logo
show menu icon cancel

Ngành Văn học là gì? Học gì và làm công việc gì sau ra trường?

Đăng ngày: 21-04-2023

Song song với việc tập trung phát triển các khối ngành kinh tế, Nhà nước đã có những chính sách để khuyến khích các bạn học sinh theo đuổi ngành Văn học. Đây là nhóm ngành chuyên nghiên cứu về văn hóa, xã hội và đời sống. Nếu như bạn đang phân vân ngành học văn học là thế nào, và có nên học ngành này hay không thì bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm ra được câu trả lời.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu tổng quan về ngành Văn học

Để có thể xác định mình có nên theo đuổi ngành này hay không thì bạn cần phải tìm hiểu các tiêu chí tổng quan về ngành Văn học. Nếu như bạn đã hiểu được các tiêu chí này thì việc lựa chọn ngành sẽ đúng đắn hơn.

Ngành Văn học đang được nhiều người quan tâm
Ngành Văn học đang được nhiều người quan tâm

Vậy thì ngành Văn học là gì? Bạn có thể tham khảo một số thông tin cơ bản và chính xác nhất về ngành học như sau:

Ngành Văn học là gì?

Ngành Văn học là cung cấp cho các bạn những kiến thức về văn học, ngôn ngữ, lý luận và giúp bạn tiếp cận những kiến thức sâu rộng về nền văn học thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Sinh viên theo đuổi ngành này sẽ được rèn luyện phương pháp lập luận, nghiên cứu, báo cáo, nâng cao khả năng cảm thụ văn học.

Ngành học này giúp bạn hiểu hơn về dân tộc, xây dựng, củng cố niềm tự hào dân tộc, biết cách phát huy giá trị của bản thân để xây dựng đời sống lành mạnh. Ngành Văn học còn giúp các bạn hiểu thêm các quy tắc trong ngôn ngữ, sự khác biệt giữa văn viết, văn nói để phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy.

Review ngành Văn học hiện nay

Nếu như bạn muốn biết thêm về cơ hội học tập và làm việc của ngành, hãy đọc ngay review ngành Văn học hiện nay. Có rất nhiều bạn quan niệm rằng học văn sẽ không thực tế bằng học toán, lý hóa vì tính ứng dụng không cao nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Ngành đang có xu hướng phát triển mạnh
Ngành đang có xu hướng phát triển mạnh

Khi xã hội càng phát triển, con người càng đề cao phẩm chất đạo đức, cái đẹp, thì ngành dạy về văn học càng được xem trọng. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành này luôn có con đường tương lai rộng mở. 

Chương trình đào tạo ngành Văn học ra sao?

Chương trình đào tạo ngành Văn học ra sao là câu hỏi nhiều bạn thắc mắc. Khi bạn nắm rõ được chương trình đào tạo sẽ giúp cho bạn chủ động hơn trong việc sắp xếp và tìm kiếm tài liệu để phục vụ quá trình học tập.

Hiện nay chương trình đào tạo sẽ gồm có hai nhóm chính là kiến thức nền tảng và kiến thức chuyên môn. Sinh viên học kiến thức nền tảng sẽ học những môn như: NLCB của CN Mác-Lênin-phần 1, Giáo dục thể chất, Mỹ học và Giáo dục thẩm mỹ, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối CM của ĐCS Việt Nam, Tâm lý học giáo dục, Tin học đại cương,…

Môn cơ bản là nền tảng để học kiến thức chuyên ngành
Môn cơ bản là nền tảng để học kiến thức chuyên ngành

Kiến thức chuyên môn của ngành Văn học sẽ giúp bạn đào sâu nhiều khía cạnh của nền văn học. Các môn chuyên ngành bao gồm: Cơ sở văn hóa Việt Nam, Cơ sở ngôn ngữ văn tự Hán Nôm, Phương pháp luận nghiên cứu văn học, Từ vựng – ngữ nghĩa tiếng Việt,…

Thông tin chi tiết về xét tuyển ngành Văn học

Nếu như bạn muốn theo đuổi ngành học văn học thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là nắm rõ các thông tin về kỳ thi tuyển sinh sắp tới. Thông tin cơ bản về ngành học gồm có:

Mã ngành và điểm chuẩn ngành Văn học

Điểm chuẩn ngành Văn học nếu như xét học bạ sẽ dao động từ 25 đến 28 điểm, nếu thi THPT sẽ khoảng 17 đến 23 điểm. Mã ngành hiện nay là 7229030. Đây chính là hai thông tin quan trọng nhất mà bạn cần nắm.

Khối thi ngành Văn học

Một trong những việc quan trọng nếu như bạn xác định bạn theo ngành Văn học chính là chọn khối thi cho mình. Khi bạn xác định được khối thi bạn sẽ có được phương pháp học tập hiệu quả và giúp tăng điểm số nhanh chóng.

Danh sách các khối thi của ngành
Danh sách các khối thi của ngành

Các tổ hợp xét tuyển ngành học như sau:

 • Khối C00: Ngữ Văn – Địa Lý – Lịch Sử
 • Khối C03: Ngữ văn – Lịch sử – Toán
 • Khối C15: Giáo dục công dân – Ngữ văn – Toán
 • Khối D01: Tiếng Anh – Ngữ Văn – Toán
 • Khối D02: Toán – Ngữ Văn – Tiếng Nga
 • Khối D03: Tiếng Pháp – Toán – Ngữ Văn
 • Khối D15: Tiếng Anh – Ngữ Văn – Địa lý
 • Khối D78: Khoa học xã hội – Ngữ Văn – Tiếng Anh

Top các trường đào tạo ngành Văn học tốt nhất ở 3 miền

Ngành Văn học học trường nào để có thể đảm bảo được sau khi tốt nghiệp thì có công việc? Dưới đây là danh sách các trường có ngành đào tạo được nhiều bạn tin tưởng và lựa chọn.

Khu vực phía Bắc:

 • Đại học Sư phạm Hà Nội 
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên
 • Đại học Sư phạm Hà Nội 2
 • Đại học Hải Phòng

Khu vực phía Nam:

 • Đại học Văn Lang
 • Đại học Văn Lang
 • Đại học An Giang
 • Đại học Văn Hiến
 • Đại học Tây Đô
 • Đại học Cần Thơ
Danh sách các trường đào tạo chất lượng
Danh sách các trường đào tạo chất lượng

Khu vực ở miền Trung:

 • Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Quy Nhơn
 • Đại học Quảng Nam
 • Đại học Duy Tân
 • Đại học Khoa học – Đại học Huế

Theo học ngành Văn học ra trường làm gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành

Cơ hội việc làm ngành Văn học có cao không? Thực tế cho thấy đây là một trong những nhóm ngành có nhu cầu nhân sự cao trong thời gian sắp tới. Khi bạn tốt nghiệp tại ngành học này thì bạn có thể làm việc ở một số vị trí như:

Nhà văn

Đối với những bạn học ngành Văn học và có niềm đam mê với con chữ thì bạn có thể theo đuổi nghề nhà văn. Hiện nay nhu cầu đọc sách của các bạn trẻ ngày càng tăng nên đây là công việc sẽ mang đến nguồn thu nhập hấp dẫn.

Nhà văn sẽ giúp cho người đọc có thể kết nối được tâm hồn của họ với câu chuyện của bạn. Bên cạnh đó bạn còn có thể học hoặc nghiên cứu các tác phẩm văn học để xây dựng tư duy trong cách hành văn.

Biên tập nội dung

Một trong những công việc có thể phát triển khi bạn học ngành Văn học chính là biên tập nội dung. Biên tập nội dung là quá trình bạn đưa thông tin đến với người đọc một cách chính xác và nhanh chóng nhất.

Biên tập nội dung là ngành khá hot
Biên tập nội dung là ngành khá hot

Hiện nay nhu cầu tuyển dụng vị trí này trên thị trường khá cao. Nếu như bạn làm biên tập viên thì bạn sẽ được làm việc trong một môi trường năng động, đầy tính sáng tạo, không bị gò bó,…Nơi làm việc của bạn có thể là tòa soạn, nhà báo hoặc đài truyền hình,…

Giáo viên

Nếu như bạn không biết ngành Văn học ra làm gì thì bạn có thể tham khảo nghề giáo viên. Tuy nhiên để có thể theo đuổi ngành này thì bạn cần phải có niềm đam mê với việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức. Bạn có thể chọn dạy ở cấp tiểu học, trung học hoặc cấp 3,…

Người hiệu đính sách

Hiệu đính sách chính là công việc rà soát lại lỗi chính tả, bố cục, hành văn,… trước khi xuất bản sách. Bên cạnh đó người hiệu đính sách còn làm công việc chỉnh sửa lại những bản dịch để văn đọc trôi chảy hơn. Với số lượng sản xuất sách ngày càng tăng, nhu cầu tuyển dụng người hiệu đính sách tại nhà xuất bản ngày càng nhiều.

Mức lương ngành Văn học ở Việt Nam

Mức lương ngành Văn học có cao hay không là vấn đề được nhiều bạn quan tâm. Nếu như bạn chọn làm việc tại các cơ quan nhà nước thì mức lương của bạn sẽ cố định, tăng dần theo thâm niên. Mức lương trung bình dao động từ 4 đến 7 triệu/ tháng.

Mức lương không cố định, phụ thuộc vào năng lực
Mức lương không cố định, phụ thuộc vào năng lực

Tuy nhiên nếu như bạn làm việc tại các cơ quan, công ty nước ngoài, mức lương sẽ được tính theo cách khác. Trong trường hợp bạn làm tại các công ty nước ngoài thì chắc chắn mức thu nhập của bạn sẽ cao hơn.

Cho đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có con số thống kê mức lương của ngành Văn học cụ thể hay cố định. Tùy theo vị trí và kinh nghiệm của bản thân bạn, mức lương có thể chênh lệch khá cao.

Những tố chất cần có ở một sinh viên chuyên ngành Văn học

Để có thể theo đuổi ngành Văn học, bên cạnh niềm đam mê với ngành, sinh viên còn cần có thêm một số tố chất cần thiết như:

 • Có niềm đam mê với việc tìm hiểu xã hội, văn hóa, lịch sử
 • Có khả năng cảm thụ tốt môn văn học và yêu thích viết 
 • Biết phân tích vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau 
 • Có khả năng tổng hợp lại những vấn đề 
 • Là một người thích sự sáng tạo
 • Luôn có sự nghiêm túc và tỉ mỉ trong công việc 
 • Có khả năng giao tiếp tốt với người khác để có thể tạo sự đồng điệu 

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được ngành Văn học sẽ làm được những công việc gì sau khi tốt nghiệp. Để có thể theo đuổi được niềm đam mê với ngành này, bên cạnh việc cố gắng không ngừng, bạn còn phải luôn chủ động trong mọi tình huống. Hãy đón xem thêm nhiều thông tin hữu ích về ngành học tại blog của Chọn Trường nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!