logo
show menu icon cancel

Ngành Việt Nam học là gì? Những điều cần biết về ngành

Đăng ngày: 22-04-2023

Nếu như bạn là một người có niềm đam mê với việc tìm hiểu nền văn hóa, lịch sử, văn học thì chắc chắn ngành Việt Nam học là ngành phù hợp với bạn. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều sinh viên thắc mắc rằng ngành này sau khi tốt nghiệp có công việc ổn định hay không và mức lương như thế nào. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn giải đáp toàn bộ các thắc mắc về ngành học này!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu về ngành Việt Nam học chi tiết nhất

Đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về ngành Việt Nam học. Khi bạn đã hiểu được bản chất của ngành bạn sẽ có được góc nhìn khách quan hơn về công việc trong tương lai của mình. 

Ngành Việt Nam học giúp bạn hiểu về văn hóa dân tộc
Ngành Việt Nam học giúp bạn hiểu về văn hóa dân tộc

Ngành Việt Nam học là gì?

Ngành Việt Nam học chính là ngành nghiên cứu về lịch sử, phong tục, tập quán, văn hóa,… của tất cả những con người trên mảnh đất hình chữ S. Ngành học này sẽ đưa ra những góc nhìn và khía cạnh mới giúp cho bạn hiểu sâu hơn, đa dạng hơn về văn hóa của người Việt Nam.

Không chỉ dừng lại ở đó, Ngành Việt Nam học còn khơi lên niềm tự hào dân tộc của con người Việt Nam. Ngành học này là nền tảng cơ bản để đưa đất nước hội nhập với bạn bè quốc tế nhưng vẫn không đánh mất bản sắc của chính mình.

Review ngành Việt Nam học

Hiện nay ngành học này có mặt ở 76 trường cao đẳng và đại học toàn quốc. Khi sinh viên theo đuổi ngành này sẽ được trang bị kiến thức về khoa học xã hội, kiến thức về Việt Nam như: Các dân tộc người Việt Nam, Phong tục tập quán của người Việt Nam, Văn hóa ẩm thực của người Việt Nam, Tôn giáo và tín ngưỡng Việt Nam, Những loại hình nghệ thuật truyền thống của Việt Nam,…

Review ngành Việt Nam học hiện nay
Review ngành Việt Nam học hiện nay

Hiện nay nhu cầu giữ gìn bản sắc của dân tộc và làm đẹp cho dân tộc ngày càng cao. Chính vì vậy nên ngành Việt Nam học đang có xu hướng phát triển mạnh và thị trường cũng đang cần một lực lượng lao động lớn từ nhóm ngành này. Sau khi tốt nghiệp ngành bạn có thể làm việc tại các vị trí giảng viên, hướng dẫn viên du lịch,…

Ngành Việt Nam học có chương trình đào tạo như thế nào?

Chương trình đào tạo ngành Việt Nam học là hệ thống các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao mà sinh viên sẽ được học tập tại trường. Đối với những bạn sinh viên khi bạn đã biết được chương trình đào tạo thì bạn sẽ chủ động trong việc sắp xếp thời gian biểu và kế hoạch học tập của mình.

Các môn kiến thức nền tảng mà sinh viên sẽ tiếp cận khi học như: Nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin-phần 1, Giáo dục thể chất 1, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Tin học đại cương, Đường lối CM của ĐCS Việt Nam, Tiếng Nga 1, Tiếng Pháp 1, Tiếng Anh 1,…

Chương trình nâng cao giúp bạn hiểu sâu hơn
Chương trình nâng cao giúp bạn hiểu sâu hơn

Sau khi bạn đã kết thúc những môn cơ bản thì bạn sẽ được học các môn chuyên ngành Việt Nam học, cụ thể như: Phương pháp nghiên cứu khoa học, Lịch sử văn minh thế giới, Văn học dân gian Việt Nam, Cơ sở văn hóa Việt Nam, Nhân học đại cương và các dân tộc Việt Nam, Tiếng Việt thực hành và Hoạt động giao tiếp Tiếng Việt,…

Thông tin xét tuyển ngành Việt Nam học mới nhất

Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu mã ngành và điểm chuẩn ngành Việt Nam học. Việc xác định được các thông tin cơ bản về ngành học sẽ giúp cho bạn chủ động hơn trên con đường tìm kiếm ước mơ của mình.

Mã ngành và điểm chuẩn

Mã ngành của ngành Việt Nam học là 7310630. Điểm chuẩn của ngành này sẽ dao động từ 15 đến 26 điểm. Số điểm có sự chênh lệch tùy theo khối xét tuyển và phương pháp xét tuyển.

Các khối thi hiện tại

Ngành Việt Nam học thi khối nào là một trong những câu hỏi cần được giải quyết nếu như bạn quan tâm ngành này. Khi bạn đã xác định được các khối thi thì bạn sẽ tập trung ôn vào những môn trọng tâm thay vì ôn lan man.

Các khối thi tổ hợp của ngành
Các khối thi tổ hợp của ngành

Bạn có thể tham khảo các khối thi trong ngành như sau:

 • Khối A00: Toán, Hóa học, Vật lý
 • Khối C00: Ngữ văn, Địa lí, Lịch sử
 • Khối C03: Toán, Lịch sử, Ngữ văn
 • Khối C04: Toán, Địa lí, Ngữ văn
 • Khối D01: Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán
 • Khối D78: Ngữ văn, Tiếng Anh, Khoa học xã hội
 • Khối D02: Ngữ văn, Tiếng Nga, Toán
 • Khối D14: Ngữ văn, Tiếng Anh, Lịch sử

Ngành Việt Nam học nên học trường nào để đúng ngành?

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều trường đào tạo ngành Việt Nam học. Tuy nhiên tùy theo khu vực mà bạn có thể chọn các cơ sở đào tạo khác nhau. Dưới đây là danh sách một số trường ở cả 3 miền Bắc-Trung-Nam cho bạn lựa chọn:

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Sư phạm Hà Nội
 • Đại học Thủ đô Hà Nội
 • Đại học Thành Đô
 • Đại học Sao Đỏ
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội
 • Đại học Hải Phòng

Khu vực miền Trung:

 • Đại học Sư Phạm – Đại học Đà Nẵng
 • Đại học Quảng Nam
 • Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
 • Đại học Duy Tân
 • Đại học Quảng Nam
 • Đại học Phan Châu Trinh
 • Đại học Vinh
 • Đại học Quy Nhơn
Một số trường đại học chuyên đào tạo ngành 
Một số trường đại học chuyên đào tạo ngành

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Văn Hiến 
 • Đại học Nguyễn Tất Thành 
 • Đại học Quốc tế Hồng Bàng 
 • Đại học Cần Thơ 
 • Đại học Đồng Tháp 
 • Đại học An Giang 
 • Đại học Tôn Đức Thắng 
 • Đại học Sài Gòn 

Theo học ngành Việt Nam học có dễ xin việc ở Việt Nam?

Việt Nam học là một ngành đào tạo không phổ biến, do đó nhiều sinh viên dù yêu thích ngành nhưng vẫn còn phân vân về việc “Ngành Việt Nam có dễ xin việc không?

Dựa theo báo cáo về số liệu thống kê, mỗi năm ngành học cần khoảng 8.100 người nhân viên. Điều đặc biệt chính là mức lương của ngành này không thua kém gì các ngành hot trên thị trường.

Nhiều chuyên gia còn đánh giá rằng ngành Việt Nam học là một trong những ngành dễ xin việc nhất ở thời điểm hiện tại. Vì sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế nên Việt Nam muốn khẳng định được bản sắc trước đối tác, bạn bè nước ngoài. Chính vì điều này nên thị trường luôn cần những con người có thể “giữ lửa” được tinh hoa dân tộc.

Học ngành Việt Nam học ra trường làm gì để thu nhập tốt?

Học ngành Việt Nam học ra làm gì là nỗi lo của nhiều bạn sinh viên. Sau khi tốt nghiệp ngành học này bạn có thể làm ở một số công việc như:

Một số công việc phổ biến
Một số công việc phổ biến

Làm tại các cơ quan nghiên cứu

Bạn có thể làm việc tại các tổ chức văn hóa, xã hội, quản lý văn hóa, tổ chức văn hóa,  xã hội giáo dục, chính trị, khoa học, các tổ chức nước ngoài…Khi đảm nhiệm công việc tại vị trí này bạn có thể nghiên cứu về văn hóa của từng quốc gia khác nhau.

Làm tại các cơ quan ngoại giao

Khi bạn đã hiểu rõ về ngành Việt Nam học chắc chắn bạn sẽ tự tin làm việc tại các cơ quan ngoại giao, các cơ quan đại diện, tổ chức quốc tế, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ,… Bạn có thể đảm nhận vai trò là thông dịch viên hoặc hỗ trợ nghiên cứu văn hóa của các nước.

Hướng dẫn viên du lịch

Một trong những công việc mà nhiều bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Việt Nam học lựa chọn chính là hướng dẫn viên du lịch. Nhiệm vụ chính của công việc này là giới thiệu lịch sử, văn hóa, xã hội,… của nước Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Hướng dẫn viên du lịch là ngành được nhiều bạn yêu thích
Hướng dẫn viên du lịch là ngành được nhiều bạn yêu thích

Bên cạnh đó hướng dẫn viên du lịch còn giúp bạn có thể vi vu đến nhiều nơi và học thêm nhiều điều mới lạ. Đối với những bạn thích khám phá thì đây chắc chắn là một công việc phù hợp với bạn.

Giảng dạy

Nếu như bạn học tốt nghiệp vụ sư phạm thì có thể làm việc với vai trò là giảng viên. Bạn có thể giảng dạy tại các trường có ngành Việt Nam học hoặc trực tiếp dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Trong quá trình giảng dạy bạn có thể giúp họ hiểu và yêu hơn về văn hóa cũng như cách sống của con người Việt Nam.

Làm tại các cơ quan báo chí

Sau khi tốt nghiệp ngành thì bạn có thể làm việc tại các cơ quan báo chí, tổ chức sự kiện,… Bạn có thể trở thành một biên tập viên, nhà báo, nhà văn, truyền thông,…

Mức lương của ngành Việt Nam học hiện tại là bao nhiêu?

Mức lương của ngành Việt Nam học là bao nhiêu? Có thể thấy rằng mức lương đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình chọn lựa sự nghiệp của mỗi người. Đối với những bạn sinh viên vừa ra trường thì mức lương có thể dao động từ 5 đến 7 triệu/tháng.

Mức lương của ngành tăng theo thâm niên
Mức lương của ngành tăng theo thâm niên

Tuy nhiên có một số công việc bạn sẽ khởi đầu với mức lương từ 7 đến 10 triệu/tháng. Mức lương này sẽ phụ thuộc vào năng lực, giá trị bạn mang về cho doanh nghiệp và sẽ tăng dần theo thâm niên.

Phẩm chất phù hợp để theo học ngành Việt Nam học

Mặc dù ngành Việt Nam học không đòi hỏi bạn quá ưu tú hay có các phẩm chất đặc biệt. Tuy nhiên để có thể thành công thì bạn cần phải có một vài yếu tố như sau:

 • Có niềm đam mê với văn hóa, lịch sử, con người
 • Chủ động trong việc nghiên cứu các tài liệu 
 • Có khả năng thành thạo nhiều loại ngôn ngữ để giúp bạn thuận tiện hơn trong công việc 
 • Có niềm đam mê với việc đọc sách 
 • Luôn nhìn nhận vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau, có góc nhìn khách quan
 • Chủ động trong việc xây dựng tư duy phản biện và có kỹ năng đàm phán 
 • Ngành Việt Nam học là chuyên ngành nghiên cứu sâu nên sẽ cần rất nhiều thời gian. Do đó một trong những tố chất hàng đầu mà bạn phải có chính là tính kiên nhẫn để so sánh, tiếp cận, đánh giá thông tin
 • Có lòng yêu nước và tự hào dân tộc nồng nàn 

Kết luận

Bài viết trên đã giúp cho bạn hiểu thêm về ngành Việt Nam học và cơ hội phát triển của ngành này trong tương lai. Chọn Trường hy vọng rằng, sau khi biết các thông tin này thì bạn sẽ có các kế hoạch phù hợp cho bản thân. Nếu như bạn yêu thích ngành học này thì hãy cố gắng theo đuổi để đạt được nhiều thành công nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!