logo
show menu icon cancel

Ngành Truyền thông đại chúng học trường nào, ra làm gì?

Đăng ngày: 26-05-2023

Ngành Truyền thông đại chúng là một trong những ngành truyền thông rất hot hiện nay. Do nhu cầu quảng bá từ các thương hiệu ngày càng tăng cao nên nhóm ngành này cũng được phát triển nhanh chóng. Nếu như bạn yêu mảng truyền thông thì bạn có thể cân nhắc về ngành học này, vì đây là một trong những ngành có tiềm năng phát triển rất lớn.

mục lục Mục lục

mục lục

Tìm hiểu về ngành học Truyền thông đại chúng

Trước khi xác định bạn có phù hợp với ngành hay không thì bạn phải biết được ngành Truyền thông đại chúng là gì. Sau khi bạn đã hiểu rõ được bản chất của ngành thì bạn mới xác định được là bản thân có thật sự phù hợp với công việc này hay không.

Sơ lược về ngành Truyền thông đại chúng
Sơ lược về ngành Truyền thông đại chúng

Ngành Truyền thông đại chúng là gì?

Ngành học Truyền thông đại chúng có tên tiếng Anh là Mass Media. Ngành học này sẽ định hướng sinh viên đến các phương pháp truyền đạt phương tiện thông tin đại chúng khác nhau như báo chí, phim ảnh,... đến đúng với đối tượng cần thiết.

Cho đến thời điểm hiện tại thì ngành Truyền thông đại chúng sẽ bao gồm 8 lĩnh vực khác nhau như: báo in, tạp chí, sách, ghi dữ liệu, phát thanh, truyền hình, điện ảnh và internet. Trong đó phổ biến nhất chính là báo chí, truyền hình, phát thanh và internet.

Đối với những bạn sinh viên theo học ngành truyền thông này sẽ được tiếp cận với sự đa dạng của các phương tiện truyền thông. Bạn cũng sẽ biết cách phân tích thẩm định và đánh giá các chương trình hoặc dịch vụ truyền thông hiệu quả.

Ngành học này có được ưa chuộng không?

Một trong những vấn đề đặt ra chính là ngành Truyền thông đại chúng ở Việt Nam có được ưa chuộng hay không. Câu trả lời là có.

Ngành học này được nhiều người ưa chuộng
Ngành học này được nhiều người ưa chuộng

Đầu tiên phải kể đến sự phát triển không ngừng về mặt kinh tế và xã hội của người Việt Nam để dẫn đến nhiều mô hình kinh doanh mọc lên. Đối với các doanh nghiệp lớn họ sẽ có nhu cầu truyền thông những chiến dịch và quảng bá của họ đến với khách hàng tiềm năng. Điều này sẽ giúp cho ngành truyền thông có cơ hội để phát triển.

Bên cạnh đó với sự phát triển không ngừng về các mạng xã hội nên nhiều doanh nghiệp cũng đã chú ý đến việc truyền thông về văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ hơn trên nền tảng online. Do đó ngành Truyền thông đại chúng càng thu hút được nhiều số lượng người tham gia.

Review chi tiết ngành Truyền thông đại chúng

Nếu như bạn là một người hướng ngoại và yêu thích cái công việc liên quan đến truyền thông thì chắc chắn đây là ngành học phù hợp với bạn. Trước khi bạn đăng ký vào ngành học này bạn cần phải nắm bắt được các thông tin tuyển sinh của ngành để ứng tuyển.

Review về ngành học chi tiết
Review về ngành học chi tiết

Khối thi, mã ngành

Mã ngành của ngành Truyền thông đại chúng có số là 7320150. Nếu như bạn yêu thích ngành học này thì bạn có thể xét tuyển các tổ hợp môn sau:

 • Khối A16 bao gồm: Toán, Khoa học tự nhiên, Văn.

 • Khối C15 bao gồm: Ngữ Văn, Khoa học xã hội, Toán

 • Khối D01 bao gồm: Ngữ Văn, Tiếng Anh, Toán

Điểm chuẩn của ngành

Điểm chuẩn ngành Truyền thông đại chúng được đánh giá là khát khao so với mặt bằng chung các ngành nghề. Theo số liệu thống kê về thang điểm năm 2022 thì mức điểm chuẩn sẽ đạt từ 20 - 27 điểm. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào phương thức xét tuyển đầu vào mà điểm chuẩn có thể chênh lệch nhẹ tùy theo cơ sở.

Chương trình đào tạo ngành học Truyền thông đại chúng

Chương trình đào tạo của ngành Truyền thông đại chúng được hiểu là toàn bộ những môn học mà các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận trong suốt quá trình học tập. Mỗi trường sẽ có mỗi phương pháp giảng dạy khác nhau. 

Điểm chung của tất cả những cơ sở đào tạo chính là nhóm ngành đào tạo này sẽ được chia làm hai nhóm kiến thức là giáo dục đại cương và giáo dục chuyên ngành. Sau khi các bạn học xong nhóm môn giáo dục đại cương thì mới học đến những môn chuyên ngành.

Chương trình đào tạo giúp bạn hiểu sâu hơn về ngành
Chương trình đào tạo giúp bạn hiểu sâu hơn về ngành

Các môn giáo dục đại cương của ngành Truyền thông đại chúng bao gồm: Kinh tế chính trị Mác – Lênin, Pháp luật đại cương, Phương pháp nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn, Tiếng Việt thực hành, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Quan hệ quốc tế đại cương,...

Các môn kiến thức chuyên ngành sẽ bao gồm: Lý thuyết truyền thông, Công chúng báo chí – truyền thông, Truyền thông sáng tạo, Nhập môn Truyền thông đại chúng, Sáng tạo nội dung Truyền thông đại chúng, Truyền thông chính sách, Truyền thông văn hóa - nghệ thuật,...

Hiện nay, ngành Truyền thông đại chúng học trường nào?

Ngành Truyền thông đại chúng học trường nào? Hiện nay trên cả nước chỉ có một môi trường duy nhất đào tạo ngành chính là Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Vì đây là một ngành học khá mới ở Việt Nam nên độ phổ biến của chúng chưa quá cao.

Cơ sở đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Cơ sở đào tạo của Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học viện Báo chí và Tuyên truyền là cơ sở duy nhất có đầy đủ thiết bị và giáo trình để có thể cung cấp cho sinh viên học tập. Nếu như bạn thật sự yêu thích ngành học này thì bạn có thể cân nhắc vào ngôi trường này.

Tốt nghiệp ngành Truyền thông đại chúng ra làm gì?

Có rất nhiều bạn thắc mắc rằng ngành Truyền thông đại chúng ra làm gì? Đây là một trong những ngành học có nhu cầu sử dụng nguồn nhân lực rất lớn nên chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Ngành học này có cơ hội làm việc cao
Ngành học này có cơ hội làm việc cao

Ngoài ra công việc này còn có lộ trình thăng tiến rõ ràng. Sau đây là một số công việc bạn có thể chọn khi đã tốt nghiệp ngành:

 • Trở thành biên tập viên viết bài tại các cơ quan truyền thông, biên tập cho fanpage, website của doanh nghiệp, công ty.

 • Trở thành chuyên viên phát triển các ứng dụng và sản phẩm Truyền thông đại chúng bao gồm: Nghiên cứu phát triển các kênh truyền thông, lên kế hoạch và tổ chức điều hành truyền thông,...

 • Trở thành chuyên viên quản trị tại các công ty truyền thông, agency, marketing,...

 • Giảng dạy ngành Truyền thông đại chúng tại các trường học, cao đẳng, các cơ sở đào tạo ngành.

 • Xây dựng bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp bao gồm: Hình ảnh, đồng phục, bảo hộ thương hiệu,...

 • Làm phóng viên tại các tạp chí, báo chí, nhà phát thanh, đài truyền hình tại cấp địa phương và cấp trung ương.

 • Viết cách kịch bản truyền thông, dựng phim, quay phim.

Thu nhập hiện tại của ngành Truyền thông đại chúng

Mức lương của ngành Truyền thông đại chúng được xem là một trong những ngành có mức thu nhập ổn định nhất hiện nay. Đối với những bạn sinh viên mới ra trường thì mức lương sẽ dao động từ 6 đến 8 triệu/ tháng. 

Mức lương của ngành hấp dẫn
Mức lương của ngành hấp dẫn 

Đối với những bạn đã làm việc từ 1 đến 2 năm thì mức lương sẽ dao động từ 8 đến 12 triệu/ tháng. Đối với những bạn đang làm việc với vị trí quản lý và đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn thì mức lương nhận về khoảng 15 - 20 triệu/ tháng.

Nếu như bạn làm việc tại các công ty nước ngoài về ngành Truyền thông đại chúng, mức lương có thể lên đến 800 đô/ tháng. Để làm được điều này thì bạn cần phải có vốn từ vựng tiếng Anh cực kỳ phong phú để trao đổi và làm việc với mọi người.

Bạn có phù hợp với ngành học Truyền thông đại chúng?

Để cho các bạn sinh viên có thể thành công ở ngành Truyền thông đại chúng thì đam mê thôi là chưa đủ. Do đó trước khi quyết định theo học ngành này thì bạn cần phải xem xét bản thân của bạn có thật sự phù hợp với tính chất đặc thù của ngành hay không.

Tố chất quan trọng của ngành học là chủ động
Tố chất quan trọng của ngành học là chủ động

Dưới đây là một số tiêu chí để xem xét bạn có phù hợp với ngành học này hay không. Cụ thể:

 • Có khả năng tự định hướng nghề nghiệp cho bản thân 

 • Biết cách lập kế hoạch và điều phối các sản phẩm truyền thông hiệu quả 

 • Có thể thích nghi nhanh chóng tại nhiều môi trường làm việc khác nhau 

 • Nắm rõ toàn bộ những kiến thức về chuyên môn 

 • Có tác phong làm việc chủ động và chuyên nghiệp trong quá trình xử lý vấn đề 

 • Ngành Truyền thông đại chúng ưu tiên các bạn biết sáng tạo trong công việc.

 • Có khả năng làm việc độc lập và xử lý mọi tình huống khéo léo 

 • Có khả năng đàm phán và thuyết phục đối phương 

 • Truyền đạt thông tin bằng lời nói và bài viết một cách rõ ràng và mạch lạc 

Kết luận

Ngành Truyền thông đại chúng là một trong những ngành học có các tiêu chí đánh giá khắt khe. Tuy nhiên chắc chắn cơ hội của bạn sau khi đã tốt nghiệp đại học chuyên ngành này rất là rộng mở. Nếu như bạn yêu thích các hoạt động sáng tạo hoặc làm việc với con người thì bạn có thể chọn ngành này. Chọn Trường hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn đã hiểu thêm về ngành học này và tiềm năng phát triển của chúng.

 
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?

Ngành Đào Tạo 27-05-2023

Ngành Trinh sát Cảnh sát là một phân ngành khá quan trọng thuộc lực lượng vũ trang của Nhà nước, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh trên toàn quốc. Dưới đây là một bài viết chi tiết giới thiệu về ngành học này, với những thông tin về học tập và công việc đầy hào quang nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cống hiến không nhỏ. Mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?
Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!