logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu ngành xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước là gì?

Đăng ngày: 20-04-2023

Nếu bạn đang đứng trước ngưỡng cửa thi đại học và phân vân không biết chọn ngành học gì, hãy xem xét ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước. Mặc dù đây là một ngành học lạ lẫm và không quá phổ biến đối với các bạn trẻ, tuy nhiên, nó mang lại nhiều lợi ích cho tương lai của bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích về chuyên ngành này, xem ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Ngành xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước là?

Ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước được xem là ngành đào tạo cử nhân với phẩm chất chính trị và đạo đức nghề nghiệp cao. Sinh viên theo học sẽ được trang bị kiến ​​thức chuyên sâu về Đảng Cộng sản Việt Nam, cơ quan trong bộ máy nhà nước Việt Nam và hệ thống chính trị quốc gia. 

Hiểu thế nào là chuyên ngành xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước
Hiểu thế nào là chuyên ngành xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước

Ngoài ra, họ sẽ học về cách Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước cũng như được trang bị năng lực chuyên môn và nghiệp vụ để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ngành xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước đào tạo những gì?

Chương trình đào tạo ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước cam kết cung cấp đầy đủ kiến thức cho sinh viên, bao gồm:

 • Kiến thức về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh cùng với những quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về vấn đề xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước.
 • Các kiến thức và phương pháp để đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, thù địch và bảo vệ các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.
 • Kiến thức chuyên sâu liên quan đến Chính trị học, xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền Nhà nước. Các phương pháp nghiên cứu khoa học và vận dụng các kiến thức đã học vào công tác chuyên môn và thực hiện giải quyết các vấn đề thực tiễn thuộc chuyên ngành được đào tạo.
Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước đào tạo những gì?
Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước đào tạo những gì?

Thông tin xét tuyển ngành xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước

Tiếp theo đây, mời các bạn cùng tìm hiểu một số thông tin xét tuyển của ngành học Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước theo thống kê mới nhất.

Mã ngành và điểm chuẩn 

– Mã ngành: 7310202

– Mức điểm chuẩn ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước năm 2022 dao động trong khoảng từ 15 đến 24 điểm. Điểm cụ thể sẽ được tính tùy theo các khối thi xét theo kết quả thi THPT Quốc gia hoặc tổ hợp môn xét tuyển theo học bạ.

Khối thi yêu cầu của ngành

Tổ hợp môn xét tuyển vào ngành học Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước gồm:

 • C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí
 • C03: Ngữ văn, Toán, Lịch sử
 • C04: Ngữ văn, Toán, Địa lí
 • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh.
Khối thi yêu cầu của ngành
Khối thi yêu cầu của ngành

Vậy ngành học xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước học ở đâu?

Tại nước ta hiện nay không có quá nhiều trường đại học, học viện đào tạo chuyên ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước. Vậy nên để theo học ngành này, các bạn có thể tham khảo một số trường sau đây:

 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Nội vụ
 • Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam
 • Học viện Cán bộ TP.HCM

Học chuyên ngành xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước ra làm gì?

Học chuyên xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước ra làm gì?
Học chuyên xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành học Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, các tân cử nhân có thể tham khảo việc làm trong các khác nhau như:

 • Giảng dạy các môn học liên quan đến Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, Nguyên lý của chủ nghĩa Mác-Lênin, Chính trị học… tại một số trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề và giáo dục công dân cho những trường trung học phổ thông trên khu vực toàn quốc.
 • Giảng dạy những môn học như Xây dựng Đảng, Quản lý nhà nước, Công tác dân vận… tại hệ thống các trường Chính trị tỉnh – thành phố, các trung tâm giáo dục chính trị của các địa phương trên toàn quốc.
 • Làm chuyên viên ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước tại các cơ quan Đảng, Nhà nước như cán bộ chuyên trách trong các văn phòng Đảng ủy, các ban Đảng, tổ chức chính trị xã hội từ Trung ương đến cơ sở.
 • Làm chuyên viên tham mưu, tư vấn, giúp việc trong các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân tính theo các cấp.
 • Làm việc tại các đơn vị, cơ quan thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, gồm cả bộ phận xây dựng lực lượng, chính trị và tham mưu.
 • Nghiên cứu, giảng dạy về kiến thức Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước tại các Viện nghiên cứu, trường đại học, cao đẳng, trường chính trị và những trung tâm bồi dưỡng chính trị.
 • Làm việc tại những văn phòng Đảng – Đoàn của các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp công lập và toàn bộ những tổ chức liên quan đến lĩnh vực hành chính công, chính sách công và phát triển bền vững.

Mức lương trung bình ngành xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước

Mức lương trung bình ngành học xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước
Mức lương trung bình ngành học xây dựng Đảng và Chính quyền nhà nước

Nếu bạn làm việc tại các cơ quan Đảng hoặc Nhà nước, mức lương sẽ được tính theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc tại những đơn vị bên ngoài, mức thu nhập sẽ phụ thuộc vào vị trí công việc, năng lực và kinh nghiệm cá nhân đã đóng góp. Dưới đây là một số mức lương bạn có thể tham khảo cho các vị trí:

 • Giáo viên giảng dạy môn học GDCD: 8 triệu đồng/tháng.
 • Giảng viên những chuyên ngành liên quan cụ thể: 12 triệu đồng/tháng.
 • Chuyên viên tại các cơ quan của Đảng và Nhà nước, chuyên viên tham mưu và tư vấn: 12 triệu đồng/tháng.
 • Chuyên viên tại các văn phòng Đảng hoặc Đoàn: 15 triệu đồng/tháng.

Các phẩm chất cần có để theo đuổi ngành là gì?

Các phẩm chất cần có để theo đuổi ngành là gì?
Các phẩm chất cần có để theo đuổi ngành là gì?

Ngoài việc hiểu rõ về ngành đào tạo, khối thi và điểm chuẩn, để thành công trong ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước, bạn cần phải có những tố chất cần thiết sau đây:

 • Kiên trì, nhẫn nại và có khả năng chịu áp lực cao trong công việc.
 • Có kỹ năng làm việc theo nhóm và phát triển nhóm.
 • Thành thạo kỹ năng phân tích, tổng hợp, dự báo, và trình bày thông tin một cách độc lập.
 • Có trình độ ngoại ngữ cao và sử dụng thành thạo các phần mềm tin học văn phòng.
 • Có khả năng làm việc độc lập, đọc, và hiểu các tài liệu trong nước và quốc tế chuyên ngành trong và ngoài nước.
 • Có khả năng giao tiếp, thuyết phục, và đàm phán với các đối tượng.
 • Có ý thức tổ chức, kỷ luật tự giác, sống trung thực, đoàn kết, tôn trọng tập thể, và có tinh thần phê bình và tự phê bình.
 • Có bản lĩnh chính trị vững vàng, một lòng yêu nước, trung thành với mục tiêu, lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin mà Chọn Trường chia sẻ trong bài viết bên trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về ngành Xây dựng Đảng và Chính quyền Nhà nước. Cảm ơn bạn đã đón đọc và đừng quên theo dõi website để biết thêm nhiều kiến thức về ngành học khác hiện nay nhé.

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!