logo
show menu icon cancel

Ngành triết học là gì, học ngành này ra trường làm nghề gì?

Đăng ngày: 20-04-2023

Ngành triết học là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Mặc dù có nhiều người quan niệm rằng ngành học này khá khô khan, tuy nhiên nhiều bạn sinh viên cho rằng việc học ngành này rất thú vị. Những bộ môn chuyên ngành sẽ giúp cho bạn có cách nhìn sâu sắc và đa chiều hơn về con người. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn biết được thông tin xoay quanh ngành triết.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan chi tiết về ngành triết học

Để có thể xác định bản thân có nên theo đuổi ngành triết học không thì bạn cần biết những thông tin cơ bản nhất về ngành. Khi bạn đã biết được những thông tin cơ bản thì bạn có thể xác định xem bản thân phù hợp hay không. 

Ngành triết học chuyên nghiên cứu về xã hội
Ngành triết học chuyên nghiên cứu về xã hội

Ngành triết học là gì?

Ngành triết học là hệ thống các lý luận về vai trò và con người trong thế giới quan, về sự vật và sự việc trong thế giới quan. Tiền đề của ngành chính là mối quan hệ tồn tại giữa tư duy, ý thức và vật chất.

Đây cũng chính là cơ sở để giải quyết tất cả những vấn đề theo góc nhìn của triết học. Ngành triết học có lịch sử phát triển lâu dài, có đủ lý lẽ để thuyết phục các vấn đề này là đúng. Tất cả những phương pháp tiếp cận đều có tính thống nhất và duy lý.

Đây là một trong những nhóm ngành thú vị, cung cấp cho sinh viên Việt Nam các thông tin về chủ nghĩa Mác Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Sinh viên theo đuổi ngành này không chỉ tìm ra được các lời giải đáp, mà còn rèn luyện được tư duy đàm phán, phản biện. 

Có nên theo học ngành triết học?

Thực tế cho thấy vẫn có rất nhiều định kiến đối với ngành học này. Nhiều sinh viên còn xem đây là “cơn ác mộng” trong khi học đại học.

Có nên theo học ngành triết học hay không?
Có nên theo học ngành triết học hay không?

Nguyên nhân dẫn đến suy nghĩ này có thể là do mọi người chưa nhận thức được tầm quan trọng của ngành triết học mang lại. Nếu như nhìn sâu xa hơn thì đây là ngành gần gũi với cuộc sống, gắn liền với sự phát triển của con người, xã hội.

Hiện nay có rất nhiều công việc phù hợp với nhóm ngành này. Do đó nếu như bạn có niềm đam mê với ngành thì bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ngành học đầy thú vị này.

Các chương trình đào tạo ngành triết học hiện nay

Chương trình đào tạo ngành triết học chính là những môn học mà bạn sẽ học trong suốt những năm đại học. Chương trình sẽ chia ra làm hai loại chính là khối kiến thức chung và khối kiến thức chuyên ngành. 

Đối với khối kiến thức cơ sở, bạn sẽ học những môn học như: Tiếng Nga 1, tiếng Pháp 1, Tin học đại cương, Giáo dục thể chất, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tiếng Nga chuyên ngành, Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm,…

Bạn cần học nền tảng trước khi vào chuyên ngành
Bạn cần học nền tảng trước khi vào chuyên ngành

Còn với khối kiến thức chuyên ngành sẽ cung cấp cho bạn những giáo lý và tư tưởng của triết học phương Đông, phương Tây, Việt Nam. Khi theo đuổi ngành triết học, bạn sẽ học những môn như: Lịch sử thế giới, Triết học phương Tây hiện đại, Lịch sử Việt Nam, Lịch sử phép biện chứng, Phương pháp giảng dạy triết học, Chính trị học,…

Thông tin xét tuyển ngành triết học mới nhất

Nếu như bạn muốn theo đuổi ngành thì bạn cần phải chủ động trong việc cập nhật các thông tin mới nhất về việc xét tuyển. Dưới đây là những thông tin cần thiết trong quá trình bạn chọn ngành học:

Mã ngành và điểm chuẩn ngành triết học

Ngành triết học có mã ngành là 7229001. Tuy nhiên ở một số trường sẽ có những mã ngành riêng. Do đó bạn hãy chủ động lên website của trường để cập nhật thông tin về mã ngành để đảm bảo chính xác.

Điểm chuẩn ngành triết học sẽ dao động từ 16 đến 23 điểm. Tuy nhiên tùy theo phương thức xét tuyển mà số điểm này có thể khác nhau. Điểm xét học bạ sẽ cao hơn điểm thi THPT.

Ngành triết học thi khối nào?

Ngành triết học thi khối nào là câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc. Để tham khảo ngành này thì bạn có thể theo một số khối sau:

Cần chọn khối thi trước khi chọn trường
Cần chọn khối thi trước khi chọn trường
 • Khối A00: Gồm Toán, Hóa Học, Vật Lý
 • Khối A01: Gồm Toán, Tiếng Anh, Vật Lý
 • Khối C00: Gồm Ngữ Văn, Địa Lý, Lịch Sử
 • Khối C03: Gồm Toán, Ngữ văn, Lịch sử
 • Khối C19: Gồm Lịch sử, Ngữ văn, Giáo dục công dân
 • Khối D01: Gồm Ngữ Văn, Tiếng Anh, Toán
 • Khối D02: Gồm Toán, Ngữ Văn, Tiếng Nga
 • Khối D03: Gồm Toán, Ngữ văn, Tiếng Pháp
 • Khối D04: Gồm Ngữ văn, Tiếng Trung, Toán
 • Khối D05: Gồm Ngữ văn, Tiếng Đức, Toán

Ngành triết học học trường nào chất lượng?

Ngành triết học học trường nào sẽ chất lượng và có tỉ lệ có công việc cao sau khi tốt nghiệp? Nếu như bạn đang phân vân không biết chọn trường nào thì bạn có thể tham khảo danh sách các cơ sở dưới đây:

Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn là một trong những ngôi trường đi đầu về ngành triết học. Hiện nay trường có tổng cộng 7 phương thức xét tuyển dành cho các bạn học sinh muốn đăng ký vào trường và dự kiến tuyển sinh khoảng 120 sinh viên trong năm 2023.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Một trong những cơ sở chuyên đào tạo ngành triết học được nhiều bạn lựa chọn chính là Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Hơn 90% sinh viên sau khi tốt nghiệp môi trường này đều có việc làm ổn định và làm việc đúng với chuyên ngành của mình.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền chuyên đào tạo triết học
Học viện Báo chí và Tuyên truyền chuyên đào tạo triết học

Trường sẽ trang bị cho sinh viên từ những kiến thức cơ bản đến nâng cao. Bên cạnh đó bạn còn sẽ được rèn luyện các kỹ năng mềm để phục vụ cho công việc sau này. Hiện nay nhà trường vẫn chưa công bố phương pháp tuyển sinh.

Đại học Sư phạm Hà Nội

Đại học Sư phạm Hà Nội là ngôi trường lý tưởng để học ngành triết học. Hiện nay, trường xét tuyển sinh viên theo nhiều phương thức khác nhau, trong đó đa phần các bạn sẽ lựa chọn dựa vào kết quả thi THPT.

Ngôi trường còn sở hữu đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm, có phương pháp giảng dạy khoa học. Trường còn thường xuyên tổ chức các hội thảo, ngày hội việc làm, tư vấn về ngành,… để bạn nâng cao kỹ năng của bản thân.

Đại học Khoa học – Đại học Huế

Theo dự kiến, điểm ngành triết học của đại học Khoa học – Đại học Huế sẽ lấy từ 17 điểm, tuyển sinh theo hình thức xét học bạ và thi THPT quốc gia. Tất cả những giảng viên tại đây đều là tiến sĩ, thạc sĩ đầu ngành, luôn hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập.

Đại học An Giang

Đại học An Giang là một trong những cơ sở đào tạo uy tín trên khu vực đồng bằng sông Cửu Long trong ngành triết học. Nếu như bạn ở khu vực miền Nam và yêu ngành thì bạn có thể chọn cơ sở này.

Đại học An Giang hoàn thiện về cơ sở
Đại học An Giang hoàn thiện về cơ sở

Hiện nay Đại học An Giang sẽ có 3 phương pháp xét tuyển chính là thi THPT, thi xét tuyển năng lực và xét học bạ. Trường Đại học An Giang có học phí hợp lý, có cơ sở vật chất khang trang để hỗ trợ học tập.

Đại học Cần Thơ

Một trong những cơ sở chuyên đào tạo ngành triết học được nhiều bạn yêu thích chính là đại học Cần Thơ. Hiện nay đại học Cần Thơ có tổng cộng 6 phương thức xét tuyển vào ngành. Tùy theo năng lực của bản thân bạn có thể chọn phương thức phù hợp.

Học ngành triết học ra trường làm nghề gì để thu nhập ổn định?

Một số bạn dù đã biết được đặc trưng của ngành đào tạo nhưng vẫn còn hoang mang vì không biết ra trường sẽ làm gì. Việc hiểu được những ngành nghề cần làm trong tương lai sẽ giúp cho bạn có định hướng đi đúng đắn hơn.

Bạn có thể làm giảng viên khi theo ngành
Bạn có thể làm giảng viên khi theo ngành

Ngành triết học làm nghề gì để tạo ra thu nhập ổn định? Sau khi bạn đã tốt nghiệp chương trình đào tạo của ngành, bạn có thể làm việc tại một số vị trí như:

 • Làm giảng viên giảng dạy tại các cơ sở đào tạo như trung cấp nghề, cao đẳng, đại học,…
 • Nghiên cứu để làm cố vấn cho Đảng, Nhà nước.
 • Làm việc tại các cơ quan, tạp chí truyền thông, biên tập hạng mục về xã hội, văn hóa, kinh tế, chính trị,…
 • Làm việc trong các ngành như phát hành sách, truyện tranh, ngành xuất bản,…
 • Làm các công việc như thương lượng, phân tích, đàm phán, lên kế hoạch cho doanh nghiệp, công ty.
 • Làm việc tại các công ty chuyên về luật.

Thu nhập trung bình của ngành triết học hiện nay

Mức lương của ngành triết học sẽ phụ thuộc vào tính chất công việc bạn đang làm và thâm niên của bạn. Đối với những cử nhân vừa tốt nghiệp và làm việc tại các cơ quan hành chính địa phương thì mức lương cơ bản dao động từ 5 đến 6 triệu/tháng.

Đối với những cá nhân làm việc tại tổ chức, công ty lớn, mức lương khoảng 8 – 10 triệu/tháng. Nếu như bạn làm việc tại các công ty nước ngoài thì mức lương có thể lên đến 1000 – 2000 đô/ tháng.

Ai phù hợp theo học ngành triết học?

Với những bạn có niềm đam mê với ngành triết học, bên cạnh kiến thức chuyên ngành, bạn cần phải xem xét bản thân có phù hợp hay không. 

Bạn cần chủ động trong việc học tập
Bạn cần chủ động trong việc học tập

Sau đây là một số tiêu chí cơ bản để bạn theo đuổi ngành triết học:

 • Có tư duy logic, tổng hợp và phân tích được tình trạng thực tế.
 • Luôn chăm chỉ và chịu khó trong mọi công việc.
 • Có khả năng khái quát được vấn đề.
 • Có kỹ năng lập luận tốt, giỏi về mặt đàm phán và thương lượng.
 • Luôn cố gắng trong mọi việc, có lập trường vững vàng.
 • Có khả năng giao tiếp và truyền đạt thông tin tốt.
 • Có kỹ năng áp dụng lý thuyết vào thực tế một cách hiệu quả.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ thông tin về ngành triết học hiện nay. Hy vọng rằng có những thông tin này, Chọn Trường đã giúp bạn có được cách nhìn khách quan hơn về ngành. Việc lựa chọn ngành học đóng vai trò rất quan trọng nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!