logo
show menu icon cancel

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai bạn cần biết!

Đăng ngày: 20-02-2023

Những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai đang là từ khóa được đông đảo bạn trẻ tìm kiếm hiện nay. Không phải ngẫu nhiên mà mọi người lại quan tâm đến vấn đề này. Bởi lẽ khi dự đoán được nhu cầu của thị trường chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc định hướng con đường sự nghiệp của mình. Vậy đâu là các ngành thiếu nhân lực trong tương lai. Tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn: 

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Mặc dù cơ hội việc làm ở các ngành nghề khá đa dạng nhưng với nhu cầu xã hội hiện nay sẽ có các ngành nghề thiếu nhân lực chiếm ưu thế. Và đây cũng sẽ là những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Cụ thể là:

Ngành công nghệ thông tin

Theo con số thống kê tính cho đến năm 2025 nước ta cần hơn 240.000 lao động ngành công nghệ thông tin. Theo đó mỗi năm cần đến 80.000 lao dong. Tuy nhiên thực tế hiện nay mỗi năm chúng ta chỉ đào tạo và cung cấp được hơn 32.000 lao động có trình độ chuyên môn. Do đó ngành công nghệ thông tin được xếp vào top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Với nhu cầu về nhân lực cao như vậy thì đây chính là cơ hội cho các bạn tự tin ứng tuyển theo học ngành công nghệ thông tin. Và đây cũng là top ngành nghề thiếu nhân lực có mức thu nhập cao lên đến hàng nghìn đô mỗi tháng. 

Công nghệ thông tin là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực hiện nay
Công nghệ thông tin là một trong các ngành nghề đang thiếu nhân lực hiện nay

Ngành xây dựng

Xây dựng cũng nằm trong top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Với tình hình công nghiệp hoá hiện đại hoá đất nước mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng cũng tăng cao. Nhưng thị trường tuyển dụng các lao động có trình độ xây dựng lại luôn trong tình trạng thiếu nhân lực. 

Theo thống kê mỗi năm chúng ta cần đến 500.000 nhân lực xây dựng. Nhưng thực tế lại không thể đáp ứng đủ nhu cầu này. Do đó xây dựng đứng đầu top những ngành nghề đang thiếu nhân lực ở Việt Nam hiện nay. Đây cũng sẽ là cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn đã và đang lựa chọn theo học ngành nghề này. 

Ngành Marketing

Theo khảo sát, marketing là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Hầu hết các doanh nghiệp nào cũng đều cần một bộ phận marketing để vận hành quảng bá sản phẩm và dịch vụ đến gần khách hàng. Do đó Marketing trong nhiều năm trở lại đây đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, số lượng lao động có trình độ thuộc lĩnh vực này còn khá ít. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến ngành nghề này thì đây chính là cơ hội việc làm tiềm năng mà bạn có thể lựa chọn để phát triển. 

Ngành marketing cần một lượng lớn nhân lực trình độ cao
Ngành marketing cần một lượng lớn nhân lực trình độ cao

Ngành Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn

Việt Nam đang có xu hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và cũng được dự đoán là các ngành thiếu nhân lực trong 5 năm tới. Lĩnh vực liên quan du lịch – nhà hàng – khách sạn cần một lượng lớn nhân lực có tay nghề không chỉ đáp ứng cho nhu cầu trong nước mà còn cà cho thị trường nước ngoài.

Mỗi năm du lịch nước nhà đón hơn 10 triệu lượt khách du lịch ghé thăm. Nhưng thực tế đây là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai, đặc biệt là nhân lực có trình độ chuyên môn cao. Do đó bạn có thể yên tâm lựa chọn theo đuổi ngành nghề này để có cơ hội việc làm tốt, thu nhập cao trong tương lai. 

Lĩnh vực nhà hàng khách sạn có nhiều cơ hội việc làm
Lĩnh vực nhà hàng khách sạn có nhiều cơ hội việc làm

Ngành công nghệ thực phẩm

Top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai nhất định phải kể đến ngành công nghệ thực phẩm. Xu hướng tiêu thụ các thực phẩm được chế biến sẵn, nhanh gọn, tiện lợi ngày một càng cao. Do đó xã hội đòi hỏi nhân lực nhóm ngành này phải được đào tạo bài bản và có trình độ dinh dưỡng cao. 

Với tốc độ tăng trưởng cao lên đến 7,5%/ năm chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng vào sự phát triển của nhóm nghề này. Tuy nhiên số lượng các banh trẻ quan tâm và lựa chọn nghề vẫn đang ít chưa đủ đáp ứng cho nhu cầu tuyển dụng hiện tại. 

Ngành điện – cơ khí

Phát triển công nghiệp nặng cũng là tiêu chí được nhà nước chú trọng đặt lên hàng đầu. Trong đó các ngành điện cơ khí luôn được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn. 

Chỉ tính riêng thành phố Hồ Chí Minh hiện đang có hơn 1500 doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực điện cơ khí. Con số doanh nghiệp này vẫn cho có dấu hiệu dừng lại, dự đoán sẽ còn tăng cao ở các năm tiếp theo. Do đó điện – cơ khí chắc hẳn sẽ là các ngành thiếu nhân lực trong 5 năm tới. 

Ngành y

Ngành y luôn là ưu tiên hàng đầu của chính phủ bởi đây là ngành nghề quan trọng liên quan đến con người. Xã hội phát triển kéo theo nhu cầu về các dịch vụ y tế cũng phát triển ngày càng cao hơn. Đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh hoành hành chúng ta lại càng thấy sự quan trọng của ngành nghề này. 

Tuy nhiên thực tế cho thấy rằng nguồn nhân lực ngành y chưa đủ để đáp ứng nhu cầu xã hội. Một phần là do thời gian đào tạo ra một nhân lực khá dài từ 7 – 10 năm, mặt khác ngành nghề này đòi hỏi kiến thức cao. Ngoài ra môi trường làm việc lại vô cùng khắc nghiệt. Do đó không có quá nhiều người theo đuổi ngành nghề này. Vậy nên ngành y luôn nằm trong top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Ngành y đòi hỏi nhân lực trình độ chuyên môn cao
Ngành y đòi hỏi nhân lực trình độ chuyên môn cao

Ngành phân tích dữ liệu

Ngành phân tích dữ liệu thuộc nhóm ngành khá mới chưa được nhiều bạn trẻ biết đến. Do đó xếp ngành này vào top ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai quả không sai. 

Với tình hình xã hội, khoa học phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều cần áp dụng công nghệ phân tích dữ liệu AI vào hoạt động kinh doanh của mình. Do đó nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành khoa học dữ liệu cũng không ngừng tăng cao. Mọi người có thể lựa chọn ngành phân tích dữ liệu để có cơ hội phát triển mạnh mẽ trong tương lai sắp tới nhé!

Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Khi xã hội phát triển kéo theo hàng loạt vấn đề, hệ luỵ từ các mối quan hệ, suy nghĩ, tâm tư của con người. Điều này cần đến một giải pháp để giúp mọi người định hướng lại toàn bộ tâm lý, cảm xúc của mình. Do đó ngành tư vấn tâm lý đã dần trở nên phổ biến và phát triển mạnh mẽ hiện nay. 

Nhu cầu nhân lực của ngành này rất lớn, riêng Hồ Chí Minh mỗi năm cần đến hàng nghìn nhân lực có trình độ cao. Nhưng thực tế thì con số người lao động cũng chưa đáp ứng được yêu cầu đặc thù của ngành nghề này. Vì vậy tư vấn tâm lý vẫn nằm trong top những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai mà bạn có thể quan tâm. 

Ngành tư vấn tâm lý là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai
Ngành tư vấn tâm lý là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai

Ngành ngôn ngữ

Bên cạnh các ngành kinh tế mũi nhọn thì các công việc liên quan đến ngôn ngữ cũng có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn không kém. Đặc biệt là trong thời buổi kinh tế hội nhập, phát triển toàn cầu hiện nay.

Theo thống kê mỗi năm nước ta cần hơn 27.000 lao động có trình độ về ngôn ngữ. Đặc biệt là nhu cầu nhân lực về ngôn ngữ Anh, Nhật, Trung, Hàn,… luôn nằm ở mức rất lớn. Trong khi số lượng sinh viên tốt nghiệp không đủ đáp ứng về mặt số lượng lẫn chất lượng. Vậy nên ngôn ngữ là một trong những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Đây cũng sẽ là cơ hội việc làm lý tưởng cho các bạn trẻ hiện nay 

Ngành điện – điện tử

Điện – điện tử cũng thuộc top các ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai mà bạn có thể quan tâm. Chúng ta biết hầu hết trong các lĩnh vực kinh doanh đều cần đến vai trò của điện tử. Đó cũng chính là lý do ngành nghề này đang cần nguồn nhân lực lớn. 

Nên nếu bạn đang lựa chọn điện tử để theo học thì hãy yên tâm về vấn đề việc làm sau này. 

Ngành điện tử đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp
Ngành điện tử đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Lao động tri thức cần bổ sung kỹ năng nào?

Với những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai bạn hoàn toàn có thể yên tâm để theo đuổi với nhiều cơ hội rộng mở. Tuy nhiên để đáp ứng được tiêu chí tuyển dụng và hưởng mức lương cao đòi hỏi lao động cần có kiến thức và kỹ năng. Cụ thể các kỹ năng trong cẩm nang tuyển dụng bạn cần bổ sung là: 

Kỹ năng chuyên môn

Ở bất kỳ một ngành nghề nào không riêng gì những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Bạn cần đảm bảo được kỹ năng chuyên môn của mình để chắc chắn phù hợp với công việc mà doanh nghiệp đề ra. 

Tuỳ vào từng vị trí cụ thể mà doanh nghiệp sẽ có những tiêu chí về kỹ năng khác nhau. Những việc trau dồi các kỹ năng cơ bản như kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm, kỹ năng xử lý vấn đề,… là hoàn toàn cần thiết. 

Lao động cần vững kỹ năng chuyên môn
Lao động cần vững kỹ năng chuyên môn

Tư duy phản biện

Tư duy phản biện là một trong các kỹ năng giúp chúng ta nhìn nhận, đánh giá và xử lý toàn diện một vấn đề nào đó. Cụ thể là bạn sẽ đưa ra được những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng. Điều này rất cần thiết trong một môi trường doanh nghiệp luôn đòi hỏi sự sáng tạo, phát triển.

Ngoài ra đây còn là kỹ năng giúp doanh nghiệp nhìn nhận, đánh giá năng lực làm việc của bạn đặc biệt là đối với những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Do đó trong quá trình học tập cần trau dồi, rèn luyện tư duy phản biện để có thêm cơ hội phát triển trong tương lai hơn nhé!

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp trong môi trường doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Giao tiếp tốt sẽ giúp chúng ta đẩy nhanh được tiến độ công việc, giải quyết vấn đề trong quá trình làm nhiệm vụ. Hoàn thiện được kỹ năng giao tiếp cũng sẽ giúp bạn có cơ hội mở rộng mối quan hệ, tăng nhanh giá trị của bản thân hơn. 

Mọi người cần rèn luyện kỹ năng giao tiếp 

Kỹ năng làm việc nhóm

Đây là kỹ năng quen thuộc với hầu hết lĩnh vực chứ không riêng gì những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Kỹ năng này được các nhà tuyển dụng ưu tiên và đánh giá quan trọng khi làm việc. Bởi vì không ai có thể hoàn thành dự án lớn mà không cần đến sự hỗ trợ đội nhóm. Vì vậy hãy cố gắng trau dồi kỹ năng này, gia tăng khả năng làm việc với nhiều người để mang lại kết quả tốt nhất cho doanh nghiệp và bản thân mình.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây của Chọn Trường đã chia sẻ thông tin về những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai. Hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn hơn nữa trong quá trình tìm kiếm một ngành nghề, lĩnh vực phù hợp với bản thân. 

Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?
Những ngành nghề đang thừa nhân lực – Bạn có trong số này?

Chọn Ngành Nghề 08-03-2023

Những ngành nghề đang thừa nhân lực hiện nay trong xã hội ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể đưa ra được lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn hơn trong tương lai bạn cần biết đến những ngành nghề này. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi học để tránh tình trạng thất nghiệp sau khi ra trường. Cùng chúng tôi  tìm hiểu chi tiết về các ngành đang thừa nhân lực qua bài viết dưới đây.

Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc
Học các ngành làm cho nhà nước – Không lo thiếu việc

Chọn Ngành Nghề 12-03-2023

Các ngành làm cho nhà nước vẫn luôn được nhiều bạn học sinh và phụ huynh quan tâm đến trong quá trình chọn ngành học cũng như chọn công việc trong tương lai. Vậy hiện nay có những ngành làm việc cho nhà nước nào? Học trường gì để có thể làm việc được trong nhà nước? Câu trả lời sẽ có ngay từ thông tin tại bài viết dưới đây!

Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?
Top 9 các ngành nghề phù hợp với nam – Nên chọn ngành nào?

Chọn Ngành Nghề 17-02-2023

Đâu là các ngành nghề phù hợp với nam là thắc mắc của rất nhiều bạn đang loay hoay tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với bản thân cũng như chưa nhận thức được thế mạnh của bản thân. Để giúp bạn có thể giải đáp thắc mắc cũng như lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình, bài viết hôm nay chia sẻ đến bạn top 9 ngành phù hợp nhất đối với nam.