logo
show menu icon cancel

Ngành Vật lý trị liệu: Học gì, Học ở đâu, Cơ hội việc làm hiện nay

Đăng ngày: 09-04-2023

Ngành vật lý trị liệu là ngành gì? Chuyên ngành vật lý – trị liệu sẽ học những gì? Học ngành này ra trường làm gì? Đây đều là một số thắc mắc được nhiều bạn trẻ quan tâm. Trong bài viết này, hãy cùng Chọn Trường khám phá toàn bộ thông tin về ngành học vật lý trị liệu trong bài viết dưới đây nhé.

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành Vật lý trị liệu là gì?

Ngành vật lý trị liệu là gì? Vật lý trị liệu được biết đến là một phương pháp điều trị y tế được sử dụng để khôi phục chức năng vận động (bao gồm đứng, đi bộ và chuyển động của các bộ phận cơ thể khác nhau) mà không gây trùng lặp. Đây là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các tình trạng chấn thương dẫn đến rối loạn chức năng vận động hoặc hạn chế khả năng vận động. 

Ví dụ, nếu bạn là một vận động viên điền kinh và gặp phải đau đầu gối, các chuyên gia trong ngành vật lý trị liệu có thể đánh giá tình trạng và lên kế hoạch điều trị nhằm phục hồi chức năng cơ gối, giúp bạn có thể chạy mà không gặp đau đớn. 

Ngành Vật lý trị liệu là ngành học gì?
Ngành Vật lý trị liệu là ngành học gì?

Chuyên ngành đào tạo thuộc ngành Vật lý trị liệu

Khi theo học ngành vật lý trị liệu sinh viên sẽ được trang bị rất nhiều kiến thức quan trọng. Có thể kể đến một vài môn chuyên ngành như:

 • Vật lý trị liệu thể thao: Với vai trò là một chuyên gia vật lý trị liệu, bạn sẽ hỗ trợ các vận động viên trong quá trình phục hồi và cải thiện chức năng cơ bắp sau các chấn thương không tránh khỏi, giúp họ nhanh chóng trở lại hoạt động thể thao. Ưu điểm của công việc này là hỗ trợ hồi phục nhanh chóng. 
 • Vật lý trị liệu nhi khoa: Chuyên ngành này phù hợp với những người yêu trẻ em vì chủ yếu là làm việc với trẻ nhỏ và thanh thiếu niên.
 • Vật lý trị liệu lão khoa: Do người già thường gặp vấn đề về xương khớp, công việc của sinh viên theo học ngành này là giúp họ khắc phục các vấn đề bệnh lý và giảm đau nhức.
 • Điện sinh lý học lâm sàng: Chuyên ngành vật lý trị liệu này bao gồm hai hình thức điều trị là điều trị liệu và xử trí vết thương. Liệu pháp điện cơ được sử dụng để xác định tình trạng sức khỏe của tế bào thần kinh và cơ, giúp các chuyên gia trong lĩnh vực này hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn ở dây thần kinh hoặc cơ.
 • Chỉnh hình: Đây chính là một trong những chuyên khoa vật lý trị liệu phổ biến nhất, hỗ trợ điều trị tất cả các vấn đề về xương, dây chằng, gân, cơ, khớp của người bệnh. 
Chuyên ngành đào tạo thuộc ngành Vật lý trị liệu
Chuyên ngành đào tạo thuộc ngành Vật lý trị liệu

Thông tin xét tuyển ngành Vật lý trị liệu

Tiếp nối nội dung về ngành đào tạo, ngay sau đây mời bạn cùng tham khảo thông tin xét tuyển của ngành học vật lý trị liệu. Bao gồm khối thi, điểm chuẩn và danh sách các trường đào tạo ngành này. 

Khối thi ngành Vật lý trị liệu

Ngành vật lý trị liệu thi khối nào? Hiện nay, Vật lý trị liệu là một ngành đào tạo tại một số trường Đại học và Cao đẳng Y Dược. Để xét tuyển vào ngành học này, hầu hết các trường Đại học Y Dược sẽ dựa vào kết quả của tổ hợp môn khối B gồm có các môn Toán, Hóa, Sinh.

Nếu bạn có học lực trung bình khá và không có khả năng trúng tuyển vào các trường Đại học top đầu, bạn có thể lựa chọn học Cao đẳng Vật lý trị liệu, đây là lựa chọn đơn giản hơn cho đầu vào của bạn.

Điểm chuẩn của ngành

Các năm gần đây, ngành vật lý trị liệu lấy bao nhiêu điểm? Theo thống kê mới nhất của chúng tôi, điểm chuẩn ngành Vật lý trị liệu từ năm 2019 đến năm 2022 ở các trường dao động từ 15 – 21 điểm.

Điểm chuẩn của ngành học trị liệu
Điểm chuẩn của ngành học trị liệu

Ngành Vật lý trị liệu học trường nào?

Ngành vật lý trị liệu học ở đâu, các trường đại học có ngành vật lý trị liệu gồm có những trường nào? Nếu bạn có đam mê và mong muốn được theo học ngành học này, bạn có thể đăng ký xét tuyển tại các trường như: 

 • Đại học Y dược TP.HCM
 • Đại học Quốc tế Hồng bàng
 • Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch
 • Cao đẳng Y dược Sài Gòn
 • Cao đẳng Y dược Pasteur

Mức lương ngành Vật lý trị liệu thống kê mới nhất

Bác sĩ hoặc một kỹ thuật viên vật lý trị liệu có mức lương như thế nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm đến trong ngành vật lý trị liệu.

Mức lương ngành Vật lý trị liệu thống kê mới nhất
Mức lương ngành Vật lý trị liệu thống kê mới nhất

Mức thu nhập của một người trong lĩnh vực này thường sẽ dao động từ 400.000 – 500.000 đồng/giờ. Đối với những người có trình độ chuyên môn khá trở lên, mức thu nhập có thể từ 200.000 – 300.000 đồng/giờ. Có thể thấy, mức lương (thu nhập) này tương đối ổn. Thu nhập của nhân sự trong ngành này phụ thuộc vào hai yếu tố chính:

 • Trình độ chuyên môn: Mức lương ngành vật lý trị liệu của bạn sẽ càng cao nếu trình độ chuyên môn càng cao, do đó cơ hội nhận được mức lương tốt cũng sẽ lớn hơn.
 • Chức vụ và nơi công tác: Thu nhập của các vị trí quản lý trong ngành vật lý trị liệu như trưởng khoa, kỹ thuật viên trưởng thường cao hơn so với vị trí nhân sự thông thường. Ngoài ra, mức lương cũng có sự khác biệt giữa các bệnh viện lớn và nhỏ. Nơi làm việc cũng ảnh hưởng đến mức lương của nhân sự trong ngành này. 

Cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Vật lý trị liệu là gì?

Dự báo cho thấy trong giai đoạn từ 2026 – 2050, tỷ lệ người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên chiếm 10 – 19.9% dân số của nước ta, còn tỷ lệ người khuyết tật là 7 – 10%. Vì vậy, nhu cầu về nhân lực ngành này rất lớn. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc trong ngành vật lý trị liệu và phục hồi chức năng tại các địa điểm sau đây:

Cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Vật lý trị liệu là gì?
Cơ hội việc làm cho cử nhân ngành Vật lý trị liệu là gì?
 • Các trung tâm phục hồi chức năng: Với nhu cầu khám trị liệu của người dân ngày càng tăng, các phòng khám và trung tâm là nơi có nhiều cơ hội việc làm cho các kỹ thuật viên và bác sĩ trị liệu giỏi, với mức đãi ngộ hấp dẫn.
 • Các bệnh viện: Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên có thể tham gia kỳ thi công nhân viên chức hoặc ký hợp đồng làm việc tại bệnh viện để làm việc. 
 • Viện chăm sóc người cao tuổi: Người già là nhóm đối tượng cần được quan tâm và điều trị vật lý trị liệu nhiều nhất. Bởi họ thường gặp phải nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe, xương khớp,…
 • Đoàn thể thao: Với bằng cấp chuyên ngành vật lý trị liệu thể thao, bạn hoàn toàn có thể làm việc tại các đoàn thể thao để hỗ trợ vận động viên trong việc điều trị và xử lý chấn thương một cách kịp thời.
 • Điều trị tại nhà và mở phòng khám cá nhân: Nếu bạn không muốn đến các phòng khám hoặc bệnh viện, bạn có thể mở dịch vụ điều trị tận nhà cho người bệnh. Đây là một lựa chọn lý tưởng cho những bệnh nhân không có thời gian đến bệnh viện, các trung tâm trị liệu hoặc gặp khó khăn trong việc di chuyển. 

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về ngành vật lý trị liệu. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết của Chọn Trường giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về ngành học trị liệu, cũng như truyền thêm động lực, cảm hứng cho bạn nếu bạn thực sự yêu thích chuyên ngành thú vị này. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!