logo
show menu icon cancel

Giỏi tiếng anh, học gì? TOP những ngành nghề cần Tiếng Anh

Đăng ngày: 08-03-2023

Hãy cùng Chọn Trường tham khảo ngay top những ngành nghề cần tiếng anh bên dưới, biết đâu bạn sẽ tìm thấy ngành nghề mơ ước trong tương lai. Giỏi tiếng Anh là lợi thế giúp bạn có cơ hội cạnh tranh trong thị trường việc làm cùng mức lương vô cùng hấp dẫn đấy. Xem ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Sự quan trọng của Tiếng Anh trong thị trường việc làm 4.0

Tiếng Anh được coi là một yếu tố quan trọng trong việc tìm kiếm việc làm tại thị trường 4.0 hiện nay. Với sự phát triển của kinh tế toàn cầu và sự liên kết ngày càng chặt chẽ giữa các quốc gia, ngôn ngữ tiếng Anh đã trở thành một công cụ giao tiếp và làm việc quan trọng.

Trong những ngành nghề cần tiếng anh như IT, kinh doanh, tài chính, marketing, nghiên cứu khoa học, giáo dục và y tế. Tiếng Anh là một dạng ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Việc có trình độ tiếng Anh tốt sẽ giúp cho người lao động dễ dàng truy cập thông tin, kết nối với đối tác, khách hàng và đồng nghiệp quốc tế. Đồng thời cũng tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp và thu nhập cao hơn.

Sự quan trọng của Tiếng Anh trong thị trường việc làm 4.0
Sự quan trọng của Tiếng Anh trong thị trường việc làm 4.0

Bên cạnh đó, việc hiểu biết về tiếng Anh còn giúp cho người lao động có thể tiếp cận và sử dụng các công nghệ, sản phẩm và dịch vụ mới nhất của các công ty quốc tế. Đặc biệt trong bối cảnh của các cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu về những người có kỹ năng tiếng Anh càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Vì vậy, việc đầu tư vào việc học tiếng Anh sẽ giúp cho các cá nhân có thể tăng cường cạnh tranh trong thị trường việc làm 4.0. Đóng góp vào sự phát triển mạnh mẽ hơn của đất nước.

Mức lương cơ bản của nghề cần Tiếng Anh

Mức lương cơ bản của những ngành nghề cần tiếng anh có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Bao gồm cả kinh nghiệm làm việc, nơi làm việc và cả trình độ Tiếng Anh của người lao động. Tuy nhiên, thông thường, nếu một người có trình độ Tiếng Anh tốt, họ có khả năng kiếm được mức lương cao hơn so với những người có trình độ Tiếng Anh thấp hoặc không có.

Mức lương cơ bản của nghề cần Tiếng Anh
Mức lương cơ bản của nghề cần Tiếng Anh

Theo một số báo cáo thị trường việc làm của các ngành nghề cần tiếng anh như nhân viên kinh doanh, nhân viên hành chính, chuyên viên tài chính, kỹ sư phần mềm, dịch vụ khách hàng có mức lương trung bình cao hơn so với các vị trí không yêu cầu Tiếng Anh. 

Ví dụ, một báo cáo năm 2020 của Navigos Search cho thấy, nhân viên kinh doanh có trình độ Tiếng Anh tốt có thể kiếm được mức lương trung bình khoảng 10-15 triệu đồng/tháng. Trong khi đó nhân viên kinh doanh không có trình độ Tiếng Anh chỉ kiếm được khoảng 6-8 triệu đồng/tháng.

TOP những ngành nghề cần Tiếng Anh hiện nay

Tiếng anh luôn cần thiết khi bạn đi tìm việc, nhất là khi thị trường việc làm Việt Nam đang ngày càng hội nhập với thị trường việc làm thế giới. Sở hữu kỹ năng tiếng anh tốt sẽ giúp bạn tăng cơ hội cạnh tranh để có một công việc tốt. Nắm bắt những ngành nghề cần tiếng anh Hot hiện nay trong cẩm nang việc làm sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt:

Hướng dẫn viên du lịch

Đây là một trong những ngành nghề cần sử dụng tiếng anh hấp dẫn đối với những người yêu thích khám phá văn hóa quốc tế và có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt. Ngoài khả năng ngoại ngữ, họ còn cần sở hữu những kỹ năng mềm như khả năng ứng biến, kỹ năng sắp xếp thời gian, nghệ thuật đàm phán. Và họ cần chuẩn bị một vốn kiến thức lịch sử, địa lý đủ rộng và đủ sâu.

Hướng dẫn viên du lịch
Hướng dẫn viên du lịch

Hướng dẫn viên du lịch là một trong những ngành nghề cần tiếng anh có nhiệm vụ chăm sóc khách hàng, cung cấp thông tin về các điểm đến, lịch trình, nơi ăn nghỉ. Họ cần phải có khả năng xử lý các tình huống khó khăn như giải quyết các vấn đề phát sinh, đảm bảo an toàn cho khách hàng. Đưa ra các giải pháp tối ưu để khách hàng có trải nghiệm tốt nhất trong chuyến đi.

Quản trị nhà hàng – khách sạn

Ngành du lịch và lữ hành đang phát triển mạnh mẽ tại nước ta, điều này đang tạo ra nhu cầu lớn cho các chuyên gia trong lĩnh vực này. Trong đó, nhân viên quản lý khách sạn – nhà hàng là một trong những vị trí quan trọng. Tuy nhiên, để có thể làm việc trong môi trường quốc tế và phục vụ các du khách nước ngoài, sự thành thạo tiếng Anh là một yêu cầu bắt buộc. 

Cùng với đó, các kỹ năng quản lý, tổ chức và giải quyết vấn đề cũng là yếu tố quan trọng để thành công trong những ngành nghề cần tiếng anh này.

Tiếp viên hàng không

Một trong những nghề có thu nhập cao và đầy thử thách dành cho sinh viên giỏi tiếng Anh chính là tiếp viên hàng không. Ngoài việc đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe, ngoại hình và khả năng xử lý tình huống chuyên nghiệp. 

Tiếp viên hàng không - Một trong số những ngành nghề cần tiếng anh
Tiếp viên hàng không – Một trong số những ngành nghề cần tiếng anh

Một tiếp viên hàng không cần sở hữu khả năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo để trao đổi nhanh với các hành khách quốc tế. Đây là một nghề đầy thử thách và có tính quốc tế cao, cho phép tiếp viên hàng không được vi vu qua những vùng đất mới sau mỗi chuyến bay.

Người viết quảng cáo

Tiếp theo, copywriter là một trong số những ngành nghề cần tiếng anh lý tưởng trong thời đại 4.0. Copywriter yêu cầu người làm cần phải có trình độ tiếng Anh tốt, kiến thức và kỹ năng viết lách chuẩn cùng khả năng tìm kiếm thông tin nhanh. 

Các copywriter hoàn toàn có cơ hội trở thành người viết tự do, Blogger. Hoặc là làm cho những doanh nghiệp trong cũng như ngoài nước với mức lương hấp dẫn, đáng để kỳ vọng.

Xuất nhập khẩu – Logistics

Sở hữu trình độ tiếng Anh tốt có thể giúp bạn có được công việc khai báo hải quan và chuẩn bị các giấy tờ xuất nhập khẩu. Đồng thời liên lạc với các đối tác quốc tế để đem lại nguồn thu nhập tốt và chế độ làm việc tốt. Đây là một trong những ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi vì cơ hội phát triển nghề nghiệp cùng mức thu nhập cực kỳ hấp dẫn.

Xuất nhập khẩu - Logistics
Xuất nhập khẩu – Logistics

Biên/ phiên dịch viên

Nếu như bạn đang loay hoay tìm kiếm những ngành nghề cần tiếng anh có thể tận dụng được kỹ năng tiếng Anh của mình, hãy cân nhắc đến ngành Biên phiên dịch. Công việc chính của một thông dịch viên tiếng Anh là chuyển đổi các thông tin từ tiếng Anh sang tiếng Việt. Tuy nhiên, yêu cầu cho vị trí này có thể khác nhau tùy thuộc vào từng công việc cụ thể. Những kỹ năng cơ bản nhất bao gồm: Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Để trở thành một thông dịch viên tiếng Anh, bạn cần có một bằng cấp hoặc chứng chỉ, đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực mà bạn đang làm việc. Thêm vào đó còn cần hiểu rõ về các thuật ngữ chuyên môn trong kinh tế, công nghệ, chính trị và các lĩnh vực khác. Sự thành thạo của bạn trong việc sử dụng các từ vựng chuyên ngành sẽ giúp bạn được ưu tiên trong quá trình tuyển dụng.

Ngoại giao – Quan hệ quốc tế

Một trong những ngành nghề cần tiếng anh được nhiều người săn đón – Quan hệ quốc tế. Nhiệm vụ chính của bạn là đại diện và bảo vệ lợi ích quốc gia tại các hoạt động quốc tế, đồng thời phối hợp và duy trì mối quan hệ giữa quốc gia và các đối tác quốc tế. 

Ngoại giao - Quan hệ quốc tế
Ngoại giao – Quan hệ quốc tế

Khi giỏi tiếng anh thì các trách nhiệm của nhà ngoại giao và chuyên viên quan hệ quốc tế có thể bao gồm:

 • Điều phối dự án, quan hệ thương mại, đối ngoại đại diện của quốc gia trong và ngoài nước. Hoặc đóng vai trò tham tán thương mại của quốc gia ở nước ngoài.
 • Thu thập và báo cáo thông tin quan trọng về các vấn đề có thể ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia.
 • Tham gia đàm phán, thảo luận và giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến nền hòa bình, xung đột, kinh tế, thương mại và văn hóa tại các diễn đàn quốc tế.

Chuyên viên tuyển dụng

Nếu bạn không biết nên lựa chọn nghề gì, chuyên viên tuyển dụng là một sự lựa chọn thích hợp trong số những ngành nghề cần tiếng anh. Với vai trò kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động, chuyên viên tuyển dụng đang trở thành nghề hot hiện nay. Sự phát triển mạnh mẽ của doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng tăng cao, đồng thời cũng là cơ hội để bạn kiếm được thu nhập cao.

Điều đáng chú ý, chuyên viên tuyển dụng có thể tự mở văn phòng cung cấp dịch vụ tuyển dụng chất lượng hàng đầu. Từ đó tăng thêm thu nhập và cải thiện kỹ năng tiếng anh của bản thân.

Chuyên viên tuyển dụng
Chuyên viên tuyển dụng

Tham khảo một số ngành nghề không cần tiếng anh

Ngoài những ngành nghề cần tiếng anh được chúng tôi liệt kê bên trên, chắc cũng có không ít người thắc mắc có những ngành nghề không cần tiếng anh nào. Vì vậy, dưới đây là thông tin bạn cần:

 • Thiết kế đồ họa
 • Nghề sửa chữa
 • Đầu bếp
 • Nghề pha chế
 • Nghề nhiếp ảnh
 • Thợ mộc, Thợ hàn, Thợ sơn.
 • Thợ điện – một trong số những ngành nghề cần tiếng anh.
 • Thợ may, sửa quần áo.
 • Thợ làm tóc, trang điểm
 • Nhân viên vệ sinh
 • Nhân viên bảo vệ
 • Thợ chăm sóc thú cưng
 • Thợ săn bắn, câu cá
 • Nghệ nhân làm đồ thủ công
 • Nghệ sĩ múa, diễn viên kịch
 • Nghệ nhân điêu khắc
 • Nhân viên thư viện, lưu trữ
 • Nhân viên bán hàng tạp hóa.
Tham khảo các ngành nghề không cần tiếng anh
Tham khảo các ngành nghề không cần tiếng anh

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết trên của Chọn Trường đã giúp bạn trả lời thắc mắc về những ngành nghề cần tiếng anh và không cần tiếng anh hiện nay. Để nhận tư vấn tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Anh tốt nhất và chọn cho mình ngành học phù hợp nhất, đừng quên theo dõi trang website của chúng tôi nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm!

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.