logo
show menu icon cancel

Ngành Vật lý Y khoa và tiềm năng phát triển của ngành

Đăng ngày: 09-04-2023

Ngành vật lý y khoa là một trong những ngành khoa học ứng dụng áp dụng những kiến thức và quy luật vật lý cùng các giải pháp công nghệ vào sinh học và y tế. Điều này nhằm mục đích tối ưu hóa chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng. Nếu bạn đang quan tâm về ngành học đặc biệt này, hãy tham khảo hết nội dung bài viết bên dưới nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Vật lý y khoa là ngành gì?

Ngành vật lý y khoa là gì? Vật lý y khoa là một lĩnh vực khoa học y tế sử dụng các nguyên lý vật lý để giải thích các hiện tượng trong cơ thể con người và các tế bào. Từ đó định vị và xác định những yếu tố gây bệnh và phát triển những phương pháp chẩn đoán và điều trị.

Các nghiên cứu trong ngành Vật lý y khoa đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Bao gồm chẩn đoán hình ảnh, thẩm mỹ, phòng ngừa bệnh tật và điều trị bệnh tật. Nó cũng liên quan đến việc sử dụng công nghệ vật lý để tiến hành khám chữa bệnh và đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Vật lý y khoa là ngành gì?
Vật lý y khoa là ngành gì?

Sinh viên theo học ngành học Vật lý y khoa sẽ được đào tạo về những kỹ năng:

 • Kỹ năng chuyên nghiệp cần thiết và khả năng tự học tập, nâng cao trình độ cá nhân cũng như nghề nghiệp.
 • Có kỹ năng xã hội cần thiết, kỹ năng mềm để giao tiếp, làm việc hiệu quả trong nhóm và môi trường quốc tế.
 • Có năng lực thiết kế, hình thành ý tưởng để xây dựng, đưa ra giải pháp kỹ thuật tối ưu trong vận hành và nghiên cứu.

Khối thi và điểm chuẩn ngành Vật lý y khoa

Để đăng ký xét tuyển theo học ngành vật lý y khoa của các trường hiện nay, các bạn có thể sử dụng một trong số những tổ hợp xét tuyển sau đây:

 • Khối thi A00 (Toán, Vật lí, Hóa học): 15 – 21 điểm.
 • Khối thi A01 (Toán, Vật lí, Tiếng Anh): 14 – 21 điểm.
 • Khối thi A02 (Toán, Vật lý , Sinh học): 15 – 21,5 điểm.
 • Khối thi B00 (Toán, Hóa học, Sinh học): 16 – 22 điểm.
 • Khối thi D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh): 15 – 21 điểm.
 • Khối thi BK1 (áp dụng kỳ thi đánh giá tư duy).
Khối thi và điểm chuẩn ngành Vật lý y khoa
Khối thi và điểm chuẩn ngành Vật lý y khoa

Các trường đào tạo chuyên ngành Vật lý y khoa tốt nhất

Dưới đây, Chọn trường cung cấp các trường tuyển sinh và đào tạo ngành Vật lý y khoa mới nhất, bạn có thể tham khảo thông tin và lựa chọn cho mình ngôi trường phù hợp. Các trường đào tạo ngành vật lý y khoa cụ thể như sau:

 • Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Trường Đại học Nguyễn Tất Thành
 • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG HCM.

Học ngành Vật lý y khoa ra trường làm gì?

Theo học ngành vật lý y khoa ra trường làm gì? Sau khi tốt nghiệp ngành đào tạo, bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn trong việc sử dụng kiến thức và kỹ năng của mình nhằm đóng góp cho ngành Y tế. Dưới đây là một số lĩnh vực trong ngành Vật lý y khoa mà bạn có thể làm việc:

Lĩnh vực dịch vụ lâm sàng

Các nhà vật lý y khoa có thể đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau trong lĩnh vực dịch vụ lâm sàng. Cụ thể, các bác sĩ vật lý trị liệu sẽ có trách nhiệm lên kế hoạch xạ trị, thực hiện thử nghiệm, chuẩn hóa số liệu và xử lý các vấn đề liên quan đến máy xạ trị. 

Lĩnh vực dịch vụ lâm sàng trong chuyên ngành vật lý y khoa
Lĩnh vực dịch vụ lâm sàng trong chuyên ngành vật lý y khoa

Đồng thời, họ còn có trách nhiệm quan trọng trong việc chẩn đoán hình ảnh, kiểm soát chất lượng và vận hành sau khi mua và lắp đặt máy móc. Để thực hiện thuần thục các công việc này, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí kỹ sư vật lý y khoa tại các bệnh viện, trung tâm y tế hoặc đặc biệt là các khoa xạ trị ung thư.

Lĩnh vực an toàn bức xạ

Nếu các bức xạ được thiết lập không đúng kỹ thuật, chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người. Vì vậy, tại bất kỳ cơ sở y tế nào, chúng ta cần có các chuyên gia trong ngành vật lý y khoa – an toàn bức xạ để đảm bảo an toàn. 

Các chuyên gia này sẽ đo đạc và tính toán liều lượng bức xạ khi sử dụng nguồn phóng xạ, bảo trì và bảo dưỡng toàn bộ những linh kiện và máy móc để đảm bảo hệ thống thiết bị y tế hoạt động ổn định. Họ được gọi là kỹ sư vật lý y khoa chuyên về an toàn xạ trị.

Học ngành Vật lý y khoa ra trường làm gì? - Lĩnh vực an toàn bức xạ
Học ngành Vật lý y khoa ra trường làm gì? – Lĩnh vực an toàn bức xạ

Lĩnh vực nghiên cứu và phát triển

Mặc dù vật lý y khoa đã khá ổn định, nhưng để có thể chữa trị triệt để các căn bệnh quái ác hoặc ung thư giai đoạn cuối, nghiên cứu và phát triển vẫn cần thiết. Phát triển vật lý y khoa cũng góp phần vào sự phát triển của y học, giúp cải thiện sức khỏe con người và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn. Bạn có thể làm việc trong lĩnh vực này tại những cơ quan nghiên cứu, tổ chức liên quan đến vật lý y khoa hoặc khoa học sức khỏe.

Lĩnh vực giảng dạy

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ hoặc tiến sĩ chuyên ngành vật lý y khoa, bạn có thể trở thành giảng viên tại các trường đại học hoặc hệ đào tạo sau đại học. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tổ chức những khóa học ngắn hạn hoặc khóa bồi dưỡng cho nhân viên y tế, kỹ thuật viên vận hành thiết bị y tế và tham gia diễn giả trong hội thảo về vấn đề vật lý y khoa.

Lĩnh vực giảng dạy ngành học vật lý y khoa
Lĩnh vực giảng dạy ngành học vật lý y khoa

Hiện nay mức lương ngành vật lý y khoa bao nhiêu?

Mức lương của các chuyên gia Vật lý y khoa có thể khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố, có thể kể đến như kinh nghiệm, địa điểm làm việc, chức vụ và loại hình công ty. Theo thống kê, mức lương trung bình của chuyên gia Vật lý y khoa tại Việt Nam thường sẽ dao động từ 15-25 triệu đồng/tháng. 

Tuy nhiên, mức lương ngành vật lý y khoa cũng có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào từng công ty/ doanh nghiệp hoặc khu vực.

Kết luận

Ngành vật lý y khoa chính là áp dụng những tiến bộ về khoa học, vật lý áp dụng cho lĩnh vực y tế. Vì vậy, Chọn Trường tin rằng sau khi tham khảo nội dung bài viết trên, bạn đã hiểu được chính xác vật lý y khoa là gì đồng thời củng cố thêm cho mình những quyết định ngành nghề phù hợp. Chúc bạn thành công!

Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?
Ngành Trinh sát Cảnh sát là gì? Ra trường làm gì? Điểm chuẩn cao không?

Ngành Đào Tạo 27-05-2023

Ngành Trinh sát Cảnh sát là một phân ngành khá quan trọng thuộc lực lượng vũ trang của Nhà nước, có trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ trật tự an ninh trên toàn quốc. Dưới đây là một bài viết chi tiết giới thiệu về ngành học này, với những thông tin về học tập và công việc đầy hào quang nhưng đồng thời cũng đòi hỏi sự cống hiến không nhỏ. Mời các bạn cùng tham khảo!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?
Ngành Tâm lý học là gì? Học gì? Có dễ xin việc không? Mức lương ra sao?

Ngành Đào Tạo 22-05-2023

Ngành Tâm lý học đang trở thành một ngành học "hot" và ngày càng cần đến nhân lực trong những năm gần đây. Ngành này đã trở thành một lĩnh vực học khá hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ Việt Nam với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Dưới đây là thông tin chi tiết giải đáp ngành học tâm lý là gì, thông tin xét tuyển, các trường đào tạo, cơ hội việc làm và mức lương ngành Tâm lý học ở Việt Nam để giúp bạn đưa ra quyết định có nên theo học ngành này hay không. Mời bạn xem ngay!