logo
show menu icon cancel

Tìm hiểu những ngành nghề có lương hưu tốt và lâu dài

Đăng ngày: 07-03-2023

Những ngành nghề có lương hưu hay cuộc sống sau khi nghỉ hưu ngày càng được quan tâm. Không chỉ những người lao động lớn tuổi mà các bạn trẻ cũng ngày càng có nhận thức hơn về kế hoạch dài hạn cho tương lai của mình. Vậy lương hưu là gì? Nghề nào có lương hưu tốt? Cùng tìm hiểu ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Khái niệm chế độ hưu trí

Trước khi tìm hiểu những ngành nghề có lương hưu ta cần hiểu “Chế độ hưu trí là gì?” Chế độ hưu trí là chế độ chi trả lương hưu cho những người lao động đã hết tuổi làm việc theo quy định của pháp luật, nhằm đảm bảo người lao động khi về già có chi phí để chi trả cho những nhu cầu sống cơ bản và chăm sóc sức khỏe. 

Đây là một trong những chế độ mà người lao động được hưởng khi tham gia các bảo hiểm xã hội.

Chế độ hưu trí là gì?
Chế độ hưu trí là gì?

Những điều kiện để người lao động hưởng chế độ lương hưu

Trước kia, những ngành nghề có lương hưu chỉ có ở những cán bộ, viên chức làm việc trong cơ quan Nhà nước hoặc những cá nhân có hợp đồng dài hạn tại các cơ quan, đơn vị, mới tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) để được hưởng lương hưu khi về già. Còn những người lao động tự do như: tự kinh doanh, bán vé số, nội trợ, chạy xe ôm… không thuộc diện tham gia đóng BHXH nên việc được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động là điều không thể. 

Tuy nhiên, từ khi có chính sách về bảo hiểm tự nguyện (BHTN), tất cả các đối tượng không cần thuộc những nghề có lương hưu trong xã hội chỉ cần từ đủ 15 tuổi trở lên đều có quyền tham gia đóng BHTN để được hưởng lương hưu khi đủ điều kiện như pháp luật quy định.

Điều kiện để người lao động hưởng chế độ lương hưu
Điều kiện để người lao động hưởng chế độ lương hưu

Nếu như trước đây, trong điều kiện lao động bình thường, đối với lao động nam sẽ được nghỉ hưu vào năm 60 tuổi và đối với lao động nữ là 55 tuổi. Nhưng trong Bộ luật lao động 2019 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021, độ tuổi nghỉ hưu của người lao động đã được điều chỉnh tăng lên so với trước đây.

Theo đó, từ năm 2021 lao động nam làm việc trong những ngành nghề có lương hưu được nghỉ hưu khi đủ 60 tuổi 3 tháng và lao động nữ được nghỉ hưu khi đủ 55 tuổi 4 tháng. Sau đó, cứ mỗi năm sẽ tăng thêm 3 tháng với lao động nam và 4 tháng với những lao động nữ, cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028 và khi đủ 60 tuổi với lao động nữ vào năm 2035.

Những ngành nghề có lương hưu hấp dẫn

Điểm danh qua những ngành nghề có lương hưu để bạn có thể dễ dàng tham khảo tại cẩm nang tuyển dụng:

Giáo viên, nhân viên giáo dục

Nghề giáo viên, nhân viên giáo dục là một trong những nghề có lương hưu ở mức ổn. Ngoài đáp ứng đủ các điều kiện về lương hưu theo quy định thì giáo viên, nhân viên giáo dục khi nghỉ hưu sẽ nhận được hưởng các khoản trợ cấp và chế độ nghỉ hưu riêng như:

Giáo viên không bị giảm tỷ lệ lương hưu (2%) khi nghỉ hưu trước tuổi, được trợ cấp 5 tháng tiền lương cho 20 năm đầu công tác có đóng đủ BHXH, từ 21 năm trở đi sẽ được trợ cấp 50% tháng tiền lương.

Nghề giáo viên là một trong những nghề có lương hưu
Nghề giáo viên là một trong những nghề có lương hưu

Hiện nay việc quy định pháp luật ở những ngành nghề có lương hưu về độ tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên cần có sự đáp ứng về trình độ chuyên môn giảng dạy, cùng với thời gian nghỉ hưu nghề giáo sẽ được hưởng các chế độ nghỉ hưu theo quy định của pháp luật.

Cán bộ Nhà nước

Cán bộ Nhà nước là những ngành nghề có lương hưu, phải là những công dân nước Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm và giữ chức vụ, chức danh theo từng nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, các tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, ở các tỉnh thành, thành phố trực thuộc trung ương, ở các huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh trong chế độ biên chế và hưởng lương theo ngân sách nhà nước.

Từ ngày 1/7/2023 chính phủ sẽ thực hiện tăng mức lương cơ sở cho cán bộ nhà nước lên 1.800.000 đ. Điều này sẽ có ảnh hưởng tích cực tới mức lương hưu của các cán bộ nhà nước.

Cán bộ Nhà nước được hưởng lương hưu theo quy định
Cán bộ Nhà nước được hưởng lương hưu theo quy định

Công nhân viên chức

Công chức là những công dân Việt Nam, được tuyển dụng và bổ nhiệm vào từng chức vụ, từng chức danh tương ứng với vị trí việc làm tại cơ quan của Đảng Cộng sản, Nhà nước, hoặc các tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; và trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải thuộc chế độ phục vụ chuyên nghiệp, được trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước cho những ngành nghề có lương hưu.

Chính vì thế việc xét lương hưu còn dựa vào từng chức vụ, chức danh và những đóng góp của công nhân viên chức.

Công chức, viên chức là một trong những ngành nghề có lương hưu ổn định
Công chức, viên chức là một trong những ngành nghề có lương hưu ổn định

Vận động viên

Những vận động viên, huấn luyện viên có điều kiện lao động đặc thù như là việc, tập luyện trong điều kiện khó khăn, khắc nghiệt, căng thẳng tâm lý, tiêu hao nhiều năng lượng lớn, thường xuyên bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài,…sẽ được nghỉ hưu trước tuổi tối đa 5 năm và hưởng lương hưu theo quá trình đóng bảo hiểm xã hội.

Vận động viên cũng là nghề có lương hưu
Vận động viên cũng là nghề có lương hưu

Bác sĩ

Nghề bác sĩ cũng là một trong những ngành nghề có lương hưu có vai trò chính là cứu người, giải quyết những vấn đề liên quan đến bệnh tật, sức khỏe, thương tật cho các bệnh nhân. Bên cạnh đó, họ cũng có nhiệm vụ đưa ra giải pháp cho những khó khăn về đời sống tinh thần của người bệnh. 

Một người bác sĩ được đánh giá cao không phụ thuộc vào yếu tố về chuyên môn y học. Đồng thời còn phải cần có trái tim giàu y đức để thực hiện tốt sứ mệnh của mình

Nghề bác sĩ có thu nhập và lương hưu hấp dẫn
Nghề bác sĩ có thu nhập và lương hưu hấp dẫn

Bác sĩ là một trong những ngành nghề có lương hưu khá ổn. Làm các công việc yêu cầu trình độ cao như bác sĩ phẫu thuật, nghiên cứu ra các loại thuốc mới giúp ích cho xã hội thì lương khi về hưu của bác sĩ không hề thấp. Ngoài khoản lương khi làm tại các bệnh viện, cơ sở y tế của Nhà nước các bác sĩ có thể làm thêm tại các bệnh viện tư để nâng cao thu nhập.

Nghiên cứu khoa học

Các khoa học, nhà nghiên cứu khoa học là người chịu trách nhiệm nghiên cứu trong hầu hết các lĩnh vực khoa học. Họ sẽ lập kế hoạch và thực hiện các thí nghiệm, điều tra, phân tích, và đưa ra kết luận trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm khoa học địa chất, nghiên cứu về y tế,  yếu tố khí tượng, dược học, khoa học cơ bản, sinh học,…

Nghiên cứu khoa học là nghề được hưởng lương hưu
Nghiên cứu khoa học là nghề được hưởng lương hưu

Đối với các nhà nghiên cứu khoa học làm trong các tổ chức chính phủ thuộc những ngành nghề có lương hưu thì việc nghiên cứu những vấn đề đặc biệt cho quốc gia hoặc nghiên cứu ra những yếu tố có lợi cho xã hội sẽ được hưởng lương hưu theo quy định.

Những nghề nào được về hưu sớm ?

Điều 169 của Bộ luật lao động 2019 quy định những người lao động làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, gây độc hại và nguy hiểm ở những ngành nghề có lương hưu được về hưu trước tuổi nhưng không quá 05 năm.

Điều kiện năm đóng được hưởng lương hưu:

  • Có đủ 20 năm tham gia bảo hiểm xã hội trở lên.
  • Có đủ 15 năm làm các nghề, tham gia các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Cụ thể, đối với người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm với các ngành nghề được nghỉ hưu sớm, nghỉ hưu trước tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây theo Bộ luật Lao động 2019:

  • Trường hợp không bị suy giảm về khả năng lao động: Các lao động nam thuộc những ngành nghề có lương hưu từ đủ 55 tuổi 3 tháng, các lao động nữ từ đủ 50 tuổi 4 tháng và có đủ 15 năm trở lên làm những nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc nghề đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
  • Trường hợp bị suy giảm về khả năng lao động: Có đủ 15 năm trở lên làm các nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.
Một số ngành nghề được về hưu sớm
Một số ngành nghề được về hưu sớm

Trong đó, danh mục  các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm mới được ban hành theo Thông tư 11/2020 gồm 1838 nghề, công việc khác nhau, có thể kể đến như: Khai thác khoáng sản, luyện kim, cơ khí, hóa chất,… là những ngành nghề được về hưu sớm.

Kết luận

Như vậy, bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn các thông tin về những ngành nghề có lương hưu để bạn có thể dễ dàng cập nhật và nắm bắt. Đừng quên truy cập website Chọn Trường hằng ngày để có thể đọc những thông tin mới nhất, chất lượng và uy tín nhất nhé!

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.