logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu nghề thiết kế thời trang – Kẻ sáng tạo xu hướng

Đăng ngày: 11-03-2023

Nếu bạn là người yêu thích nghệ thuật thì nghề thiết kế thời trang chính là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Thiết kế thời trang là một nghề sáng tạo được rất nhiều bạn trẻ yêu thích thời điểm hiện nay. Vậy học ngành thiết kế thời trang cần những kỹ năng ra sao? Có những trường đại học nào đào tạo chuyên ngành thời trang này? Cùng khám phá ngay nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tổng quan về nghề thiết kế thời trang

Nghề thiết kế thời trang được biết đến như một ngành công nghiệp “hái ra tiền”, được nhiều người theo đuổi và lựa chọn ngành đầu tư kinh doanh. Nếu bạn hiểu rõ về ngành nghề này thì cùng xem tiếp nhé!

Nghề thiết kế thời trang được biết đến là gì?

Thiết kế thời trang là quá trình tạo ra các sản phẩm thời trang, bao gồm quần áo, giày dép, túi xách, phụ kiện và trang sức. Người thiết kế sẽ phát triển các ý tưởng, thiết kế, tạo mẫu và chọn chất liệu để tạo ra sản phẩm thời trang đầy đủ chức năng và thẩm mỹ. 

Nghề thiết kế thời trang được hiểu là gì?
Nghề thiết kế thời trang được hiểu là gì?

Công việc của những người làm trong ngành thiết kế thời trang cũng bao gồm việc theo dõi xu hướng thị trường, tìm hiểu thị hiếu khách hàng và phát triển các bản thiết kế mới. Ngành thiết kế thời trang đòi hỏi sự sáng tạo, kỹ năng vẽ và thiết kế, kiến ​​thức về chất liệu, sự tỉ mỉ trong chi tiết và độ chính xác cao trong quá trình sản xuất sản phẩm.

Ngành thiết kế thời gian thi khối nào?

Hiện tại ngành thiết kế thời trang thi môn gì, ngành thiết kế thời trang thi khối nào đậu? Nghề thiết kế thời trang thường thi vào khối D (khối đại học mỹ thuật – thiết kế) của kỳ thi tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Tuy nhiên, một số trường có thể có yêu cầu điểm thi và môn thi khác nhau. Vì vậy bạn nên tham khảo kỹ thông tin của từng trường để chuẩn bị cho kỳ thi một cách tốt nhất.

Học ngành thiết kế thời gian ra trường làm gì?

Vậy thì học ngành thiết kế thời trang ra trường làm gì? Tùy vào sở thích và khả năng của bạn, sau khi kết thúc việc học nghề thiết kế thời trang, bạn có thể chọn cho mình một trong những công việc như sau:

Học ngành thiết kế thời gian ra trường làm gì?
Học ngành thiết kế thời gian ra trường làm gì?

Thiết kế trang phục: Làm việc trong ngành thời trang, thiết kế các bộ trang phục cho các thương hiệu, nhà sản xuất hoặc riêng lẻ. Nghề thiết kế thời trang này đòi hỏi bạn phải có khả năng thực hiện bản vẽ, sử dụng các công cụ thiết kế, làm việc với các chất liệu và hiểu biết về xu hướng thị trường.

Quản lý sản xuất: Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc trong phòng sản xuất để quản lý quá trình sản xuất và chế tạo sản phẩm. Yêu cầu cơ bản của việc thi ngành thiết kế thời trang này là bạn phải có kiến thức về quy trình sản xuất, chất liệu, cắt may, đánh giá chất lượng sản phẩm.

Kinh doanh: Khi học xong nghề thiết kế thời trang bạn có thể làm việc trong các công ty, các cửa hàng thời trang bán lẻ hoặc các thương hiệu để xây dựng chiến lược kinh doanh, quản lý thương hiệu, phát triển thị trường, quảng bá sản phẩm.

Giảng dạy: Ngoài ra, nếu bạn có khả năng giảng dạy, bạn có thể làm nghề thiết kế thời trang – trở thành giảng viên ngành thiết kế thời trang trong các trường đại học, trung tâm đào tạo nghề hoặc các tổ chức giáo dục khác.

Mức lương cơ bản của nghề là bao nhiêu?

Nghề thiết kế thời trang kiếm được bao nhiêu tiền, nghề thiết kế thời trang có giàu không? Mức lương cơ bản của nghề thiết kế thời trang có thể khác nhau tùy vào nơi làm việc, kinh nghiệm và kỹ năng của mỗi người. 

Mức lương cơ bản của nghề sáng tạo thời trang là bao nhiêu?
Mức lương cơ bản của nghề sáng tạo thời trang là bao nhiêu?

Tuy nhiên, theo thống kê từ các trang tuyển dụng, mức lương trung bình của một nhân viên ngành thiết kế thời trang khoảng từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng tại Việt Nam. Các chuyên gia và những nhân viên có kinh nghiệm và kỹ năng cao đương nhiên sẽ có mức lương cao hơn.

Những mục trên của cẩm nang nghề nghiệp đã cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan nhất về ngành, đọc tiếp phần dưới để xem bản thân có phù hợp với ngành và làm thế nào để thành công trong ngành nhé!

Ai phù hợp với nghề thiết kế thời trang?

Vậy thì ai phù hợp với ngành này? Những người có đam mê với thời trang, sáng tạo và có tài năng trong việc vẽ, tô màu và thiết kế là những người phù hợp với nghề thiết kế thời trang. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp, tư duy sáng tạo, khả năng quản lý thời gian và áp lực làm việc cũng là các yếu tố quan trọng để có thể thành công trong ngành. Vì vậy, những người đáp ứng được các yêu cầu trên thường sẽ phù hợp hơn với chuyên ngành này.

Làm thế nào để thành công trong nghề thiết kế thời trang?

Sau khi đã có kiến thức chuyên sâu hơn về ngành nghề sáng tạo thời trang, tiếp theo đây chúng tôi mời mọi người hãy cùng tham khảo cách làm thế nào để thành công trong ngành. Xem ngay!

Làm thế nào để thành công trong nghề thiết kế thời trang?
Làm thế nào để thành công trong nghề thiết kế thời trang?

Có kỹ năng thiết kế

Để trở thành một nhà thiết kế thời trang tài năng, bạn cần phải có một bản sắc sáng tạo và kỹ năng vẽ, đồ họa, xử lý hình ảnh. Thêm vào đó, bạn cần hiểu biết về xu hướng thời trang, kiến thức về chất liệu, công nghệ sản xuất và khả năng chọn lựa các màu sắc phù hợp cho nghề thiết kế thời trang

Bạn có thể học tập các kỹ năng này thông qua các trường đại học, các khóa học trực tuyến hoặc từ việc thực hành và học hỏi từ những người đi trước.

Biến công việc thành đam mê

Thiết kế thời trang được xem là một công việc đòi hỏi sự đam mê và nhiệt huyết. Bạn cần phải yêu thích nghề, luôn tìm tòi và đổi mới trong từng thiết kế để giữ vững vị trí của mình trong ngành. 

Bạn cũng cần phải có khả năng làm việc chăm chỉ, tự giác và có tinh thần cầu tiến, không ngừng hoàn thiện kỹ năng sáng tạo và trau dồi kiến thức về thị trường và xu hướng thời trang. Tiếp theo, bạn cũng cần phải có khả năng quản lý thời gian và công việc hiệu quả để đạt được thành công trong nghề.

Biến công việc thiết kế thời trang thành đam mê
Biến công việc thiết kế thời trang thành đam mê

Nhạy bén với xu hướng thiết kế thị trường

Để có thể tạo ra được những sản phẩm thời trang độc đáo và phù hợp với nhu cầu của khách hàng, nghề thiết kế thời trang cần người phải luôn cập nhật và nhạy bén với các xu hướng thiết kế thị trường. 

Cách tốt nhất để làm điều này là bạn hãy thường xuyên đọc các tạp chí thời trang, đi xem các sự kiện thời trang và theo dõi các nhà thiết kế thời trang nổi tiếng. Bằng cách nắm bắt kịp thời các xu hướng thiết kế mới nhất, quá trình thiết kế của bạn sẽ có thể tạo ra những sản phẩm độc đáo và khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh.

Mở rộng mối quan hệ

Khi làm trong ngành thời trang, mối quan hệ chính là yếu tố quan trọng để giúp bạn thành công. Vì vậy, khi quyết định lựa chọn nghề thiết kế thời trang, bạn cần phải có kỹ năng mở rộng các mối quan hệ và tạo ra một mạng lưới liên kết chặt chẽ. 

Điều này có thể đưa ra những cơ hội mới để giới thiệu sản phẩm của mình đến khách hàng, nhà sản xuất, đối tác và các nhà bán lẻ. Cuối cùng, việc tạo ra mối quan hệ tốt cũng giúp thiết kế thời trang đạt được sự hỗ trợ từ các đối tác, tài trợ và người đồng nghiệp của mình trong ngành thời trang.

Mở rộng mối quan hệ trong ngành sáng tạo thời trang
Mở rộng mối quan hệ trong ngành sáng tạo thời trang

Những trường đại học chuyên đào tạo về thiết kế thời trang

Trong nội dung dưới đây, chúng tôi đã nghiên cứu và tìm được một số trường đại học uy tín chuyên về đào tạo nghề thiết kế thời trang. Đừng bỏ lỡ nhé!

  • Trường Đại học Kiến trúc tại thành phố Đà Nẵng
  • Trường – Đại học Sư phạm Kỹ thuật tại TP. Hồ Chí Minh
  • Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp khu vực Hà Nội
  • Trường – Đại học Sân khấu – Điện ảnh ở TP. Hà Nội
  • Trường Đại học Công nghệ Đồ họa TP.Hồ Chí Minh
  • Trường Đại học Ngoại ngữ – Tin học tại TP.Hồ Chí Minh
  • Trường Đại học Công nghệ Thực phẩm khu vực TP.Hồ Chí Minh

Ngoài những trường này, còn có các trường học ngắn hạn hoặc khóa học chuyên về thiết kế thời trang của những trung tâm đào tạo. Bạn có thể tham khảo và có cho mình đa dạng sự lựa chọn hơn nhé. 

Những trường đại học chuyên đào tạo về thiết kế thời trang
Những trường đại học chuyên đào tạo về thiết kế thời trang

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trong bài viết trên của Chọn Trường sẽ hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề thiết kế thời trang là gì, cần những tố chất nào và có những trường nào đào tạo chuyên ngành này.  Nếu bạn có năng khiếu về sáng tạo thời trang và thật sự yêu thích ngành học đầy thú vị này, đừng ngần ngại lựa chọn cho bản thân một ngôi trường yêu thích để phát triển trong tương lai.

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.