghệ hiện đại. Dưới đây là một số thông tin giới thiệu chung.

Ngành học Trí tuệ nhân tạo là gì?

Ngành Trí tuệ nhân tạo là gì chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ. Trí tuệ nhân tạo còn được gọi là AI, đây là một lĩnh vực trong khoa học và công nghệ máy tính. 

AI hoạt động bằng cách mô phỏng khả năng suy nghĩ và nhận thức của con người, sau đó áp dụng vào hệ thống và các thiết bị. Kết quả là hệ thống sẽ có khả năng thông minh giống con người, có khả năng xử lý khác nhau cho từng tình huống. 

ngành trí tuệ nhân tạo
Ngành học Trí tuệ nhân tạo là gì?

Một số ứng dụng của AI bao gồm: Y tá ảo, trợ lý ảo, tư vấn viên ảo, robot làm việc nhà, robot công nghiệp,... Theo các nhà khoa học phân tích, trong khoảng 6-8 năm tới, Trí tuệ nhân tạo sẽ hoàn thiện toàn diện. Đặc biệt hơn, trong vòng 50 năm tới, AI sẽ thay thế hoàn toàn sự cần thiết của con người trong một số công việc như công nghiệp nặng, hóa chất, dây chuyền sản xuất,... 

Tại sao nên theo học ngành AI

Có nên học ngành Trí tuệ nhân tạo hay không? Trí tuệ nhân tạo là ngành học mới mẻ tại Việt Nam và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện tại, số lượng trường đại học chuyên đào tạo ngành này vẫn còn hạn chế. Điều này gây ra sự phân vân cho nhiều học sinh: "Liệu có nên học Trí tuệ nhân tạo không?”. Dưới đây là những lý do mà bạn nên học Trí tuệ nhân tạo:

 • Sự tăng cao về nhu cầu của con người đòi hỏi sự tiện nghi trong từng lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, khi học Trí tuệ nhân tạo, bạn sẽ có cơ hội lựa chọn công việc trong lĩnh vực mà mình mong muốn.

 • Ngành AI Trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng phổ biến trên toàn cầu. Do đó, hiểu biết về Trí tuệ nhân tạo không bao giờ thừa thãi.

 • Ngành Trí tuệ nhân tạo giúp con người thực hiện công việc một cách hiệu quả và tạo ra những cách thức mới. Bằng cách học Trí tuệ nhân tạo, bạn sẽ có khả năng kiểm soát cuộc sống và biến những thứ phức tạp trở nên đơn giản.

ngành trí tuệ nhân tạo là gì
Tại sao nên theo học ngành AI

Chuyên ngành học Trí tuệ nhân tạo được đào tạo những gì?    

Chương trình đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI) đào tạo về những khái niệm, phương pháp và công nghệ liên quan đến việc xây dựng hệ thống thông minh nhân tạo. Từ đó sinh viên sẽ có khả năng học hỏi, suy luận và thực hiện các nhiệm vụ thông qua các thuật toán và mô hình tính toán.

 • Các môn học cơ bản gồm: Triết học Mác – Lênin, Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng – an ninh,... 

 • Các môn học chuyên ngành gồm: Mô hình hóa và tối ưu hóa cho học máy, Lập trình hướng đối tượng, Xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Kỹ thuật và công nghệ dữ liệu lớn, Khai phá và phân tích dữ liệu,...

Học ngành AI nên thi khối nào, mức điểm chuẩn là bao nhiêu?

Khi quyết định học chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo (AI), nhiều sinh viên thường đặt câu hỏi về khối thi nào nên chọn và mức điểm chuẩn của ngành đào tạo này là bao nhiêu. Dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết:

ngành trí tuệ nhân tạo thi khối nào
Thông tin xét tuyển ngành học Trí tuệ nhân tạo

Khối thi và mã ngành đào tạo

Mã ngành Trí tuệ nhân tạo là 7480107. Để đăng ký xét tuyển vào ngành này, bạn có thể chọn một trong những khối thi sau tùy theo quy định của trường:

 • Khối A00 gồm Toán, Vật lý và môn Hóa học.

 • Khối A01 gồm Toán, Vật lý và môn Tiếng Anh.

 • Khối D01 gồm Văn, Toán và môn Tiếng Anh.

 • Khối D07 gồm Toán, Hóa học và môn Tiếng Anh.

 • Khối D03 gồm Văn, Toán và môn Tiếng Pháp.

 • Khối D06 gồm  Văn, Toán và môn Tiếng Nhật.

 • Nếu bạn đang băn khoăn ngành Trí tuệ nhân tạo thi khối nào, có thể lựa chọn khối D23 gồm Toán, Hóa học và môn Tiếng Nhật.

 • Khối D24 gồm Toán, Hóa học và môn Tiếng Pháp.

 • Khối D28 gồm Toán, Vật lý và môn Tiếng Nhật.

 • Khối D29 gồm Toán, Vật lý và môn Tiếng Pháp.

 • Khối D90 gồm Toán, Khoa học tự nhiên và môn Tiếng Anh.

Tìm hiểu điểm chuẩn ngành học Trí tuệ nhân tạo 2022

Mức điểm yêu cầu để nhập học vào các trường đại học và trong từng khu vực thay đổi từ năm này sang năm khác. Nhìn chung sẽ dao động trong khoảng từ 15 - 22 điểm. Để biết chính xác điểm chuẩn ngành Trí tuệ nhân tạo 2022, bạn có thể kiểm tra trên trang web chính thức của các trường đại học hoặc liên hệ với phòng tuyển sinh của từng trường.

điểm chuẩn ngành trí tuệ nhân tạo 2022
Điểm chuẩn ngành học Trí tuệ nhân tạo 2022

Bật mí TOP trường đào tạo ngành học Trí tuệ nhân tạo

Ngành Trí tuệ nhân tạo học trường nào là thông tin nhiều người tìm kiếm. Dưới đây là danh sách các trường đào tạo ngành học Trí tuệ nhân tạo cập nhật mới nhất bạn có thể lựa chọn:

 • Trường Đại học Công nghệ thông tin – ĐHQG TPHCM.

 • Trường Đại học Công nghệ – ĐHQGHN.

 • Trường Đại học Quy Nhơn.

 • Trường Đại học Hoa Sen.

 • Trường Đại học Thái Bình Dương.

 • Trường Đại học Lạc Hồng.

 • Danh sách các trường đào tạo ngành Trí tuệ nhân tạo không thể không nhắc đến Trường Đại học Thăng Long.

 • Trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt – Hàn.

 • Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

 • Trường Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh - Phân hiệu Vĩnh Long.

ngành trí tuệ nhân tạo học trường nào
 TOP trường đào tạo ngành học Trí tuệ nhân tạo

Ngành Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam ra trường làm gì?    

Lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo đang phát triển rất nhanh, thu hút sự quan tâm của sinh viên và người lao động muốn khám phá cơ hội nghề nghiệp mới. Dưới đây là một số công việc và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này:

 • Kỹ sư Trí tuệ nhân tạo: Với kiến thức sâu về các thuật toán Trí tuệ nhân tạo, kỹ sư AI có thể hỗ trợ các công ty phát triển sản phẩm và dịch vụ dựa trên AI.

 • Nhà phát triển phần mềm Trí tuệ nhân tạo: Những người này có khả năng tạo ra các sản phẩm và dịch vụ sử dụng Trí tuệ nhân tạo. Chẳng hạn bao gồm các ứng dụng trên điện thoại thông minh, phần mềm giám sát và dự đoán kinh doanh,...

 • Nhà nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo: Theo học ngành Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam có thể trở thành nhà nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo làm việc tại các trường đại học, viện nghiên cứu,..

 • Chuyên viên khoa học dữ liệu: Những chuyên viên này phân tích dữ liệu để tìm ra thông tin quan trọng và cung cấp dự đoán thông minh dựa trên dữ liệu. Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các mô hình phân tích dữ liệu này.

 • Chuyên viên truyền thông: Chuyên viên truyền thông Trí tuệ nhân tạo tìm cách sử dụng Trí tuệ nhân tạo để tạo ra nội dung truyền thông tương tác. Đồng thời tạo sự quan tâm đối với sản phẩm và dịch vụ.

ngành trí tuệ nhân tạo ở việt nam
Ngành học Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam ra trường làm gì?

Thống kê mức lương ngành AI Trí tuệ nhân tạo sau khi ra trường    

Lương ngành Trí tuệ nhân tạo có sự đa dạng, ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như kinh nghiệm, trình độ, vai trò công việc, địa điểm làm việc và công ty. Mức lương trung bình cho các vị trí liên quan đến Trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam sẽ dao động từ 15 triệu đến 50 triệu đồng mỗi tháng.

Các phẩm chất cần có khi học Trí tuệ nhân tạo

Để học ngành Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence - AI), bạn cần có những phẩm chất và kỹ năng sau đây:

 • Kiên trì: Để nghiên cứu và phát triển kiến thức và kỹ năng AI, bạn cần có sự kiên trì và nỗ lực không ngừng.

 • Kỹ năng toán học: Toán học là một phần quan trọng trong AI. Bạn cần hiểu về đại số tuyến tính, xác suất, thống kê, lý thuyết đồ thị, giải tích và các khái niệm liên quan.

 • Kỹ năng lập trình: Để phát triển thuật toán và ứng dụng AI, bạn cần có kỹ năng lập trình. Học các ngôn ngữ phổ biến như Python, Java, C++ là điều cần thiết.

 • Kỹ năng phân tích: Bạn cần có khả năng phân tích các tình huống và dữ liệu phức tạp để phát triển thuật toán AI.

 • Tư duy logic: AI đòi hỏi tư duy logic và trừu tượng, người học cần có khả năng suy luận và xử lý thông tin trừu tượng.

 • Sáng tạo và giải quyết vấn đề: AI đòi hỏi sự sáng tạo và khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp. Người học cần có khả năng tạo ra các giải pháp mới và phù hợp với các tình huống khác nhau.

ngành AI
Các phẩm chất cần có khi học ngành Trí tuệ nhân tạo 

Kết luận    

Bài viết trên đây là những thông tin chia sẻ, giới thiệu chi tiết về ngành Trí tuệ nhân tạo từ Chọn Trường. Nếu bạn là sinh viên học ngành này hoặc muốn theo đuổi Trí tuệ nhân tạo thì tương lai sẽ có nhiều cơ hội phát triển. Do đó đừng ngần ngại, hãy tìm kiếm môi trường đào tạo phù hợp để theo học với kiến thức chất lượng nhé.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!