logo
show menu icon cancel

Top những ngành nghề không cần bằng cấp, mang lại thu nhập tốt

Đăng ngày: 08-03-2023

Có những ngành nghề không cần bằng cấp nào? Không có bằng cấp thì nên học nghề gì dễ xin việc, thu nhập cao? Đây đều là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ và cả các bậc phụ huynh khi lựa chọn nghề. Bên cạnh những công việc chuyên môn yêu cầu có bằng cấp, kinh nghiệm vẫn có những việc mang lại thu nhập tốt nếu như bạn chăm chỉ, chịu khó và có ý chí cầu tiến. Xem chi tiết ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Người không có bằng cấp có dễ xin việc?

Không có bằng cấp không đồng nghĩa là không thể xin việc, tuy nhiên điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng tìm được việc làm và mức lương của mỗi người. Nhà tuyển dụng thường ưu tiên ứng viên có bằng cấp hoặc có kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí tuyển dụng. 

Nhưng nếu bạn không có bằng cấp, bạn vẫn có thể cố gắng tìm kiếm những ngành nghề không cần bằng cấp phù hợp với kỹ năng và kinh nghiệm của riêng mình. Bạn có thể tập trung vào việc phát triển bản thân, tìm kiếm các khóa học, trau dồi kiến thức và kinh nghiệm để cải thiện khả năng ứng tuyển. 

Người không có bằng cấp có dễ xin việc?
Người không có bằng cấp có dễ xin việc?

Ngoài ra, bạn cũng có thể nghiên cứu các công ty hoặc các ngành nghề không cần học đại học có chính sách tuyển dụng linh hoạt hơn và chấp nhận ứng viên không có bằng cấp.

Top những ngành nghề không cần bằng cấp, thu nhập hấp dẫn

Không bằng cấp làm nghề gì phù hợp? Nếu bạn đang tìm những ngành không cần bằng đại học, thu nhập hấp dẫn thì dưới đây là cẩm nang nghề nghiệp không cần bằng cấp dành cho bạn. Tham khảo ngay!

Nhiếp ảnh gia

Nhiếp ảnh gia là một trong số những ngành nghề không cần bằng cấp nhưng lại có thu nhập hấp dẫn nếu có tài năng và khả năng chụp ảnh đẹp, sáng tạo. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng để thành công trong nghề này, cần phải có kiến thức và kinh nghiệm về nhiếp ảnh. Cùng với khả năng thị giác tốt và khả năng làm việc với công nghệ và phần mềm nhiếp ảnh hiện đại. 

Thiết kế đồ họa

Bên cạnh đó, các bạn trẻ đam mê có thể lựa chọn học thiết kế đồ họa để phát triển sự nghiệp mà không cần đi theo con đường đại học. Để đạt được thành công trong lĩnh vực này, bạn cần sự sáng tạo, ý tưởng độc đáo, khiếu thẩm mĩ và kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm như Photoshop, Lightroom, Bridge,…

Thiết kế đồ họa - Một trong những ngành nghề không cần bằng cấp, thu nhập cao
Thiết kế đồ họa – Một trong những ngành nghề không cần bằng cấp, thu nhập cao

Hiện nay, các nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn từ 5-20 triệu đồng cho những ngành nghề không cần bằng cấp để thuê nhân sự có tay nghề trong lĩnh vực này. Con số này có thể tăng cao hơn nếu bạn có cơ hội làm việc cho các công ty nước ngoài. 

Sửa chữa điện tử, đồ gia dụng

Nhiều bạn trẻ hiện nay chọn học nghề sửa chữa điện tử, đồ gia dụng để không cần phải có bằng cấp. Sau khi hoàn thành khóa học ngắn hạn từ 3-6 tháng, họ đã được trang bị đầy đủ kỹ năng và kiến thức để sửa chữa các thiết bị như ti vi, tủ lạnh, điều hòa, máy tính, điện thoại cùng nhiều thiết bị khác.

Đây là một trong các ngành nghề không cần bằng đại học có nhu cầu tuyển dụng rất cao trên thị trường lao động hiện nay. Với thu nhập trung bình khoảng 5-10 triệu đồng mỗi tháng. Nếu tự đầu tư vốn, bạn cũng có thể sở hữu một tiệm sửa chữa đồ điện tử, gia dụng riêng của mình.

Đầu bếp

Một trong số những ngành nghề không cần bằng cấp tiếp theo chính là đầu bếp. Nghề bếp hiện đang là một lựa chọn hấp dẫn cho các bạn trẻ yêu thích nấu ăn với những tiêu chí như thu nhập ổn định, thời gian học ngắn và cơ hội việc làm cao. Sau khi hoàn thành các khóa học nghề bếp, bạn sẽ sở hữu đầy đủ chuyên môn và kỹ năng để ứng tuyển vào các nhà hàng, khách sạn, quán ăn từ cơ bản đến cao cấp.

Ngành không cần bằng cấp - Đầu bếp
Ngành không cần bằng cấp – Đầu bếp

Mức thu nhập của các ngành không cần bằng đại học – đầu bếp mới vào nghề dao động từ 8-10 triệu/tháng, trong khi đầu bếp chính có mức thu nhập từ 15-30 triệu/tháng. Đương nhiên rằng mức tiền này cũng sẽ tăng dần theo tay nghề và thâm niên của bạn.

Lái xe taxi, xe ôm công nghệ

Lái xe taxi và xe ôm công nghệ là một trong những ngành nghề không cần bằng cấp và có thu nhập khá hấp dẫn. Bạn chỉ cần có giấy phép lái xe và kinh nghiệm lái xe đủ để trở thành một tài xế taxi hoặc tài xế xe ôm công nghệ.

Thu nhập của một tài xế taxi và tài xế xe ôm công nghệ phụ thuộc vào số giờ làm việc, số lượng khách hàng phục vụ và khả năng đàm phán giá cả. Thông thường, mức lương bình quân của một tài xế taxi và tài xế xe ôm công nghệ ở Việt Nam khoảng 10-15 triệu đồng một tháng. Bạn có thể kiếm được số tiền cao hơn nếu chăm chỉ làm việc ngoài giờ.

Bán hàng online

Khác với những người nhân viên bán hàng trực tiếp, bán hàng online không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng mà sẽ trao đổi mua – bán qua các kênh như tổng đài, Facebook, Zalo… Đây cũng là một trong những ngành nghề không cần bằng cấp 3 hiện nay.

Bán hàng online là một trong những ngành nghề không cần bằng đại học
Bán hàng online là một trong những ngành nghề không cần bằng đại học

Bạn chỉ cần tìm hiểu và nắm bắt cơ bản về Internet, mạng xã hội, có các kỹ năng cơ bản về tin học, giọng nói lưu loát kết hợp cùng phản ứng và xử lý tình huống linh hoạt. Nhiều người bán hàng online có thu nhập khá ổn định, khoảng từ 3-20 triệu và cao hơn cả vậy.

Nghề pha chế – bartender

Nhân viên pha chế cũng là một trong những nghề không đòi hỏi quá nhiều về bằng cấp. Thay vào đó, kỹ năng pha chế đồ uống là yếu tố được nhà tuyển dụng quan tâm.

Trên thị trường hiện nay, các ngành nghề không cần bằng cấp như làm pha chế không yêu cầu quá nhiều về kinh nghiệm. Những ứng viên này sẽ được đào tạo trong quá trình làm việc tại quán, thay vì phải đi học tại các trường nghề hoặc trung tâm đào tạo pha chế. Với những kỹ năng pha chế đồ uống tốt, nhân viên pha chế có thể kiếm được mức lương hấp dẫn.

Có nên học thêm chứng chỉ, kỹ năng để tăng thu nhập?

Sau khi tham khảo xong những ngành nghề không cần bằng cấp bên trên, chắc chắn rằng việc học thêm chứng chỉ và kỹ năng có thể giúp tăng cơ hội tìm việc và thu nhập của bạn. Bạn có thể trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để đáp ứng yêu cầu của các công việc và nâng cao năng lực chuyên môn của mình.

Có nên học thêm chứng chỉ, kỹ năng để tăng thu nhập?
Có nên học thêm chứng chỉ, kỹ năng để tăng thu nhập?

Ngoài ra, việc học thêm chứng chỉ và kỹ năng cũng có thể giúp bạn cập nhật và nắm bắt được những xu hướng mới nhất của ngành nghề mà bạn đang làm. Từ đó, giúp bạn tự tin hơn trong công việc và đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chứng chỉ và kỹ năng chỉ học phục vụ cho những ngành nghề không cần bằng cấp là một phần trong việc tìm kiếm công việc thành công. Bạn cần có sự nỗ lực, kiên trì và sự cố gắng để phát triển bản thân và thăng tiến trong sự nghiệp của mình.

Kết luận

Trên đây chính là những chia sẻ về top những ngành nghề không cần bằng cấpChọn Trường muốn gửi đến bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết trên sẽ giúp bạn tìm ra định hướng nghề nghiệp cho bản thân một cách phù hợp nhất. Nếu như bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp chi tiết nhất nhé.

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.