logo
show menu icon cancel

Những điều cần biết khi tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanhTìm hiểu rõ hơn về ngành Quản trị Kinh doanh

Đăng ngày: 15-03-2023

Tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh là điều cần thiết đối với những ai đang có mong muốn theo học ngành này. Quản trị Kinh doanh là một trong số những ngành hấp dẫn giới trẻ suốt nhiều năm. Vậy ngành nghề này bao gồm những chuyên ngành nào? Có bao nhiêu vị trí công việc sau khi ra trường? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay!

icon mục lục Mục lục

hiển thị mục lục

Tìm hiểu rõ hơn về ngành Quản trị Kinh doanh

Ngành Quản trị Kinh doanh được hiểu là gì? Có những chuyên ngành nào nổi bật và vì sao nên lựa chọn ngành này? Cùng tìm lời giải đáp nhé.

Ngành Quản trị Kinh doanh là gì?

Hiểu đơn giản nhất thì nghề Quản trị Kinh doanh là gì? Nếu mọi người muốn tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh thì đây là lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng kiến thức liên quan đến hoạt động kinh doanh. Cụ thể là của các tổ chức và doanh nghiệp. 

Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh là gì?
Tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh là gì?

Ngành này đòi hỏi người theo học phải có những kiến thức về kế toán, tài chính, marketing, quản lý nhân sự, quản lý sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng,… Từ đó có thể đưa ra các quyết định kinh doanh chính xác và mang lại hiệu quả.

Một số chuyên ngành nổi bật trong Quản trị Kinh doanh

Tính đến thời điểm hiện tại, Quản trị Kinh doanh bao gồm những ngành nào? Theo tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh, trong ngành này có nhiều chuyên ngành nổi bật chúng tôi có thể tổng hợp cho mọi người như:

 • Quản trị Kinh doanh quốc tế
 • Quản trị nguồn nhân lực
 • Quản trị tài chính
 • Quản trị marketing
 • Quản trị chuỗi cung ứng
 • Quản trị dịch vụ khách hàng. 
Một số chuyên ngành nổi bật trong Quản trị Kinh doanh
Một số chuyên ngành nổi bật trong Quản trị Kinh doanh

Ngoài việc biết được ngành Quản trị Kinh doanh gồm những nghề gì, mỗi chuyên ngành nêu trên đều tập trung vào một lĩnh vực cụ thể của Quản trị Kinh doanh. Vậy nên điều này yêu cầu người quyết định theo học phải chuẩn bị cho bản thân nguồn kiến thức và kỹ năng riêng.

Thi khối gì để học ngành Quản trị Kinh doanh

Ngành Quản trị Kinh doanh thi khối nào, ôn thi khối gì? Để theo học, đầu tiên việc tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh là điều không thể bỏ qua và ngành này thường yêu cầu sử dụng điểm thi tuyển sinh đạt từ 18 điểm trở lên. Điểm này được tính trong kỳ thi THPT Quốc gia và chọn khối A hoặc D. 

Tại sao nên chọn ngành Quản trị Kinh doanh là bước tiến cho tương lai?

Vì sao chọn ngành Quản trị Kinh doanh để theo học? Ngành Quản trị Kinh doanh là một lựa chọn tuyệt vời cho tương lai vì nó cung cấp cho sinh viên các kỹ năng quản lý, lãnh đạo và chiến lược cần thiết để có thể thành công trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số lý do vì sao nên chọn ngành học này:

Tại sao nên chọn ngành Quản trị Kinh doanh là bước tiến cho tương lai?
Tại sao nên chọn ngành Quản trị Kinh doanh là bước tiến cho tương lai?
 • Cơ hội nghề nghiệp đa dạng: Cơ hội nghề nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh khá cao. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên chuyên ngành Quản trị Kinh doanh có thể tìm việc làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Bao gồm tài chính, kinh doanh quốc tế, sản xuất, bán lẻ, quản lý chuỗi cung ứng, marketing, quản lý nhân sự,…
 • Thu nhập cao: Theo tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh của chúng tôi, ngành này cung cấp cho sinh viên các kỹ năng và kiến thức cần thiết để điều hành các doanh nghiệp và tổ chức. Những vị trí này thường có mức lương cao hơn so với các ngành khác.
 • Thị trường việc làm ổn định: Tỷ lệ thất nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh rất thấp. Doanh nghiệp và tổ chức luôn cần những chuyên gia quản lý để giúp họ phát triển và tăng trưởng dự án. Vì vậy, thị trường việc làm cho ngành Quản trị Kinh doanh luôn ổn định và có nhu cầu việc làm cao.
 • Kiến thức quan trọng cho việc khởi nghiệp: Nếu bạn muốn trở thành chủ doanh nghiệp của riêng mình, việc học ngành Quản trị Kinh doanh sẽ giúp bạn có kiến thức và những kinh nghiệm cần thiết để thành công.
 • Đóng góp cho xã hội: Những chuyên gia quản lý hiểu rõ cách hoạt động của doanh nghiệp và có thể đưa ra các quyết định quản lý bền vững, tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh và hướng đến mục tiêu tạo ra giá trị cho cộng đồng và xã hội.

7 nghề trong ngành Quản trị Kinh doanh phổ biến

Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp danh sách ngành đào tạo cho mọi người về top 7 ngành nghề phổ biến liên quan đến ngành nghề Quản trị Kinh doanh. Hãy tham khảo kỹ các nghề liên quan đến Quản trị Kinh doanh này và chọn cho mình một ngành phù hợp nhé.

7 nghề trong ngành Quản trị Kinh doanh phổ biến
7 nghề trong ngành Quản trị Kinh doanh phổ biến

Nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh sẽ làm việc trong bộ phận kinh doanh của một doanh nghiệp, có nhiệm vụ tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh, tìm kiếm và phát triển các cơ hội kinh doanh mới Đồng thời sẽ thực hiện các kế hoạch bán hàng, tăng doanh số và xây dựng mối quan hệ với khách hàng.

Trưởng phòng kinh doanh

Tiếp theo, một người trưởng phòng kinh doanh là một trong các nghề trong ngành Quản trị Kinh doanh, người sẽ có nhiệm vụ quản lý và điều hành hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Đảm bảo mục tiêu doanh số và lợi nhuận được đạt được. Hơn nữa, người làm công việc này còn có nhiệm vụ quản lý và đào tạo các nhân viên kinh doanh, đưa ra các chiến lược kinh doanh mới để phát triển doanh nghiệp.

Tư vấn quản lý kinh doanh

Học Quản trị Kinh doanh ra làm gì, câu trả lời là tư vấn quản lý kinh doanh. Người có nhiệm vụ cung cấp tư vấn và giải pháp cho các doanh nghiệp đang có mong muốn tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh, về các vấn đề kinh doanh, từ quản lý tài chính đến phát triển sản phẩm và mở rộng thị trường. Sự tư vấn này có thể bao gồm cả tư vấn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, startup.

Tư vấn, quản lý kinh doanh
Tư vấn, quản lý kinh doanh

Tư vấn tài chính

Một người tư vấn tài chính sẽ giúp các doanh nghiệp quản lý tài chính một cách hiệu quả. Cụ thể bao gồm tối ưu hóa chi phí, quản lý rủi ro tài chính, đầu tư và quản lý tài sản. Các tư vấn viên tài chính có thể làm việc cho các công ty tài chính hoặc hoạt động một cách độc lập.

Nghiên cứu thị trường

Quản trị Kinh doanh làm nghề gì, định hướng nghề nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh lúc này là làm người nghiên cứu thị trường. Điều tra và phân tích các xu hướng thị trường, tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh. 

Cũng như tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh, khách hàng và các cơ hội kinh doanh mới chính là công việc của một người nghiên cứu thị trường. Những người theo chuyên ngành này cũng không bị ràng buộc, họ có thể làm việc cho công ty nghiên cứu thị trường hoặc độc lập.

Công việc phi lợi nhuận

Có nhiều vị trí trong chuyên ngành Quản trị Kinh doanh không nhất thiết phải làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân. Công việc phi lợi nhuận sẽ gồm có các tổ chức phi chính phủ, tổ chức từ thiện và tổ chức phi lợi nhuận khác, có mục đích hướng đến lợi ích cộng đồng.

Công việc phi lợi nhuận
Công việc phi lợi nhuận

Giảng dạy

Giảng dạy là một cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn sau khi tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh cho các cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh.

Các trường đại học, trung học chuyên nghiệp và các tổ chức giáo dục khác thường tuyển dụng giảng viên để giảng dạy các môn học có liên quan đến Quản trị Kinh doanh. Chẳng hạn như kinh doanh quốc tế, quản lý tài chính, quản trị nhân sự và nghiên cứu thị trường.

Mức lương trung bình của cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh

Mức lương trung bình của ngành Quản trị Kinh doanh cụ thể là bao nhiêu? Mức lương trung bình của một cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh tại Việt Nam phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ như kinh nghiệm, trình độ, vị trí làm việc, khu vực và quy mô của doanh nghiệp/công ty. 

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục thống kê Việt Nam, mức lương trung bình của người lao động sau khi tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh (năm 2022) là khoảng 7,5 triệu đồng/tháng. 

Tuy nhiên, với kinh nghiệm và tay nghề tốt, một cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh có thể thu về mức thu nhập có giá trị cao hơn, thậm chí lương ngành Quản trị Kinh doanh có thể lên đến hàng chục triệu đồng/tháng đối với các vị trí quản lý cấp cao.

Mức lương trung bình của cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh
Mức lương trung bình của cử nhân ngành Quản trị Kinh doanh

Ai phù hợp với Quản trị Kinh doanh?

Quản trị Kinh doanh là một lĩnh vực đa dạng và có thể phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Những người có tư duy chiến lược tốt, khả năng lập kế hoạch và định hướng dài hạn, sẽ có khả năng cao thành công trong lĩnh vực này. 

Bên cạnh đó, khả năng tương tác và giao tiếp hiệu quả, sáng tạo cũng như phát triển kỹ năng lãnh đạo là những yếu tố cần thiết để trở thành một Quản trị Kinh doanh tốt. 

Việc tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh có kiến thức và hiểu biết sâu rộng về thị trường và các ngành công nghiệp cũng là một điểm mạnh cần có. Sở hữu điều này có thể giúp cho người Quản trị Kinh doanh đưa ra các quyết định đúng đắn và hỗ trợ doanh nghiệp đến vị thế cao nhất.

Danh sách các trường có ngành Quản trị Kinh doanh và điểm chuẩn

Vậy thì ngành Quản trị Kinh doanh học trường nào? Danh sách các trường có ngành Quản trị Kinh doanh và điểm chuẩn sẽ khác nhau tùy vào từng năm và từng trường đại học. 

Danh sách các trường có ngành Quản trị Kinh doanh và điểm chuẩn
Danh sách các trường có ngành Quản trị Kinh doanh và điểm chuẩn

Dưới đây là một số trường đại học có ngành Quản trị Kinh doanh phổ biến tại nước ta theo thống kê điểm chuẩn của năm 2022 (thông tin tham khảo từ trang Tuyển sinh Đại học – Bộ Giáo dục và Đào tạo). Mời mọi người hãy tham khảo:

 • Đại học Quốc gia Hà Nội – Trường Đại học Kinh tế: Điểm chuẩn năm 2022 là từ 25,5 – 28,5 điểm.
 • Đại học Quốc gia TP.HCM – Trường Đại học Kinh tế: Sau khi tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh, điểm chuẩn năm 2022 tại đây là từ 19,5 – 27,5 điểm.
 • Đại học Quốc gia Hà Nội – Trường Đại học Ngoại thương: Điểm chuẩn năm 2022 là từ 25 – 28 điểm.
 • Đại học Quốc gia TP.HCM – Trường Đại học Ngoại thương: Điểm chuẩn năm 2022 là từ 23 – 26 điểm.
 • Đại học Quốc gia Hà Nội – Trường Đại học Thương mại: Điểm chuẩn năm 2022 là từ 23,5 – 26,5 điểm.
 • Đại học Quốc gia TP.HCM – Trường Đại học Thương mại: Điểm chuẩn năm 2022 là từ 19 – 25 điểm.

Kết luận

Thông qua nội dung bài viết này của Chọn Trường, chắc hẳn những sĩ tử đang tìm hiểu về ngành Quản trị Kinh doanh đã có cái nhìn trực quan nhất về chuyên ngành này. Chúng tôi hy vọng rằng nội dung được cung cấp trên đây sẽ giúp ích được cho mọi người trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp tương lai. 

Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học
Ngành Thống kê: Cung cấp thông tin chi tiết nhất về ngành học

Ngành Đào Tạo 13-06-2023

Khi nhu cầu tổng hợp và phân tích số liệu của doanh nghiệp ngày càng tăng thì kéo theo ngành Thống kê càng phát triển. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn góc nhìn khách quan về mọi vấn đề dưới dạng số liệu, có tính ứng dụng cao. Đây còn là một ngành học từ các chuyên gia đánh giá có tiềm năng phát triển trong thời kỳ kinh tế đổi mới. Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn tìm hiểu toàn bộ thông tin về ngành học này!

Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?
Ngành thiên văn học: học trường nào, ra làm gì, mức lương bao nhiêu?

Ngành Đào Tạo 11-04-2023

Thuộc lĩnh vực Khoa học tự nhiên, ngành thiên văn học là ngành nghiên cứu về các vật thể vũ trụ và các hiện tượng có nguồn gốc bên ngoài khí quyển trái đất. Với sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ, dưới đây là những thông tin quan trọng cần biết về ngành. Mời bạn tham khảo!

Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?
Ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là gì, học gì và ra trường làm gì?

Ngành Đào Tạo 15-06-2023

Hiện nay, ngành Kỹ thuật Vật liệu kim loại là một trong những ngành học thiếu hụt nhân lực ở nước ta, vì số lượng trường đại học chuyên ngành này còn rất ít. Khi tốt nghiệp, tân cử nhân Kỹ thuật Vật liệu kim loại sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn chuyên về vật liệu kim loại với mức thu nhập hấp dẫn. Xem chi tiết ngay!