logo
show menu icon cancel

Top những ngành làm việc trong văn phòng siêu HOT!

Đăng ngày: 11-03-2023

Những ngành làm việc trong văn phòng luôn được nhiều người nhận xét là có phần nhàn hạ và sung sướng hơn các công việc khác. Thế nhưng thực tế những công việc đó như thế nào? Liệu có thoải mái như “lời đồn” không? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Nhân viên văn phòng là gì?

Nhân viên văn phòng là gì? Có thể hiểu đây là bộ phận có vai trò quan trọng đối với doanh nghiệp thuộc những ngành làm việc trong văn phòng. Họ làm việc cố định tại các văn phòng của công ty theo giờ hành chính. 

Các ngành làm trong văn phòng cũng rất đa dạng. Ngày nay, nhân viên văn phòng có thể làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như: Lễ tân văn phòng, quản lý nhân sự, quản trị kinh doanh, kế toán và một số công việc hành chính khác.

Những ngành làm việc trong văn phòng rất đa dạng
Những ngành làm việc trong văn phòng rất đa dạng

5 kỹ năng cần có để làm việc trong các ngành nghề làm văn phòng

Sau đây là 5 kỹ năng cần thiết cho bạn khi tham gia vào những ngành làm việc trong văn phòng:

Kỹ năng giao tiếp

Muốn đảm nhận các vị trí thuộc những ngành làm việc trong văn phòng, đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà bạn nhất định phải rèn luyện nó khi bắt đầu đi làm. Việc giao tiếp tốt không chỉ là những cuộc trò chuyện thông thường. Bạn nên biết cách thể hiện hành động, lời nói cũng như thái độ, cử chỉ của mình một cách phù hợp với mọi người xung quanh từ đồng nghiệp, cấp trên, các khách hàng.

Chỉ khi bạn biết cách giao tiếp thật hiệu quả thì mọi vấn đề trong công việc của các ngành làm trong văn phòng sẽ trở nên dễ dàng hơn. Từ đó bạn sẽ có nhiều cơ hội để thăng tiến và luôn nhận được sự yêu quý từ tất cả mọi người trong công ty.

Kỹ năng làm việc nhóm

Khi bạn là người làm những ngành làm việc trong văn phòng thì việc có nhiều hoạt động làm theo nhóm là điều không thể tránh khỏi. 

Để một doanh nghiệp có thể phát triển được tốt và lớn mạnh hay không đó chính là nhờ vào một phần sức mạnh khả năng làm việc nhóm. Làm việc nhóm sẽ đem đến hiệu quả công việc tốt nhất cho doanh nghiệp.  Do đó, ngay từ khi tuyển dụng nhân sự các ngành làm trong văn phòng, các doanh nghiệp đã quan tâm đến kỹ năng này.

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng với những ngành làm việc trong văn phòng
Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng với những ngành làm việc trong văn phòng

Kỹ năng tin học văn phòng

Các ngành nghề làm trong văn phòng cần có yêu cầu về kỹ năng tin học văn phòng thành thạo. Với một người nhân viên văn phòng chuyên nghiệp, khi sử dụng các kỹ năng tin học văn phòng cần thiết sẽ giúp tăng hiệu suất tổng thể của công ty.

Kỹ năng quản lý thời gian

Không chỉ đối với những ngành làm việc trong văn phòng mà bất kỳ ai làm ở công việc nào cũng cần phải có kỹ năng quản lý thời gian. Có kỹ năng này bạn sẽ nâng cao được năng suất lao động, giảm bớt căng thẳng và những áp lực trong công việc. Ngoài ra, bạn sẽ có thêm được nhiều thời gian để làm những công việc ưa thích của mình.

Kỹ năng chịu trách nhiệm và lắng nghe

Kỹ năng này cũng rất cần thiết trong cuộc sống bởi nó đòi hỏi mọi người có khả năng tự nhận thức, chủ động hoàn thành các công việc được giao, chịu trách nhiệm với mọi công việc mà mình đã nhận và lắng nghe người khác. Một người biết lắng nghe và biết chịu trách nhiệm sẽ rất được mọi người tin tưởng và trọng dụng.

Không thể thiếu kỹ năng chịu trách nhiệm và lắng nghe khi là các ngành làm trong văn phòng
Không thể thiếu kỹ năng chịu trách nhiệm và lắng nghe khi là các ngành làm trong văn phòng

Top những ngành làm việc trong văn phòng lương cao

Nhân viên văn phòng là bộ phận không thể thiếu trong bộ máy của các doanh nghiệp. Dưới đây là cẩm nang nghề nghiệp về những ngành làm việc trong văn phòng lương cao gợi ý đến bạn:

Quản lý và điều hành

Quản lý và điều hành là một trong những công việc quan trọng trong việc đảm bảo sự vận hành trơn tru của một doanh nghiệp, tổ chức. Những người làm trong vị trí này được thực hiện công việc thông qua những công cụ quản lý cùng những công việc cụ thể mang tính chuyên môn cao. Nhắc đến các ngành làm trong văn phòng lương cao, ngành quản lý và điều hành chắc hẳn sẽ là suy nghĩ của nhiều người. Tuy nhiên, những người làm trong ngành này cần kinh nghiệm dày dặn, chịu trách nhiệm cho cả khối và đối mặt với áp lực rất lớn.

Ngành quản lý và điều hành là một trong những ngành làm việc trong văn phòng nhiều áp lực
Ngành quản lý và điều hành là một trong những ngành làm việc trong văn phòng nhiều áp lực

Công nghệ thông tin

Với thời gian chủ yếu là ngồi làm việc trên máy tính, công nghệ  thông tin cũng là một trong những ngành làm việc trong văn phòng. Có thể thấy khi khoa học công nghệ ngày càng phát triển thì công nghệ thông tin cũng phát triển theo. 

Đây cũng chính là ngành có nhu cầu tuyển dụng lớn và mức lương tốt, môi trường làm việc trẻ trung sáng tạo nên được nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Kế toán và tài chính

Kế toán là nghề thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, kiểm soát tình hình tài chính của doanh nghiệp. Bất cứ công ty nào cũng cần có kế toán hoặc chuyên viên tài chính riêng vậy nên kế toán là ngành làm việc trong văn phòng đóng vai trò quan trọng trong tất cả các công ty.

Ngành kế toán - tài chính là ngành làm việc trong văn phòng đóng vai trò quan trọng trong tất cả các công ty
Ngành kế toán – tài chính là ngành làm việc trong văn phòng đóng vai trò quan trọng trong tất cả các công ty

Tiếp thị và quảng cáo

Với công việc chủ yếu là nghiên cứu, xây dựng các chính sách tiếp thị để phát triển sản phẩm. Tiếp thị và quảng cáo cũng là những ngành làm việc trong văn phòng được rất nhiều người quan tâm đến. Đây là một ngành năng động sáng tạo chứ không học thuật như những ngành làm việc văn phòng khác. Mức lương cũng rất đa dạng phụ thuộc vào khả năng của từng người.

Chuyên viên tư vấn

Chuyên viên tư vấn là những người giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng và đưa ra cho họ những lời khuyên tốt nhất. Công việc này chủ yếu sẽ làm việc cố định tại một chỗ để có thể phục vụ công việc tốt nhất. 

Ngành nghề tư vấn cũng rất đa dạng, bạn có thể đạt được mức lương cao khi tư vấn ở những ngành như tài chính hoặc bất động sản,…

Văn thư, lưu trữ

Văn thư lưu trữ là công việc sắp xếp, lưu trữ  cũng như bảo quản, sử dụng khai thác tài liệu một cách khoa học trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tư nhân. Người làm trong ngành văn thư lưu trữ có trách nhiệm cần giữ gìn, bảo quản và sử dụng tài liệu một cách hiệu quả nhất. 

Chính vì tính chất công việc nên đây là một trong những ngành làm việc trong văn phòng đòi hỏi sự cẩn thận cũng như có tính logic cao.

Ngành văn thư lưu trữ
Ngành văn thư lưu trữ

Làm việc trong văn phòng học ngành gì?

Đối với những người không muốn phải ra ngoài nhiều thì công việc văn phòng sẽ là ưu tiên hàng đầu. Vậy làm văn phòng là học ngành gì? Dưới đây là một số ngành học dành cho bạn:

  • Ngành công nghệ thông tin: Nếu bạn muốn có một công việc văn phòng ổn định nhưng chưa biết làm việc trong văn phòng học ngành gì thì có thể cân nhắc ngành công nghệ thông tin. Là một ngành có mức lương hấp dẫn hiện nay, ngành công nghệ thông tin được nhiều bạn trẻ lựa chọn, có rất nhiều trường đào tạo tốt như Đại học Quốc gia hay Đại học Bách Khoa,…
  • Ngành về tài chính, kinh doanh: Ưu điểm của các ngành chủ yếu là phân tích tình hình kinh doanh tài chính doanh nghiệp nên đây là một trong những ngành làm việc trong văn phòng được nhiều người theo học. Các trường đào tạo tốt ta có thể kể đến: Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương,…
  • Ngành kế toán: Học ngành kế toán để làm những công việc trong nội bộ công ty và cần có sự bảo mật nghiêm ngặt. Đây là ngày tương đối ổn định. Các bạn có thể tham khảo ngành này ở các trường Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng,...  nếu còn băn khoăn làm việc văn phòng học ngành gì.
  • Ngành nhân sự: Ngành quản trị nhân lực ngày càng được quan tâm do nhiều công ty có nhu cầu cần người tuyển dụng. Ngành nhân sự không chỉ còn bó hẹp trong tuyển dụng mà ngày càng mở rộng đến các lĩnh vực như chương trình đào tạo, chế độ lương thưởng và phúc lợi. Nếu bạn đang phân vân làm việc trong văn phòng học ngành gì thì hãy tìm hiểu ngay ngành này
  • Ngành về lưu trữ học: Với các kiến thức chuyên sâu của ngành về công tác lưu trữ quản lý văn thư, sinh viên sau khi theo học có thể làm tại nhà nước hoặc các doanh nghiệp.
  • Ngành marketing: Đây là một ngành khá hot hiện nay, cơ hội nghề nghiệp khá cao nên các bạn trẻ có thể chọn lựa theo học để làm những ngành làm việc trong văn phòng.
Làm việc văn phòng học ngành gì là thắc mắc của nhiều người
Làm việc văn phòng học ngành gì là thắc mắc của nhiều người

Ưu điểm và nhược điểm của những ngành làm việc trong văn phòng

Ngành nào cũng có những áp lực riêng kể cả những ngành làm trong văn phòng. Tuy nhiên nó có một số ưu điểm và nhược điểm như sau:

Ưu điểm

Các công việc tại văn phòng sẽ tránh được nắng gió cũng như thời tiết xấu, bạn không phải lo sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra giúp bạn cải kỹ năng giao tiếp và hoàn thiện các kỹ năng nghiệp vụ cần có cho công việc, ngoài ra bạn có thể rèn luyện bản thân thân mình. 

Khi làm những ngành làm việc trong văn phòng bạn sẽ học được nhiều kỹ năng mềm giúp ích rất nhiều cho bạn nếu muốn tiến xa hơn trong tương lai. 

Ưu và nhược điểm của những ngành làm việc trong văn phòng
Ưu và nhược điểm của những ngành làm việc trong văn phòng

Nhược điểm

So với những ngành làm việc ngoài trời hay phải đi nhiều nơi thì lương của các ngành nghề làm trong văn phòng không cao bằng. 

Làm những công việc văn phòng cũng luôn phải đối mặt với những áp lực. Vì nhân sự các ngành làm trong văn phòng​ phải làm việc với máy tính liên tục và thời nghỉ ngơi cũng rất ít. So với những ai làm việc tự do thì có thể ra ngoài thường xuyên, cuộc sống cũng thoải mái hơn.

Những công việc này còn ảnh hưởng đến sức khỏe do làm việc liên tục 8 tiếng mỗi ngày, ít có thời gian cho bản thân, gây ra nhiều bệnh hơn so với người bình thường.

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ đến các bạn những thông tin cơ bản nhất về các ngành làm trong văn phòng. Hy vọng các bạn sẽ không còn thắc mắc những ngành làm việc trong văn phòng là ngành nào hay làm việc văn phòng học ngành gì?

Tóm lại, những ngành làm việc trong văn phòng hay tất cả những công việc khác đều có đặc thù riêng và làm trong nhiều môi trường làm việc khác nhau. Tùy vào nhu cầu, tính cách mỗi người mà công việc sẽ khác nhau. Hy vọng bài viết trên của Chọn trường có thể giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn.

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.