logo
show menu icon cancel

Ngành Y tế Công cộng là gì? Học gì và ra trường làm gì?

Đăng ngày: 24-04-2023

Ngành Y tế Công cộng là một trong những lĩnh vực đang nhận được sự quan tâm và đầu tư từ các quốc gia trên thế giới. Đây là ngành học đa dạng, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về ngành học và cơ hội việc làm trong tương lai. Cùng tìm hiểu nhé! 

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu ngành học Y tế Công cộng

Ngành Y tế Công cộng là một lĩnh vực tập trung vào việc phân tích, đánh giá và giải quyết các vấn đề liên quan đến sức khỏe, bệnh tật trong cộng đồng. Dưới đây là những thông tin tổng quan về ngành học này. 

Ngành học Y tế Công cộng là gì?

Nếu bạn thắc mắc ngành Y tế Công cộng là gì thì đây là ngành liên quan đến việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tật. Mục đích nhằm kéo dài tuổi thọ và tăng cường sức khỏe thông qua các tổ chức xã hội. 

Ngành học Y tế Công cộng đã và đang đóng góp tích cực trong việc phòng chống bệnh tật, bảo vệ sức khỏe và ổn định an sinh xã hội. Vì những lợi ích này, số lượng sinh viên liên thông từ Trung cấp Y sĩ lên Đại học Y tế Công cộng cũng đang tăng lên.

Thông tin về ngành học Y tế Công cộng
Thông tin về ngành học Y tế Công cộng

Vậy ngành Y tế Công cộng học mấy năm?

Đối với hệ đại học, để trở thành một chuyên gia trong ngành Y tế Công cộng bạn cần hoàn thành chương trình đào tạo trong 4 năm để có bằng cử nhân. Nhiều trường cũng cung cấp các chương trình giảng dạy sau đại học và chương trình tiến sĩ để giúp sinh viên tăng trình độ học vấn và chuyên môn trong lĩnh vực này. 

Đối với hệ liên thông thì hiện nay các trường đại học Y tế Công cộng đã sắp xếp thời gian học liên thông cho những người đã tốt nghiệp Trung cấp là khoảng 2.5 năm. Điều này được thực hiện để đáp ứng nhu cầu học tập của mọi người, giúp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh. 

Chương trình đào tạo Y tế Công cộng ra sao?

Trong chương trình đào tạo Y tế Công cộng bạn sẽ học những kiến thức về khoa học cơ bản, khoa học xã hội, y học cơ sở và y tế công cộng. Cùng với đó là các kiến thức cơ bản về đạo đức y học. Những kiến thức này sẽ là nền tảng giúp bạn đưa ra những phương án giải quyết tốt nhất về sức khỏe con người.

Sau khi hoàn thành chương trình đào tạo ngành Y tế Công cộng, bạn sẽ có khả năng tự học và tự nghiên cứu. Đồng thời có thể đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho tất cả mọi người.

Để đảm bảo có thể làm việc và hoàn thành tốt nhiệm vụ trong lĩnh vực Y tế Công cộng, sinh viên cần được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành. Các trường đào tạo đảm bảo cung cấp cho sinh viên các kiến thức đầy đủ. Cụ thể như xác suất thống kê y học, sinh học và di truyền, hóa sinh, vật lý – lý sinh, tâm lý y học,…

Ngoài ra, để có thể hiểu sâu hơn về ngành Y tế Công cộng, sinh viên cần nắm vững các kiến thức cơ bản như hóa sinh, giải phẫu, sinh lý, bệnh và miễn dịch, vi sinh, ký sinh trùng và các kiến thức về bệnh thông thường.

Chương trình đào tạo Y tế Công cộng ra sao?
Chương trình đào tạo Y tế Công cộng ra sao?

Thông tin xét tuyển ngành học Y tế Công cộng

Y tế Công cộng là một trong những lĩnh vực y tế phát triển nhanh nhất trên toàn thế giới. Nếu bạn quan tâm đến ngành đào tạo này hãy tìm hiểu những thông tin cần biết về việc xét tuyển vào ngành học Y tế Công cộng dưới đây!

Mã ngành và điểm chuẩn ngành

Mã ngành học Y tế Công cộng là 7720701. 

Điểm chuẩn của ngành dao động từ 15 đến 20 điểm. Tùy vào từng trường mà điểm chuẩn sẽ khác nhau, bạn nên truy cập vào trang web của trường để cập nhật những thông tin về điểm chuẩn mới nhất.

Khối thi của ngành

Ngành học Y tế Công cộng sử dụng bốn tổ hợp môn để xét tuyển, bao gồm:

 • Tổ hợp A00 với 3 môn Toán, Lý, Hóa.
 • Tổ hợp B00 với 3 môn Toán, Hóa, Sinh.
 • Tổ hợp D01 với 3 môn Toán, Văn, Anh.
 • Tổ hợp D08 với 3 môn Toán, Sinh, Anh.
Khối thi của ngành học Y tế Công cộng
Khối thi của ngành học Y tế Công cộng

TOP các trường đào tạo ngành Y tế Công cộng

Có nhiều trường đại học cung cấp các chương trình đào tạo liên quan đến ngành Y tế Công cộng trên toàn quốc. Cụ thể bao gồm:

 • Đại học Y Hà Nội
 • Đại học Y tế Công cộng 
 • Đại học Điều dưỡng Nam Định 
 • Đại học Y Dược Thái Bình
 • Đại học Y khoa Vinh
 • Đại học Y dược – Đại học Huế
 • Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng
 • Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch 
 • Đại học Trà Vinh
 • Đại học Y Dược Cần Thơ

Cử nhân ngành học Y tế Công cộng ra trường làm gì?

Trong hệ thống y tế hiện nay, ngành học Y tế Công cộng đóng vai trò quan trọng và ngày càng phát triển mạnh mẽ. Vậy Cử nhân Y tế Công cộng ra trường làm gì?

 • Quản lý thông tin liên quan đến y tế, thực hiện chức năng theo dõi và kiểm tra sức khỏe cho người dân.
 • Xây dựng các chính sách về ngành Y tế Công cộng, tham gia vào việc lên kế hoạch và thực hiện các chính sách liên quan đến sức khỏe tại các xí nghiệp và nhà máy.
 • Giảng dạy tại các trường cao đẳng và đại học. 
 • Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể làm việc tại các cơ quan và ban ngành trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện và viện nghiên cứu chuyên ngành.
Học ngành Y tế Công cộng ra làm gì?
Học ngành Y tế Công cộng ra làm gì?

Mức lương ngành học Y tế Công cộng là bao nhiêu?

Nếu bạn mới tốt nghiệp thì lương ngành Y tế Công cộng sẽ được trả tối thiểu là 5 triệu đồng. Nhưng nếu bạn là nhân viên hoặc y bác sĩ đã có kinh nghiệm và làm việc trong ngành này trong một thời gian dài thì mức lương sẽ cao hơn, tùy vào năng lực và kinh nghiệm của bản thân.

Tố chất ngành học Y tế Công cộng cần có ở mỗi sinh viên

Trong lĩnh vực Y tế Công cộng và y tế nói chung, những tố chất sau đây là cần thiết đối với mỗi sinh viên:

 • Cần thấu hiểu nỗi đau của bệnh nhân
 • Sinh viên học ngành Y tế Công cộng cần có tố chất sống trung thực và đoàn kết
 • Nỗ lực và tận tâm trong các công việc
 • Cần có sự yêu thương và quan tâm đến sức khỏe của bệnh nhân
 • Yêu cầu có kỹ năng giao tiếp tốt và khả năng sử dụng ngoại ngữ
 • Ngoài ra sinh viên cần tuân thủ các quy định và nguyên tắc của nhà nước, nơi làm việc
Tố chất ngành học Y tế Công cộng cần có ở mỗi sinh viên
Tố chất ngành học Y tế Công cộng cần có ở mỗi sinh viên

Kết luận

Bài viết trên đây, Chọn Trường đã chia sẻ những thông tin bổ ích về ngành Y tế Công cộng. Với vai trò quan trọng và tiềm năng phát triển lớn, ngành học này đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều sinh viên. Hãy đăng ký xét tuyển tại các trường đại học phù hợp để có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng trong tương lai nhé!

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!