logo
show menu icon cancel

Những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3 nhưng thu nhập khủng

Đăng ngày: 09-03-2023

Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin của những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3. Khi bạn không có nhu cầu học lên Cao đẳng, Đại học hoặc lên cao hơn nữa thì tấm bằng cấp 3 mang lại cho bạn rất nhiều giá trị. Hãy cùng xem chi tiết ngay nhé!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Những khó khăn xin việc khi chỉ có bằng cấp 3

Việc xin làm trong những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3 có thể gặp phải nhiều khó khăn do sự cạnh tranh cao trên thị trường lao động. Dưới đây là những khó khăn thường thường gặp phải:

  • Không đủ trình độ: Với một số ngành nghề, bằng cấp 3 không đủ để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng. Đặc biệt là các ngành nghề chuyên môn như kỹ thuật, y tế, giáo dục,..
  • Không có kinh nghiệm: Đa số các công ty, doanh nghiệp hiện nay đều yêu cầu ứng viên có ít nhất 1-2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tương ứng. Vì vậy, nếu bạn mới ra trường và chỉ có bằng cấp 3, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm.
  • Không có mối quan hệ: Đối với một số vị trí, nhà tuyển dụng cần tìm kiếm nhân viên qua các mối quan hệ hoặc tiếp cận bằng cách khác như thông qua trung tâm môi giới việc làm, các nhóm trên mạng xã hội,..
  • Cạnh tranh khốc liệt: Với số lượng lớn người đi làm có bằng cấp giá trị cao hơn, việc tìm kiếm một công việc phù hợp có thể gặp nhiều khó khăn.
Những khó khăn xin việc khi chỉ có bằng cấp 3
Những khó khăn xin việc khi chỉ có bằng cấp 3

Thu nhập khủng với những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3

So với các ngành khác thì những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3 sẽ có mức thu nhập khác biệt. Sau thời gian tìm hiểu kỹ lưỡng, chúng tôi đã tổng hợp cho mọi người một cẩm nang nghề nghiệp phổ biến, thu nhập tốt như sau:

Nhân viên pha chế

Với tình hình hiện nay, ngành công nghiệp F&B (Food & Beverage) đang phát triển mạnh mẽ và đem lại thu nhập khá ổn định cho đội ngũ nhân viên. Trong đó, nhân viên pha chế (hay còn gọi là bartender) là một trong những ngành nghề có thu nhập tốt và chỉ yêu cầu bằng cấp 3.

Nhân viên pha chế hiểu đơn giản là người đảm nhiệm việc pha chế đồ uống, từ cocktail đến nước ép trái cây, trong các quán bar, nhà hàng, khách sạn hoặc các sự kiện. Để trở thành một nhân viên pha chế thì không yêu cầu bằng cấp đại học. 

Nhân viên pha chế - Ngành chỉ cần bằng cấp 3, thu nhập hấp dẫn
Nhân viên pha chế – Ngành chỉ cần bằng cấp 3, thu nhập hấp dẫn

Đây là một trong số những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3 và trải nghiệm làm việc trong ngành F&B là đủ. Theo thống kê của chúng tôi, mức lương trung bình của một nhân viên pha chế khoảng 6-10 triệu đồng/tháng, cao hơn là 10-20 triệu đồng/tháng.

Nhân viên thu ngân

Nhân viên thu ngân cũng là một trong những ngành nghề khá phổ biến và chỉ yêu cầu bằng cấp 3 tại các siêu thị, cửa hàng bách hóa, nhà hàng, quán ăn,… Người làm công việc này có trách nhiệm tính toán và thu tiền cho khách hàng sau khi họ mua sắm hoặc thanh toán dịch vụ. Thu nhập của nhân viên thu ngân – top những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3 này thường phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc và địa điểm làm việc. Trung bình sẽ từ khoảng 5-7 triệu đồng/tháng, theo dữ liệu thống kê mạng.

Đầu bếp

Tiếp theo, đầu bếp là một trong những ngành nghề có thu nhập khá cao và cũng chỉ yêu cầu bằng cấp 3. Người làm nghề này có trách nhiệm chuẩn bị các món ăn tại các nhà hàng, khách sạn,… Công việc bao gồm chọn nguyên liệu, chuẩn bị và chế biến thực phẩm, đảm bảo chất lượng và độ an toàn của món ăn.

Đầu bếp thuộc top những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3
Đầu bếp thuộc top những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3

Phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc, trình độ và địa điểm làm việc mức lương trung bình của một đầu bếp hiện nay khoảng 8-12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, đầu bếp có thể kiếm được thu nhập cao hơn tùy thuộc vào khả năng chế biến món ăn, kinh nghiệm và tài năng nghệ thuật.

Nghề thiết kế đồ họa

Về nghề thiết kế đồ họa, đây cũng là một trong những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3 có thu nhập khá cao. Thiết kế đồ họa đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra các sản phẩm quảng cáo, đồ họa trên trang web, đồ họa trên sản phẩm,… Công việc của một nhân viên thiết kế sẽ bao gồm tạo ra các hình ảnh và thiết kế đồ họa phù hợp với mục đích sử dụng và yêu cầu của khách hàng.

Nhân viên thiết kế đồ họa có thể kiếm được thu nhập cao hơn tùy thuộc vào kỹ năng và tài năng của mình. Mức lương trung bình của ngành nghề này sẽ giao động từ 8-12 triệu đồng/tháng. 

Nghề trang điểm – Makeup

Nhắc đến những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3 không thể nào bỏ qua nhân viên trang điểm chuyên nghiệp. Ngành này có thể làm việc trong các tiệm làm đẹp, phòng trang điểm cho phim trường, sàn diễn thời trang hoặc tự kinh doanh dịch vụ trang điểm của riêng mình. Thu nhập của nhân viên trang điểm chuyên nghiệp có thể rất cao, tuy nhiên còn phụ thuộc vào khả năng quản lý và tiếp cận khách hàng để phát triển sự nghiệp.

Khi chỉ có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? - Nghề trang điểm - Makeup
Khi chỉ có bằng cấp 3 thì làm nghề gì? – Nghề trang điểm – Makeup

Việc trở thành một nhân viên trang điểm chuyên nghiệp cũng đòi hỏi sự nỗ lực và cố gắng rất nhiều từ bạn. Bạn cần phải luôn cập nhật xu hướng trang điểm mới nhất, nâng cao kỹ năng cá nhân và tạo nên phong cách riêng cho bản thân để thu hút khách hàng và tăng thu nhập của mình.

Nghề spa – chăm sóc sắc đẹp

Nghề spa – chăm sóc sắc đẹp cũng được biết đến rộng rãi là một trong những ngành nghề có tiềm năng thu nhập cao và thuộc top những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3. Nhân viên spa có nhiệm vụ giúp khách hàng thư giãn và cải thiện sức khỏe, sắc đẹp bằng cách cung cấp các dịch vụ như massage, xông hơi, chăm sóc da mặt, móng tay và chân.

Nhân viên spa có thể làm việc trong các spa, resort, khách sạn, trung tâm thể dục thể thao hoặc tự kinh doanh dịch vụ spa của riêng mình. Nguồn thu nhập của nhân viên spa sẽ tùy thuộc vào kinh nghiệm và trình độ của bạn.

Nghề spa - chăm sóc sắc đẹp thuộc top những nghề cần bằng cấp 3
Nghề spa – chăm sóc sắc đẹp thuộc top những nghề cần bằng cấp 3

Thợ sửa chữa

Thợ sửa chữa là một trong những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3 có thể kiếm được thu nhập cao. Công việc này liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sửa chữa thiết bị điện tử, sửa chữa máy tính, sửa chữa ô tô đến sửa chữa các thiết bị gia đình. Bạn có thể kiếm được thu nhập khủng trong ngành sửa chữa khi làm: Thợ sửa chữa ô tô, Thợ sửa chữa điện tử, Thợ sửa chữa máy tính,…

Yêu cầu cơ bản là bạn cần phải có kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm làm việc thực tế. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp trong ngành này, bạn cũng nên liên tục cập nhật kiến thức mới và kết hợp tham gia các khóa học đào tạo để nâng cao kỹ năng và tay nghề của mình.

Thợ làm nail – chăm sóc móng

Cuối cùng, trong top những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3 không thể không kể đến thợ làm nail – chăm sóc móng. Đây là một trong những ngành nghề có thể kiếm được thu nhập khủng bao gồm các công việc làm đẹp cho móng tay và móng chân của khách hàng như sơn móng, làm móng gel, móng nhựa, móng sợi, móng dán hay móng vẽ hình.

Thợ làm nail - chăm sóc móng không cần bằng cấp quá cao
Thợ làm nail – chăm sóc móng không cần bằng cấp quá cao

Nếu bạn muốn làm việc tự do trong ngành làm móng – chăm sóc móng, bạn có thể kiếm được thu nhập từ 5 triệu đồng đến 15 triệu đồng một tháng. Tuy nhiên, để tìm được khách hàng và có thu nhập ổn định, bạn cần phải có kỹ năng quảng cáo và marketing cũng như có mạng lưới khách hàng rộng.

Làm thế nào để định hướng nghề nghiệp khi chỉ có bằng cấp 3?

Vậy phải làm thế nào để có thể định hướng được những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3 phù hợp với bản thân? Bạn cần dựa vào năng lực của mình và kết hợp tham gia các khóa học. Cụ thể như sau:

Dựa vào năng lực cá nhân

Hãy tự đánh giá năng lực, sở thích, ưu điểm và khuyết điểm của bản thân mình. Điều này sẽ có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân và đưa ra được lựa chọn được nghề nghiệp phù hợp nhất với mình.

Tham gia các khóa học nghề

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3 cụ thể, hãy tham gia các khóa học nghề để hiểu rõ hơn về công việc. Đồng thời kiểm tra xem liệu đó có phù hợp với khả năng của mình hay không.

Tham gia các khóa học nghề để định hướng nghề nghiệp khi chỉ có bằng cấp 3
Tham gia các khóa học nghề để định hướng nghề nghiệp khi chỉ có bằng cấp 3

Ngoài ra, việc định hướng nghề nghiệp khi chỉ có bằng cấp 3 có thể được thực hiện thông qua việc tự đánh giá năng lực và sở thích của bản thân. Cùng việc tham khảo thông tin từ các nguồn đáng tin cậy, tham gia các khóa học nghề, tìm kiếm cơ hội thực tập và hỏi ý kiến từ người thân.

Kết luận

những ngành nghề chỉ cần bằng cấp 3 nào? Bài viết trên đây của Chọn Trường đã cung cấp chi tiết cho các bạn những thông tin về ngành nghề, định hướng công việc phù hợp. Bạn có thể tham khảo thật kỹ để lựa chọn cho mình việc làm phù hợp cho bản thân nhé. Chúc bạn thành công.

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.