logo
show menu icon cancel

Review ngành Truyền thông đa phương tiện: Khối thi, điểm chuẩn

Đăng ngày: 26-05-2023

Ngành Truyền thông đa phương tiện là một trong những ngành được các bạn trẻ năng động và sáng tạo yêu thích. Ngành học sẽ tập trung đào tạo cho các bạn kiến thức để xây dựng bộ hình ảnh trong lĩnh vực truyền thông như game, báo điện tử, phát thanh,... Nếu như bạn thích các ngành sáng tạo thì có thể xem xét để đăng ký học ngành học này.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành học Truyền thông đa phương tiện

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ngành Truyền thông đa phương tiện. Khi bạn đã biết rõ được bản chất của ngành cũng như tính chất công việc thì bạn có thể cân nhắc xem ngành học này có thật sự phù hợp với bản thân mình hay không.

Sơ lược về ngành Truyền thông đa phương tiện
Sơ lược về ngành Truyền thông đa phương tiện

Ngành Truyền thông đa phương tiện là gì?

Đây là ngành học kết hợp giữa báo chí và công nghệ thông tin để cho ra đời các sản phẩm mang đậm tính sáng tạo. Mục tiêu chính của ngành học này chính là xây dựng và sáng tạo nên các sản phẩm mang tính ứng dụng đa phương tiện ở nhiều lĩnh vực như quảng cáo, game, truyện, báo chí,...

Nếu như bạn theo học ngành Truyền thông đa phương tiện bạn sẽ biết cách để lên kịch bản cho phim, chỉnh sửa âm thanh và ánh sáng, vận dụng kỹ thuật 3D vào các ấn phẩm truyền thông. Bạn cũng sẽ được đào tạo thêm về các kỹ xảo điện ảnh như dựng video, trò chơi, website, phim hoạt hình,...

Ngành Truyền thông đa phương tiện cũng sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức về mỹ thuật, công nghệ thông tin, kỹ năng về báo chí,... Bạn sẽ biết được cách thiết kế các banner quảng cáo, catalog báo chí,...

Thực trạng và xu hướng phát triển lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện

Thực tế cho thấy xu hướng phát triển của ngành Truyền thông đa phương tiện ngày càng nhanh. Việt Nam đang phát triển trong bối cảnh toàn cầu hóa nên các doanh nghiệp cũng sẽ cố gắng để khẳng định thương hiệu của mình đối với khách hàng.

Ngành học có xu hướng phát triển nhanh
Ngành học có xu hướng phát triển nhanh

Đặc biệt khi bạn làm truyền thông trong bối cảnh thời đại 4.0 thì bạn sẽ không thể nào áp dụng cách truyền thông cũ. Ngành Truyền thông đa phương tiện đã ra đời nhưng một chìa khóa để giải quyết tất cả những vấn đề bất cập trong lối truyền thông cũ.

Tất cả những doanh nghiệp đều có nhu cầu quảng cáo, quảng bá, xây dựng hình ảnh, thương hiệu,... Chính vì điều này nên những bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành đào tạo này sẽ không bao giờ sợ vấn đề bị thất nghiệp.

Nên theo học ngành Truyền thông đa phương tiện không?

Vậy thì có nên học ngành Truyền thông đa phương tiện hay không? Nếu như bạn là một người yêu thích sự sáng tạo và muốn tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị cao về mặt nghệ thuật và mặt kinh tế thì chắc chắn đây là ngành học phù hợp với bạn.

Ngoài ra đa số những người làm việc trong ngành truyền thông đều có tư duy cởi mở và gần gũi. Sau một thời gian dài bạn hoạt động chắc chắn bà sẽ được mở rộng mối quan hệ của mình trong ngành và học tập được nhiều hơn.

Làm việc trong ngành giúp bạn phát triển các kỹ năng
Làm việc trong ngành giúp bạn phát triển các kỹ năng

Vậy thì có nên theo học ngành học này hay không? Câu trả lời là có nếu như bạn đủ kiên trì và có sự sáng tạo trong công việc. Khi bạn có được hai tố chất này chắc chắn đây sẽ là nền tảng vững chắc để bản thành công.

Các chuyên ngành thuộc lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện

Xét cho đến thời điểm hiện tại thì ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ gồm có hai chuyên ngành chính. Tùy theo sở thích và nhu cầu của mỗi người mà bạn có thể chọn cho mình một chuyên ngành phù hợp.

 • Ngành truyền thông báo chí đa phương tiện: Khi sinh viên theo đuổi ngành học này bạn có thể làm việc trong bất kỳ loại báo nào như phát hành, truyền hình, báo điện tử,...Sinh viên còn được đào tạo thêm các hoạt động năng động để phù hợp với xu thế phát triển hiện nay.

 • Chuyên ngành truyền thông theo hướng thiết kế multimedia: Ngành Truyền thông đa phương tiện sẽ giúp cho các bạn sinh viên có tư duy trong việc thiết kế và sử dụng các phần mềm thiết kế như Photoshop, InDesign,… Mấu chốt của công việc này chính là bạn phải có ý tưởng ngay từ đầu để có thể làm việc và thuyết phục khách hàng.

Truyền thông theo hướng thiết kế được nhiều bạn lựa chọn
Truyền thông theo hướng thiết kế được nhiều bạn lựa chọn

Chương trình đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện hiện nay

Chương trình đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện là một trong những thông tin quan trọng và bất kỳ bạn nào theo đuổi ngành này đều cần phải nắm rõ. Chương trình này sẽ bao gồm các môn học cơ bản và nâng cao để cho sinh viên.

Nhóm các môn các nước cơ bản như: An ninh quốc phòng, Giáo dục đại cương, Pháp luật đại cương, Thực hành tiếng Việt, Nguyên lý máy tính, Quản lý dự án, Nguyên lý marketing, Quan hệ công chúng, Truyền thông doanh nghiệp,...

Chương trình đào tạo bám sát với thực tế
Chương trình đào tạo bám sát với thực tế

Nhóm các môn kiến thức chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện, bao gồm: Phân tích thiết kế và các hệ thống cơ sở, Lập trình web, Đồ họa máy tính, Marketing toàn cầu, Quảng cáo và sáng tạo, Kinh doanh điện tử, Truyền thông hình ảnh,...

Thông tin xét tuyển ngành học Truyền thông đa phương tiện 

Một trong những việc làm quan trọng trước khi bạn đăng ký học ngành Truyền thông đa phương tiện chính là phải biết được tiêu chí xét tuyển qua mỗi năm. Bạn có thể chủ động lên trang web của trường để cập nhật các thông tin nhanh nhất nhé!

Khối thi và mã ngành Truyền thông đa phương tiện

Mã ngành Truyền thông đa phương tiện chính là 7320104. Tuy nhiên mỗi cơ sở đào tạo khác nhau cũng sẽ có một vài sự khác biệt nhỏ trong mã ngành nên cách tốt nhất là bạn hãy nên trang web tuyển sinh của trường để cập nhật thông tin mới nhất.

Rất nhiều bạn thắc mắc rằng ngành Truyền thông đa phương tiện thi khối nào. Đây là một trong những ngành học có rất nhiều khối có thể xét tuyển đầu vào như: A00, A01, C00, C01, C15, D01, D14, D78,... 

Bạn cần biết các thông tin quan trọng khi đọc thông báo tuyển sinh
Bạn cần biết các thông tin quan trọng khi đọc thông báo tuyển sinh

Đối với các bạn học sinh thì việc xác định được khối thi ngay từ phút ban đầu rất quan trọng. Chỉ khi phải xác định được những môn học bạn cần phải ôn thì bạn mới có được một lộ trình đúng đắn cho bản thân mình.

Điểm chuẩn ngành học Truyền thông đa phương tiện 2022

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đa phương tiện 2022 dao động từ 17 đến 25 điểm. Số điểm này còn chênh lệch tùy thuộc vào nhu cầu tuyển sinh của trường và phương pháp mà các bạn chọn để xét tuyển.

Tổng hợp các trường đào tạo ngành Truyền thông đa phương tiện

Một trong những vấn đề được nhiều bạn quan tâm chính là ngành Truyền thông đa phương tiện học trường nào để đảm bảo được chất lượng? Bạn có thể tham khảo danh sách các môi trường đào tạo ngành học này sau đây:

Cơ sở đào tạo ở khu vực miền Bắc

 • Đại học Hà Nội

 • Đại học Thăng Long

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền

 • Học viện Phụ nữ Việt Nam

 • Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông Thái Nguyên

Cơ sở đào tạo ở khu vực miền Trung

 • Đại học Duy Tân

Một số cơ sở đào tạo ngành chất lượng
Một số cơ sở đào tạo ngành chất lượng

Cơ sở đào tạo ở khu vực miền Nam

 • Đại học Công nghệ TP HCM

 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG TP HCM

 • Đại học Tây Đô

 • Đại học Nguyễn Tất Thành

 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng

 • Đại học Hùng Vương TP.HCM

Cơ hội việc làm lĩnh vực Truyền thông đa phương tiện ra sao?

Sau khi kết bạn sinh viên đã tốt nghiệp trường học dạy ngành Truyền thông đa phương tiện thì chắc chắn các bạn đã có thể sẵn sàng làm việc tại các cơ quan nhà nước nói chung và cơ quan doanh nghiệp nói riêng.

Cơ hội việc làm ngành Truyền thông đa phương tiện lĩnh vực mà các bạn theo ngành học có thể làm việc sau khi tốt nghiệp:

 • Biên tập viên trên các kênh phim ngắn, điện ảnh, truyền hình,...

 • Tham gia vào việc xử lý hình ảnh trước và sau khi phát sóng, kỹ xảo điện ảnh.

 • Làm quản lý xây dựng các nội dung trên báo chí, bìa truyện, truyện tranh, banner,...

 • Thiết kế logo cho những sản phẩm như bao bì, bảng quảng cáo, phông nền, phim quảng cáo,... 

 • Học ngành Truyền thông đa phương tiện bạn còn có thể thiết kế chức năng website và xây dựng trang web đúng với định hướng của công ty.

 • Tham gia vào việc thiết kế các sản phẩm 3D như được cho giải trí, phác đồ y học, đu ịch,...

 • Có thể trở thành giảng viên giảng dạy ngành học Truyền thông đa phương tiện tại các trường học hoặc cơ sở có đào tạo ngành này 

Lương của ngành Truyền thông đa phương tiện mới nhất

Mức lương phụ thuộc nhiều vào tính chất công việc
Mức lương phụ thuộc nhiều vào tính chất công việc 

Ngành Truyền thông đa phương tiện lương bao nhiêu? Đối với những bạn sinh viên vừa ra trường sẽ rơi vào từ 5 đến 7 triệu đồng/ tháng. Đối với những bạn sinh viên đã có từ 1 đến 2 năm kinh nghiệm trong ngành thì mức lương của bạn sẽ rơi vào từ 7 đến 10 triệu/ tháng.

Đối với những bạn đã có thể đạt đến vị trí giám sát hoặc quản lý thì mức lương của bạn sẽ dao động là từ 15 đến 20 triệu/ tháng. Nếu như em làm việc và các công ty nước ngoài thì chế độ đãi ngộ và mức lương cũng sẽ cao hơn so với ở Việt Nam.

Tố chất cần có của một người học Truyền thông đa phương tiện

Để có thể theo đuổi ngành Truyền thông đa phương tiện thì chắc chắn đam mê thôi sẽ là chưa đủ. Do đó nếu muốn xác định rằng bạn có thật sự phù hợp với ngành hay không thì bạn cần phải xem xét bản thân có các yếu tố mà trường học yêu cầu hay không.

Sau đây là một số tố chất để bạn có thể phát triển trong ngành học Truyền thông đa phương tiện:

 • Luôn bắt kịp những xu hướng mới nhất và có kỹ năng viết tốt 

 • Có khả năng biên tập hình ảnh, nội dung và âm thanh 

 • Có gu thẩm mỹ khổ và yêu cái đẹp 

 • Xử lý tình huống nhanh nhất và logic nhất 

 • Chủ động trong việc học hỏi để nâng cao kiến thức bản thân 

 • Biết chọn lọc đầy đủ thông tin, hình ảnh.

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được toàn bộ những thông tin cần thiết cho ngành Truyền thông đa phương tiện. Nếu như bạn là người yêu thích ngành này và muốn cống hiến cho ngành học này thì bạn hãy cố gắng thi đậu vào môi trường yêu thích của mình nhé! Chọn Trường hy vọng các sĩ tử năm nay có một đợt thi thành công nhé!

 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!