logo
show menu icon cancel

Ngành Vật lý học là gì? Review ngành Vật lý học từ A-> Z

Đăng ngày: 07-04-2023

Ngành Vật lý học là gì mà được rất nhiều thí sinh xét tuyển đại học quan tâm? Trong thời đại ngày nay, khi công nghệ khoa học phát triển mạnh mẽ thì nhu cầu về nhân lực về ngành Vật lý lại tăng cao. Tuy nhiên khái niệm vật lý học còn khá mới mẻ tại nước ta. Để giúp các bạn thí sinh hiểu rõ hơn về chuyên ngành này, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan ngành Vật lý học là gì?

Ngành học này được đánh giá là một trong những chủ đề khoa học tự nhiên quan trọng nhất. Ngoài ra nó còn được xem là nền tảng của nhiều lĩnh vực khoa học khác như hóa học, sinh học, y học, kỹ thuật, điện tử,…Vậy tổng quan ngành Vật lý học là gì?

Vật lý học là gì?

Vật lý học là một ngành khoa học tự nhiên nghiên cứu về vật chất và chuyển động của nó trong không gian và thời gian. Nó đi cùng với các khái niệm liên quan như năng lượng và lực. Nó giải thích các hiện tượng vật lý trong tự nhiên, cung cấp lý thuyết và công cụ để dự đoán và kiểm tra các hiện tượng này thông qua các phương pháp thí nghiệm và tính toán. 

Tổng quan ngành Vật lý học là gì?
Tổng quan ngành Vật lý học là gì?

Ngành Vật lý học là nền tảng của nhiều lĩnh vực khoa học khác và có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của công nghệ và đời sống con người. Nghiên cứu vật lý đòi hỏi sự chính xác và logic, các nhà vật lý thường sử dụng các phương pháp toán học và thí nghiệm để xác định và chứng minh các lý thuyết.

Thế nào là ngành Vật lý học

Ngành Vật lý học là gì, bao gồm những chuyên ngành nào? Ngành Vật lý bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ hơn như Vật lý lý thuyết, Vật lý hạt nhân, Vật lý vật liệu, Vật lý thiên văn, Vật lý đại cương, Vật lý kỹ thuật,… 

Mỗi chuyên ngành này tập trung vào các lĩnh vực cụ thể của Vật lý và có các phương pháp nghiên cứu và ứng dụng khác nhau. Bên cạnh đó Vật lý có quan hệ mật thiết với toán học.

Có nên học ngành Vật lý không? Lý do?

Bạn cần tự xác định rõ bản thân có nên học ngành Vật lý hay không? Học ngành Vật lý cũng có những thách thức như cần phải đầu tư nhiều thời gian và nỗ lực cho việc nghiên cứu. 

Ngoài ra người học cần phải sử dụng nhiều phương pháp toán học phức tạp, có khả năng giải thích và truyền đạt các khái niệm phức tạp cho người khác. 

Có nên học ngành Vật lý không? Lý do?
Có nên học ngành Vật lý không? Lý do?

Sau khi đã biết ngành Vật lý học là gì, nhiều bạn thắc mắc có nên theo học ngành này không? Câu trả lời này phụ thuộc vào sở thích và khả năng của từng người. Tuy nhiên, học ngành Vật lý có nhiều lý do để cân nhắc:

 • Khám phá thế giới xung quanh: Học Vật lý giúp bạn hiểu rõ hơn về những hiện tượng tự nhiên, từ cơ bản đến phức tạp. 
 • Nền tảng cho nhiều lĩnh vực: Vật lý là một nền tảng cho nhiều lĩnh vực khác. Khi có kiến thức về Vật lý, bạn có thể hiểu và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau.
 • Nghiên cứu và phát triển: Bạn có thể trở thành nhà khoa học và tham gia vào các dự án nghiên cứu về Vật lý để giải quyết các vấn đề đặc biệt, tạo ra các phát minh mới hoặc phát triển công nghệ tiên tiến.
 • Khả năng giải quyết các vấn đề: Học Vật lý giúp bạn trang bị kỹ năng giải quyết các vấn đề phức tạp. Bạn phải tập trung vào việc giải quyết các vấn đề, phân tích các thông tin và tìm ra giải pháp hợp lý.

Các chuyên ngành Vật lý được đào tạo hiện tại

Hiện nay, có nhiều chuyên ngành môn Vật lý khác nhau được đào tạo tại các trường đại học trên toàn thế giới. Sau đây là một số chuyên ngành Vật lý học là gì:

Các chuyên ngành Vật lý được đào tạo hiện tại
Các chuyên ngành Vật lý được đào tạo hiện tại
 • Chuyên ngành Vật lý: Trang bị cho sinh viên chuyên ngành Vật lý kỹ năng thực hành và ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau trong xã hội như khoa học, công nghệ,… 
 • Ngành Khoa học Vật liệu: Ngoài kiến thức cơ bản, sinh viên được trang bị kiến thức về vật liệu điện tử nano, kim đặc chủng, vật liệu tổ hợp,… 
 • Ngành Công nghệ hạt nhân: Sinh viên được tiếp thu những kiến thức về công nghệ hạt nhân và cập nhật các tiến bộ của công nghệ và vật lý hạt nhân trên thế giới. 
 • Vật lý chất rắn trong ngành vật lý học là gì: Đây là chuyên ngành sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức cơ sở và ứng dụng trong các dụng cụ bán dẫn. 
 • Ngành Vật lý điện tử: Sinh viên ngành Vật lý nghiên cứu và phát triển các thiết bị điện tử, từ các linh kiện nhỏ nhất đến các mạch điện tử phức tạp. 
 • Ngành Vật lý ứng dụng: Liên quan đến các kỹ thuật chuyên sâu như phân tích vật liệu, nghiên cứu và phát triển thiết bị, thiết kế mạch điện tử và điều khiển tự động.. 
 • Ngành Sư phạm vật lý: Chương trình đào tạo trang bị kiến thức chuyên sâu về Vật lý, kỹ năng giảng dạy, quản lý lớp học và đánh giá kết quả học tập. 

Thông tin xét tuyển ngành Vật lý học

Thông thường, để xét tuyển vào ngành đào tạo Vật lý học có thể có những yêu cầu khác nhau tùy vào từng trường đại học và quốc gia. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem thông tin xét tuyển ngành Vật lý học là gì nhé!

Thông tin xét tuyển ngành Vật lý học
Thông tin xét tuyển ngành Vật lý học

Khối thi đại học ngành Vật lý

Các khối thi đại học ngành vật lý học là gì? Cụ thể bao gồm:

 • Khối A: Toán, Vật lý và Hóa học.
 • Khối A1: Toán, Vật lý và Tiếng Anh.
 • Khối C1: Toán, Vật lý và Ngữ Văn.
 • Khối D1: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh.

Điểm chuẩn khối ngành Vật lý cập nhật 2023

Tùy từng trường khác nhau sẽ có điểm chuẩn khác nhau. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, điểm chuẩn ngành Vật lý học trung bình năm 2022 thấp nhất là 14 điểm và cao nhất là 22 điểm. Các bạn thí sinh cân nhắc chọn khối thi phù hợp với bản thân nhất để đạt được điểm số cao nhất.

Các trường đào tạo ngành vật lý hiện nay

Tại nước ta, các trường đào tạo chuyên ngành này có khắp trên cả nước. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho tất cả các thí sinh.

Tại khu vực Miền Bắc, các trường đào tạo ngành vật lý học là gì? Cụ thể bao gồm:

 • Đại học khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học khoa học – Đại học Thái Nguyên

Tại khu vực Miền Trung:

 • Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Quy Nhơn
 • Đại học Khoa Đà Lạt
 • Đại học Khoa học Huế

Tại khu vực Miền Nam:

 • Đại học Quốc gia TPHCM
 • Đại học Thủ Dầu Một

Học chuyên ngành Vật lý học ra trường làm gì?

Học chuyên ngành Vật lý học ra trường làm gì?
Học chuyên ngành Vật lý học ra trường làm gì?

Với các kiến thức chuyên sâu được đào tạo, sinh viên học ngành Vật lý học ra làm gì? Đây có lẽ là câu hỏi mà có rất nhiều thí sinh cũng như phụ huynh quan tâm. Dưới đây là một số lĩnh vực có thể bạn có thể làm việc:

 • Làm việc trong các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu và các công ty công nghệ. Tham gia vào các dự án nghiên cứu về năng lượng, vật liệu, vật lý lượng tử,…
 • Trở thành giáo viên, giảng viên hoặc giáo sư dạy vật lý cho học sinh, sinh viên.
 • Làm việc trong các công ty kỹ thuật, phát triển và thiết kế các sản phẩm vật lý.
 • Làm việc trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, đánh giá các rủi ro về đầu tư, quản lý rủi ro tài chính.

Mức lương hiện tại ngành Vật lý là bao nhiêu?

Mức lương của ngành Vật lý có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí làm việc, kinh nghiệm làm việc, nơi làm việc và các yếu tố khác. Đối với sinh viên mới ra trường, mức lương dao động từ 6 đến 8 triệu. Nếu đảm nhận các vị trí như chuyên viên, kỹ sư mỗi tháng trung bình từ 15 đến 20 triệu.

Những tố chất phù hợp với ngành Vật lý học là gì?

Những tố chất phù hợp với ngành Vật lý học là gì?
Những tố chất phù hợp với ngành Vật lý học là gì?

Để học tốt chuyên ngành này, sinh viên cần có những kỹ năng phù hợp. Vậy những kỹ năng phù hợp đối với ngành Vật lý học là gì? Cùng điểm qua nhé:

 • Có khả năng toán học
 • Tư duy logic và phân tích
 • Sự đam mê và tò mò
 • Kỹ năng trình bày cẩn thận và tỉ mỉ.
 

Kết luận

Qua những thông tin trên chắc hẳn các bạn thí sinh đã chắt góp được những thông tin liên quan đến ngành Vật lý học là gì đúng không nào? Đây là một ngành có tiềm năng phát triển lớn, cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Cuối cùng, Chọn Trường chúc các bạn thí sinh có một kỳ thi thật thành công và lựa chọn được ngành học phù hợp nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!